Ý nghĩa biển báo nguy hiểm là gì, không phải ai cũng biết?

Thứ 3, 02/04/2024 01:05
Ý nghĩa biển báo nguy hiểm là cảnh báo trước những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường, giúp người tham gia giao thông chủ động phòng ngừa sự cố và xử lý kịp thời.

Ý nghĩa biển báo nguy hiểm là gì?

Biển báo nguy hiểm là một phần không thể thiếu trong hệ thống báo hiệu đường bộ, giúp người tham gia giao thông nhận biết và phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn.

Biển báo nguy hiểm là những biển có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, và có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.

Biển báo nguy hiểm cảnh báo trước những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường, giúp người tham gia giao thông chủ động phòng ngừa sự cố và xử lý kịp thời.

Mỗi biển báo nguy hiểm có một ý nghĩa riêng, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247. Ví dụ: Biển số 201a có ý nghĩa: "Chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên trái", báo trước sắp đến một chỗ ngoặt nguy hiểm phía bên trái;

Biển số 202a có ý nghĩa: "Nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp", báo trước sắp đến nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp, trong đó chỗ ngoặt đầu tiên hướng vòng bên trái;

Biển số 203a có ý nghĩa:  "Đường bị hẹp cả hai bên", báo trước sắp đến một đoạn đường bị hẹp đột ngột cả hai bên.

Những biển báo này không chỉ là cảnh báo mà còn là lời nhắc nhở về trách nhiệm tuân thủ luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Mỗi biển báo nguy hiểm có một ý nghĩa khác nhau

Mỗi biển báo nguy hiểm có một ý nghĩa khác nhau

Đặc biểm của biển báo nguy hiểm

Hình dạng: Hình tam giác đều với cạnh bên ngoài màu đỏ.

Màu sắc: Nền màu vàng và hình vẽ, chữ màu đen bên trong.

Kích thước: Có kích thước đủ lớn để dễ dàng nhận biết từ xa.

Vị trí đặt: Thường được đặt ở những vị trí dễ quan sát trước khi đến nơi có nguy hiểm.

Nội dung: Mô tả hình ảnh cảnh báo cụ thể nguy hiểm phía trước, như chỗ ngoặt nguy hiểm, đường bị hẹp, vật cản trên đường....

Mỗi biển báo nguy hiểm đều mang một thông điệp cụ thể, giúp người lái xe có thể nhận biết và chuẩn bị ứng phó với các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn trên đường.

Khi gặp biển báo nguy hiểm cần làm gì?

Khi gặp biển báo nguy hiểm, người lái xe cần thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn:

Giảm tốc độ: Đi chậm lại và chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra.

Quan sát kỹ lưỡng: Nhìn xung quanh để nhận biết mọi nguy hiểm tiềm ẩn.

Tuân thủ luật lệ giao thông: Đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ tất cả các quy định giao thông hiện hành.

Sẵn sàng phản ứng: Chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng nhanh chóng nếu cần thiết.

Chú ý đến các biển báo khác: Các biển báo khác có thể cung cấp thêm thông tin về điều kiện giao thông khu vực hoặc hướng dẫn cụ thể.

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm

Có những biển báo nguy hiểm gì?

Hiện nay có tổng cộng 47 loại biển báo nguy hiểm. Các biển này được đánh số thứ tự từ 201 đến 247

Mỗi loại biển báo có hình ảnh và ý nghĩa cụ thể nhằm cảnh báo các tình huống nguy hiểm trên đường, giúp người tham gia giao thông có những phản ứng phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông.

Vị trí đặt biển báo nguy hiểm

Vị trí đặt biển báo nguy hiểm và cảnh báo theo chiều dọc, ngang đường quy định theo quy định tại Điều 20 Chương 3 Phần 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ như sau:

Biển báo hiệu sẽ đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và đảm bảo có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng, thay đổi tốc độ hoặc thay đổi hướng nhưng không được làm cản trở tầm nhìn và các phương tiện khác tham gia giao thông.

