Ukraine đẩy Ba Lan "ra rìa" trong dự án xây dựng trung tâm sản xuất vũ khí?  

Thứ 3, 03/10/2023 21:22
Ukraine không gửi lời mời Ba Lan tham dự Diễn đàn Quốc phòng Quốc tế do chính phủ Kiev tổ chức vào tuần trước, Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin tiết lộ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại diễn đàn quốc phòng diễn ra vào cuối tuần trước.

Diễn đàn Quốc phòng Quốc tế do Ukraine tổ chức vào cuối tuần trước đã thu hút giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất vũ khí ở hơn 30 quốc gia tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố tuyên bố thành lập liên minh dành cho các nhà sản xuất vũ khí, biến Ukraine trở thành trung tâm sản xuất vũ khí phương Tây.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vũ khí Ba Lan đã vắng bóng trong sự kiện mà không rõ lý do. Gần đây, Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin đã đưa ra lời giải thích, theo trang mạng Euractiv.

"Tập đoàn vũ khí Ba Lan (PGZ) không được mời tham dự sự kiện", ông Sasin nói trên đà phát thanh, xác nhận không có bất kỳ công ty quốc phòng nào của Ba Lan tham dự. "Chúng tôi đã chứng kiến một loạt những hành động thiếu thân thiện của Ukraine trong thời gian gần đây".

Khi được hỏi lý do Ba Lan không được mời tham dự Diễn đàn Quốc phòng Quốc tế, đại sứ Ukraine tại Ba Lan, Vasyl Zvarych lại nói khác.

"Chúng tôi mời tất cả các nhà sản xuất vũ khí ở các quốc gia thân thiện. Ba Lan là một trong số các quốc gia mà chúng tôi gửi lời mời đầu tiên. Chúng tôi đã chờ đợi phản hồi từ Ba Lan", ông Zvarych nói.

Theo Phó Thủ tướng Ba Lan, Ukraine đang ngày càng ngả về phía Đức và liên tục đưa ra những tuyên bố khiến Ba Lan bất bình. Ba Lan và Đức là hai quốc gia thành viên EU và NATO nhưng thường xuyên xảy ra tranh cãi vì những mâu thuẫn trong quá khứ.

Ông Sasin nói Ukraine đang xa rời đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan để chờ đợi một sự thay đổi cán cân quyền lực. Ông Sasin cho rằng, chiến lược này sẽ không đem lại lợi ích cho Ukraine trong tương lai.

Ba Lan sẽ bước vào cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 15/10. Đảng cầm quyền PiS được dự báo suy giảm ảnh hưởng nhưng vẫn có khả năng giành đa số ghế trong Quốc hội Ba Lan.

Hôm 2/10, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau xác nhận rằng ông không tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Kiev.

"Mối quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine đang bước vào thời kỳ thoái trào và việc tôi không dự họp một phần thể hiện điều này", ông Rau nói.

Đăng Nguyễn - Euractiv

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn