Đưa cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí nói gì?

Thứ 6, 19/04/2024 12:50
Trong khi điện ảnh Việt càng lúc càng cởi mở với cảnh nóng thì sân khấu vẫn còn rất dè dặt. Xung quanh chủ đề này, NSƯT Minh Nhí đã có những chia sẻ thú vị.

Trong một chương trình gần đây, khi bàn về sân khấu Việt Nam, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, điện ảnh Việt Nam đã rất mạnh dạn với các cảnh nóng, dán nhãn độ tuổi trong khi sân khấu lại không có quy chế rõ ràng.

Việc quy định rõ ràng độ tuổi sẽ giúp cho những người làm nghệ thuật biết mình được sáng tạo đến đâu, được làm những gì trong tác phẩm. Trong khi đó, sân khấu không có quy chế rõ ràng và điều này rất có thể là một hạn chế với sự phát triển của sân khấu Việt Nam.

Trong khi sân khấu thế giới rất cởi mở với vấn đề này thì chúng ta lại quá dè dặt. Bàn về chủ đề này, NSƯT Minh Nhí – ông chủ sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh đã có những chia sẻ thú vị.

Mang cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí:

NSƯT Minh Nhí.

Cảnh nóng phải hợp lý chứ không phải để bán vé

- Anh nghĩ thế nào về ý kiến cho rằng, đã đến lúc sân khấu Việt Nam nên có cảnh nóng?

Nếu có cảnh nóng thì phải đúng tình huống, đúng trường hợp. Cảnh nóng đó có thật sự cần thiết, có nhân văn hay không để khán giả khi xem, họ sẽ bị thuyết phục ở sự cần thiết của nó, chứ không phải dùng cảnh nóng để bán vé.

- Gần đây, có một vở diễn thể nghiệm của một đạo diễn gốc Việt tại TPHCM. Ở vở diễn này, vị đạo diễn đã để diễn viên khỏa thân trên sân khấu và khiến nhiều người… "sốc nhiệt". Điều đó phần nào cho thấy, chính khán giả cũng chưa thật sự mở lòng với những cảnh nóng, bởi sân khấu là "diễn sống"?

Trong vở "Truy lùng thái tử" ở sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh, trong kịch bản, cảnh tứ đại mỹ nam "bán nghệ", lẽ ra phải là ở trần nhưng tôi may áo thun màu da người. Khán giả vẫn thấy giống như ở trần nhưng sạch sẽ.

Thật sự là chính khán giả cũng chưa quen. Nếu tôi để các bạn ở trần lên sân khấu thì chưa biết phản ứng của khán giả sẽ thế nào? Bản thân tôi chưa mạnh dạn và khán giả cũng chưa quen nên muốn đưa ra một cảnh "nhạy cảm" thì phải hợp lý, chứ không phải để bán vé.

Mang cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí:
Mang cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí:
Mang cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí:
Mang cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí:

Một số cảnh trong vở "Truy lùng thái tử" ở sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh.

Khâu kiểm duyệt với kịch khó hơn rất nhiều so với phim ảnh

- Nghệ sĩ muốn sáng tạo cũng phải cân đong đo đếm rất nhiều thứ, đúng không thưa anh?

Liều cũng phải đúng, nếu không sẽ thành con dao 2 lưỡi, rất dễ bị phản cảm, phản tác dụng. Khán giả là người lớn thì không nói nhưng còn khán giả thiếu nhi. Sân khấu của tôi dành cho cả khán giả 7,8 tuổi nên cũng phải nghĩ đến đối tượng khán giả đó.

- Vấn đề là, tại sao đến bây giờ, sân khấu vẫn chưa dán nhãn độ tuổi với từng vở diễn giống như phim ảnh ngoài rạp?

Sân khấu sẽ phải có, tương lai sẽ phải có. Hiện tại chưa có là vì khâu kiểm duyệt với kịch khó hơn rất nhiều so với phim ảnh.

Ví dụ, trên sân khấu có cảnh bật hộp quẹt (bật lửa - PV) mà dùng hộp quẹt thật, bật thật là đã không được duyệt rồi. Hay cảnh đốt nhang cũng vậy, vì an toàn phòng cháy chữa cháy nên kiểm duyệt rất kỹ.

Mọi cảnh đều mang tính ước lệ, nghệ sĩ phải diễn làm sao để khán giả tin là mình đang bật hộp quẹt hay mình đang đốt nhang. Cho nên cũng không cần phải dùng hộp quẹt thật. Nếu xảy ra cháy nổ thì sao 400, 500 con người trong rạp sẽ thế nào.

Mang cảnh nóng lên sân khấu, NSƯT Minh Nhí:

Quay trở lại vấn đề quy định độ tuổi, đúng là chưa có tuồng nào cấm trẻ con, đó là sự dè dặt của tất cả các sân khấu kịch. Nhưng dè dặt là đúng vì sân khấu là diễn trực tiếp, không giống như phim ảnh, diễn trước ống kính.

Cảnh nhạy cảm trên sân khấu là có nhưng ít và có phông màn che chắn hoặc dùng ánh sáng để tả ý chứ không thể y như thật. Đặc tính của sân khấu là ước lệ nên khán giả biết và chấp nhận chuyện đó.

Và khâu kiểm duyệt, khó cũng có tác dụng của nó, để vở diễn ra mắt công chúng không bị phản cảm.

- Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Cao Thanh Hương

Cùng chuyên mục

Two Blue Vortex mang đến cho Boruto một nhẫn thuật tuyệt vời và mạnh mẽ

Thứ 5, 30/05/2024 16:01
Boruto đã nhận được sức mạnh đáng kinh ngạc trong Two Blue Vortex, với phiên bản mới của Rasengan.

Hòa Phát giao thêm 400 vỏ container cho công ty top 2 về sản lượng vận chuyển nội địa

Thứ 5, 30/05/2024 16:00
Tính từ đầu năm, Hòa Phát đã bàn giao 700 chiếc vỏ container cho VSICO.

Người dùng Việt kêu trời vì bản cập nhật ChatGPT-4o, gọi đây như là “một trò lừa”

Thứ 5, 30/05/2024 15:58
Việc OpenAI nâng cấp ChatGPT với model GPT-4o và cho người dùng miễn phí cũng được trải nghiệm model này đã gây ra một số rắc rối.

Hyundai Accent 2024 giá 439-569 triệu đồng: Đủ mọi thứ 'ngon' nhất phân khúc sedan B, quyết đè Vios, City dù cá nhân hay dịch vụ

Thứ 5, 30/05/2024 15:53
Thế hệ mới của Hyundai Accent thay đổi toàn diện từ trong ra ngoài, có thể sẽ tạo sức bật doanh số cho mẫu xe Hàn Quốc này trong phân khúc.

Nữ diễn viên lấy ''đàn em'' kém 5 tuổi rồi ly hôn sau 7 ngày cưới: U60 đang hẹn hò với fan, hài lòng với cuộc sống bình yên hiện tại

Thứ 5, 30/05/2024 15:39
Nữ diễn viên nổi tiếng này hiện đang hẹn hò với bạn trai Việt kiều Mỹ và thích tận hưởng cuộc sống bình an, không ồn ào.
     
Nổi bật trong ngày

Tăng tốc tới mức mất kiểm soát, ô tô con chui vào giữa 2 chiếc xe và sự 'biến mất' đáng sợ

Thứ 4, 29/05/2024 06:57
Nhiều người cho biết họ đã phải xem đi xem lại đoạn video thì mới hiểu được chuyện gì đã xảy ra với chiếc ô tô con khi thấy nó bỗng dưng 'biến mất' khỏi màn hình.

Gái xinh vào nhà hàng 5 sao gọi món 11 triệu, lúc thanh toán thì giả ngây, CA xác định "thường ăn quỵt"

Thứ 4, 29/05/2024 09:45
Quản lý nhà hàng kêu gọi người nhà cô gái hãy đến nhà hàng thanh toán phần ăn trị giá 11 triệu.

"Đào" lại tiêu chí chọn con dâu của mẹ ViruSs, fan lo lắng Ngọc Kem "gặp khó"

Thứ 4, 29/05/2024 10:45
"Ngoan - xinh - yêu" như Ngọc Kem chắc chắn sẽ dễ dàng "qua cửa" mẹ chồng.

Garmin có một tính năng mà các smartwatch khác nên học theo

Thứ 4, 29/05/2024 11:50
Khi các tính năng đọc thông số sức khỏe, thể thao, giấc ngủ đang dần có sự giống nhau giữa các hãng, Garmin đã tạo một dấu ấn riêng mà chưa có hãng nào làm được - trở thành nhà tư vấn chống Jet Lag.

Bị cả họ bắt mang con đi xét nghiệm ADN, người đàn ông sốc khi biết sự thật, năn nỉ trung tâm làm 1 việc

Thứ 4, 29/05/2024 14:03
Lấy vợ đã lâu nhưng chưa có con nên khi biết có một đứa con trai riêng, anh Kiên vui lắm. Tuy nhiên, bố mẹ và họ hàng đã bắt anh phải đi xét nghiệm ADN thì mới chấp nhận đứa trẻ.
xe.nguoiduatin.vn