4 cách rửa bát này tương đương với việc “ăn thuốc độc”: Sửa ngay nếu bạn đang mắc phải, đặc biệt là khi Tết sắp đến gần

Thứ 6, 02/02/2024 14:54
“Mặc dù rửa bát chỉ là một chuyện nhỏ, nhưng nhiều người trong chúng ta lại không biết rửa bát như thế nào!”

Chúng ta luôn phải làm một số công việc nhà trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ bao gồm lau sàn nhà, giặt quần áo mà còn một việc rất quan trọng đó là rửa bát!

Bát đĩa là thứ được chúng ta sử dụng hàng ngày vì vậy việc rửa sao cho sạch cũng là một vấn đề đáng để lưu tâm.

Người ta thường nói bệnh tật đến từ miệng, điều này là có cơ sở, thường xuyên ăn phải những thứ không sạch sẽ, độc hại sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, đặc biệt nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây hại, gây nên bệnh tật.

Vì vậy, mọi người khi vệ sinh mâm bát luôn đặc biệt chú ý, nếu chưa sạch, họ sẽ rửa hai lần, nếu có vết dầu thì thêm một ít chất tẩy rửa và rửa thật mạnh. Họ cho rằng như vậy là đủ và mâm bát sẽ sạch sẽ, nhưng thực tế là họ không biết bản thân đã mắc phải những quan niệm sai lầm về việc rửa bát đĩa, và việc này có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình về lâu dài.

4 cách rửa bát này tương đương với việc “ăn thuốc độc”! Sửa ngay nếu bạn đang mắc phải, đặc biệt là khi Tết sắp đến gần - Ảnh 1.

1. Sử dụng quá nhiều nước rửa bát

Nhiều người có thói quen cho rất nhiều nước rửa bát trong mỗi lần rửa bát vì cho rằng càng nhiều sẽ càng sạch. Chúng ta cần hiểu rằng nước rửa chén thực ra cũng là một chất tẩy rửa và sản phẩm hóa học, chỉ là vì được dùng trong nhà bếp, nên sẽ không sử dụng chất tẩy mạnh như với những chất tẩy rửa thông thường khác.

Vậy cho nên, sử dụng ít hoặc không sử dụng nước rửa bát là điều cần thiết. Sử dụng nước rửa chén càng nhiều, khả năng tồn đọng lại chất tẩy rửa càng lớn.

Có những người sẽ bóp chất tẩy rửa trực tiếp lên bát đĩa, cách làm này sẽ dễ khiến làm tồn đọng lại lớp chất tẩy rửa dày hơn.

Vậy cho nên, nếu bạn có thói quen này, hãy thay đổi. Trước tiên, hãy tráng qua bát bằng một lượt nước máy, sau đó sử dụng nước rửa bát có chừng mực.

Cặn nước rửa chén bát nếu bám vào dạ dày có thể gây ảnh hưởng xấu đến con người, đặc biệt là nước rửa chén có chứa hoạt chất. Tiêu thụ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết và chuyển hóa hormone của con người, đặc biệt là estrogen!

4 cách rửa bát này tương đương với việc “ăn thuốc độc”! Sửa ngay nếu bạn đang mắc phải, đặc biệt là khi Tết sắp đến gần - Ảnh 2.

2. Bát đĩa để quá lâu không rửa

Nhiều người thích tự nấu cơm nhưng khi nhắc tới chuyện rửa bát, nó giống như một cực hình.

Rất nhiều người có thói quen ăn xong sẽ vứt bát đĩa ở đó rồi xả nước ra ngâm, nhanh thì nửa ngày, lâu thì để từ tối hôm trước tới tận trưa hôm sau.

Có những người thậm chí còn rửa bát theo tâm trạng, việc để mâm bát tới 2,3 ngày không rửa cũng là chuyện hết sức bình thường.

Trên thực tế, đây là một thói quen hết sức có hại.

Ngâm bát vào mùa đông không quá có hại, dù sao nhiệt độ vào mùa đông rất thấp, nhiệt độ nước cũng rất thấp, trong môi trường này, vi khuẩn phát triển tương đối chậm.

