Vừa rút hồ sơ IPO tại Mỹ, VNG đã dính phải vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử

Vừa rút hồ sơ IPO tại Mỹ, VNG đã dính phải vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử

Thứ 4, 24/01/2024 16:03
Hơn 164 triệu hồ sơ người dùng của Zing vừa được xác định trong vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử từng được ghi nhận, gọi là MOAB. Đáng lưu ý, vụ việc được phát hiện ngay sau khi VNG- công ty mẹ của Zing rút hồ sơ IPO tại Mỹ.

Ngày 23/1, Forbes dẫn báo cáo từ công ty tư vấn bảo mật Security Discovery và Cyber News cho biết một kho dữ liệu lên đến 12 terabyte vừa được phát hiện và là vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận, gọi là MOAB. Adam Pilton, nhà tư vấn an ninh mạng CyberSmart, ước tính 12 terabyte tương đương với 15.600 tủ hồ sơ bị ảnh hưởng.

moab
Vụ ảnh hưởng được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử trên không gian mạng Internet.

Tencent là công ty bị ảnh hưởng nặng nhất trong vụ này bởi có đến 1,5 tỷ trong tổng số 2,6 tỷ hồ sơ cá nhân thuộc các nền tảng của họ. Tiếp đến là Weibo với 504 triệu hồ sơ, Myspace 360 triệu, X 281 triệu, LinkedIn 251 triệu, Zing 164 triệu hồ sơ. Trong 12 terabyte dữ liệu còn có Dropbox, Telegram và các thông tin liên quan đến tổ chức phi chính phủ của Mỹ, Brazil, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines.

Danh sách các công ty và ứng dụng công nghệ bị ảnh hưởng lớn trong vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân MOAB gồm:

moab brand leaks
Danh sách các công ty, ứng dụng lớn bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối dữ liệu MOAB.

Theo nhóm nghiên cứu, tác động tiêu dùng của MOAB siêu lớn có thể là chưa từng có. Vì nhiều người sử dụng lại tên người dùng và mật khẩu nên các tác nhân độc hại có thể bắt tay vào một loạt các cuộc tấn công nhồi thông tin xác thực.

“Nếu người dùng sử dụng cùng một mật khẩu cho tài khoản Netflix giống như cho tài khoản Gmail của họ, những kẻ tấn công có thể sử dụng mật khẩu này để tấn công các tài khoản khác, nhạy cảm hơn. Ngoài ra, những người dùng có dữ liệu được đưa vào MOAB siêu lớn có thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo hoặc nhận email spam ở mức độ cao”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Quy mô của vụ rò rỉ vẫn ở mức độ chưa từng thấy. Ví dụ: vào năm 2021, Cybernews đã báo cáo một COMB chứa 3,2 tỷ hồ sơ – chỉ bằng 12% MOAB siêu lớn của năm 2024.

Để kiểm tra xem liệu thông tin cá nhân hoặc tài chính của mình có bị lộ trực tuyến do vụ rò rỉ này hay không, người dùng có thể truy cập trình kiểm tra của Cybernews theo đường link: https://cybernews.com/personal-data-leak-check/ hoặc truy cập trang web HaveIBeenPwned.

Các chuyên gia của Cybernews cũng khuyến cáo người dùng nên sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán, bật xác thực đa yếu tố trên tất cả các tài khoản quan trọng, theo dõi các nỗ lực lừa đảo trực tuyến và lừa đảo trực tuyến, kiểm tra các bản sao mật khẩu và ngay lập tức thiết lập biện pháp bảo vệ mới cho các tài khoản có chung mật khẩu.

vng

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/1, đại diện công ty mẹ của Zing là VNG đã lên tiếng xác nhận sự cố trên: “Qua xác minh thông tin, số dữ liệu được nêu trong báo cáo là của vụ việc 160 triệu ZingID đã được báo chí đưa tin từ năm 2018. Số dữ liệu này là tài khoản chơi game được tạo ra, không phải số liệu người dùng” - đại diện VNG cho biết.

Về vụ việc lộ dữ liệu thông tin người dùng, vào năm 2018 từng xuất hiện thông tin 163 triệu dữ liệu tài khoản ZingID bị lộ. Đây là dữ liệu các tài khoản chơi game được liên kết với hơn 163 triệu tài khoản Zing ID. Phía VNG cũng từng đưa ra khuyến cáo rằng 99% số ZingID bị lộ đã không được sử dụng trong 1 năm. Và hầu hết các tài khoản game liên quan không ảnh hưởng đến các dịch vụ khác của VNG.

Vụ việc đang tiếp tục thu hút sự quan tâm chú ý của người dùng khi chỉ một ngày trước đó, VNG đã xin rút đơn IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. VNG đã đề nghị SEC chấp thuận việc rút lại hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 đã nộp, bởi quyết định chưa chào bán ra công chúng (IPO) ở thời điểm hiện tại. Doanh nghiệp này cũng khẳng định chưa có cổ phiếu nào đã hoặc sẽ được phát hành hay bán theo hồ sơ đã nộp.

Huệ Đỗ (tổng hợp)

Thiên Long Bát Bộ 2 VNG chính thức ra mắt Phiên bản mới Tinh Túc Xà Ảnh

Thứ 3, 26/12/2023 10:18
Với tên gọi Tinh Túc Xà Ảnh, phiên bản mới của Thiên Long Bát Bộ 2 VNG chính thức ra mắt game thủ vào ngày 26/12/2023 giúp người chơi thỏa sức trải nghiệm môn phái mới Tinh Túc và loạt cập nhật hấp dẫn.

Cộng đồng game lớn của VNG lại có drama: "Đá xoáy" cả LMHT - Khi "gà cùng một mẹ cứ hoài đá nhau"

Thứ 6, 17/11/2023 19:25
Cuộc tranh luận này dường như vẫn chưa có hồi kết.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Fan Android thích chuyển sang iPhone đời cũ hoặc đã qua sử dụng

Thứ 3, 05/03/2024 10:36
Người hâm mộ điện thoại Android sẽ thích mua model iPhone nào khi họ chuyển sang nền tảng của Apple là câu hỏi mà nhiều người có thể đặt ra.

Apple nâng cấp MacBook Air với thời lượng pin tốt hơn

Thứ 3, 05/03/2024 08:53
Apple vừa bổ sung các thành viên mới trong gia đình MacBook Air như là sản phẩm kế thừa cho dòng sản phẩm hỗ trợ chip M2 trước đó.

Tình trạng lừa đảo nạn nhân mạng xã hội: Cục An ninh mạng vào cuộc

Thứ 7, 02/03/2024 12:30
Theo Bộ Công an, thời gian qua sau khi ghi nhận những phản ánh về tình trạng mạo danh cán bộ Cục An ninh mạng để lừa đảo người dân, Cục đang tiến hành rà soát, xác minh, và đấu tranh, xử lý theo quy định. Cục cũng chỉ một số dấu hiệu để nhận biết các trang giả mạo này.

OPPO Watch X ra mắt với 'huấn luyện viên thể thao' thông minh, pin bền bỉ tới 100 giờ

Thứ 6, 01/03/2024 15:30
OPPO vừa chính thức giới thiệu mẫu đồng hồ thông minh cao cấp mới nhất – OPPO Watch X hoàn toàn mới. Sản phẩm sử dụng GPS tần số kép và nhiều tính năng theo dõi sức khỏe độc quyền đi kèm khả năng kết nối vượt trội.

OPPO Air Glass 3 ra mắt, 'nhỏ nhưng có võ', tích hợp AI GPT độc quyền

Thứ 5, 29/02/2024 12:08
OPPO vừa giới thiệu bản mẫu kính thực tế hỗ trợ mới của mình Air Glass 3 tại Triển lãm di động thế giới MWC 2024. Kính có thể truy cập AndesGPT, mô hình ngôn ngữ lớn do OPPO tự phát triển, thông qua smartphone, mang lại trải nghiệm AI mượt mà.
     
Nổi bật trong ngày

Apple nâng cấp MacBook Air với thời lượng pin tốt hơn

Thứ 3, 05/03/2024 08:53
Apple vừa bổ sung các thành viên mới trong gia đình MacBook Air như là sản phẩm kế thừa cho dòng sản phẩm hỗ trợ chip M2 trước đó.

Fan Android thích chuyển sang iPhone đời cũ hoặc đã qua sử dụng

Thứ 3, 05/03/2024 10:36
Người hâm mộ điện thoại Android sẽ thích mua model iPhone nào khi họ chuyển sang nền tảng của Apple là câu hỏi mà nhiều người có thể đặt ra.
xe.nguoiduatin.vn