Ứng viên mới năm 3 đại học nhưng được sếp Hoàng Nam Tiến “khen” như kỹ sư 10 năm kinh nghiệm, từ chối 4 “big deal” để đầu quân cho vị sếp này

Thứ 7, 18/11/2023 08:57
Ứng viên Hoàng Hải Nam chỉ là sinh viên năm 3 đại học nhưng đã xuất sắc đánh bại đối thủ giàu kinh nghiệm và giành được offer từ 5 vị Sếp quyền lực của chương trình.

Tập 7 của chương trình Cơ hội cho ai - Whose chance? mùa 5 là cuộc đối đầu nảy lửa giữa 2 ứng viên đầu tiên xuất hiện trong vòng Đối mặt Nguyễn Thành Đạt và Hoàng Hải Nam.

Với chủ đề tranh biện: “Theo bạn áp lực Đồng trang lứa mang lại tác động tích cực hay tiêu cực”, ứng viên Hoàng Hải Nam (21 tuổi đến từ thành phố Hà Nội) đang học năm 3 chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường đại học Thương Mại giành quyền trình bày quan điểm trước.

Ứng viên mới năm 3 đại học nhưng được sếp Hoàng Nam Tiến “khen” như kỹ sư 10 năm kinh nghiệm, từ chối 4 “big deal” để đầu quân cho ông lớn này - Ảnh 1.

Chàng trai có niềm đam mê với lĩnh vực IT BA (Information Technology Business Analyst) này khẳng định áp lực đồng trang lứa lứa mang đến cả tác động tích cực lẫn tác động tiêu cực. Về mặt tích cực, áp lực làm gia tăng tính cạnh tranh và giúp nhau cùng tiến lên. Bên cạnh đó áp lực đồng trang lứa sẽ gây ra tiêu cực nếu nó khiến mọi người ganh đua không từ thủ đoạn.

"Tiêu cực lúc nào cũng có tuy nhiên nó phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người… Để vượt qua áp lực đồng trang lứa sẽ nằm ở vấn đề giáo dục và nằm ở việc mỗi người cần tìm ra con đường, thế mạnh của riêng mình" - Hải Nam dứt khoát.

Đồng quan điểm với Hoàng Hải Nam, ứng viên Nguyễn Thành Đạt (23 tuổi đến từ Bình Dương) tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình tiên tiến ngành Khoa học máy tính tại Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, cũng chỉ ra những tích cực và tiêu cực mà áp lực đồng trang lứa mang đến.

Theo đó, chàng trai với bảng thành tích chuẩn “con nhà người ta” này cho rằng điểm tích cực của áp lực đồng trang lứa là sẽ cho chúng ta nguồn động lực, thúc đẩy mỗi người cần làm việc, học tập chăm chỉ hơn nữa. Về mặt tiêu cực, nó sẽ khiến mọi người tự ti và mệt mỏi hơn nếu suốt ngày phải so sánh mình với người khác.

“Em mong muốn chúng ta hãy nhìn các bạn đồng trang lứa của mình và học cách kiểm soát áp lực đồng trang lứa thay vì làm cho nó tiêu cực” - Thành Đạt chốt lại quan điểm tranh biện.

Để vượt qua áp lực đồng trang lứa và biến áp lực thành động lực, ứng viên 23 tuổi này cho rằng cách tốt nhất là phải hiểu bản thân mình: “Khi mà chúng ta biết được mình cần cái gì thì chúng ta theo đuổi cái mục tiêu đó, không cần phải nhìn bất cứ ai khác”. Trong khi đó, ứng viên Hải Nam lại nghĩ rằng “giải pháp tốt nhất” sẽ tùy thuộc vào cách nhìn nhận mỗi người, và tự chọn cho mình cách “nhìn nhận vào cái được, cái mất của hai bên. Em tự hào về cái mất của em và cũng vui cho cái được của nó” - Quán quân cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh năm 2021 chia sẻ.

Ứng viên mới năm 3 đại học nhưng được sếp Hoàng Nam Tiến “khen” như kỹ sư 10 năm kinh nghiệm, từ chối 4 “big deal” để đầu quân cho ông lớn này - Ảnh 2.

Cũng trong vòng Đối mặt, ứng viên Hải Nam cho biết thêm về thời điểm năm 2020 - 2021 gia đình gặp biến cố khiến công ty bị phá sản. Đây là khó khăn nhưng cũng là động lực giúp anh dám làm nhiều việc hơn. “Thời điểm đấy em là một người trẻ chưa biết gì về cuộc sống - giống như một chiếc USB rỗng cần nạp dữ liệu. Vậy nên em cảm thấy trong khó khăn của mình em tìm thấy động lực dồi dào từ biến cố để hôm nay em dám đứng ở đây tranh tài.”

