4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt

Thứ 5, 30/11/2023 15:10
Khi có được nền móng và sự hỗ trợ đúng mực, các bạn học sinh THCS và THPT cũng có thể mang đến những giải pháp mang đầy tính nhân văn cho người Việt.

5 năm tổ chức Solve for Tomorrow là 5 lần Samsung và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) mang đến sân chơi sáng tạo thú vị, thực tiễn để các bạn học sinh khắp 3 miền có dịp thỏa sức hiện thực hóa những ý tưởng mà trước đây có lẽ chỉ là những giấc mơ khó đạt tới.

Tại Solve for Tomorrow 2023 vừa qua, số lượng bài dự thi vòng sơ tuyển đã tăng khoảng 2 lần so với năm ngoái, chứng tỏ sức hút của cuộc thi cũng như sự hứng thú của các bạn học sinh, các thầy cô và các trường học tại Việt Nam trong việc tìm ra những giải pháp cho các vấn đề của xã hội và địa phương.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 1.

Trong số 2266 bài dự thi, có 10 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo. Và trong 10 ý tưởng này, 4 dự án nổi bật nhất, được đánh giá cao nhất đã được gọi tên, đạt giải Nhất và Nhì hai bảng A, B trong vòng Chung kết diễn ra vào ngày 25/11 vừa qua.

Cụ thể, 2 dự án đạt giải Nhất và Nhì của bảng A (các đội THCS) là Robot theo dõi, giám sát sức khỏe đất của đội Khóm Cầu Khúc đến từ Hậu Giang và Robot AI giám sát cây trồng của đội ICSAD đến từ Hòa Bình. Trong khi đó, ở bảng B (các đội THPT), dự án Hộp y tế thông minh MedIQ của đội Mindful Medical Brand từ Hà Nội và Robot chăm sóc sức khỏe của đội TechCare từ Tp. Hồ Chí Minh đều vô cùng xứng đáng khi nằm ở 2 vị trí cao nhất trong cuộc thi.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 2.

Đội Khóm Cầu Đúc chỉ gồm 2 bạn nhỏ đang học lớp 9 trường Trung học cơ sở Thuận An - Hậu Giang nhưng lại xuất sắc ghi dấu ấn trong lòng khán giả và hội đồng ban giám khảo tại vòng Chung kết. Mai Nguyễn Gia Mỹ chia sẻ, vì ông bà bạn từ trước đến nay vẫn bón phân trên ruộng theo kinh nghiệm, không có sự đo đạc chất lượng của đất nên ảnh hưởng nhiều đến đất cũng như sản lượng lúa. Đây là vấn đề mà rất nhiều bà con tại Hậu Giang gặp phải và cũng là lý do mà 2 bạn quyết tâm tạo ra giải pháp - chính là AgroRobot với khả năng thăm dò, giám sát và đánh giá tình trạng sức khỏe của đất chuyên trồng lúa.

Theo kết quả mà nhóm công bố, trên một diện tích ruộng 1000m2 thì khi sử AgroRobot thì thời gian thăm đồng giảm từ 15 - 20 phút chỉ còn 3 - 5 phút, lượng phân bón sử dụng giảm đi 5kg nhưng năng suất lúa lại tăng từ 100 - 200kg.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 3.

Vũ Trần Gia Huy chia sẻ, nhờ được giáo viên hướng dẫn tận tình cũng như quyết tâm tự tìm hiểu, nhóm bạn cũng đã tạo ra ứng dụng lập trình tự động hóa cho robot. “Nó vẫn chưa hoàn hảo, đôi khi còn lỗi vặt nhưng em sẽ tiếp tục học thêm để làm ra những sản phẩm tốt hơn nữa” - Huy nói về dự án của Khóm Cầu Đúc.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 4.

Chỉ nhỏ gọn như 1 chiếc vali nhưng chiếc hộp này chứa bên trong hàng loạt cảm biến, công nghệ giúp người bệnh nhanh chóng đo được những chỉ số sức khỏe quan trọng như nhiệt độ trên da, nhịp tim, SpO2, huyết áp và đặc biệt là khả năng đếm giọt cho những bệnh nhân đang trong quá trình truyền dịch. Dữ liệu sau đó sẽ được cập nhật nhanh chóng lên phần mềm quản lý trên nền web, chia sẻ trực tiếp cho người nhà bệnh nhân và chuyên gia y tế.

Đây là sản phẩm được đánh giá rất cao về tính thực tiễn, kết hợp khả năng theo dõi sức khỏe tốt và giao diện phần mềm trực quan. Với phần trình diễn tính năng trực tiếp tại vòng Chung kết, nhóm đã vượt qua 4 đối thủ khác để nhận về giải Nhất của bảng B.

Ý tưởng về chiếc hộp đa năng không tự nhiên mà đến. Thành viên Tô Hữu Phát của Mindful Medical Brand chia sẻ vì bạn có người bác mắc bệnh cao huyết áp nhưng không được phát hiện và điều trị từ sớm nên không may đã bị đột quỵ.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 5.

Là đội đạt giải Nhất nhưng các bạn cũng thành thật chia sẻ 1 trong số những khó khăn trong quá trình phát triển sản phẩm là “làm việc nhóm”: “Nhóm có 4 người nên chắc chắn sẽ có những lúc bất đồng quan điểm”. Dù vậy, cuối cùng tất cả đều hiểu rằng mọi bất đồng đó đều đến từ mong muốn giúp sản phẩm trở nên thật tốt, mang đến giá trị thực tiễn cho mọi người.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 6.

Ý tưởng này xuất phát từ 1 buổi đến thăm vườn rau thủy canh của bạn Ngân Hà và niềm yêu thích của bạn về cây trồng nông nghiệp. Bác của Ngân Hà - chủ vườn rau chia sẻ vì phải đi công tác dài ngày, không theo dõi được thường xuyên nên đôi khi cây bị sâu bệnh, thiếu dinh dưỡng. Từ đó, nhóm bạn đã cùng nhau ứng dụng công nghệ Robotic AIoT đã được chứng minh hiệu quả trong nông nghiệp để tạo ra phiên bản robot giám sát cây trồng sử dụng trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Sau 1 tháng thử nghiệm, các thành viên trong nhóm đã hoàn thiện mô hình 3D, robot AI và sa hình mô phỏng. Các thành phần điện - nước, nhóm có thêm sự hỗ trợ của thầy giáo nhưng Ngân Hà lại đảm nhận riêng phần quan trọng và được coi là khó khăn nhất đối với 1 bạn học sinh THCS, chính là lập trình và vận hành hệ thống, giúp robot AI kết hợp nhuần nhuyễn với hệ thống AIoT.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 7.

Ưu điểm vượt trội của robot AI này là sẽ tự động gửi các thông báo cần thiết về cho chủ vườn cây rau hàng ngày. Ngoài ra có cả máy chủ điều khiển, hiển thị đầy đủ các thông tin như nhiệt độ, độ ẩm, độ PH, độ sạch của nước cũng như hình ảnh ghi lại từ camera AI trên robot và các nút bấm điều khiển bằng tay.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 8.

Khoảng cuối năm 2022, Tp. Hồ Chí Minh gặp tình trạng thiếu hụt điều dưỡng trầm trọng tại nhiều bệnh viện, chưa kể đây là công việc với đặc thù vất vả, cường độ cao, áp lực ngày càng tăng mà môi trường lại dễ lây nhiễm bệnh. Điều này ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần các cán bộ điều dưỡng, y tá nhưng mức lương lại cực kì thấp.

Chính vì thế, đội TechCare đã kì vọng tạo ra giải pháp để hỗ trợ tình trạng này, giảm bớt tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng cũng như giúp công việc của họ trở nên đơn giản hơn. Robot của TechCare có thể đo huyết áp, nhiệt độ và nhịp tim, thậm chí là hỏi thăm các bệnh nhân rồi lưu lại câu trả lời vào hệ thống. Đây đều là các công việc lặp lại mà điều dưỡng, y tá thường xuyên phải thực hiện mất rất nhiều thời gian trong ngày.

