Đừng để câu nói ‘hãy là chính mình’ đánh lừa: Tin theo là bạn THUA rồi!

Thứ 2, 05/02/2024 09:18
Lâu nay chúng ta vẫn thường được kêu gọi "Hãy là chính mình", nhưng là chính mình liệu có tốt hơn không nếu đó là một phiên bản xấu xí của bạn?

Khi gõ từ khóa "Hãy là chính mình" vào thanh tìm kiếm của Google, trong vòng 0,29 giây, bạn sẽ nhận được hơn 300 triệu kết quả trả về với hàng trăm ngàn bài viết na ná nhau hướng dẫn bạn sống là chính mình. Nhưng việc là chính mình có hoàn toàn tốt nếu đó là một phiên bản xấu xí, nóng nảy, bốc đồng hay tự ti của bạn? Tại sao chỉ là chính mình trong khi bạn có thể là phiên bản tốt nhất của chính mình?

Trong "Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn", Mike Bayer – chuyên gia khai vấn cuộc đời nổi tiếng ở Mỹ –­ sẽ không chỉ bạn cách để là chính mình, thay vào đó, ông sẽ cung cấp cho bạn công thức để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình

Đầu tiên, cần hiểu rõ bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình. Bởi vì không ai hiểu được cảm giác sống cuộc đời của bạn. Toàn bộ các trải nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc… đều là của riêng bạn. Chưa bao giờ có một ai khác giống y như bạn và cũng sẽ không bao giờ có.

Vậy nên, chỉ bạn mới có quyền quyết định cuộc đời mình ra sao, trở thành người như thế nào. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới thích bảo ban nhau. Trên mạng xã hội, họ "dạy" bạn mọi thứ, từ cách ăn, cách mặc cho đến cách sống.

Giữa một thế giới nhiễu loạn và áp lực như thế, có bao giờ bạn cảm thấy lạc lõng, không biết đâu là chính mình, không biết mình có đang sống một cuộc đời đúng nghĩa hay chưa? Nếu câu trả lời là có, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi vì không phải chỉ riêng bạn cảm thấy như thế.

Đừng để câu nói ‘hãy là chính mình’ đánh lừa: Tin theo là bạn THUA rồi! - Ảnh 1.

Trước khi cho ra mắt cuốn sách "Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn", Mike Bayer đã thực hiện một cuộc khảo sát với hàng ngàn người tham gia. Một trong những câu hỏi được đưa ra là "Bạn có tin bạn hiện đang sống một cuộc đời tối ưu không?". Có thể bạn sẽ sốc khi biết rằng 81% số người được hỏi trả lời là "không", nhưng Mike Bayer thì không chút nào ngạc nhiên. Bởi lẽ hơn mười sáu năm trước, khi đang sống dưới bóng đen của ma túy đá, một Mike Bayer ở tuổi đôi mươi cũng từng nghĩ như vậy.

Ngay từ những trang đầu tiên của cuốn sách, tác giả đã thú nhận điều đó. Vào độ tuổi được xem là tươi đẹp nhất của đời người, Bayer liên tục nhốt tâm trí mình trong những cuộc nghiện ngập, nhậu nhẹt bê tha, cuối cùng là bỏ học. Khi đó, ông không nghĩ cuộc đời của mình sẽ tốt lên, càng không nghĩ đến việc sau này sẽ nổi tiếng khắp nước Mỹ.

Hiện tại, khi nhìn vào Mike Bayer, không ai biết được ông từng là một kẻ nghiện ma túy nặng, họ chỉ biết đến ông là "Coach Mike" nổi tiếng. Hẳn bạn đang thắc mắc làm sao có sự thay đổi bất ngờ đến thế?

Theo Mike Bayer, mấu chốt nằm ở việc ông đã nhận ra khả năng thay đổi của mình và tìm được bộ công cụ giúp bản thân tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Nhưng để làm được điều này, bước đầu tiên là tìm ra Con người Tối ưu của mình và kích hoạt nó.

Con người Tối ưu – theo định nghĩa của Mike Bayer – là tập hợp "những thuộc tính tích cực", những phẩm chất làm nên giá trị cốt lõi hay bản ngã đích thực của bạn. Khi bạn kết nối được với giá trị cốt lõi của mình, bạn sẽ biết được đam mê, sở thích, điểm mạnh của bản thân để luôn hành động và lựa chọn đúng đắn.