Nhưng vào mùa hè thì khác, nhiệt độ không khí nóng, nước nóng là môi trường mà vi khuẩn thích nhất, cặn thức ăn, dầu mỡ còn sót lại trên bát đĩa, đũa cũng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn, và là môi trường phát triển lý tưởng của chúng.

Vi khuẩn là một thứ rất rắc rối, cho dù có sử dụng nước rửa chén, bạn cũng không có cách nào đảm bảo rằng vi khuẩn còn sót lại sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Hơn nữa, chỉ rửa bát đĩa bằng nước sạch cũng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi khuẩn này rất có thể sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa khi bạn sử dụng lại bộ đồ ăn.

Nếu vi khuẩn xâm nhập có hại hơn sẽ dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, khiến bạn nôn mửa, tiêu chảy.

Vậy cho nên, đừng để bát đũa quá lâu không rửa, đặc biệt vào mùa hè, hãy rửa mâm bát ngay sau khi ăn xong, vừa đảm bảo vệ sinh khu bếp, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4 cách rửa bát này tương đương với việc “ăn thuốc độc”! Sửa ngay nếu bạn đang mắc phải, đặc biệt là khi Tết sắp đến gần - Ảnh 3.

3. Quá tiết kiệm nước

Nhiều người có thói quen xả một chậu nước, cho tất cả bát đĩa vào tráng một lượt rồi úp lên chạn bát thay vì mở vòi liên tục để tiết kiệm nước.

Tuy nhiên, thực tế là cách làm này không hề giúp bạn tiết kiệm chút nào, số tiền ít ỏi bạn tiết kiệm được sẽ không đủ để chữa bệnh cho bản thân!

Thói quen rửa bát tiết kiệm nước như vậy không thể rửa sạch bát đĩa, dầu mỡ xót lại trên bát đĩa sẽ ngấm vào nước, nước sạch vô hình chung trở thành nước bẩn, dùng nước bẩn để rửa bát, nghe đã không thấy logic.

Nhiều người chỉ rửa với một lần nước xả trong chậu mà không tráng lại một lần nữa với nước sạch, đây là một đòn kép, bát không những chưa sạch dầu mỡ, mà nước rửa bát cũng sẽ vẫn còn sót lại.

Sử dụng những chiếc bát, chiếc đũa được rửa hàng ngày theo cách đó, bạn có nghĩ mình ổn không?

4 cách rửa bát này tương đương với việc “ăn thuốc độc”! Sửa ngay nếu bạn đang mắc phải, đặc biệt là khi Tết sắp đến gần - Ảnh 4.

4. Rất lâu không chịu thay giẻ rửa bát

Giẻ rửa bát là trợ thủ đắc lực cho công việc này, nhưng nhiều người chỉ biết dùng mà không biết thay chúng thường xuyên.

Có những người sử dụng tới khi chúng mòn đi hoặc không thể sử dụng được nữa mới nghĩ tới chuyện thay.

Rủi ro về an toàn khi làm như vậy là tương đối cao, trước hết, bản thân những dụng cụ vệ sinh này, theo thời gian, sẽ sản sinh ra vi khuẩn và cặn thức ăn bám trên đó đủ để vi khuẩn phát triển mạnh trên miếng giẻ.

Lúc này nếu hàng ngày bạn phải dùng nó để rửa bát, dù có dùng nước máy để rửa thì việc vi khuẩn còn sót lại trong đó là điều khó tránh khỏi.

Vậy cho nên, tốt nhất bạn nên thay thế những dụng cụ vệ sinh này thường xuyên, đừng dùng chúng trong thời gian dài, đừng lo lắng về số tiền nhỏ phải bỏ ra cho chúng, bởi nếu không muốn bỏ ra một số tiền nhỏ, bạn có thể phải bỏ ra rất nhiều tiền để chữa bệnh cho bản thân sau này.

