Tướng hàng đầu Ukraine cảnh báo giai đoạn xung đột mới có lợi cho Nga

Thứ 5, 02/11/2023 13:10
Cuộc xung đột ở Ukraine đang bước sang giai đoạn mới, trong đó Nga có những ưu thế để củng cố sức mạnh quân sự, tướng Valery Zaluzhnyi, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine cho biết.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị phóng một máy bay không người lái (UAV) ở tỉnh Kharkiv vào ngày 30/10/2023.

Trong bài viết đăng tải trên tờ Economist của Anh ngày 1/11, tướng Zaluzhnyi nói quân đội Ukraine cần năng lực quân sự mới và những bước tiến trong công nghệ để phá vỡ thế bế tắc trong cuộc xung đột hiện nay.

Tướng Zaluzhnyi nói về rủi ro khi xung đột ngày càng kéo dài và khiến Ukraine tiêu hao một lượng lớn nguồn lực. "Nga được hưởng lợi nhất trong giai đoạn xung đột bế tắc hiện nay, giúp họ có cơ hội củng cố sức mạnh quân sự, tạo ra thêm mối đe dọa với Ukraine", ông Zaluzhnyi nhận định.

Sau 5 tháng phản công, Ukraine chưa tạo ra được bất cứ bước đột phá đáng kể nào. Ngược lại, Nga bắt đầu có dấu hiệu giành lại thế chủ động, tiến công Ukraine ở các khu vực thuộc miền đông.

"Xung đột đã chạm đến ngưỡng bế tắc", ông Zaluzhnyi nói. "Các vũ khí cơ bản như tên lửa, pháo vẫn rất cần thiết nhưng quân đội Ukraine cần năng lực quân sự mới, cần sự đột phá về công nghệ thế phá vỡ thế bế tắc hiện nay".

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine thừa nhận Ukraine không thể tạo ra đột phá với những vũ khí hiện có. "Chúng tôi cần được bổ sung sức mạnh không quân", ông Zaluzhnyi nói, cho biết kiểm soát vùng trời là yếu tố quan trọng quyết định thành công của các chiến dịch trên bộ quy mô lớn.

Điểm thứ hai mà ông Zaluzhnyi nhắc đến là năng lực tác chiến điện tử. Ông Zaluzhnyi nói Nga đang vượt trội hoàn toàn so với Ukraine về mặt này.

Các vũ khí và công nghệ quân sự khác mà Ukraine rất cần đồng minh phương Tây cung cấp bao gồm các hệ thống phản pháo và công nghệ rà phá bom mìn. Ngoài ra, Ukraine cũng phải tìm ra phương án mới để bổ sung thêm nhân lực cho lực lượng dự bị.

"Chúng tôi đang cố gắng khắc phục các vấn đề. Tìm cách ngăn chặn tình trạng trốn quân dịch", ông Zaluzhnyi cho biết.

Trong cuộc xung đột kéo dài hơn 20 tháng qua, Mỹ đã hỗ trợ cho Ukraine hơn 113 tỷ USD, cả về tài chính và quân sự. Tuy nhiên, Mỹ đến nay vẫn tránh cung cấp cho Ukraine các công nghệ quân sự hàng đầu, tương xứng với những gì Nga có.

"Mỹ không có trách nhiệm phải hỗ trợ Ukraine tất cả mọi thứ. Chúng tôi vẫn luôn trân trọng những gì hiện có. Nhưng tôi chỉ nói lên thực tế", ông Zaluzhnyi nhấn mạnh việc Ukraine cần các vũ khí hiện đại hơn.

"Không có các vũ khí mang tính đột phá, cuộc xung đột hiện nay chỉ càng diễn ra theo hướng mà Nga dự tính", ông Zaluzhnyi nói thêm. "Chúng tôi không thể chiến thắng với những gì hiện có. Tình trạng hiện nay chỉ kéo dài xung đột và tệ hơn nữa là dẫn đến sự thất bại".

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga chỉ huy động một phần lực lượng quân sự, chủ yếu là bộ binh và lực lượng cơ giới. Không quân Nga can thiệp hạn chế vào xung đột.

Trong một báo cáo vào tháng 7/2023, Tướng không quân Anh Rich Knighton cho biết, không quân Nga vẫn còn 96% trong số 2.021 chiến đấu cơ và 90% trong số 899 trực thăng. 

Không có gì đảm bảo nếu phương Tây cung cấp một lượng lớn máy bay chiến đấu hiện đại cho Ukraine, cục diện xung đột có thể đảo chiều nhanh chóng, giới quan sát nhận định.

Đăng Nguyễn - Reuters, Insider

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn