"1 triệu drone tuyến đầu ư, thực tế là Nga đã vượt mặt ta 3 điểm" - Người Ukraine cay đắng thừa nhận!

Thứ 2, 05/02/2024 20:51
Trong bài viết được kênh tin tức Militarnyi (Ukraine) đăng tải, cây viết có bút danh "Yann" đã chỉ ra 3 điểm yếu trong FPV Drone của Ukraine trước đối thủ Nga.

Từ điểm nóng Krynky tới vi mạch mới trên FPV Drone Nga

Vào tháng 1/2024, chỉ huy Tiểu đoàn "Những chú chim của Magyar" (Ukraine) đã công bố số liệu thống kê về số lần chặn FPV Drone (máy bay không người lái cảm tử góc nhìn thứ nhất) của Nga ở vùng Kherson.

Cụ thể trong 111 ngày chiến đấu ở mặt trận dài 30 km dọc theo sông Dnipro gần làng Krynky - hướng bị các Drone Nga tấn công tấn công nhiều nhất - hơn 2.000 Drone đã bị phía Ukraine phát hiện và trong đó có 1.538 chiếc đã bị vô hiệu hóa.

Những chiếc Drone Nga bị vô hiệu hóa nhờ các thiết bị EW (chiến tranh điện tử) gây nhiễu tín hiệu ở tần số điều khiển - kết quả là người vận hành mất khả năng điều khiển chiếc Drone.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng gần đây người Nga đã bổ sung thêm một vi mạch trên bảng mạch điều khiển của Drone do họ sản xuất, giúp chúng chặn việc thu các tần số vô tuyến vượt quá một phạm vi nhất định.

Nói cách khác, vi mạch này giúp bảo vệ "đường dây" khỏi tác động của nhiễu từ các hệ thống EW của Ukraine. Có nghĩa là sẽ cần phải can thiệp chính xác vào tần số điều khiển của nếu muốn trấn áp những Drone này.

"1 triệu sát thủ tuyến đầu ư, thực tế là Nga đã vượt mặt ta 3 điểm" - Người Ukraine cay đắng thừa nhận!- Ảnh 1.

Vi mạch chặn việc thu các tần số vô tuyến vượt quá một phạm vi nhất định trên FPV Drone Nga.

Ngoài ra không phải đơn vị EW nào của Ukraine cũng làm được những điều mà Tiểu đoàn "Những chú chim của Magyar" làm được ở Krynky vì kết quả này đạt được nhờ tính tổ chức cao cũng như sự chủ động của từng nhân sự trong đơn vị.

Việc khó có thể đạt được những điều này trên toàn lực lượng dẫn đến nhiều trường hợp FPV Drone của Ukraine bị chính các hệ thống EW của mình ngăn chặn.

Khả năng tương tác giữa các đơn vị vẫn còn thiếu và không có thông tin về sự phát triển của nó trong lực lượng Ukraine.

Sự yếu kém cũng được thể hiện thông qua việc thiếu khả năng thu thập và chuyển kinh nghiệm chiến đấu tới các trung tâm huấn luyện. Kết quả là ngoài phi công, các nhân lực khác hoàn toàn thiếu đào tạo (các trung tâm đào tạo tư nhân có phần tốt hơn).

Một yếu tố không kém phần quan trọng là cơ cấu lạc hậu của các đơn vị Drone tấn công Ukraine. Chúng hiện không còn đáp ứng được yêu cầu hiện đại và cản trở việc phát huy hết tiềm năng của các đơn vị.

"1 triệu sát thủ tuyến đầu ư, thực tế là Nga đã vượt mặt ta 3 điểm" - Người Ukraine cay đắng thừa nhận!- Ảnh 2.

Độ trễ trong công nghệ với Nga?

Sự phát triển của FPV Drone về phía Ukraine đang rất nhanh chóng, nhưng vẫn thua kém đối thủ.

Mặc dù người Ukraine đang dần bắt kịp các kỹ sư Nga trong việc sản xuất các phương tiện không người lái hoạt động trong đêm - với camera nhiệt - nhưng thách thức to lớn vẫn tồn tại ở các thành phần vô tuyến điện tử - ảnh hưởng đến không chỉ Drone mà còn các thiết bị EW.

Phần lớn FPV Drone của Ukraine vẫn hoạt động trong tần số tiêu chuẩn 850-930 MHz và bị tất cả các trạm EW của Nga ngắm đến để chế áp. Đồng thời, hầu như tất cả các thiết bị EW của Ukraine được sử dụng để chống lại FPV Drone Nga đều hoạt động ở cùng tần số.

Nhưng từ lâu người Nga đã sản xuất FPV Drone được điều khiển trong các tần số 720-950 MHz hoặc 950-1100 MHz. Điều này khiến chúng trở nên bất khả xâm phạm trước hầu hết các hệ thống EW mà Ukraine hiện có.

Và không có tin vui nào trong thời gian sắp tới vì Ukraine vẫn đang hướng tới việc sản xuất hàng loạt một trạm EW hoạt động ở dải tần số 850-940 MHz có tên "AD Counter FPV".

"1 triệu sát thủ tuyến đầu ư, thực tế là Nga đã vượt mặt ta 3 điểm" - Người Ukraine cay đắng thừa nhận!- Ảnh 3.

Việc chế tạo ra các hệ thống gây nhiễu dải tần rộng hơn là có thể dù chi phí cao hơn.

Ví dụ cụ thể là người Nga đã chế tạo các trạm EW có 4 chế độ: 720-950 MHz/ 950-1100 MHz/ 1100-1400 MHz/ 2280-2540 MHz.

Một vấn đề khác là tỷ lệ sử dụng các hệ thống EW đã lỗi thời trên tăng - thiết giáp hoặc các vị trí phòng thủ. Hầu hết chúng được chính người lính Ukraine mua hoặc tình nguyện viên cung cấp chứ không phải quân đội.

"Gót chân Achilles"

Việc sử dụng các thiết bị nổ tự chế (IED) cho FPV Drone vẫn là "gót chân Achilles" của phía Ukraine và điều này gây ra nguy cơ đe dọa tính mạng cũng những người vận hành.

"1 triệu sát thủ tuyến đầu ư, thực tế là Nga đã vượt mặt ta 3 điểm" - Người Ukraine cay đắng thừa nhận!- Ảnh 4.

Do sử dụng ngòi nổ kém chất lượng nên việc FPV Drone lao trúng đích nhưng không phát nổ cũng không phải là điều hiếm gặp. Theo một số báo cáo, gần như tất cả các phi vụ không thành công của FPV Drone Ukraine đều liên quan tới việc đầu đạn bị hỏng.

Được biết, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đang nỗ lực giải quyết vấn đề này và đang phát triển các giải pháp cần thiết.

Cụ thể là các hợp đồng để chế tạo các ngòi nổ đáng tin cậy đã được ký kết.

Nhưng trong lúc họ làm điều này thì người Nga đã bắt tay vào sản xuất hàng loạt loạt đạn đặc biệt dành cho FPV Drone từ giữa năm 2023. Với ví dụ cụ thể là đạn OFSP-2.5-A133 HE-Frag.

Vào cuối năm 2023, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine Alexander Kamyshin đã tiết lộ một kế hoạch tham vọng là vào năm 2024, ngành công nghiệp quốc phòng của nước này sẽ chuyển giao cho quân đội hơn 1 triệu máy bay không người lái (UAV/Drone).

Đa phần chúng sẽ là FPV Drone, loại Drone góc nhìn thứ nhất được cho là 'sát thủ tuyến đầu'.

Đồng thời ông Kamyshin chia sẻ rằng chỉ trong tháng 12/2023, Ukraine được cho là đã sản xuất khoảng 50.000 thiết bị thuộc loại này.

"1 triệu sát thủ tuyến đầu ư, thực tế là Nga đã vượt mặt ta 3 điểm" - Người Ukraine cay đắng thừa nhận!- Ảnh 5.

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Bà lão 70 tuổi cay đắng: Chăm cháu mệt mỏi không được một lời cảm ơn, con gái còn dọa từ mặt!

Thứ 2, 04/03/2024 22:57
Chăm cháu là niềm vui tuổi già của nhiều người, nhưng bà Lý thì không như vậy.

Apple vừa khai tử chiếc MacBook tốt nhất

Thứ 2, 04/03/2024 22:35
Mẫu MacBook này được người dùng ưa chuộng bởi sự cân bằng giữa hiệu năng và giá bán.

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh

Thứ 2, 04/03/2024 21:52
Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết rằng khối tài sản khổng lồ của Hòa Thân chỉ bằng một nửa của một vị phú hào sống ở triều đại trước đó.

Vừa tiếp xúc cấp cao với Nga, nước NATO sát sườn Ukraine bị "đòi" vũ khí phòng thủ

Thứ 2, 04/03/2024 21:21
Quyết định rút hệ thống phòng không của Italy khiến Thủ tướng Slovakia lo ngại về vấn đề an ninh của đất nước.

Số liệu Cục Đăng kiểm chỉ ra mẫu ô tô ăn xăng ít nhất VN hiện nay: Chỉ 2,2 lít/100km, ngang Honda Lead

Thứ 2, 04/03/2024 21:18
Ngoài mức tiêu hao nhiên liệu trung bình chỉ 2,2 lít/100km đường đô thị, mẫu xe này còn có ưu điểm gì không?
     
Nổi bật trong ngày

Cơ hội vàng cho giới trẻ với ngành công nghiệp có thể giúp Việt Nam tạo đột phá

Chủ nhật, 03/03/2024 06:53
Ngành công nghiệp có giá trị hàng trăm tỷ USD này Việt Nam có đủ năng lực phát triển và tạo ra sự đột phá.

Game siêu bom tấn 2024 phát sinh lỗi siêu ngớ ngẩn, NPH nguy cơ thiệt hại hàng nghìn tỷ

Chủ nhật, 03/03/2024 10:20
Tựa game đang được nhắc tới trong câu chuyện lần này là Final Fantasy 7: Rebirth.

Tùng BT: Trước khi thành 'host', tôi hay 'nói xấu' các Shark, sáng lập Saigon Tếu khi đang trầm cảm, ghét việc khởi nghiệp theo phong trào

Chủ nhật, 03/03/2024 14:10
Kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... được Tùng BT tự nhận là những thứ đã ngấm vào máu của anh, khiến anh nói thao thao bất tuyệt mà không biết chán. Vì thế, anh quyết định đảm nhận vai trò "host" của Sau bể cá mập - một chương trình "hot" về startup, đầu tư hiện nay.

Nga muốn Apple "mở cửa" App Store

Chủ nhật, 03/03/2024 18:07
Sau Liên Minh EU, tới lượt Nga muốn được phát hành các ứng dụng không cần thông qua App Store.

HLV Kiatisuk: "Quang Hải là cánh tay phải của tôi, bàn bạc nhiều với tôi về chiến thuật"

Chủ nhật, 03/03/2024 21:57
CLB CAHN đã phải trải qua một trận đấu nhọc nhằn ở vòng 12 và phải nhờ đến khoảnh khắc tỏa sáng của Quang Hải ở phút 90+1 mới có thể thoát thua.
xe.nguoiduatin.vn