Có rất nhiều người đang mắc phải những hiểu lầm về việc rửa bát này, mong rằng sau khi đọc được bài viết này, mọi người sẽ có ý thức cố gắng tránh rửa bát theo những cách này. Cách rửa bát đúng cách là tráng qua với một lượt nước sạch, sử dụng một lượng nhỏ chất tẩy rửa, dùng dụng cụ vệ sinh sạch để chà, và cuối cùng rửa kỹ lại bằng nước sạch!

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục

4 kiểu tập luyện giúp phòng đau tim, đột quỵ, chỉ tốn 15 phút/ngày: Tập từ sớm tim mạch sẽ rất biết ơn

Chủ nhật, 03/03/2024 06:25
Các chuyên gia đã tiết lộ 4 bài tập đơn giản chỉ tốn 15 phút/ngày nhưng có thể ‘cắt giảm’ đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vừa thắng trận đầu cùng HAGL, HLV Vũ Tiến Thành lớn tiếng chê lứa "con cưng" của bầu Đức

Chủ nhật, 03/03/2024 06:21
HLV Vũ Tiến Thành cho rằng lứa Công Phượng thắng dễ, thua cũng dễ vì khả năng phòng thủ kém.

Hàng quốc tế đã rẻ nay còn rẻ hơn: Điện thoại Xiaomi, phụ kiện Baseus, Ugreen giảm đến hơn 50%

Chủ nhật, 03/03/2024 06:05
Đợt sale lần này còn kéo dài đến hết 5/3, anh em cứ thoải mái lựa chọn, canh giờ flash sale và săn các voucher giảm thêm nữa.

Săn sale sạc dự phòng "ngon, bổ, rẻ": Thiết kế thời trang, dung lượng 10.000mAh, sạc nhanh 20W

Chủ nhật, 03/03/2024 00:20
Bộ đôi sạc dự phòng mới tới từ thương hiệu Ugreen đáp ứng cả 3 tiêu chí: ngon, bổ và rẻ.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu bứt phá lên tới 70%

Chủ nhật, 03/03/2024 00:00
Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HOSE ghi nhận mức tăng cao nhất là 34% và thấp nhất là 14%.
     
Nổi bật trong ngày

Nữ phi công đầu tiên ở Việt Nam lái dòng máy bay phản lực: Xinh như Hoa hậu, 23 tuổi đã là cơ phó

Thứ 7, 02/03/2024 07:08
Sở hữu ngoại hình xinh đẹp, nhỏ nhắn, mỏng manh, nhưng Trang Nhung đã vượt qua những yêu cầu khắt khe để trở thành cơ phó khi tuổi đời còn rất trẻ.

Vụ VĐV Phạm Như Phương tố bị "thu phế" tiền thưởng: “Cách chức” 4 huấn luyện viên

Thứ 7, 02/03/2024 10:10
Cục trưởng Thể dục Thể thao (TDTT) Đặng Hà Việt xác nhận đã cho thôi công tác huấn luyện với 4 HLV.

Người phụ nữ ở Tây Ninh trúng số 34 tỷ: “Tôi thấy bình thường, vui nhưng không đến mức mất ăn mất ngủ”

Thứ 7, 02/03/2024 12:06
Chị Thanh trúng tổng cộng 14 tờ vé số độc đắc, mỗi giải 2 tỷ đồng và 126 tờ trúng giải khuyến khích.

Loại bã từ đồ uống nhiều người dùng xong đều vứt đi, thực tế có cực nhiều công dụng trong việc dọn nhà

Thứ 7, 02/03/2024 15:31
Nhiều gia đình đang bỏ đi loại bã này hàng ngày mà không hề biết thực tế việc này là vô cùng lãng phí.

Trẻ xem tivi có về tư duy và năng lực khác biệt nhw thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ

Thứ 7, 02/03/2024 19:22
Thời nay, tivi là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình và là nguồn vui của nhiều trẻ nhỏ. Nhưng lạm dụng tivi khiến trí nsxo trẻ chịu những tác hại không ngờ.
xe.nguoiduatin.vn