Cuộc đời của Mike Bayer là minh chứng cho điều này. Sau khi tỉnh táo nhận ra điều gì đang cản trở mình, Bayer đã có thể kết nối được với con người đích thực của mình. Và tình thế bắt đầu đảo ngược kể từ đó. Từ một người chán chường, học hành sa sút, thậm chí là bỏ học, ông đã tìm được đam mê trong việc học và trở thành sinh viên đoạt toàn điểm A.

Công thức thành công của Mike Bayer đã được ông đúc kết thành "SPHERES" – một bộ công cụ giúp xem xét mọi lĩnh vực trong cuộc sống của một người để giúp họ xác định điểm mạnh và yếu của mình. SPHERES là viết tắt của các từ: Xã hội (Social), Cá nhân (Personal), Sức khỏe (Health), Giáo dục (Education), Mối quan hệ (Relationships), Việc làm (Employment) và Phát triển Tinh thần (Spiritual Development). Đây là 7 lĩnh vực trụ cột quyết định chất lượng cuộc sống của một người. Nếu 1 trong 7 lĩnh vực này bị khiếm khuyết, bạn sẽ khó lòng sống một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc.

Đừng để câu nói ‘hãy là chính mình’ đánh lừa: Tin theo là bạn THUA rồi! - Ảnh 2.

Trong "Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn", tác giả đã dành 7 chương sách để phân tích về 7 lĩnh vực này. Ở mỗi chương là những bài tập và các phương pháp gợi ý để bạn đào sâu vào thế giới nội tâm của mình, từ đó tìm ra phiên bản tốt nhất của mình. Ngoài ra, ở cuối mỗi chương, Mike Bayer còn đưa ra các bài kiểm tra nhằm giúp bạn xác định tính hiệu quả của bộ công cụ.

Suy cho cùng, không ai trong chúng ta thực sự tồi tệ, chỉ là ta chưa tìm được con đường kết nối với Con người Tối ưu của mình mà thôi. Vì lẽ đó, Mike đã dành một nửa thời gian trong sự nghiệp của mình để giúp những người cùng quẫn tìm ra lối thoát. Cuốn sách là đúc kết từ trải nghiệm của chính ông và kinh nghiệm trong nhiều năm làm việc cùng các thân chủ trên hành trình giúp họ tìm ra phiên bản tốt nhất.

Những thành tựu lớn đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phép lạ có thể thay đổi cuộc sống của bạn trong nháy mắt thì cuốn sách của Mike Bayer không dành cho bạn. Bởi lẽ trong suốt quá trình này, Mike Bayer sẽ không trực tiếp đưa cho bạn bất kỳ chiếc rương báu nào, thay vào đó, ông chỉ cung cấp chiếc bản đồ hướng dẫn bạn đi tìm giá trị của mình.

Như đã nói từ đầu, bạn và chỉ bạn mới là người nắm giữ sức mạnh để tạo ra cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

Một điều quan trọng khác bạn cần phải biết là không có bất kỳ con đường nào bằng phẳng. Quá trình đi tìm Con người Tối ưu của bạn cũng vậy. Bạn phải có lòng kiên trì để vượt qua vô vàn thách thức khác nhau, từ nỗi sợ hãi vô căn cứ, tâm lý nạn nhân cho đến cái tôi to đùng của chính bạn, và thậm chí là những thói quen không lành mạnh… Bạn cần vượt qua tất thảy những trở ngại này, đồng thời chiến đấu với một nhân vật đáng gờm khác, đó là Con người Phản diện bên trong bạn.

Con người Phản diện (Anti-self) – theo Mike Bayer - là phiên bản xa lạ, trái ngược với bản chất của mỗi người, thường bị kích thích và lôi kéo bởi các tác nhân bên ngoài. Tất cả chúng ta đều có một hoặc thậm chí vài Con người Phản diện. Đây là nhân tố cản trở bạn đi đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong "Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn", Mike Bayer hướng dẫn bạn cách đối diện và xác định các phiên bản khác nhau của Con người Phản diện. Một khi đã hiểu rõ được Con người Phản diện của mình, vào những lúc gặp khó khăn hay trở ngại, bạn sẽ học được cách triệu hồi Con người Tối ưu để giải quyết vấn đề. Ban đầu đó có thể là một quyết định được cân nhắc nhưng về sau sẽ trở thành phản xạ tự động.

Đừng để câu nói ‘hãy là chính mình’ đánh lừa: Tin theo là bạn THUA rồi! - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, tác giả cũng khuyên bạn hãy học cách giảm tiếng ồn của cái tôi, học cách tự khẳng định mình bằng những câu mantra (là những lời tốt lành, chân xác thường được lặp đi lặp lại trong quá trình luyện tập) để tăng niềm tin vào bản thân, đồng thời xây dựng những thói quen lành mạnh nhằm kết nối với nội tâm bên trong.

Có thể hành trình này không dễ dàng như những gì bạn đã nghĩ, có thể bạn cảm thấy phần nào chán nản với lộ trình mà Mike Bayer đưa ra, nhưng nếu bạn tin tưởng và kiên trì, những bước đi nhỏ này sẽ dẫn bạn tới thành công và hạnh phúc. Đây là lúc cỗ xe số phận bắt đầu lăn bánh và cũng là thời khắc thay đổi cuộc đời bạn.

Nhìn chung, cuộc đời là một hành trình chứ không phải điểm đến. Quá khứ đã qua còn tương lai thì không thể đoán trước được. Chỉ hiện tại mới là của bạn. Để sống cuộc đời mà bạn mong muốn, đừng chỉ là chính mình, mà hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Nhà vô địch CKTG lập cú pentakill không tưởng bậc nhất LMHT, khán giả khẳng định "không có lần hai"

Thứ 2, 26/02/2024 18:35
Đây có lẽ là cú pentakill sẽ không bao giờ có thể tái hiện lại trong LMHT chuyên nghiệp.

Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai

Thứ 2, 26/02/2024 18:07
Dùng lò vi sóng đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Đồ ăn cho vào thiết bị nên đóng hay mở nắp?"

Ngắm loạt xe quen mặt 'lột xác' thành xe từ tương lai: Lux A2.0 lạ lẫm, Xpander như từ phim viễn tưởng

Thứ 2, 26/02/2024 18:00
Các mẫu xe xăng hiện tại sẽ ra sao nếu trở thành một mẫu xe thuần điện từ tương lai?

Nâng máy chủ lên gần 1 triệu người, tựa game siêu hot này vẫn quá tải server

Thứ 2, 26/02/2024 17:17
Lượng người chơi ngày càng tăng mạnh khiến máy chủ của Helldivers 2 luôn trong tình trạng quá tải.

Đi bộ một mình ngoài phố, nữ streamer xinh đẹp bị fan cuồng đuổi theo, hoảng sợ tới suýt bật khóc

Thứ 2, 26/02/2024 16:54
Cô nàng streamer đã phải trải qua những phút giây cực kỳ căng thẳng.
     
Nổi bật trong ngày

HLV Indonesia: “Chúng tôi chưa bao giờ thua ĐT Việt Nam về thế trận, 2 trận tới chúng tôi sẽ thắng”

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Thêm một lần nữa HLV Shin Tae-yong lại gửi lời tuyên chiến và tuyên bố sẽ hạ tuyển Việt Nam.

Porsche Taycan mất giá mạnh khi bán lại: Có xe còn hơn nửa giá sau 4 năm, chủ xe lỗ vài tỷ là chuyện thường

Chủ nhật, 25/02/2024 11:53
Hiện nay, những chiếc Porsche Taycan đời 2020 được rao bán trên thị trường xe cũ với mức giá chỉ 50% so với lúc mua mới.

Tiến sĩ nổi tiếng: Đây là điều bạn nên làm từ 5-7 lần mỗi ngày, thiếu hay thừa đều không tốt

Chủ nhật, 25/02/2024 16:19
Mới đây, một tiến sĩ nổi tiếng đã chia sẻ một điều mà ai cũng nên làm khoảng năm đến bảy lần mỗi ngày.

Diện mạo huyện "nóc nhà" Tây Nguyên sắp sáp nhập vào Đà Lạt, thu du lịch 320 tỷ đồng/năm

Chủ nhật, 25/02/2024 19:30
Theo quy hoạch, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dự kiến được mở rộng diện tích để tăng không gian đô thị.

Quốc gia xuất khẩu dầu số 1 thế giới: Quá nhiều siêu dự án đắt đỏ, nguồn dầu mỏ dồi dào cũng không đủ

Thứ 2, 26/02/2024 06:47
The Wall Street Journal đưa tin, Ả Rập Saudi đang vay tiền để tài trợ cho một loạt dự án đầy tham vọng, bao gồm siêu đô thị sa mạc Neom trị giá 500 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn