Ứng viên tổng thống Pháp Le Pen muốn rút Pháp ra khỏi bộ chỉ huy NATO

Thứ 5, 14/04/2022 09:29
Ứng cử viên tổng thống cực hữu của Pháp, bà Marine Le Pen nói rằng một khi căng thẳng giữa Nga-Ukraine kết thúc, bà sẽ đề xuất việc rút Pháp ra khỏi bộ chỉ huy NATO đồng thời tìm cách thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa khối này với Nga.
Bà Le Pen cho biết sẽ rút Paris ra khỏi NATO nếu đắc cử để nhằm 'bảo vệ lợi ích của nước Pháp'. Ảnh: The Guardian.

Tờ Guardian dẫn lời bà Le Pen, ứng cử viên tổng thống đảng cực hữu cam kết nếu thắng cử sẽ rút Pháp khỏi bộ chỉ huy quân sự tích hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và làm việc về "quan hệ hợp tác chiến lược" giữa NATO với Nga.

"Ngay sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine kết thúc và đã được giải quyết bằng một hiệp ước hòa bình, tôi sẽ kêu gọi thực hiện quan hệ hợp tác chiến lược giữa NATO và Nga." Bà Le Pen cho biết.

Bà Le Pen hiện đang chiếm tỷ lệ 45% so với 55% của tổng thống Emmanuel Macron trong cuộc bỏ phiếu bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 24/4, trong cuộc họp báo đã bày tỏ về một chính sách đối ngoại thân thiết trước đây giữa Pháp và Nga khi Paris không tham gia vào các vấn đề quân sự của NATO nhưng vẫn là một phần trong cấu trúc chính trị của khối này.

Nữ ứng viên cho vị trí tổng thống cho biết bất kỳ thông tin nào về việc bà phản bội lợi ích của đất nước hoặc mắc nợ tổng thống Putin là "không chính xác và đặc biệt không công bằng".

Trước những lời chỉ trích có khả năng xảy ra đối với các tuyên bố của mình, bà Le Pen nói rằng lập trường như vậy về tư cách thành viên NATO của Pháp sẽ không có nghĩa là "phục tùng Nga" mà sẽ cho phép không đặt các lực lượng vũ trang hoặc vũ khí của Pháp dưới bất kỳ chỉ huy nước ngoài, dù là NATO hay một thực thể Châu Âu nào khác trong tương lai.

Bà nói: “Do đó, tôi sẽ đề xuất không rời NATO, mà là rời bộ chỉ huy quân sự tích hợp của NATO, giống như như trường hợp từ năm 1966 đến năm 2009”.

Trong cuộc đua vào điện Versailles 5 năm trước giữa bà Le Pen và tổng thống đương nhiệm Macron, đảng của Le Pen - khi đó được gọi là Mặt trận Quốc gia đã vay 9 triệu euro từ một ngân hàng liên doanh giữa Nga-Séc cho các chiến dịch bầu cử của bà, tuy nhiên vào năm đó ông Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Vào thời điểm đó, bà Le Pen đã tuyên bố, nếu thắng cử sẽ gây dựng một “trật tự thế giới mới” với sự lãnh đạo của bà cùng với tổng thống Nga Putin, tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên quan điểm này đã thay đổi kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự sang Ukraine và trong chiến dịch vận động tranh cử lần này, bà cho biết nước Pháp cần độc lập và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quốc gia nào. Với những cam kết đến vấn đề giảm giá cả trong nước đang tăng cao, giảm lạm phát cũng như điều chỉnh chi phí năng lượng, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội, bà Le Pen đã dành được nhiều sự ủng hộ và hiện chỉ đứng sau tổng thống đương nhiệm Macron trong chiến dịch tranh cử năm nay.

Bà Le Pen cũng cho biết mối quan hệ tốt hơn với Nga sẽ ngăn Moscow trở nên quá thân thiết với Trung Quốc, đồng thời việc rút Pháp ra khỏi NATO là để bảo vệ lợi ích của đất nước.

“Tôi sẽ đặt quân đội của chúng ta không dưới sự chỉ huy tích hợp của Nato cũng như dưới sự chỉ huy của bất cứ nước nào tại châu Âu trong tương lai,” Bà Le Pen cho biết, đồng thời từ chối bất kỳ “sự khuất phục nào trước sự bảo hộ của Mỹ”.

Việc Pháp rút khỏi bộ chỉ huy quân sự sẽ là một đòn giáng nặng nề đối với NATO khi quốc gia này, vốn gia nhập lại các cấu trúc quân sự của khối vào năm 2009, là lực lượng quân sự lớn thứ ba và ngân sách quốc phòng lớn thứ tư trong liên minh.

Trong khi đó, Nga luôn phản đối việc mở rộng và củng cố NATO, đồng thời viện dẫn việc mở rộng liên minh về phía đông là một trong những lý do cho chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp là cuộc tranh đua quyết liệt giữa Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen, với tỷ lệ phiếu bầu giành được lần lượt là 27,6% và 23,41%. Hai ứng viên hàng đầu này sẽ bước vào vòng hai, cũng là vòng cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào ngày 24.4.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Macron là người có nhiều khả năng chiến thắng hơn. Theo một cuộc khảo sát của France Info hôm 13.4, ông Macron dẫn trước bà Le Pen 10 điểm phần trăm với 55% cử tri có ý định ủng hộ đương kim tổng thống.

Quyết Thắng (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn