Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?

Thứ 2, 08/01/2024 19:49
Năm 2024 sẽ mở đầu một trào lưu mới: Smartphone ứng dụng AI.

AI đã xuất hiện từ rất lâu nhưng trong một thời gian dài, nó chỉ được xem như một công nghệ khô khan, lạ lẫm và khó tiếp cận với người dùng phổ thông. Năm 2023, một công cụ đã bất ngờ xuất hiện và khiến cả thế giới phải chú ý, đó chính là ChatGPT của OpenAI.

Làn sóng AI thân thiện với người dùng bắt đầu bùng nổ, những người không rành công nghệ vẫn có thể tương tác với AI. Kể từ đó, AI đã trở thành một khái niệm quen thuộc với đại chúng và những tính năng AI ngày càng trở nên phổ biến, dần dần thay đổi cách chúng ta tiếp xúc với công nghệ.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng ngày nay, việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào smartphone đã trở thành trọng tâm then chốt của những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu như Samsung và Apple. Sắp đến, Samsung đã có sự chuẩn bị để mang AI tiên tiến lên smartphone cao cấp thế hệ tiếp theo của mình, với tham vọng dùng "Galaxy AI" - như những gì hãng dự kiến giới thiệu vào ngày 18/1 tới đây, để tạo ra một "AI Phone" thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của chúng ta.

Từ AI đến Generative AI

Hành trình tích hợp AI trên smartphone của Samsung không hoàn toàn mới. Trong các sản phẩm trước đây, công ty đã tích hợp AI vào thiết bị của mình, đặc biệt thông qua trợ lý giọng nói, ứng dụng dịch ngôn ngữ và các công cụ chụp ảnh như chế độ chân dung. Trợ lý ảo Bixby của Samsung là một ví dụ điển hình, nhưng rõ ràng cách tiếp cận đó không thật sự thành công và Bixby nhanh chóng bị lãng quên. Đến năm 2023, trong bối cảnh phong trào Generative AI (AI tạo sinh) ngày một nóng hơn, Samsung đã quyết định nhanh chóng đón đầu xu hướng này.

Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?- Ảnh 1.

Các bạn còn nhớ đến Bixby chứ?

Samsung gần đây đã công bố mẫu Generative AI của riêng mình, Samsung Gauss, đồng thời chuẩn bị giới thiệu Galaxy AI, một trải nghiệm AI mới dành cho thiết bị di động. Mặc dù thông tin chi tiết cụ thể về Galaxy AI vẫn còn hạn chế nhưng Samsung mô tả nó là "trải nghiệm AI di động toàn diện" và "trí thông minh tổng quát trên điện thoại của bạn". Điều này cho thấy Galaxy AI sẽ bao gồm nhiều tính năng khác nhau được hỗ trợ bởi AI về giao tiếp, năng suất và sáng tạo.

Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?- Ảnh 2.

Samsung Gauss là một tập hợp AI tạo sinh phục vụ cho các mục đích khác nhau

Một ví dụ về tiềm năng của Galaxy AI là tính năng AI Live Translate Call, cho phép dịch văn bản và âm thanh theo thời gian thực trong các cuộc gọi điện thoại được thực hiện thông qua ứng dụng điện thoại gốc của Samsung. Galaxy AI hướng tới mục tiêu mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cho các công việc hàng ngày, cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với các thiết bị của mình.

Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?- Ảnh 3.

Samsung giới thiệu Galaxy AI

Việc giới thiệu Galaxy AI được xây dựng dựa trên những nỗ lực AI hiện có của Samsung, thể hiện cam kết nâng cao hơn nữa trải nghiệm của người dùng. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu Galaxy AI sẽ thay thế hoàn toàn Bixby hay chỉ đóng vai trò là thuật ngữ chung cho các tính năng hỗ trợ AI khác nhau, việc Samsung tập trung vào tích hợp AI cho thấy công ty quyết tâm luôn đi đầu trong các tiến bộ công nghệ. Và nếu có một cái tên để diễn tả tham vọng với trí tuệ nhân tạo của Samsung, thì đó chính là "điện thoại AI"

Khái niệm Smartphone chuyển hóa dần

Để hỗ trợ khả năng AI tiên tiến của Galaxy mới, Samsung được đồn đoán sẽ trang bị cho dòng smartphone này một con chip mới được tối ưu hóa cho các tác vụ AI. Galaxy mới gần như chắc chắn sẽ bị bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 mới của Qualcomm (tùy thị trường), được biết đến với khả năng chạy các mô hình AI và thực hiện các tác vụ AI cả cục bộ trên thiết bị và trên đám mây.