Robot có thể di chuyển dựa vào các vạch từ vẽ sẵn trên sàn, có thể né vật thể và tìm kiếm đường đi ngắn nhất đến các phòng bệnh. Bên cạnh đó, robot trang bị thùng chứa đến 24 lít, có cánh tay để gắp các vật thể, kết hợp với màn hình cảm ứng nhập thông tin cũng như hiển thị biểu cảm khi giao tiếp với bệnh nhân.

4 dự án nổi bật đạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2023: Ý tưởng tuyệt vời, quyết tâm vượt tuổi của những bạn trẻ Việt- Ảnh 9.

Phạm Hoàng

Cùng chuyên mục

Nghỉ hưu không phải là hết, 3 người phụ nữ sau 50 tuổi bắt đầu cuộc đời mới: Tuổi tác không đáng lo, mà là thời gian và cuộc sống có hạn

Thứ 7, 24/02/2024 23:40
Bạn sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu? Khi nhận được câu hỏi này, hầu hết chúng ta sẽ trả lời rằng: Sau khi nghỉ hưu, tôi muốn nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Nhưng một số người lại không nghĩ như vậy. Họ muốn biến quãng thời gian rảnh rỗi sau khi nghỉ hưu thành cơ hội để họ bắt đầu một cuộc đời mới.

Nhan sắc ngoài đời thực của nữ diễn viên phim Đào, phở và piano đang gây bão mạng

Thứ 7, 24/02/2024 23:21
Thùy Linh sở hữu gương mặt hài hòa, xinh đẹp tự nhiên và cuốn hút. Cô còn có làn da trắng bóc, mịn màng.

6 cao thủ "lãng phí" nhất của Kim Dung: Bỏ võ công vô địch thiên hạ để tập thứ vô bổ

Thứ 7, 24/02/2024 21:51
Điểm đáng tiếc nhất là những cao thủ này không hề nhận ra võ công của họ đang luyện chỉ là hạng tầm thường so với những thứ đã học trước đó.

"Nhân tố lạ" của HLV Troussier toả sáng, Hà Nội FC thắng trận sau tấm thẻ đỏ ngớ ngẩn

Thứ 7, 24/02/2024 21:35
Hà Nội FC đã giành chiến thắng trong một trận đấu mà đối thủ "tự bắn vào chân".
     
Nổi bật trong ngày

Audi Q8 e-tron lên lịch về Việt Nam giữa năm nay: Giá dự kiến 3,8 tỷ, chạy gần 600km/sạc, tương thích hơn 100 trạm sạc

Thứ 6, 23/02/2024 07:20
Đối thủ của Audi Q8 e-tron sắp về Việt Nam sẽ là Mercedes-Benz EQE SUV với mức giá xấp xỉ 4 tỷ đồng.

iPhone 15 gặp lỗi Bluetooth

Thứ 6, 23/02/2024 09:53
Người dùng cho biết tình trạng này chưa từng xảy ra trên các dòng iPhone trước đây.

“Nữ hoàng phòng trà thế hệ mới” bắt tay với một Quán quân hot nhất nhì Vbiz 2023, ra mắt sản phẩm mới đầy ma mị và nồng nàn

Thứ 6, 23/02/2024 11:39
Sự kết hợp của 2 giọng ca tạo tiếng vang từ show truyền hình Ca sĩ mặt nạ khiến khán giả thích thú và mong chờ.

Lộ diện nhân vật yếu nhất trong Genshin Impact, người người nhà nhà đều "ghẻ lạnh"

Thứ 6, 23/02/2024 13:53
Phải đen đủi lắm thì các game thủ Genshin Impact mới "quay" được vị tướng này.

Thanh toán QR Code còn nhiều cơ hội để bùng nổ hơn nữa

Thứ 6, 23/02/2024 15:20
Trong bối cảnh QR code đang được cả xã hội ủng hộ, các ngân hàng và trung gian thanh toán cũng nhanh chóng "vào cuộc".
xe.nguoiduatin.vn