12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật

Thứ 3, 07/11/2023 13:30
Suốt 50 năm qua, bà Đối đã sống trong sự mặc cảm, tủi thân với những câu hỏi: “Vì sao ba bỏ con lại đó, vì sao ba đem cho con đi?”.

Một ngày mùa đông năm 1973, bà Lê Thị Đối (tên hiện tại là Nguyễn Thị Ánh Tuyết) khi đó mới 12 tuổi, bị ba đem trao cho một người đàn ông lạ tên Ngô Viết Tín ở Đà Nẵng. Cha bà Đối nói điều gì đó với vợ chồng ông Tín rồi một lúc sau bảo bà: “Thôi con ở lại đây với ba nuôi, mẹ nuôi. Cha ra ngoài một chút rồi lát cha dẫn về”. Đứa trẻ thơ dại vẫn nghĩ được cha dẫn đi chơi nên yên tâm ngồi đợi. Chẳng ngờ đó là lần cuối cùng bà Đối được gặp cha. 

Sống trong căn nhà xa lạ với 9 đứa con của vợ chồng ông Tín - bà Lan, bà Đối ngơ ngác, buồn rầu. Ông Tín không cho bà đi tìm cha, cứ giữ chân quanh quẩn ở nhà. 

"Tôi chỉ biết ông là cấp trên của ba tôi. Tôi không kêu cha nuôi, mẹ nuôi, chỉ kêu chú - thím. Nhà ông ở gần sân bay, đi một khoảng ra con đường đất đỏ", bà Đối nhớ lại.

12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Đối thất lạc gia đình từ năm 1973.

Đến cuối tháng 3/1975, gia đình ông Tín chuyển vào Sài Gòn, ở nhờ nhà người quen ở quận 3. Lúc này, bà nói với ông Tín: “Con xin chú thím cho con đi tìm ba má, chị em con”. Nhưng ông lắc đầu đáp: “Nếu con về đó, ba má con đi rồi, con quay về đây chú thím cũng đi luôn. Lúc đó con sẽ bơ vơ. Con cứ đi theo chú thím, sau này chú thím sẽ kiếm lại ba má cho con”. Bà Đối nghe xuôi, gật đầu chấp nhận vào Sài Gòn.

Nhưng lời hứa ấy đã mãi không được thực hiện. Nhiều năm sau, ông Tín bị bắt đi cải tạo. Còn bà Đối, được phường cho đi học bổ túc chữ ở gần nhà rồi xin đi thanh niên xung phong. Bà muốn bắt đầu với trang mới cuộc đời với suy nghĩ đơn giản là để chú (ông Tín) đi học tập cải tạo về sớm, tìm lại gia đình cho mình. 

50 năm thất lạc, sống trong buồn tủi, mặc cảm, bà Đối thu mình, khép kín, trở nên ít nói. Khi xin đi thanh niên xung phong, sống trong môi trường tập thể, cô bé nhút nhát mới dần trưởng thành, hoạt bát hơn. 

Bà có chồng, rồi sinh con trong khó khăn. Nhận ra chồng không tốt, bà quyết từ bỏ rồi cắn răng nuôi con một mình. Song cuộc sống của bà Đối không chỉ có nước mắt mà vẫn lấp lánh tình yêu thương.

Bé Khanh - con gái bà ốm yếu, bệnh tật liên miên. Bà Nguyễn Thị Hiệp (đồng đội của bà Đối) thương xót, ngỏ ý muốn đem đứa trẻ về nhà nuôi cho cứng cáp. Năm 1990, bà Lê Thị Quan - mẹ ruột bà Hiệp đã dang tay nhận luôn bà Đối làm con nuôi, cho nhập hộ khẩu vào gia đình. 

Bà Đối và bà Hiệp trở thành chị em nuôi, sát cánh luôn có nhau. Bà thuê một căn nhà nhỏ sống ngay cạnh làm nhang, cho bà Hiệp bỏ mối đem bán. Về sau hai bà hùn sức mở một xe đẩy bánh mì, kiếm kế sinh nhai. Cuộc sống tuy chật vật, khó khăn nhưng luôn ấm áp tình thương.

12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật - Ảnh 2.

Gia đình bà Hiệp (đồng đội) đã cưu mang hai mẹ con bà Đối

12 năm tham gia thanh niên xung phong cũng là 12 năm bà Đối bặt tin với gia đình ông Tín. Đến khi trở về thành phố, bà bàng hoàng khi biết vợ chồng ông đã chuyển sang định cư nước ngoài. 

Những bí mật và bao điều chưa tỏ về câu chuyện năm xưa bị vùi lấp, bởi chỉ có một mình ông Tín mới có thể giúp bà Đối tìm lại gia đình thất lạc. 

Ở tuổi lục tuần, bà Đống vẫn mãi day dứt với câu hỏi: Vì sao năm ấy ba bỏ con? Trong ký ức, người phụ nữ 62 tuổi nhớ có bà ngoại tên Sâm cha tên Nguyễn Văn Bá, mẹ tên Nguyễn Thị Truật. Nhà có 4 chị em, tên lần lượt Thảo, Đối, Phú, Quý. 

“Mẹ tôi người nhỏ con, trong mắt tôi, mẹ là người đẹp nhất. Còn ba dáng hơi thấp. Ba thương tôi nhất trong 4 chị em, đi đâu cũng cho đi theo”, bà Đối cho hay.

Bà Đối đã gửi thông tin về chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” tìm kiếm sự hỗ trợ. Nhưng mọi thông tin đều mịt mờ, bởi khi về từng địa phương xung quanh huyện Gio Linh, Quảng Trị, tra hỏi theo những cụm tên bà đưa ra thì không có ai trùng khớp. 

Một ngày đẹp trời, chị Yến Sách - con dâu của bà Lê Thị Phú hiện sống ở Sơn Mỹ - Hàm Tân (Bình Thuận) rất bất ngờ khi vô tình đọc được thông tin tìm gia đình mà bà Đối chia sẻ trên trang Cộng đồng người Quảng Trị. Chị Yến Sách nhớ mang máng khuôn mặt và câu chuyện của người phụ nữ này giống hệt với những gì mà mẹ chồng chị kể. 

Bà Lê Thị Phú vẫn không khỏi rùng mình khi nhớ lại giây phút nghe con dâu báo tin: “Tim tôi đập liên hồi, người run run, da gà nổi hết lên. Cả nhà cứ nghĩ chị đã chết từ năm 1973 rồi”. 

Bà Phú là em ruột thứ 3, sinh sau bà Đối. Hóa ra bà Đối có họ thật là Lê, nhưng cứ nghĩ mình họ Nguyễn. Chính vì sự nhầm lẫn tai hại mà bao năm qua, việc tìm kiếm thân nhân cũng gặp nhiều khó khăn. 

12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật - Ảnh 3.

Bà Phú (em gái bà Đối) nay đã có cuộc sống yên ấm bên chồng con

Bà Phú kể lại, khoảng năm 1972-1973, cả gia đình 6 người theo cha liên tục di chuyển khắp nơi, khi thì lưu lạc ở Đông Hà, Cam Lộ rồi chạy sang Gio Linh (Quảng Trị). Năm 1973, bà thấy cha dắt chị gái đi đâu đó rồi kể từ đó biệt tăm. 

Cha không quay lại, chị cũng thất lạc, bà Phú theo mẹ và các chị cùng dòng người tản cư sang vùng đất mới sinh sống. 

"Sau khi chị Đối đi, quần áo cũ của chị tôi mặc. Mỗi lần thấy, mẹ lại khóc rất nhiều. Thế là tôi không dám mặc nữa, cất luôn vào tủ. 

Năm 1974 mẹ con lại dắt díu nhau đi tản cư đến Bình Thuận. Vừa đi mẹ nóng lòng ngoái lại phía sau, chỉ mong thấy bóng dáng ba và chị Đối. 

Vào đất mới rồi. Mẹ vẫn khóc buồn đau. Đi xin lễ cho chị, mẹ dặn chúng tôi nhớ cầu lễ Bình An chứ đừng lễ Cầu Hồn. Mẹ luôn tin chị vẫn còn sống", bà Phú nhớ lại.

12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật - Ảnh 4.

Ba chị em luôn nhớ tới người chị em thất lạc

Cuộc sống bươn chải vất vả, bà Lê Thị Quý (em gái bà Đối) được mẹ cho ăn học đầy đủ nhất, khi lớn vào Sài Gòn làm công nhân. Bà Truật vẫn dặn con lên thành phố tìm cách tìm lại chị gái. Đau buồn, bà Truật suy sụp, ốm liệt giường 4 năm liền. Năm 2009, bà mất, hưởng thọ 90 tuổi. Trước khi chết, bà vẫn không quên tiếp tục dặn đừng làm lễ cầu hồn đứa con thất lạc của mình. 

12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật - Ảnh 5.

4 chị em bà Đối đoàn tụ

Nhờ mạng xã hội và "Như chưa hề có cuộc chia ly", giờ đây 4 chị em bà Đối được trùng phùng trong niềm vui khôn nguôi. Nước mắt bà Đối không ngừng rơi. Bà Thảo rưng rưng vỗ vai, an ủi em gái: "Được rồi, đừng khóc, chị em mình đoàn tụ vậy là quý rồi. Mẹ ở trên trời cao thấy vậy là vui rồi".

Còn bà Quý cũng xúc động nhắn nhủ tới chị gái: "Không biết chị em giàu hay nghèo, lành lặn hay tật nguyền. Dù chị có cực khổ hay gì chúng cũng đem chị về nuôi. Chị thiệt thòi nhiều rồi".

12 tuổi, con gái bị cha dắt vào Đà Nẵng đem cho người lạ, 50 năm sau mới tỏ tường sự thật - Ảnh 6.

Bà Đối đoàn viên cùng các con cháu

Thủy Tiên

Cùng chuyên mục

40.000 quân Nga công phá dữ dội Avdiivka: Vòng vây còn vài km, cả trăm xe tăng Ukraine vào trận kịch chiến

Thứ 2, 11/12/2023 07:10
Ukraine đã triển khai xe tăng với chiến thuật áp sát các nhóm tấn công của Nga sau đó nã pháo, bất chấp tên lửa Nga đang trút xuống ầm ầm xung quanh.

Trình diễn ấn tượng, sao trẻ ĐTQG khiến HLV Troussier nức lòng!

Thứ 2, 11/12/2023 07:06
Đình Bắc đã có màn trình diễn ấn tượng trong chiến thắng 1-0 của Quảng Nam trước Hà Tĩnh.

Vừa xuống tay phá hủy 1 thứ của Nga ở Avdiivka, Quân đội Ukraine đã lập tức phải lo lắng?

Thứ 2, 11/12/2023 07:05
Có vẻ như những gì chỉ có trong phim viễn tưởng đang được người Nga thử nghiệm ngay chính trên chiến trường Ukraine.

Porsche 911 nâng gầm phá kỷ lục leo 'đỉnh' thế giới cao hơn 6.700m, vượt thành tích cũ của xe tải Mercedes

Thứ 2, 11/12/2023 06:55
Kỷ lục này cho thấy Porsche 911 không chỉ là xe chạy trên đường đua.

Tỉnh có “đại dương tuabin gió” độc nhất Việt Nam sẽ xây dựng 17 đô thị trước năm 2030

Thứ 2, 11/12/2023 06:49
Một tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long được Chính phủ quy hoạch đến năm 2030 sẽ xây dựng, phát triển tới 17 đô thị.
     
Nổi bật trong ngày

2 phạm nhân khai "nhớ nhà" nên rủ nhau vượt ngục, do quá đói đi kiếm thức ăn thì bị bắt

Chủ nhật, 10/12/2023 07:54
2 phạm nhân Thành và Hoàng đang đi từ bìa rừng xuống đường của cánh đồng giáp khu dân cư để tìm kiếm thức ăn đã bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ.

GTA 6 đối mặt tương lai ảm đạm, có thể bị "hủy hoại" vì điều này

Chủ nhật, 10/12/2023 11:53
Đây có lẽ cũng là điều khiến nhiều fan GTA 6 phải cảm thấy cực kỳ lo ngại.

HLV Troussier đã có “con át chủ bài” đủ sức làm khó tuyển Nhật Bản ở Asian Cup?

Chủ nhật, 10/12/2023 15:15
Truyền thông Nhật Bản đánh giá rất cao Filip Nguyễn và cho rằng thủ môn này có thể gây ra nhiều khó khăn cho “Samurai xanh”.

Mở hộp iMac M3 chính hãng: Ai bảo máy Mac không chơi được game?

Chủ nhật, 10/12/2023 20:06
Series chip M3 mới của Apple là những bước khởi đầu trong việc biến các dòng máy Mac trở thành thiết bị chơi game mạnh mẽ.

Tuyển Việt Nam “bị đe doạ” bởi nhân tố lợi hại đang toả sáng tại nước Anh?

Chủ nhật, 10/12/2023 08:16
Tiền đạo này hứa hẹn sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự của tuyển Việt Nam ở Asian Cup.
xe.nguoiduatin.vn