Từ 1 video lạ trên chiến hào Ukraine, đào sâu ra thứ mới tinh được người Nga gọi tên 'Hỏa ngục'!

Thứ 5, 18/01/2024 20:50
Rất có thể loại vũ khí này chỉ mới được đưa vào tuyến đầu ở Ukraine ít ngày trước.

Từ video lạ trên chiến hào Ukraine

Ít giờ trước, một video ghi hình tại điểm chưa xác định trên chiến trường Ukraine đã được lan truyền trên Internet và thu hút lượng lớn sự chú ý.

Trong hơn 20 giây đầu của video, có thể thấy một UAV/Drone (máy bay không người lái) 4 cánh quạt của Nga cất cánh, di chuyển bí mật ở độ cao thấp tới một hố cá nhân của đối phương trước khi lao tới và thả một thiết bị nổ vào mục tiêu.

Vụ nổ xảy ra chỉ khoảng 3 giây sau đó.

Ở cảnh quay tiếp theo, Drone này cũng tiếp tục thực hiện một cuộc tấn công tương tự nhằm vào hầm chống phi pháo và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhóm quân nhân Ukraine bên trong mục tiêu.

Video thu hút sự chú ý của nhiều người dùng Internet trong những giờ qua.

Mặc dù hầu hết chúng ta không xa lạ gì các video Drone tấn công bằng cách thả đạn trên chiến trường Ukraine, nhưng không khó để nhận ra điểm đặc biệt ở video này. 

Đầu tiên là việc Drone bay ở độ cao rất thấp (từ 3 đến 5 mét) và tiếp theo là việc nó tận dụng gia tốc để thả thiết bị nổ chính xác vào giữa mục tiêu dù nó được bảo vệ bằng mái che hay không.

Cả hai hành động này giúp tăng tối đa hiệu quả của cuộc tấn công cũng như giảm thiểu thời gian đối phương có thể phản ứng tới mức tối thiểu.

Được biết một số người dùng Internet đã so sánh hành động của Drone tương đương với "Stuka" - cường kích ném bom bổ nhào Junkers Ju 87 của Đức Quốc xã thời Thế chiến 2 và đặt khá nhiều câu hỏi về xuất xứ của loại Drone đặc biệt này.

Tới "cường kích" mới

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác loại Drone nào đã được sử dụng trong video nói trên.

Nhưng theo một bài viết được hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải ít giờ trước, chúng ta có thể tìm ra thứ có tính năng tương tự được gọi là "Inferno"(Hỏa ngục). Cụ thể bài viết như sau:

"Lực lượng Nga đã bắt đầu sử dụng Drone "Inferno" của "Doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất Rustekhdron" để 'ném bom rải thảm' vào một số mục tiêu trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt (SMO)".

Từ 1 video lạ trên chiến hào Ukraine, đào sâu ra thứ mới tinh được người Nga gọi tên 'Hỏa ngục'!- Ảnh 1.

Junkers Ju 87 "Stuka" rất nổi tiếng trong Thế chiến 2 vì khả năng ném bom bổ nhào tiêu diệt cơ giới đối phương.

Đại diện của Rustekhdron cũng nhấn mạnh với RIA Novosti rằng "Inferno" hoạt động như một máy bay cường kích, có thể thả nhiều lựu đạn:

""Trong một nhiệm vụ chiến đấu, nó đi qua các chiến hào của Ukraine, mở các khoang chứa và thả một lúc hoặc lần lượt ba quả lựu đạn. Nó hoạt động tương tự như các máy bay cường kích...

Drone không chỉ gây thương vong lớn cho bộ binh đối phương mà cũng có thể hiệu quả trước các phương tiện bọc thép nhẹ".

Đại diện của Rustekhdron cho biết rằng hàng trăm đơn vị Drone đã được gửi tới tuyến đầu đồng thời tiết lộ rằng Drone "không cần phải bay lượn trên chiến hào nhờ có khoang chứa đạn được tích hợp sẵn và hướng xuống dưới.

Do đó, bản thân thiết bị có thể ném lựu đạn trực tiếp vào mục tiêu - điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng sống sót  do một Drone lơ lửng trên cao là mục tiêu khá dễ dàng của các loại vũ khí bộ binh".

Rustekhdron cũng làm rõ rằng Drone "có khả năng mang khoảng 4 kg vũ khí bao gồm các lựu đạn VOG-17, GP-25 và đạn được sản xuất đặc biệt để thả từ Drone với các loại đầu đạn phân mảnh và lõm".

Mặc dù cả RIA Novosti lẫn Rustekhdron không công bố bất cứ hình ảnh nào về Drone nhưng theo thông tin từ nhà sản xuất thì Inferno là loại FPV Drone (góc nhìn thứ nhất) và bán kính hoạt động của nó là 5 km.

Có thể nói ngoại trừ việc "Inferno" có thể mang theo tối đa 9 đạn thì các thông tin được Rustekhdron miêu tả về nó rất khớp với thứ xuất hiện trong video ở phần đầu bài viết.

Từ 1 video lạ trên chiến hào Ukraine, đào sâu ra thứ mới tinh được người Nga gọi tên 'Hỏa ngục'!- Ảnh 2.

Hình minh họa về "Inferno" (Nguồn: Quân đội Nga).

Ưu và nhược của "Hỏa ngục"

Bình luận thêm về Inferno với tờ Lenta.ru, chuyên gia Nga Vasily Dandykin lưu ý:

"Đây là một loại vũ khí rất hiệu quả nếu xét về việc tiêu diệt sinh lực địch. Nó cũng miễn nhiễm với tác chiến điện tử (EW) của đối phương và điều này cũng rất quan trọng". 

Còn theo chuyên gia về các nền tảng bay không người lái Denis Fedutinov - mục tiêu chính của "Inferno" vẫn là nhân lực của đối phương - có thể ở cả vị trí cố định lẫn di động. Đồng thời đề cập tới 3 ưu điểm của FPV Drone này:

"Ưu điểm đầu tiên của nó là ít tiếp xúc với các loại vũ khí chống Drone thông thường. Lý do là vì dù nó thuộc danh mục FPV Drone nhưng lại là cường kích điều khiển từ xa đầu tiên. Trong trường hợp này, giao tiếp analog (vô tuyến sóng ngắn) thường được sử dụng nhất.

Từ 1 video lạ trên chiến hào Ukraine, đào sâu ra thứ mới tinh được người Nga gọi tên 'Hỏa ngục'!- Ảnh 3.

Hình minh họa.

Ưu điểm thứ hai là dù "Inferno" là FPV Drone nhưng nó không phải là một loại vũ khí cảm tử và có thể được tái sử dụng.

Điểm cộng thứ ba và cũng là cuối cùng là nó có khả năng mang theo không chỉ một mà nhiều loại đạn, có khả năng thả đạn liên tiếp làm tăng khả năng đánh trúng mục tiêu".

Mặc dù ông Denis Fedutinov đã đề cập gần như tất cả các ưu điểm của Drone nhưng cũng cần lưu ý rằng thời gian gần đây lực lượng Nga đã bắt đầu ứng dụng AI (trí thông minh nhân tạo) vào việc điều khiển Drone trên chiến trường.

Có thể hiểu rằng sau khi nhận được lệnh khóa mục tiêu, Drone có thể tự động di chuyển, bám bắt và tiêu diệt mục tiêu tĩnh và động mà không cần sự can thiệp của con người - rất giống nhừng gì xảy ra trên video. 

Cần lưu ý thêm rằng vào ngày 9/1 vừa qua, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết cơ quan này sẽ chế tạo một loạt các UAV/Drone thuộc các lớp khác nhau - từ máy bay tấn công siêu nhỏ đến máy bay tấn công hạng nặng.

Tầm quan trọng của việc phát triển các vũ khí công nghệ loại này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần nhấn mạnh.

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

10 vị thần Hy Lạp hùng mạnh nhất sẽ xuất hiện trong Hades 2 (P2)

Thứ 3, 23/04/2024 15:09
Sau đây là 10 vị thần Hy Lạp hùng mạnh, được nhà phát hành tiết lộ sẽ có mặt trong Hades 2.

Vì sao Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có rắn cư ngụ?

Thứ 3, 23/04/2024 15:03
Bạn có biết rằng Ireland đã và đang hoàn toàn không có sự hiện diện của loài rắn trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Trinh sát đột kích, phát hiện bí mật khủng khiếp của nam thanh niên thường lục thùng rác lúc nửa đêm

Thứ 3, 23/04/2024 14:54
Qua quá trình theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện nam thanh niên này thường đến khu vực thùng rác lúc nửa đêm mỗi khi về hoặc trước khi rời khỏi nhà...

Nữ đại gia BĐS từng quỳ trước mặt con gái Dr Thanh hiện đang làm ăn ra sao?

Thứ 3, 23/04/2024 14:50
Dự án mà nữ đại gia bất động sản này vừa trúng có quy mô gần 50 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 1 tỷ USD.

Cận cảnh bên trong máy nghiền đá khiến 7 công nhân tử vong tại Nhà máy xi măng Yên Bái

Thứ 3, 23/04/2024 14:46
Bên trong máy nghiền đá ở Nhà máy xi măng Yên Bái là nơi xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm khiến 7 công nhân tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ Quỳnh Hương từ chối nhận một nam MC làm em trai nuôi vì anh quá giàu, tiết lộ khối tài sản lớn

Thứ 2, 22/04/2024 07:20
Sau khi từ chối lời đề nghị, Hồ Quỳnh Hương còn tiết lộ khối tài sản của MC Nguyên Khang.

Rồng biển xanh: Loài sên biển sở hữu vẻ đẹp như bước ra từ thần thoại nhưng lại có chất độc chết người!

Thứ 2, 22/04/2024 10:25
Glaucus atlanticus, hay còn gọi là rồng biển xanh, sên hải thần hoặc thiên thần xanh, là một loài sên biển nhỏ thuộc họ Glaucidae. Loài này được tìm thấy ở vùng nước ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ xuất hiện tại một hội thảo về kinh doanh giá vé 50 triệu đồng/người, thực hư ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 11:37
Theo đại diện của Vingroup, đây là thông tin giả mạo và không chính xác.

Đất nền bất ngờ được quan tâm mạnh nhất tại Bình Dương lúc này

Thứ 2, 22/04/2024 13:28
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2024, phân khúc đất nền được quan tâm nhiều nhất với lượt tìm mua cao gấp 114% so với tháng trước. Kế tiếp là đất nền dự án 113%; nhà riêng, nhà phố 75%; và căn hộ chung cư là 72%.

Báo Hàn Quốc: “Ngay cả ông Park Hang-seo cũng không làm được như HLV Indonesia”

Thứ 2, 22/04/2024 14:44
HLV Shin Tae-yong được truyền thông Hàn Quốc so sánh với HLV Park Hang-seo sau khi dẫn U23 Hàn Quốc lọt vào tứ kết giải U23 châu Á.
xe.nguoiduatin.vn