‘Vua cà phê' Việt: Muốn con thành công, cha mẹ cần làm 3 ĐIỀU, Bill Gates, John Davison Rockefeller cũng áp dụng nhưng 90% gia đình Việt không làm nổi

Thứ 6, 23/02/2024 14:35
Đây đều là những phương pháp giáo dục con cái mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để giúp con cái thành công, hạnh phúc trên đường đời.

Được mệnh danh là "vua cà phê", ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu khối tài sản kếch xù bao gồm Tập đoàn Trung Nguyên, nhiều khu bất động sản giá trị... Ngoài sự nghiệp, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có những triết lý "để đời" về tài chính, kinh doanh, đời sống, nuôi dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Trong một dịp chia sẻ với báo giới, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nêu quan điểm, cha mẹ có trách nhiệm sẽ chuẩn bị 3 ĐIỀU cho con. 

"Vua" cà phê bàu tỏ: "Thứ nhất là chuẩn bị nền tảng, bệ phóng cho con. Điều này không hề dễ dàng, bao gồm tiền bạc là điều kiện, kiến thức mới là nền tảng quan trọng. 90% gia đình Việt Nam không đảm bảo được điều này.

Thứ hai, cha mẹ cần tạo cho con chí hướng lớn. Điều này thuộc về tố chất, khí chất, có khí phách bên trong. Thứ ba, sau này cha mẹ cần là niềm tự hào của con cái. Người cha, người mẹ nào làm được 3 điều này là trọn trách nhiệm. Chứ 'qua' không phải là người có mặt trong dịp sinh nhật, ôm ấp con,...không có". 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chia sẻ thêm, một con người giống như quốc gia, tổ chức muốn phát triển thì đầu tiên cần chí hướng lớn. Thứ hai, con người cần sự minh khiết là cái học, sự tiếp thu. Thứ ba, con người cần sự đoàn kết. 

Ông ‘vua cà phê' Việt: Muốn con thành công, cha mẹ cần làm 3 ĐIỀU, Bill Gates, John Davison Rockefeller cũng áp dụng nhưng 90% gia đình Việt không làm nổi - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tỷ phú thế giới nuôi dạy con thế nào?

Không chỉ ông Đặng Lê Nguyên Vũ, trên thế giới có nhiều tỷ phú, doanh nhân cũng áp dụng phương pháp giáo dục con như trên. Họ trao cho con nền tảng, bệ phóng, chí hướng, sự trách nhiệm, niềm tự hào.

Chẳng hạn như tỷ phú Bill Gate từng chia sẻ: "Điều quan trọng nhất là trang bị cho con cái là tính cách tốt, sự tò mò và kỹ năng giải quyết vấn đề". Điều này hơi giống phương pháp giáo dục Socrates. Cha mẹ nên đặt ra những câu hỏi cho con và hướng dẫn con khám phá sở thích riêng của mình. 

Cha mẹ không thể "che mưa che gió" cho con suốt đời, không nên để lại cho con cái cả núi vàng bạc mà hãy để con trở thành người chèo lái cuộc đời, đối mặt với những giông bão. Như vậy đứa trẻ sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Ông ‘vua cà phê' Việt: Muốn con thành công, cha mẹ cần làm 3 ĐIỀU, Bill Gates, John Davison Rockefeller cũng áp dụng nhưng 90% gia đình Việt không làm nổi - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates.

Bà Melinda, vợ cũ của tỷ phú Bill Gates cũng đồng hành cùng chồng trong việc nuôi dạy các con. Bà từng thổ lộ: "Tôi hy vọng sau này khi nhắc đến cái tên Melinda, các con sẽ nhớ đến có một người mẹ tuyệt vời. Khoản đầu tư lớn nhất trong cuộc đời chính là các con của tôi". Để toàn tâm toàn ý nuôi dạy con, bà từng nghỉ việc để trở thành người mẹ toàn thời gian. Hằng ngày, bà cùng các con đọc sách, đưa con đến trường, tham dự các buổi họp phụ huynh. 

Sau này, khi các con đã khôn lớn, bà thành lập và điều hành quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nổi tiếng thế giới. Bà luôn là tấm gương sáng cho con về tính độc lập, tự chủ. Nhờ được giáo dục cẩn thận, nên các con của tỷ phú Bill Gate đều khiêm tốn, tự lập, có cuộc sống lý tưởng, có hoài bãi và hạnh phúc. 

