Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ

Thứ 5, 04/04/2024 14:38
Ông trùm kinh doanh đã có một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ trong 3 ngày làm thợ xây và sống như người nghèo.

Năm 2018, Vương Quân Kim, người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Quân Dao đã tham gia chương trình truyền hình thực tế "City Dream" của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV. Lúc này, Vương Quân Kim sở hữu tài sản ròng 3,5 tỷ USD, thuộc top những người giàu nhất Trung Quốc. Hành trình vị Chủ tịch nghìn tỷ trải nghiệm cuộc sống và công việc của những người lao động đã thu hút sự chú ý của khán giả.

Tỷ phú đến công trường xếp gạch, suýt bị sa thải

Vương Quân Kim sinh năm 1968 tại Ôn Châu, Chiết Giang. Ông đã khởi nghiệp từ năm 19 tuổi và liên tục đạt được những thành công nhờ tài kinh doanh sắc bén. Từ ngành hàng không, ông lấn sân sang ngành xây dựng và sở hữu tập đoàn Quân Dao rất có tiếng tại đất nước tỷ dân.

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 1.

Khi nhóm chương trình "City Dream" tìm đến các vị doanh nhân tỷ phú, Vương Kim Quân gần như là người duy nhất đồng ý tham gia. Mục đích của chương trình là giúp người tham gia - thường là những người thành đạt trong xã hội trải nghiệm cuộc sống và công việc của những người bình thường. Từ đó họ có thể hiểu rõ hơn hiện trạng xã hội và thêm động lực đóng góp cho cộng đồng. Nghe xong ý nghĩa và mục đích của chương trình, tỷ phú rất háo hức tham dự vì bản thân ông chưa từng có trải nghiệm lao động chân tay trong đời.

Ban đầu, Vương Quân Kim tràn đầy tự tin đến công trường. Các nhân viên của tổ chương trình sắp xếp để chủ tịch đến làm việc tại một công trường ở huyện nghèo. Ông phải hoàn toàn giấu kín thân phận của mình và làm việc, sinh hoạt với mọi công nhân bình thường khác. Hành trang của vị tỷ phú trong 3 ngày chỉ bao gồm một chiếc túi dệt, một chiếc điện thoại "cục gạch", camera giấu kín trên người và 200 NDT (khoảng 700 ngàn đồng) trong ví.

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 2.

Khi cởi bỏ bộ áo vest, mặc áo thun quần vải, Vương Quân Kim trông không khác gì các thợ xây khác. Để xóa tan sự nghi ngờ của mọi người, ông còn kể với các đồng nghiệp rằng mình vừa vỡ nợ nên phải cố gắng làm việc kiếm tiền. Sự chân thành, rụt rè của ông khiến mọi người đều tin tưởng và có thiện cảm tốt ban đầu.

Nhưng sau khi chính thức bắt tay vào làm việc, ông phát hiện mọi thứ khác xa với những gì mình tưởng tượng. Những công việc xếp gạch, trát xi măng là quá vất vả với một người quen sống trong điều kiện thượng lưu như Vương Quân Kim. Ngay ngày đầu tiên đi làm, ông đã rất chật vật, bị mắng và suýt bị sa thải. Nhà thầu liên tục giận dữ mắng ông: "Anh có làm được không? Nếu không làm được thì nghỉ đi. Ở đây không nhận người lười biếng".

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 3.

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 4.

Lúc ghi hình chương trình là tháng 8 - thời điểm mùa hè nóng đỉnh điểm. Vương Quân Kim phải làm việc dưới cái nắng như thiêu đốt ở công trường, mồ hôi đầm đìa. Ông được phân làm các công việc đơn giản đòi hỏi ít kỹ năng như xúc cát, bó thanh thép, chuyển gạch,... nhưng vẫn cảm thấy không hề dễ dàng. 

Giữa công trường bụi mù, vị tỷ phú lần đầu được trải nghiệm cuộc sống thực sự đầy cực nhọc của những công nhân cấp thấp nhất của mình. Dù đã ở độ tuổi ngoài 40 và trải qua nhiều thăng trầm trên thương trường, Vương Quân Kim vẫn vô cùng choáng ngợp trước trải nghiệm này.

Chỉ sau một ngày làm thợ xây, vị chủ tịch của tập đoàn xây dựng đã rất mệt mỏi. Ông chia sẻ dù biết mỗi công việc đều rất vất vả, nhưng chỉ khi tự mình trải nghiệm, ông mới hiểu được nỗi khó khăn của những người lao động. 

Câu chuyện ấm tình người với anh thợ xây nghèo

Trên công trường, Vương Quân Kim làm quen được với một đồng nghiệp là Hà Hưng Bình. Thấy người mới đến lóng ngóng và bị mắng nhiều, anh Hà đã chủ động hướng dẫn, giúp đỡ ông một cách nhiệt tình.

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 5.

Vì rất muốn trải nghiệm và khám phá sâu thêm cuộc sống của người lao động nghèo, vị tỷ phú nói dối với mọi người rằng mình không có chỗ ở. Thấy vậy, anh Hà đã ngay lập tức mời đồng nghiệp mới về nhà ăn cơm tối và cho ngủ nhờ một đêm.

Đúng như hình dung, nhà của anh thợ xây rất đơn sơ. Không gian chật hẹp nhưng có 8 người thuộc 3 thế hệ cùng sinh sống, mọi đồ đạc đều đã cũ kỹ. Sau khi hỏi thăm Vương Quân Kim được biết mẹ anh Hà đã hơn 80 tuổ. Anh còn có một người chị bệnh tật nằm liệt giường đã 10 năm. Vợ bắt buộc phải ở nhà để chăm cho 3 con nhỏ, mẹ chồng, chị chồng nên chỉ có mình anh phải ra ngoài làm việc vất vả nuôi cả gia đình. 