Đồng cảm với các bạn trẻ hiện nay khi phải chịu áp lực đồng trang lứa từ mạng xã hội, tuy nhiên MC Đinh Tiến Dũng cho rằng đằng sau vấn đề này là để kích thích tiêu dùng. ‘Áp lực đồng trang lứa đôi khi mang mục đích thương mại và chúng ta chỉ là một phần ở trong cái cuộc chơi đấy. Hãy tỉnh táo!” - MC Đinh Tiến Dũng cảnh báo.

Sau màn tranh biện rất hấp dẫn này, ứng viên Thành Đạt phải dừng lại cuộc thi vì chỉ được hai lá phiếu bình chọn. Tuy nhiên, cả Sếp Tiến và Sếp Lan đã có lời mời riêng Thành Đạt về công ty làm việc nếu “hữu duyên”. Trong khi đó, ứng viên Hải Nam giành quyền bước vào vòng trong khi có chiến thắng “áp đảo” đối thủ với số phiếu ⅗ từ các vị Sếp quyền lực của chương trình.

Tại vòng Chinh phục, dù chỉ mới học năm 3 đại học nhưng chàng sinh viên 21 tuổi Hoàng Hải Nam đã khiến 5 vị Sếp phải ngạc nhiên về tầm hiểu biết sâu rộng của mình. Trước một ứng viên đầy tiềm năng, Sếp Lan và Sếp Tiến đã liên tục thử thách Hải Nam với những câu hỏi chuyên sâu về nghiệp vụ Business Analyst (BA). Đây là cách các sếp vừa test trình độ ứng viên vừa thiết kế vị trí phù hợp trong doanh nghiệp cho ứng viên này. Tuy nhiên, từng câu trả lời của chàng trai 21 tuổi này khiến các sếp bất ngờ vì mức độ hiểu biết vượt xa dự đoán của các sếp.

“Anh hơi ngạc nhiên, một sinh viên chưa ra trường mà em như là một bạn đã có kinh nghiệm khoảng 10 năm rồi” - Sếp Tiến thừa nhận.

Ứng viên mới năm 3 đại học nhưng được sếp Hoàng Nam Tiến “khen” như kỹ sư 10 năm kinh nghiệm, từ chối 4 “big deal” để đầu quân cho ông lớn này - Ảnh 3.

Sếp Hiếu, sếp Vũ Anh và sếp Vũ Linh cũng không bỏ lỡ cơ hội ‘săn’ ứng viên tiềm năng với hàng loạt câu hỏi hóc búa để làm khó Hải Nam nhưng anh vẫn trả lời rất xuất sắc khiến các sếp rất hài lòng. Nhờ đó, ứng viên Hoàng Hải Nam cùng lúc được cả 5 sếp bấm đèn xanh và tiếp tục bước vào vòng Cơ hội cho ai để tìm kiếm “big deal” cho mình.

Vòng Cơ hội cho ai là phần khiến các Sếp ‘cân não’ nhất trong chương trình tuần này vì ứng viên chỉ có một nhưng cả năm sếp đều muốn nhận về đội. Trong vòng này, ứng viên Hoàng Hải Nam tự tin đề xuất mức lương kỳ vọng của mình là 12.000.000 đồng và được cả 5 vị Sếp quyền lực của chương trình lần lượt thiết kế vị trí công việc phù hợp tại công ty để thuyết phục ứng viên này về làm.

Trong số đó, có 2 sếp đề xuất mức lương đáp ứng kỳ vọng của của chàng này. Cụ thể, Sếp Hoàng Nam Tiến đề xuất vị trí in app marketing với mức lương 12.345.678 đồng; Sếp Vũ Anh đề xuất vị trí BA trình duyệt và sản phẩm nội dung với mức lương 12.000.000 đồng.

Trước khi đưa ra quyết định sẽ về với tập đoàn FPT hay công ty Cốc Cốc, Hải Nam đã hỏi cả sếp Tiến và sếp Vũ Anh về những cái thiếu của sinh viên Việt Nam hiện nay. Sếp Tiến cho rằng: “Các bạn trẻ Việt Nam rất là yếu về sức khỏe một tinh thần minh mẫn một trí tuệ sáng suốt phải trong một cơ thể khỏe mạnh, điều thứ hai các bạn luôn luôn gặp phải là vấn đề là các bạn coi tiếng Anh là ngoại ngữ mà tiếng Anh là phải ngôn ngữ để làm việc để sống và để giải trí còn điều thứ ba là đấy là khả năng học tập suốt đời”

Với kinh nghiệm làm ở cả Việt Nam và nước ngoài, Sếp Vũ Anh lại cho rằng các bạn trẻ hiện nay đang thiếu sự thấu cảm với khách hàng. Cũng chia sẻ quan điểm của mình cho câu hỏi trên, Hải Nam cho rằng các bạn trẻ hiện nay thiếu sự định hướng và quyết định lựa chọn “đầu quân” cho đội của Sếp Hoàng Nam Tiến vì bị thuyết phục hơn bởi câu trả lời của Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT.

Ánh Lê

Cùng chuyên mục

Giáng sinh lạc vào ‘làng Thuỵ Sĩ’ uống vang nóng, bánh gừng, quây quần bên những người thân quý

Thứ 6, 08/12/2023 13:03
Các căn nhà gỗ mang đậm phong cách Thụy Sĩ đích thực. Kể từ khoảnh khắc cây thông được thắp lên những ánh đèn rực rỡ, không khí lễ hội tưng bừng dường như bao trùm lên khắp chốn.

Những tựa game siêu anh hùng dù quá hay nhưng vẫn bị ngó lơ, lý do chỉ khiến người chơi lắc đầu

Thứ 6, 08/12/2023 12:18
Các tựa game này dù chất lượng có hay tới đâu nhưng vẫn gặp vô số chỉ trích

Top những tính năng hữu ích phục vụ du lịch tích hợp sẵn trong Google Maps

Thứ 6, 08/12/2023 12:18
Ngoài chỉ đường, Google Maps còn có những tính năng khá hữu ích cho việc đi du lịch.

Thêm lô Suzuki Jimny về Việt Nam, đại lý báo ra mắt tháng 3 năm sau, khách hàng tiếp tục mòn mỏi chờ đợi

Thứ 6, 08/12/2023 12:08
Suzuki Jimny dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 3 năm sau.

Ái nữ kín tiếng được triệu phú Trung Quốc “nuôi trong vàng son”, giờ bất ngờ lộ diện: Nhan sắc được khen ngợi ‘Dậy thì thành công’

Thứ 6, 08/12/2023 12:00
Người thừa kế nhỏ tuổi của Lưu Đức Hoa luôn được bố cắt cử người canh gác, đảm bảo không ai chụp hình hay làm phiền đến mình. Tuy nhiên, ảnh của cô bé vẫn bị chụp lộ rõ khuôn mặt.
     
Nổi bật trong ngày

HoREA phản bác lại ý kiến “không tạo ra chính sách đặc thù riêng cho lĩnh vực bất động sản” của Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng

Thứ 5, 07/12/2023 07:23
Phản hồi các thông tin liên quan đến nhận định “không tạo ra chính sách đặc thù riêng cho lĩnh vực bất động sản” của TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng nhận định này chưa xác đáng.

Cô giáo kể về ngày kinh hoàng khi bị học sinh chửi bới, ném dép vào đầu, chọc thước kẻ vào bụng

Thứ 5, 07/12/2023 10:20
Cô H. cho biết, cô bị mất ngủ, ám ảnh và phải uống thuốc trầm cảm sau khi sự việc xảy ra.

Được cả Nga lẫn Ukraine đặt cái tên khét tiếng "Baba Yaga", thứ này có uy lực thế nào?

Thứ 5, 07/12/2023 11:56
Theo chuyên gia Evgeny Fedorov, "Baba Yaga" được các tay súng Nga và Ukraine lấy từ tên mụ phù thủy trong truyện cổ tích của các dân tộc Slav.

Hà Nội công bố 84 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, có nhiều tên tuổi lớn Capital Land - Hoàng Thành, Nam Cường, Xuân Mai...

Thứ 5, 07/12/2023 14:53
TP Hà Nội vừa công bố danh sách 84 trường hợp vi phạm luật đất đai với tổng diện tích vi phạm lên tới hàng triệu m2. Trong đó, một số công ty lớn cũng bị điểm tên như Capital Land - Hoàng Thành; Nam Cường, Xuân Mai...

Nhan sắc hoa hậu Phan Kim Oanh ngày càng thăng hạng, tiếc vì bỏ lỡ phim của đạo diễn Trần Bình Trọng

Thứ 5, 07/12/2023 16:53
"Tôi rất tiếc khi không về kịp để tham gia đóng phim của đạo diễn Bình Trọng", hoa hậu Phan Kim Oanh chia sẻ.
xe.nguoiduatin.vn