135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?

Thứ 4, 08/05/2024 20:52
Theo truyền thông Ukraine, họ đã nhận được khoảng 100 chiếc và thời gian tới sẽ nhận đủ xe tăng.

Báo Ukraine: 135 xe tăng!

Ít giờ trước, trang tin Militarnyi của Ukraine đã đăng tải thông tin như sau:

"Bất chấp sự chậm trễ trong việc tân trang và giao hàng, Ukraine đã nhận được hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 1 và sẽ nhận thêm vào cuối năm nay.

Thông tin này vừa được đưa ra bởi tờ WirtschaftsWoche của Đức và dựa trên các nguồn tin trong lực lượng vũ trang cũng như ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Tờ báo cũng dẫn lại nguồn tin bên trong Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) cơ quan của Đức chịu trách nhiệm khôi phục và hiện đại hóa các khí tài bị hư hỏng - hơn một nửa số xe tăng đã được chuyển giao theo thỏa thuận.

Và cụ thể là ít nhất 60 trên 110 xe tăng.

135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?- Ảnh 1.

Hình minh họa.

Ngoài số xe tăng Đức nêu trên, Đan Mạch đã hiện đại hóa và chuyển giao thêm 30 chiếc Leopard 1 của họ. Điều này có nghĩa là Ukraine có tổng cộng khoảng 90 MBT loại này.

Người Đan Mạch cũng cho biết đến cuối tháng 6/2024, 20 chiếc Leopard 1 nữa sẽ đến Ukraine trong tổng kế hoạch bàn giao 45 chiếc Leopard 1 trước cuối mùa hè.

Nói tóm lại, các lực lượng vũ trang Ukraine đã và sẽ có 135 chiếc Leopard 1 được sửa chữa và hiện đại hóa.

Truyền thông phương Tây lưu ý rằng, cùng với xe chiến đấu bộ binh (IFV) Marder cũng của Đức, những chiếc Leopard 1 sẽ tạo thành "xương sống" của lực lượng tấn công đường không (lực lượng dù) Ukraine và đặc biệt là Lữ đoàn Tấn công Đường không số 25".

Lữ đoàn Tấn công Đường không số 25 Ukraine được thành lập từ một phần của Sư đoàn Đổ bộ Đường không số 98 Cận vệ của Liên Xô (phần được phía Nga tiếp nhận vẫn giữ nguyên tên cũ và một phần gia nhập lực lượng Transnistria).

Về trang bị, đại đội xe tăng của lữ đoàn ban đầu sở hữu MBT T-80BV, từ tháng 2/2023 được bổ sung thêm Challenger 2 của Anh và bắt đầu từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024 họ đã nhận thêm IFV Marder 1A3 cũng như Leopard 1A5.

Như vậy là về mặt vũ khí thì lữ đoàn đã từ một đơn vị dù trở thành một đơn vị bộ binh cơ giới.

135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?- Ảnh 2.
135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?- Ảnh 3.
135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?- Ảnh 4.
135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?- Ảnh 5.

IFV Marder trong trang bị của Lữ đoàn Tấn công Đường không số 25 Ukraine.


Vì sao 30 chiếc Leopard 1 ở lại Đức?

Cũng trong bài viết nói trên, Militarnyi cũng chỉ ra một vấn đề đau đầu cho không chỉ người Ukraine mà còn cả các nhà cung cấp NATO:

"Những chiếc Leopard 1 đang được chuyển giao cho Ukraine đã được các nước châu Âu ngừng hoạt động từ những năm 1980 và được đặt tại các điểm lưu trữ ở ngoài trời trong thời gian rất dài.

Chính vì vậy, những MBT này đang trong tình trạng xấu và để đưa vào trang bị của các lực lượng Ukraine, chúng phải được sửa chữa lớn.

FFG cho biết vấn đề phát sinh ngay từ những chiếc Leopard 1 đầu tiên vì chúng ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ và bất ngờ này dẫn đến sự chậm trễ trong việc bàn giao cho phía Ukraine.

Ngoài ra, việc hồi phục lại tính năng kỹ chiến thuật của những chiếc xe tăng được bàn giao cho Quân đội Đan Mạch vào năm 1974 tỏ ra rất khó khăn. Không có bằng chứng nào cho thấy những chiếc xe tăng - một số đã 50-60 tuổi - vẫn an toàn khi sử dụng.

Theo những người tham gia dự án, một khi các vấn đề kỹ thuật nói trên được giải quyết, họ có thể bắt kịp tiến độ.

Tuy nhiên sự chậm trễ còn liên quan tới một vấn đề khác đó chính là việc huấn luyện cho không chỉ kíp lái mà còn các kỹ thuật viên bảo trì người Ukraine.

Đại diện của FFG nhấn mạnh:

"Chúng tôi xác định rằng cần phải đào tạo thêm nhân sự người Ukraine. Vì vậy, khoảng 30 xe tăng sẽ ở lại Đức trong thời gian dài hơn".

135 tăng mới của Ukraine: Khó kiếm đối thủ 'đủ tầm'?- Ảnh 6.

Xe tăng Leopard 1A5 tại công ty Krauss-Maffei Wegmann (Nguồn: Twitter).

Khó kiếm đối thủ "đủ tầm"?

Được biết cam kết của Đức, Đan Mạch và Hà Lan về việc cung cấp 200 chiếc Leopard 1A5 cho Ukraine được công khai với báo giới là vào tháng 11/2023.

Và theo Forbes, cũng vào thời điểm này, một số lượng chưa xác định đã được Kiev tung ra chiến trường và nhiều khả năng đây là một hoạt động thử nghiệm.

Chỉ chưa đầy tháng sau, bằng chứng về một chiếc Leopard 1A5 (được cho là Leopard 1A5DK của Đan Mạch) lập "kỷ lục thiệt hại về xe tăng phương Tây nhanh nhất" đã được phía Nga công bố.

Quan trọng hơn, loại hỏa lực đã vô hiệu hóa nó lại đến từ không phải đạn pháo xe tăng, tên lửa hay đạn chống tăng vác vai mà lại là ... đạn pháo của người Nga.

Từ những hình ảnh tại hiện trường, có thể suy đoán các bộ phận quan trọng nằm ở phần đuôi giáp mỏng của chiếc xe tăng bị hư hỏng do mảnh đạn pháo.

Đoạn video cho thấy chiếc Leopard 1A5 của Ukraine bị đạn pháo Nga vô hiệu hóa ở Donetsk.

Được biết vào thời điểm phát triển Leopard 1, người Đức chưa có các động cơ đủ mạnh cho xe tăng nặng hơn 40 tấn và vì vậy lớp giáp của xe tăng được làm khá mỏng để xe nhẹ bớt.

Kết quả là ở nơi dày nhất - giáp trước chỉ dày 70 mm và được đặt nghiêng 60 độ. Thậm chí một số khu vực ở thân chỉ có độ dày là 8 mm. Tháp pháo của xe tăng cũng mong manh tương tự với 50 mm ở mặt trước và 60 mm ở phía sau và bên trên.

Được biết phía trước tháp tháo còn bố trí thêm lớp giáp bảo vệ dày 60mm.

Tuy nhiên để so sánh, chiếc MBT "cổ" nhất mà người Nga đang sử dụng trong cái gọi là "Chiến dịch quân sự đặc biệt" (SMO) ở Ukraine là T-62 có lớp giáp trước 102 mm nghiêng 60 độ, giáp sườn là 79 mm và giáp đuôi là 46 mm.

Và đó là chưa kể tới việc những chiếc T-62 này được nâng cấp lên T-62M (bổ sung thêm giáp yếm) và thêm ERA (giáp phản ứng nổ).

Điều này có thể dẫn đến kết luận rằng ở thời điểm hiện tại gần như người Nga sẽ không thể tìm ra một MBT "đủ tầm" nào đó để đọ sức với Leopard 1 của Ukraine.

Trên chiến trường Ukraine, Leopard 1A5 được cho là chỉ có một "kẻ cạnh tranh" duy nhất là đó là M-55S biến thể hiện đại hóa của T-55.

Tuy nhiên M-55S cũng nằm trong trang bị của các lực lượng Ukraine chứ không phải đối thủ.

Cảnh quay UAV Lancet của Nga phá hủy một chiếc M55S của Ukraine vào tháng 7/2023.

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Bệnh án, kết quả khám chữa bệnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư là tối mật

Thứ 5, 23/05/2024 07:06
Ngày 22/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 440/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế.

Đã 'tuyên chiến' ở Thái Lan, Indonesia, VinFast sẽ tấn công thị trường ASEAN nào tiếp theo?

Thứ 5, 23/05/2024 07:05
Chỉ trong nửa đầu 2024, hãng xe điện của Việt Nam VinFast đã liên tục công bố chiến lược tấn công các thị trường, đặc biệt trong đó là các quốc gia ASEAN.

Bắt khẩn cấp Bùi My Oanh, Đinh Thị Phụng

Thứ 5, 23/05/2024 07:04
Công an đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đâu là lý do khiến UBTV Quốc hội đề nghị cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe?

Thứ 5, 23/05/2024 07:04
Có những lý do quan trọng khiến UBTV Quốc hội đề nghị cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Thái Lan: Hôm nào vợ cũng lên chùa tối muộn mới về, một thời gian sau chồng nghe tin 'sét đánh'

Thứ 5, 23/05/2024 07:01
Ban đầu, người đàn ông không hề nghi ngờ gì, cho đến lúc thấy người vợ tối nào cũng về muộn và không cho chồng động vào điện thoại của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Hãng xe Ấn Độ ra mắt ô tô điện mini 3 chỗ ngồi giá siêu rẻ: Từ 28 triệu đồng

Thứ 4, 22/05/2024 07:06
Theo thông báo từ nhà sản xuất, xe có hành trình mỗi lần sạc đầy khoảng 50-60 km.

TS. Lê Xuân Nghĩa: "34 năm trở lại đây, giá vàng tăng 40 lần nhưng bất động sản đã tăng trung bình gấp 120 lần"

Thứ 4, 22/05/2024 09:49
Nếu so sánh về tốc độ tăng giá của các loại tài sản thì bất động sản tăng khủng khiếp nhất, đây là nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia.

Riot "xử" hàng loạt tài khoản LMHT bằng "chiêu độc" nhưng chưa chắc đã hiệu quả

Thứ 4, 22/05/2024 11:00
Rất nhiều tài khoản LMHT đã bị Riot "phong sát" nhưng với cộng đồng thì chưa hẳn đã hiệu quả.

Bữa trưa của người có trí nhớ tốt, ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có 1 sự khác biệt: Chuyên gia khẳng định 1 điều khiến nhiều người bừng tỉnh

Thứ 4, 22/05/2024 11:51
Ăn uống tác động tới rất nhiều khía cạnh của sức khỏe, đặc biệt là đối với trí não.

Tổng thống Putin cam kết giúp Iran tìm nguyên nhân tai nạn trực thăng, hứa với Tehran 1 điều "chắc nịch"

Thứ 4, 22/05/2024 14:05
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga sẵn sàng giúp Iran điều tra về vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng.
xe.nguoiduatin.vn