Mặc dù điều kiện gia đình không tốt, nhưng cả nhà rất nhiệt tình với Vương Quân Kim và vợ chồng anh đã nấu một bữa tối đầy đủ cho khách.

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 6.

Câu chuyện của gia đình anh thợ xây đã cho vị tỷ phú góc nhìn rất khác về cuộc sống và càng mong muốn có thể cống hiến cho cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Sau 3 ngày trải nghiệm làm thợ xây, Vương Quân Kim đã lặng lẽ để lại tất cả số tiền mình kiếm được ở công trường cho Hà Hưng Bình.

Sau khi trở về Thượng Hải, điều đầu tiên tỷ phú làm là nhờ tổ chương trình liên hệ với Hà Hưng Bình. Ông đã hẹn cả gia đình người "đồng nghiệp" 3 ngày đến văn phòng của mình. Tất cả đều sốc khi bước vào tập đoàn của Vương Quân Kim và phát hiện ra đây là một vị tỷ phú chứ không phải người đàn ông vỡ nợ mấy hôm trước.

Tỷ phú kiêm Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch, sau 3 ngày có kết cục bất ngờ - Ảnh 7.

Vương Quân Kim thú nhận với bạn mọi chuyện và giúp đỡ rất nhiều cho gia đình họ Hà. Trước tiên, ông trả tiền chữa bệnh cho chị gái Hà Hưng Bình và mời các con bạn đến học miễn phí trong ngôi trường trực thuộc tập đoàn của mình.

Là một nhà kinh doanh thông minh, ông biết điều mình cần làm không phải là cho cá, mà phải cho cần câu. Vương Quân Kim giới thiệu cho bạn một công việc có thu nhập tốt hơn nhiều và hy vọng rằng bạn sẽ tạo ra cuộc sống tốt đẹp bằng chính đôi tay của mình. Chưa hết, về sau tập đoàn Quân Dao còn đầu tư xây dựng một nhà máy hạt dẻ lớn ở quê hương của Hà Hưng Bình với hy vọng có thể giúp nhiều người thoát nghèo hơn nữa.

Thu Lê

Cùng chuyên mục

Tiền đạo U23 Việt Nam lặp lại pha bỏ lỡ bi hài 2 lần chỉ trong 1 tháng, CĐV lắc đầu ngán ngẩm

Chủ nhật, 21/04/2024 15:07
Tình huống bỏ lỡ ở trận gặp U23 Kuwait không phải lần đầu Nguyễn Minh Quang lóng ngóng trước khung thành trống, rồi bỏ lỡ bàn thắng theo cách đầy đáng tiếc.

Xin tăng lương lên 30 triệu đồng nhưng bị từ chối, sau khi tôi nghỉ việc, công ty chi hơn 50 triệu để tuyển người: Ở nơi làm việc, đừng nói chuyện tình nghĩa!

Chủ nhật, 21/04/2024 15:06
Sau khi trải qua sự việc này, tôi hiểu rằng muốn sống sót ở nơi làm việc, vậy thì “đừng nói chuyện tình nghĩa với công ty”.

Chờ cả tháng để tham gia sự kiện, cộng đồng Liên Quân lại bị Garena làm khó với sự cố bất ngờ

Chủ nhật, 21/04/2024 14:55
Rất nhiều game thủ Liên Quân đang cảm thấy bất bình với Garena.

Hẹn 2 bé gái 7 và 11 tuổi đến khách sạn, kẻ ấu dâm gõ cửa rồi sững người, lập tức phải trả giá đắt

Chủ nhật, 21/04/2024 14:46
Sau khi gõ cửa khách sạn, kẻ ấu dâm tưởng các nạn nhân sẽ mở cửa cho mình, nhưng không ngờ đón chờ hắn lại là các sĩ quan cảnh sát.

Thực tế phũ vãi phàng: Con cái dù hiếu thảo đến mấy cũng không nên một mình chăm sóc cha mẹ già ốm đau quá lâu ngày - TẠI SAO?

Chủ nhật, 21/04/2024 14:39
Con cái chăm sóc cha mẹ già là điều đương nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là họ phải hy sinh hạnh phúc và hôn nhân của mình, và cả sự bầu bạn cũng như chăm sóc con cái.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:23
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Chọn nhanh 6 loại rèm chống nắng, chống nóng hiệu quả cho hè này đỡ “cơ cực”

Thứ 7, 20/04/2024 07:39
Chỉ cần lắp thêm rèm che nắng, chống nóng loại tốt lên cửa kính và cửa sổ, hè này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất nữa.

Bom tấn gacha mới dựa theo bộ truyện nổi tiếng đã có ngày ra mắt, game thủ đăng ký trước để nhận quà ngay bây giờ

Thứ 7, 20/04/2024 10:33
Sau rất nhiều chờ đợi, tựa game này cũng chuẩn bị tới tay game thủ

Lời khai ban đầu của thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà

Thứ 7, 20/04/2024 11:49
Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà.

MV mới của huyền thoại saxophone Kenny G được quay ở Văn Miếu, Tháp Rùa

Thứ 7, 20/04/2024 13:57
Loạt địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Văn Miếu, Tháp Rùa, cầu Long Biên... hiện lên đầy ấn tượng trong MV "Going Home" của Kenny G.
xe.nguoiduatin.vn