John Davison Rockefeller - Ông "vua dầu mỏ" cũng vậy, ông không để lại nhiều tài sản cho con mà sẽ cho con chí hướng phát triển. Ông từng nói với con trai: "Của cải để lại sẽ khiến con trở thành những kẻ kém cỏi, không muốn tiến bộ và chỉ dựa vào thành tích của cha mẹ". 

Ông cho rằng trên thế giưới có 2 kiểu người không bao giờ có thể giàu có. Kiểu thứ nhất là những người thích sống xa hoa, ham mê vật dụng xa xỉ, tiêu xài hoang phí vào quần áo hàng hiệu, xe hơi đắt tiền, ngôi nhà sang trọng,... Kiểu người này thường thiếu lý trí, thích hưởng thụ, sẽ trở thành nô lê của đồng tiền. Kiểu người thứ 2 là thích tiết kiệm. Họ cảm thấy an toàn khi gửi tiền vào ngân hàng nhưng hành động này chẳng khác gì việc "đóng băng" tiền. Bạn không thể làm giàu dựa vào lãi suất ngân hàng. 

John Davison Rockefeller luôn hướng dẫn con, để trở nên giàu có thì cần đầu tư nhiều kênh khác nhau. Ngoài ra, ông cũng đề cao việc quý trọng thời gian không kém gì tiền bạc. Ông cho rằng, lãng phí thời gian tương đương với việc huỷ hoại chính mình, đây là bi kịch lớn trong cuộc đời. 

Trong thư gửi các con, ông "vua dầu mỏ" từng đưa ra những lời khuyên thấm thía sau. 

- Khi gặp khó khăn nào, điều khôn ngoan là tìm những người từng thành công để giúp đỡ con. Hỏi lời khuyên của kẻ thua cuộc nực cười như nhờ một lang băm chữa khỏi căn bệnh nan y. 

- Kể từ khi còn trẻ, cha đã từ chối kết giao với cả 2 kiểu người. Đầu tiên là những người đầu hàng và hài lòng với hiện trạng. Kiểu người thứ 2 là người không thể chinh phục thử thách đến cùng. 

- Hãy tử tế với người khác khi con đang đi lên, vì con sẽ cần sự giúp đỡ của họ trong lúc nguy khó. 

- Điều bực bội nhất trong cuộc sống là muốn làm quá nhiều việc, kết quả là con không những không có đủ thời gian thực hiện mà còn phải nghĩ quá nhiều bước cho mọi việc, và con sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản, dẫn đến nỗi không hoàn thành được gì.

- Một người dù có tham vọng đến đâu thì ít nhất cũng phải bắt đầu trước khi có thể đạt đến đỉnh cao. Một khi con đã bắt đầu thì việc tiếp tục không quá khó khăn. Nhiệm vụ càng khó khăn thì càng phải thực hiện ngay. 

- Thế giới giống như một ngọn núi, khi cha mẹ bạn sống trên đỉnh núi, số phận bạn không sống dưới chân núi, khi cha mẹ bạn sống dưới chân núi, số phận bạn không sống trên đỉnh núi. Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của cha mẹ quyết định điểm khởi đầu của cuộc đời con cái. Tuy nhiên, điểm xuất phát có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng nó sẽ không quyết định kết quả. 

- Đến gần hơn với những người tích cực và thành công và ít tiếp cận những người tiêu cực. 

- Chỉ có kẻ ngốc mới tự phụ vì mình có tiền. 

Tổng hợp

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Kế hoạch thay thế đồng đô la Mỹ của ông Putin thất bại: Con số kỷ lục trong hơn một thập kỷ là minh chứng

Chủ nhật, 21/04/2024 11:29
Tổng thống Nga Putin từng nhấn mạnh việc đô la Mỹ suy giảm tầm quan trọng là "không thể đảo ngược", nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy thế giới đang quay lưng với đồng bạc xanh.

GAM rơi vào bảng cực khó tại MSI 2024, khán giả VCS bắt đầu vẽ "kịch bản đẹp"

Chủ nhật, 21/04/2024 11:20
GAM rơi vào bảng khó tại MSI 2024 nhưng khán giả VCS vẫn vẽ ra nhiều kịch bản đẹp.

Vụ thử bom hạt nhân làm bốc hơi cả một hòn đảo diễn ra như thế nào?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:08
Cả một hòn đảo đã trở thành tro bụi sau kết quả của một cuộc thử nghiệm bom hạt nhân vào năm 1952.

Điều gì đã xảy ra vào năm 1816, khi Trái đất chứng kiến một năm 'không có mùa hè'?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:02
Chưa bao giờ thế giới lại phải chứng kiến một năm khắc nghiệt và lạ lùng như vậy về thời tiết.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn