30 tuổi, đang làm sếp ở công ty công nghệ nhỏ, tôi có nên "nhảy" sang công ty lớn với vị trí thấp hơn?

Thứ 4, 03/04/2024 17:05
Một lập trình viên 30 tuổi đang làm việc ở một công ty nhỏ nhưng giờ đã là lãnh đạo, có nên "nhảy" sang một công ty lớn với vai trò là lập trình viên tổng hợp không?

 

30 tuổi, đang làm sếp ở công ty công nghệ nhỏ, tôi có nên


Lựa chọn vị trí làm việc là yếu tố quan trọng quyết định triển vọng phát triển của người lao động, nên chọn ngành nào, khi nào nên thay đổi công việc. Mọi sự lựa chọn đều vô cùng quan trọng.

Mới đây, trên mạng xã hội Trung quốc có một lập trình viên hỏi rằng anh đang làm việc ở một công ty nhỏ, năm nay anh 30 tuổi, mới trở thành lãnh đạo, không biết có nên chuyển việc và trở thành một nhà phát triển bình thường ở một công ty lớn hay không.

Cư dân mạng An Xiaohui chia sẻ:

Tôi xin bắt đầu bằng kết luận: Nếu có cơ hội hãy đến công ty lớn làm công tác phát triển, dần dần làm chuyên gia hoặc quản lý.

Các công ty nhỏ có 3 điểm yếu lớn.

1. Mọi thứ phức tạp và không chuyên biệt

2. Không có quản lý thực sự

3. Cực kỳ không ổn định

Vì những điểm yếu này nên khi làm việc ở công ty nhỏ, bạn phải đặc biệt chú ý đến phương pháp làm việc của mình.

Tôi đã tìm hiểu và thấy rằng có 5 cách điển hình để một người làm việc trong một công ty nhỏ.

1. Cách đầu tiên là tìm ra hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty nhỏ và trở thành trụ cột và chuyên gia trong lĩnh vực này (một số công ty nhỏ có khả năng này). Bằng cách này, khi công ty phát triển tốt, vị trí của bạn sẽ được đảm bảo. Khi công ty gặp khủng hoảng, bạn có kỹ năng chuyên môn và có thể nhanh chóng tìm được cơ hội việc làm mới.

2. Cách thứ hai là hiểu đầy đủ cách các công ty nhỏ hoạt động và làm quen với các chiến lược cơ bản để tồn tại của công ty. Khi đến thời điểm thích hợp, hãy tự mình thành lập một công ty nhỏ và trở thành một doanh nhân.

3. Cách thứ ba là tìm hiểu nhanh lĩnh vực mới và sau khi xác định rõ hướng đi mình muốn đi, hãy tìm cơ hội phù hợp để gia nhập các công ty vừa và lớn. Chiến lược này rất phù hợp với những người lao động muốn chuyển sang lĩnh vực mới nhưng chưa biết mình muốn làm gì. Điều này có hai lý do, một mặt là vào một công ty nhỏ dễ dàng hơn, mặt khác rất thuận tiện để hiểu sự phân công lao động ở các vị trí khác nhau trong ngành nghề và đánh giá xem bạn phù hợp với vị trí nào.

4. Cách thứ tư là trau dồi tư duy để làm việc theo cách giải quyết vấn đề và trở thành chuyên gia giải quyết các vấn đề cụ thể, đồng thời họ xây dựng cây kỹ năng của riêng mình xoay quanh tính “độc lập” để có thể làm việc độc lập với nền tảng, để khi cần thiết Bạn có thể chuyển sang làm nghề tự do.

5. Cách thứ năm là phân tích kỹ càng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, người sáng lập và chọn ra những công ty nhỏ có khả năng phát triển lâu dài.

Cư dân mạng Lao Huchao Java chia sẻ:

Theo tôi thì bạn nên "nhảy", nếu bây giờ không thể nhảy thì thà học hành chăm chỉ mà nhảy. Một mặt, ngay cả giám đốc kỹ thuật của một công ty nhỏ ở tuổi 35 cũng có thể không có sự đảm bảo ổn định. Mặt khác, sau khi gia nhập một công ty lớn, công nghệ và tiền lương chắc chắn có thể được cải thiện rất nhiều.

Tôi từng thấy nhiều lãnh đạo công ty nhỏ quản lý khoảng 10 người, chưa chắc đến tuổi 35 những người này sẽ thất nghiệp, nhưng đa số họ sẽ như thế này nếu quyết tâm đi làm lớn. 

Tôi từng gặp một lãnh đạo nhỏ của một công ty nhỏ, rất am hiểu quy trình, hoạt động kinh doanh của công ty nên làm việc không mệt mỏi, tuy nhiên mức lương ở tuổi 35 về cơ bản chỉ bằng mức lương ở tuổi 30. Trong một vài năm, hoạt động kinh doanh của công ty nếu không tốt, lương sẽ kkhoong tăng. Nhiều lập trình viên thay đổi công việc ít nhất một lần và có thể gấp đôi khi họ ở độ tuổi 30 đến 35. Mỗi lần tăng lương 20% được coi là nhỏ.

Khi còn làm mảng Java, tôi cũng gặp một nhóm người từ 30 đến 35 tuổi đến ứng tuyển vào vị trí kiến trúc và phát triển cấp cao. Tuy nhiên, khi nói về công nghệ, họ luôn nói về kinh doanh, hoặc một số kỹ năng phát triển cho các phiên bản độc lập hoặc chỉ học thuộc lòng, so với những công nghệ mà một số nhà phát triển cấp cao yêu cầu thì về cơ bản họ không có kinh nghiệm dự án.

Đây cũng có thể là vấn đề thường gặp ở những lãnh đạo nhỏ của các công ty nhỏ, họ có thể thông thạo nhóm, thậm chí cả công ty của họ, nhưng trình độ kinh doanh hoặc quá trình quản lý, phát triển của công ty không tốt bằng các công ty khác, đặc biệt là các công ty lớn. 

Có thể hiện tại họ đang làm ăn tốt, nhưng chỉ cần có xáo trộn, hoặc có sự suy thoái trong một ngành nào đó, hoặc đơn giản là có sự thay đổi về đối tác, thì một số công ty nhỏ có thể không xử lý được.

Tôi cũng đã thấy một số nhà lãnh đạo của các công ty nhỏ bị cắt giảm khi họ già đi, ngay cả khi họ vẫn làm tốt vào thời điểm đó. Tất nhiên, không phải cắt giảm trực tiếp, nhưng một số công ty nhỏ đã điều chỉnh phương pháp đánh giá, sáp nhập doanh nghiệp hoặc sử dụng các biện pháp khác để tăng khối lượng công việc cho các lãnh đạo mà không tăng lương.

Mặc dù chuyện này xảy ra ở tất cả các cấp độ công ty, nhưng nó phổ biến hơn ở các công ty nhỏ, vì sếp ở các công ty nhỏ làm việc thường tùy hứng hơn.

Vì vậy, vị trí lãnh đạo cấp thấp ở các công ty nhỏ thực sự có thể mang lại rất ít lợi ích cho các lập trình viên, so với các công ty lớn hoặc công ty nước ngoài.

Cư dân mạng IT Liu Junming chia sẻ rằng:

Phân tích chi tiết các tình huống cụ thể.

Đây là vấn đề mà nhiều người đi làm gặp phải, tôi sẽ đưa ra những gợi ý cá nhân dựa trên đặc điểm của ngành công nghệ thông tin.

Trước hết, có một số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ trong ngành công nghệ thông tin và tôi luôn tin rằng những nhóm vừa và nhỏ này là nguồn gốc của sự đổi mới liên tục trong công nghệ thông tin, do đó không có cơ hội để phát triển trong các doanh nghiệp nhỏ. Lý do cốt lõi của vấn đề không phải là quy mô của công ty.

Ngành công nghệ thông tin có những đặc thù riêng, tuy nhiều doanh nghiệp tuy nhỏ nhưng lại có khả năng đổi mới rất mạnh mẽ. Sự phát triển trong một doanh nghiệp như vậy thường sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và khả năng chuyển giao cá nhân sẽ mạnh mẽ hơn. 

Sau khi một công ty lớn phát triển đến một giai đoạn nhất định, trách nhiệm của mỗi người sẽ dần được củng cố, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng cao năng lực của bản thân, do đó, nếu một công ty lớn không thể nâng cấp, hoặc không thể tiếp tục hội nhập, nhân sự có thể trở thành một "con vít công ty lớn", điều này cũng sẽ gây ra một số vấn đề.

Cư dân mạng Liang Gongshuo Technology lại có quan điểm trái ngược:

Lời khuyên của tôi là không nên nhảy.

Khi tôi bằng tuổi bạn, tôi đã nhảy từ một công ty thuộc ngành truyền thống sang một công ty lớn, sau đó vì một số chuyện mà nhảy lên một công ty lớn không phải cấp một. Đánh giá theo kinh nghiệm trong vài năm qua, tốt nhất không nên nhảy vọt và hãy xem xét các khía cạnh sau:

1. Vấn đề tuổi tác

Bây giờ bạn đã 30 tuổi. Thành thật mà nói, lợi thế của bạn trong ngành phát triển phần mềm đang giảm dần. Nếu bạn muốn nhảy sớm hơn ba năm thì không có vấn đề gì. Nhưng khi bạn 30 tuổi, vì có một số áp lực đè nặng lên bạn. tốt nhất là nên ổn định. Nếu bạn nhảy vào một công ty lớn để trở thành một nhà phát triển bình thường, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực, xung quanh bạn là những người trẻ tuổi, về công nghệ thì họ có từ hai đến ba năm kinh nghiệm làm việc, trình độ kỹ thuật có thể từ 2 đến 3 năm, giống như bạn. Tôi chắc chắn bạn không giỏi bằng họ về việc làm thêm giờ và thức khuya, đây là kinh nghiệm của cá nhân tôi trong vài năm qua.

2. Làm thế nào để tiếp tục vươn lên thành người lãnh đạo

Điều chúng ta cần làm bây giờ là làm thế nào để cải thiện khả năng không thể thay thế của mình.

Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, làm quen hơn với hệ thống mà bạn hiện đang chịu trách nhiệm, hiểu và sắp xếp hoạt động kinh doanh;

Kết bạn nhiều hơn. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ đến một độ tuổi nhất định, bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu việc kinh doanh. Điều quan trọng nhất trong kinh doanh là khả năng kết nối của bạn. Nếu bạn quen biết nhiều người trong công ty hơn, đặc biệt là những người lãnh đạo, họ có thể giúp bạn vào một lúc nào đó.

Nâng cao năng lực quản lý, sau khi trở thành lãnh đạo chắc chắn công việc lập trình sẽ ít đi, một phần sẽ được dùng để báo cáo quản lý, bạn phải có khả năng nói, giao tiếp...

Để có mối quan hệ tốt với cấp trên, bạn cũng phải có mối quan hệ tốt với người lãnh đạo trực tiếp của mình.

3. Tại sao không nên chuyển sang công ty lớn?

Ví dụ của riêng tôi được đề cập ở trên rất giống với trải nghiệm của bạn. Sau khi nhảy đến một công ty hàng đầu để phát triển tổng thể, bạn sẽ thấy môi trường của công ty lớn đã rất khác so với trước đây, giấy tờ và họp rất nhiều, muốn làm việc tốt thì chỉ có thể làm vào ban đêm. Hơn nữa, công việc phát triển ở các công ty lớn cũng không khác gì trước đây, công nghệ sử dụng tương tự nhau, nhưng ở các công ty lớn có rất nhiều công cụ có thể sử dụng mà không cần phải tự làm, điều này rất thuận lợi.

Lương ở công ty lớn cao hơn công ty nhỏ, phúc lợi cũng tốt, nhưng dù sao thì đây cũng chỉ là tạm thời, các công ty lớn sẽ có các chỉ số tối ưu hóa, và bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ nhận được phần thưởng lớn. Vì vậy, nếu một công ty nhỏ có tương lai, một khi đã trở thành người đứng đầu, điều bạn cần cân nhắc là làm thế nào để tiếp tục đi lên, thay vì đến một công ty lớn.

Nguồn: The Paper 

Hà Vân

Cùng chuyên mục

37 tuổi, tôi nhói lòng trước cảnh tượng người đàn ông tóc bạc phơ trên tàu điện ngầm: 10 năm nữa liệu tôi có như vậy?

Chủ nhật, 14/04/2024 14:40
Trong thời đại này, mọi người đều phải chịu áp lực, với KPI đè nặng trên vai, cơn gió sa thải thổi vào tai, nếu không làm việc chăm chỉ sẽ bị đào thải.

Chuyển nhầm tài khoản trên MoMo, ZaloPay có lấy lại tiền được không? Câu trả lời bất ngờ từ các ví điện tử

Chủ nhật, 14/04/2024 14:38
Giao dịch trên ví điện tử như MoMo, ZaloPay… ngày càng phổ biến tại Việt Nam và có khi giao dịch chuyển nhầm tài khoản.

"Hot girl trứng rán" gửi thông điệp tới anti-fan, CĐM có ngay so sánh với "chị chị em em" Lê Bống

Chủ nhật, 14/04/2024 14:24
"Hot girl trứng rán" làm video "động chạm", lại gây mất điểm với cộng đồng.

30 năm sau tốt nghiệp ĐH Harvard, đi họp lớp tôi bật khóc: 15 SỰ THẬT bị thời gian vùi dập, trải qua rồi mới thấm thía!

Chủ nhật, 14/04/2024 14:23
Dù đã bước sang tuổi trung niên nhưng trong buổi họp lớp, tôi thật sự đã rơi nước mắt trước những điều nhìn thấy, những điều cảm nhận được.

Bắn hạ 70 UAV, Mỹ tuyên bố từ chối trả đũa Iran - Ông Biden nhắn nhủ: Có thể xem đêm qua là 1 chiến thắng

Chủ nhật, 14/04/2024 14:15
Tổng thống Biden đã nói rõ với Thủ tướng Netanyahu rằng, "Mỹ sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động tấn công nào chống lại Iran".
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ sĩ Xuân Hương tiết lộ hôn nhân với chồng cũ: "Toàn dở hơi, không thấy vui đâu cả"

Thứ 7, 13/04/2024 07:20
"Có vui là được rồi. Cuộc hôn nhân của tôi toàn dở hơi, không thấy vui đâu cả" – nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ.

“Vua Nerf” nhà Riot xuất hiện lỗi game mới sau vô số lần chỉnh sửa

Thứ 7, 13/04/2024 10:24
Đặc vụ này lại tiếp tục khiến cộng đồng ngao ngán vì quá bá đạo.

Chào mừng bạn đến với Ichiran, nhà hàng Nhật Bản dành cho người hướng nội!

Thứ 7, 13/04/2024 11:54
Ichiran, nhà hàng Nhật Bản dành cho người hướng nội. Tại đây, bạn gọi món, thanh toán và dùng bữa mà không cần phải tương tác gì cả.

Hiện tại đang ở "chân sóng cuối" của chu kỳ, càng chần chừ, nhà đầu tư càng mất đi cơ hội mua bất động sản giá tốt ở "đáy"?

Thứ 7, 13/04/2024 14:08
Giới chuyên gia đồng tình cho rằng, niềm tin với thị trường bất động sản đang trở lại, chu kỳ mới đang được khởi động.

Cận cảnh sán "được lấy ra từ dạ dày": Xem xong nhiều người rùng mình, thề không ăn đồ sống nữa

Thứ 7, 13/04/2024 16:20
Đoạn clip quay cảnh 2 con sán ngoe nguẩy đang được lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người dùng mạng rùng mình.
xe.nguoiduatin.vn