Biển cảnh báo được đặt thẳng đứng, mặt biển quay về hướng đối diện chiều đi; Biển cảnh báo được đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt). Ngoài ra, tùy từng trường hợp có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.

Trường hợp biển báo nguy hiểm đặt trên cột (có thể đặt trên trụ chiếu sáng, trụ điện) thì khoảng cách mép ngoài của biển theo phương ngang đường cách mép phần đường xe chạy tối thiểu là 0,5 m, tối đa là 1,7 m.

Trường hợp không có lề đường, hè đường, khuất tầm nhìn hoặc các trường hợp đặc biệt khác được phép điều chỉnh theo phương ngang nhưng mép biển báo phía phần xe chạy. Và không được chờm lên mép phần đường xe chạy và cách mép phần đường xe chạy không quá 3,5 m.

H.Y (T/h)

Cùng chuyên mục

Video: Ô tô mất lái, lao thẳng vào cửa hàng thú cưng

Thứ 6, 19/04/2024 12:34
Vụ va chạm khiến thiết bị của cửa hàng bị hư hỏng, một số thú cưng bị thương ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có hai thú cưng bị thương nặng.

Vừa rời Champions League, Barca lại nhận án phạt "nặng" từ UEFA

Thứ 6, 19/04/2024 12:12
Barca đã bị UEFA phạt 21.400 Bảng vì hành vi phân biệt chủng tộc, đốt pháo hoa và hành vi gây thiệt hại trong trận tứ kết lượt đi Cúp C1 trước PSG ở Paris.

Minh tinh Châu Hải My được chôn cất tại Bắc Kinh

Thứ 6, 19/04/2024 11:27
Sau nhiều ngày chọn địa điểm an táng, gia đình Châu Hải My đã quyết định chôn cất cô ở Bắc Kinh.

Video: Xe tải không người lái trôi ra giữa đường do sự bất cẩn của tài xế

Thứ 6, 19/04/2024 11:21
Một xe ô tô tải bất ngờ trôi ra giữa đường do tài xế bất cẩn quên kéo phanh tay. Đúng lúc xe ô tô Lexus đi qua kịp thời giảm tốc độ, phanh lại, tránh tai nạn xảy ra

Muốn thận hoạt động tốt, dùng ngay 8 loại thức uống cực bổ dưỡng này

Thứ 6, 19/04/2024 11:19
Thận là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể. Nếu biết sử dụng những loại thức uống phù hợp, cơ thể không chỉ khỏe lên mà cón giúp thận hoạt động tốt hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 18/4: Va chạm giữa hai xe ô tô, một người tử vong tại chỗ

Thứ 5, 18/04/2024 05:00
Tin tức tai nạn giao thông mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 18/4/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

U23 Việt Nam lập chiến công chưa từng có tại giải U23 châu Á 2024

Thứ 5, 18/04/2024 07:35
Đêm ngày 17/4, U23 Việt Nam dễ dàng đánh bại U23 Kuwait 3-1 trong trận ra quân giải U23 châu Á 2024. Đây là chiến tích chưa từng có tại giải U23 châu Á 2024.

Thanh Hóa: Phát hiện thi thể cô gái nổi trên sông Chu

Thứ 5, 18/04/2024 10:00
Thi thể nữ kế toán Đ.T.N được phát hiện nổi trên sông Chu, cách nơi tìm thấy xe máy của chị gần 1km.

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm cô ruột tử vong rồi cầm dao đến công an đầu thú

Thứ 5, 18/04/2024 03:01
Sau khi dùng dao đâm cô ruột, Nguyễn Minh Trường đã đem hung khí gây án đến Công an xã Bình Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đầu thú.

Đắk Lắk: Điều tra vụ người đàn ông mang hung khí tấn công nhiều người trong quán bida

Thứ 5, 18/04/2024 04:16
Nạn nhân trong vụ việc cho biết người đàn ông rất ngông cuồng, thích đánh ai thì đánh và đã nhiều lần gây chuyện trên địa bàn.
xe.nguoiduatin.vn