Nhiều người thường cho rằng chế độ ăn uống chỉ gây hại tới dạ dày mà không hay có nhiều thói quen “sướng miệng” cũng hại gan không kém. Bởi vì gan là cơ quan chính giúp chuyển hóa và giải độc các chất từ thực phẩm. Ăn uống không lành mạnh sẽ khiến gan làm việc quá tải, suy giảm chức năng hoặc viêm nhiễm, tích mỡ. Từ đó gây ra nhiều bệnh tật như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
Nếu bạn đang có 1 trong 4 thói quen ăn uống dưới đây, hãy nhanh chóng dừng lại vì nó giống như đang “trừng phạt” lá gan vậy:
1. Thích ăn món nhiều dầu mỡ, nhiều đường
Thực phẩm nhiều chất béo, được chiên rán hoặc có vị ngọt là món “khoái khẩu” với nhiều người nhưng không thân thiện với sức khỏe của gan.
Khi ăn quá nhiều chất béo, gan phải làm việc vất vả để chuyển hóa thành cholesterol và triglyceride. Tương tự, chế độ ăn nhiều đường làm tăng lượng glucose trong máu, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm. Lâu dần, lượng đường và chất béo dư thừa chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong gan, gây ra các bệnh về gan.
2. Ăn quá nhiều thịt
Chúng ta cần protein cho chế độ dinh dưỡng cân bằng và hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người chỉ thích ăn thịt mà lại “lười” ăn rau củ. Từ đó dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng cũng như tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Việc ăn quá nhiều thịt gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, cho gan và thận.
Khi chúng ta ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, cơ thể sẽ nhận một lượng lớn chất béo và protein. Gan phải làm việc vất vả để chuyển hóa những chất này, đặc biệt là khi lượng dư thừa quá cao. Điều này không chỉ làm giảm khả năng hoạt động của gan mà còn có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí ung thư gan.
3. Thích món ăn nêm nếm nhiều muối
Một kiểu ăn uống “sướng miệng” nhưng hại gan nữa là thích ăn nhiều muối, món gì cũng nêm nếm thật đậm đà. Trong khi ăn thừa muối làm tăng áp lực lên hệ thống tim mạch và thận, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến gan. Lượng muối dư thừa trong cơ thể sẽ làm tăng khả năng giữ nước, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để xử lý lượng chất lỏng dư thừa.
Điều này có thể dẫn đến tình trạng gan bị tổn thương, làm giảm khả năng giải độc và chuyển hóa chất béo, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp, những yếu tố này cũng góp phần làm suy yếu chức năng gan theo thời gian.
4. Uống nhiều rượu bia
Uống nhiều rượu bia chắc chắn là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương gan. Bởi vì rượu chúng ta uống và các chất chuyển hóa do rượu tạo ra đòi hỏi gan phải giải độc một lượng lớn. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề.
Uống rượu bia lâu ngày gây suy giảm chức năng, mất một số tế bào gan trong trường hợp nhẹ. Còn trường hợp nặng sẽ gây tổn thương không thể phục hồi đối với một số lượng lớn tế bào gan, ví dụ sẽ tiến triển thành “xơ gan do rượu” và phát triển thành ung thư gan nguy hiểm tính mạng.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor
Ngọc Ái