Chip di động Exynos 2400 của Samsung được thiết kế dành cho AI, cũng mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu suất AI, gấp 15 lần so với Exynos 2200. Chip Exynos 2400 cho phép chuyển văn bản thành hình ảnh và thể hiện cam kết của Samsung trong việc tích hợp AI vào các thiết bị của mình. Với cả bộ xử lý Qualcomm và Exynos đều phục vụ các tác vụ AI, dòng Galaxy mới dự kiến sẽ cung cấp cho người dùng những tính năng AI tiên tiến.

Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?- Ảnh 4.

Qualcomm trình diễn khả năng tóm tắt cuộc gọi bằng AI trên Snapdragon 8 Gen 3

Dựa trên những con chip mới này, có vẻ như cả phiên bản Qualcomm và Exynos trên điện thoại tiếp theo của Samsung đều có thể có chung các tính năng AI. Vì các bộ xử lý này được tối ưu hóa cho các tác vụ AI nên có khả năng Galaxy AI có thể độc quyền cho dòng Galaxy mới. Tuy nhiên, Samsung thường xuyên phát hành các tính năng phần mềm mới thông qua các bản cập nhật One UI, do đó, có thể một số tính năng AI không yêu cầu xử lý trên thiết bị có thể được áp dụng cho các mẫu máy cũ hơn.

Khả năng AI của Samsung không dừng lại ở đó, công ty còn đang nắm giữ những dây chuyền sản xuất chip AI tiên tiến. Ví dụ, Tenstorrent, một trong số các công ty khởi nghiệp có tiếng tăm trên thị trường AI, đã hợp tác với Samsung để sử dụng quy trình sản xuất tiên tiến 4nm nhằm sản xuất chiplet (mạch tích hợp gồm nhiều con chip nhỏ hơn), điều này cho thấy những tiềm năng của Samsung trong việc quản lý công nghệ AI.

Samsung thường là hãng có xu hướng sớm tích hợp công nghệ mới vào sản phẩm của mình, đôi khi đó chỉ là quá trình tìm hiểu để liệu công nghệ đó thực sự có giá trị hay không, ví dụ như tính năng theo dõi mắt của Galaxy S4 hay màn hình cong một cạnh của Galaxy Note Edge.

Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?- Ảnh 5.

Nhưng trong những smartphone gần đây của Samsung gần như không còn những tính năng mang tính thử nghiệm như thế này nữa, bằng chứng là dòng Galaxy S trong những năm gần đây thường được phát triển dựa trên nền móng thành công trước đó, và khi Samsung thật sự muốn đổi mới, thì sản phẩm màn hình gập của họ cũng rất ấn tượng. Tuy nhiên, 2024 vẫn sẽ là năm mà AI phải chứng minh được mục đích của mình trên smartphone và có vẻ như điều đó sẽ bắt đầu với Samsung.

Tiềm năng AI mở rộng trên cả smartphone

Việc tích hợp AI còn mở rộng ra ngoài smartphone. Các báo cáo cho thấy Samsung đang khám phá tiềm năng của các thiết bị đeo thông minh, chẳng hạn như nhẫn thông minh Galaxy Ring được đồn đại từ lâu. Bằng cách mở rộng khả năng AI của các thiết bị đeo, Samsung đặt mục tiêu tăng cường hợp tác và theo dõi các số liệu sức khỏe thiết yếu. Việc tích hợp AI vào thiết bị đeo mang đến những cơ hội mới để công nghệ tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tạm biệt năm AI 2023, 2024 sẽ là trào lưu mới, khởi đầu từ smartphone

Khi chúng ta nhìn về tương lai, rõ ràng việc tích hợp AI vào điện thoại sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng thiết bị. Dòng Galaxy mới sắp ra mắt của Samsung, tập trung vào AI tạo sinh và Galaxy AI, mang đến cơ hội cho người dùng trải nghiệm các khả năng tiên tiến, nâng sự thông minh của một chiếc smartphone lên tầm cao mới.

Từ "Generative AI" đến AI ứng dụng vào smartphone - công nghệ sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới con người như thế nào?- Ảnh 6.

Apple được cho là sẽ tham gia vào cuộc chiến AI trên di động vào năm tới, hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh gay gắt với Samsung cùng những hãng khác

Và không chỉ Samsung, đối thủ lớn nhất của họ, Apple, cũng được cho là sẽ tham gia vào cuộc chiến AI trên smartphone trong năm sau, với nhiều tin đồn hướng đến một "siêu Siri" hay iOS 18 sẽ bổ sung AI tương tự ChatGPT. Tuy nhiên, xét theo thời gian ra mắt sản phẩm, Samsung sẽ đi trước Apple một bước.

Trong thời đại tiến bộ công nghệ nhanh chóng, việc tích hợp AI có nhiều hứa hẹn và tiềm năng to lớn. Với những tiến bộ và đổi mới liên tục, các thiết bị hỗ trợ AI sẽ tiếp tục định hình cách chúng ta tương tác với công nghệ. Đi kèm với đó, khi AI trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu luôn được đặt lên hàng đầu.

Sự kiện "Galaxy Unpacked" chính thức được Samsung xác nhận sẽ diễn ra vào ngày 17/1 tới đây (1h sáng ngày 18/1 giờ Việt Nam). Sự kiện sẽ diễn ra tại SAP Center, San Jose, California, trái tim của thung lũng Silicon.

Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục

Chân dung nữ đại gia lừa đảo hơn 800 tỷ đồng vừa trốn khỏi Viện tâm thần khiến công an truy tìm

Thứ 4, 17/04/2024 07:11
Bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ mưu vụ lừa đảo hơn 800 tỷ đồng đã bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Ford sắp có MPV đấu Ertiga, XL6, Carens: Thiết kế đơn giản, dễ hút khách thích tiện dụng hơn ngoại hình

Thứ 4, 17/04/2024 07:04
Một dòng MPV mới toanh của Ford vừa được phát hiện đăng ký bản quyền tại Ấn Độ.

Doanh nghiệp phân phối thuốc nhận vốn 100 triệu USD, doanh thu năm ngoái gấp 3 lần chuỗi An Khang

Thứ 4, 17/04/2024 07:03
Trong năm 2023, đơn vị phân phối thuốc này cán mốc doanh thu 6.000 tỷ đồng với hơn 35.000 nhà thuốc trong hệ thống.

Thành phố duy nhất ở Việt Nam giáp Trung Quốc có biển đẹp, tương lai có sân bay taxi, đường sắt hiện đại

Thứ 4, 17/04/2024 07:03
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được xác định là khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ.

Một công ty công nghệ bồi thường 3 tháng lương, tặng laptop, hỗ trợ chuyển việc khi sa thải nhân viên

Thứ 4, 17/04/2024 06:57
CEO nhấn mạnh rằng việc công ty sa thải không phải để cắt giảm chi phí, đồng thời chỉ ra rằng tình hình tài chính của Grammarly vẫn khá "mạnh".
     
Nổi bật trong ngày

Từng mắc ung thư, cụ bà U80 vẫn khỏe mạnh, thi đấu ba môn phối hợp: Bí quyết nằm ở 5 điều

Thứ 3, 16/04/2024 06:26
Bà Cherie Gruenfeld (79 tuổi, sinh sống tại Mỹ) dù từng mắc ung thư nhưng hiện tại vẫn vô cùng khỏe mạnh. Bà dự định tham gia giải thi 3 môn phối hợp vào năm tới khi 80 tuổi.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Ùn tắc giao thông ảo: Nỗi ám ảnh mới của thời hiện đại!

Thứ 3, 16/04/2024 10:13
Ùn tắc giao thông ảo có thể xuất hiện do thói quen lái xe và động lực sóng tự nhiên giữa các xe trên đường; ngay cả khi không có tai nạn hoặc nguyên nhân phải phanh gấp, một cá nhân cũng có thể tạo ra tình trạng ùn ứ ảnh hưởng đến hàng chục hoặc hàng trăm người lái xe khác.

Trương Ngọc Ánh bức xúc với thông tin con dâu tỷ phú Hoàng Kiều là nguyên nhân gây tan vỡ với Anh Dũng

Thứ 3, 16/04/2024 11:20
"Tôi sẽ có phát ngôn chính thức về các lời đồn linh tinh. Bấy lâu nay tôi đă im lặng để không phát ngôn tạo nghiệp", Trương Ngọc Ánh chia sẻ.

Ảnh của Tim Cook chụp với Duy Thẩm bị CĐM quốc tế nghi ngờ Photoshop

Thứ 3, 16/04/2024 13:18
Bài đăng trên mạng xã hội X liên quan đến chủ đề này đã thu hút gần 600.000 lượt xem.
xe.nguoiduatin.vn