Ngày 21/12, cơ quan chức năng quận Long Biên (Hà Nội) đã có báo cáo kết quả về sự cố ATTP có liên quan đến Trung tâm Hội nghị trên địa bàn phường Phúc Lợi.
Cụ thể, vào hồi 8 giờ 15 phút ngày 20/12, Phòng Y tế quận Long Biên nhận được điện thoại từ Chi cục ATVSTP Thành phố thông tin về sự cố an toàn thực phẩm gây hậu quả đến tính mạng của 2 người và sức khỏe của 11 người cùng tham dự hội thảo và ăn trưa tại Trung tâm Hội nghị trên.
Ngay lập tức, phòng Y tế báo cáo lãnh đạo UBND quận đồng thời triệu tâp các đơn vị liên quan gồm PYT, TTYT, Công an quận và UBND phường Phúc Lợi thành lập 5 tổ điều tra giám sát sự cố. Đồng thời, Công an quận đưa 2 mũi điều tra tại nhà bệnh nhân tử vong (Từ Sơn, Bắc Ninh và An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội).
Kết quả điều tra xác định, ngày 19/12, một Công ty TNHH tổ chức Hội thảo tại Trung tâm Hội nghị tại phường Phúc Lợi, có đăng ký tổ chức tiệc (bữa phụ 10h00 và bữa chính 12h00) có tổng số 80 người tham dự, thực đơn gồm 14 món.
Thực đơn chính của bữa tiệc gồm các món: salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm và chè hạt sen long nhãn dừa tươi. Thực đơn bữa phụ gồm: trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza Hawaii và hoa quả tươi.
Tuy nhiên, khách hàng ngoài sử dụng thực đơn của Trung tâm Hội nghị cung cấp còn có mang đồ uống (rượu) vào bữa tiệc gồm: 20 lít rượu trắng do 1 lái xe công ty đưa cho 1 khách hàng mang vào (sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về); 2 chai rượu 1 lít do 1 khách hàng khác mang vào. Đáng chú ý, Trung tâm Hội nghị không có thông tin về số rượu này.
Sau khi ăn đến 16 giờ ngày 19/12/2024 có 6 người (dự bữa tiệc nói trên) đến nhà hàng ở đường bờ mương, phường Giang Biên, quận Long Biên. Khi bắt đầu đến nhà hàng có 1 bệnh nhân tên N.V.T có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sau đó được đưa đến bệnh viện Đức Giang khám và điều trị (những người còn lại không sử dụng dịch vụ tại nhà hàng).
Bệnh nhân N.V.T nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, vân tím toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán toan chuyển hóa nặng, nghi ngộ độc chưa rõ nguyên nhân trên nền bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân là 2,7 mg/dL.
Tiếp đó từ 22h30 ngày 19/12 đến 12h ngày 20/12, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 13 người cùng tham gia bữa tiệc trên nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Các bệnh nhân không đau bụng, không đi ngoài phân lỏng, một số người nôn 1-2 lần và 1 trường hợp sốt nhẹ (38 độ C).
Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, không đau bụng, không đi ngoài, chẩn đoán sơ bộ theo dõi ngộ độc do độc tố.
2 bệnh nhân tử vong được xác định là T.T.H, sinh năm 1988, tử vong khi đang trên đường đến bệnh viện 103 (chưa rõ nguyên nhân). Và N.D.L, sinh năm 1985, địa chỉ Từ Sơn, Bắc Ninh. Tử vong tại nhà (chưa rõ nguyên nhân).
Qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá Trung tâm Hội nghị tổ chức sự kiện đủ giấy chứng nhận kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.
UBND quận Long Biên sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân.
Thái Hà