"Việt Nam là điểm đến ổn định trong một thế giới bất ổn"

Thứ 5, 18/01/2024 19:21
Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu cho biết, các lãnh đạo của EU đang dành sự quan tâm tới Việt Nam. Đầu tư của EU cũng đang đến Việt Nam.

Ngày 18/1, tại buổi Gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu ông Bernd Lange cho biết, sau 3 năm thực hiện, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu EU - Việt Nam (EVFTA) thực sự là một câu chuyện thành công. 

Sau 3 năm, kim ngạch thương mại giữa EU và Việt Nam đã  tăng trưởng 20%. Các dòng thuế cho hàng hóa xuất từ Việt Nam sang EU đã được dỡ bỏ 71% trong khi ở chiều ngược lại, 65% dòng thuế cho hàng hóa từ EU sang Việt Nam đã được dỡ bỏ.

Ông Bernd Lange cũng cho biết, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào EU không chỉ là mặt hàng giá rẻ mà có cả những mặt hàng công nghệ có giá trị.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu cho rằng, các hiệp định giữa EU và Việt Nam trong đó có EVFTA chính là những hòn đá tảng, cột mốc quan trọng cho quan hệ giữa 2 bên, đặc biệt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động phức tạp, sự đối đầu, chủ nghĩa bảo hộ còn hiện hữu.

Việt Nam hiện đang là nước dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực, cả về mặt kinh tế cũng như địa chính trị đều có vai trò quan trọng.

"Việt Nam có thể nói là một điểm đến ổn định trong một thế giới bất ổn", ông Bernd Lange khẳng định. 

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, đầu tư của EU cũng đang đến Việt Nam, ông cho biết thêm.

Ông Bernd Lange cũng cho biết, các lãnh đạo của EU đang dành sự quan tâm tới Việt Nam. Gần đây Phó Chủ tịch điều hành EU Valdis Dombrovski đã có chuyến thăm Việt Nam hay chuyến thăm của Thủ tướng Đức đến Việt Nam... Đây là nhân tố tích cực, ông cho hay

Việt Nam đã có một câu chuyện thành công 40 năm qua trong việc mở cửa và thay đổi mô hình phát triển kinh tế, thể hiện sự năng động trong công cuộc phát triển của mình, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của nghị viện EU kỳ vọng sẽ có những tiến bộ hơn nữa trong tương lai.

Bên cạnh đó, ông cho rằng cần có những tiến bộ hơn nữa trong quá trình triển khai EVTFA, ví dụ như quá trình phê chuẩn cấp phép lưu hành thuốc tại Việt Nam cần thuận lợi hơn, các thủ tục hành chính trong việc xử lý hồ sơ xin cấp phép các mặt hàng xuất sang Việt Nam cần được tăng tốc hơn trong quá trình xử lý.

Trong chuyến công tác tới Việt Nam, ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đức Hải, hội đàm với Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà, và làm việc với Bộ Công thương cũng như Bộ Lao động - Thương binh và xã hội.

Việt Nam bác bỏ thông tin về cam kết cải cách nhân quyền với thời hạn là năm 2099

Lan Hương

Cùng chuyên mục

Hai ca sĩ Việt kết hôn 20, 30 năm không con cái vẫn hạnh phúc ái ân bên bạn đời

Chủ nhật, 21/04/2024 18:37
Giữa showbiz với nhiều cảnh hợp tan, hôn nhân bền chặt của vợ chồng Vũ Hà và vợ chồng Minh Tuyết là minh chứng cho tình yêu chung thủy, được nhiều người ngưỡng mộ.

Một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 2 tỷ đồng vì nghe bạn cũ giới thiệu đầu tư tiền ảo

Chủ nhật, 21/04/2024 18:34
Người phụ nữ đã thực hiện 15 giao dịch tiền ảo và bị chiếm đoạt mất hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài tấm vé từ kết, HLV Hoàng Anh Tuấn còn tặng "món quà quý" vô giá cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 18:05
Sự khác nhau cơ bản giữa một U23 Việt Nam sẵn sàng đối đầu cùng những "ngọn núi lớn" ở chặng đường tiếp theo với những ngôi sao trẻ trong tay HLV Troussier là gì?

5 loại chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu: Dùng cố hại đơn hại kép

Chủ nhật, 21/04/2024 18:02
Có những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.

10 năm giúp việc cho người già có lương hưu lên đến gần 60 triệu đồng/tháng, tôi nhận ra: Những năm cuối đời ai cũng gặp khó như nhau

Chủ nhật, 21/04/2024 17:56
Sau 10 năm làm giúp việc khiến tôi nhận ra rằng cuộc sống của mọi người đều khó khăn như nhau khi về già, dù có tiền hay không.
     
Nổi bật trong ngày

"Ăn xăng" 1.5L/100km, tân binh nhà Yamaha vừa ra mắt: Ngang cỡ Air Blade mà giá rẻ giật mình

Thứ 7, 20/04/2024 07:17
Yamaha vừa giới thiệu một chiếc xe tay ga với kiểu dáng thể thao, trang bị ngang Honda Air Blade với mức giá cực kỳ hấp dẫn, chỉ hơn 23 triệu đồng.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng: "U23 Việt Nam cẩn thận không lại ôm hận vì U23 Malaysia"

Thứ 7, 20/04/2024 09:55
Theo cựu tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Mạnh Dũng, chất lượng của U23 Việt Nam hiện tại không cao lại có những vấn đề về tâm lý nên cần hết sức thận trọng khi đấu U23 Malaysia.

Bắn trượt nhưng đổ do lỗi game, siêu sao bóng đá trở thành "trò cười"

Thứ 7, 20/04/2024 11:05
Siêu sao bóng đá bị dân tình mỉa mai khi đăng đàn "bóc phốt" game.

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm!

Thứ 7, 20/04/2024 13:03
"Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi", ông Vũ cho biết.

Jujutsu Kaisen chương 257 tiết lộ mối liên hệ giữa Yuji và Sukuna

Thứ 7, 20/04/2024 15:54
Jujutsu Kaisen chương 257 đã giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất trong câu chuyện, vì nó tiết lộ mối liên hệ giữa Yuji và Sukuna.
xe.nguoiduatin.vn