4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Thứ 7, 13/01/2024 15:58
Nếu như chưa từng có ai tiết lộ cho bạn 4 kiến thức xã hội này, thì bạn sẽ rất dễ bị chịu thiệt khi lăn lộn ở bên ngoài.

1. Thế giới của người lớn xây trên lợi ích

Đừng để khung cảnh hài hòa trong những bữa tiệc tối đánh lừa bạn, đó chỉ là một vở diễn mà thôi, ở đằng sau nó là những trò chơi trí tuệ mà bạn sẽ không ngờ đến đâu.

Trong cuộc sống, có lẽ ai cũng có những người bạn, người quen đã lâu không còn liên hệ, chỉ vì cả hai đã không còn sống chung ở một tầng lớp xã hội nữa, cũng như không còn có thể trao đổi lợi ích gì cho nhau.

Cho nên, cuộc sống giống như một trò chơi đào thải, một là bạn trở thành kẻ mạnh, hai là bạn sẽ bị đào thải khi không còn tác dụng. Đạo lý này cũng có thể áp dụng được cho trường hợp của các cặp vợ chồng. Vì vậy mà sự xa cách ở các mối quan hệ là điều không thể tránh khỏi.

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân! - Ảnh 1.

2. Người càng chịu đựng được sự cô đơn thì càng đạt được những điều vĩ đại

Tại sao lại nói như vậy?

Bởi vì càng trưởng thành, bạn sẽ càng hiểu rằng mọi người trên thế giới này đều cô đơn. Bởi vì người bạn có thể dựa dẫm vào chỉ có một mình bạn, nếu bạn không tự mình trở nên mạnh mẽ thì dù cho có đi lấy lòng hàng trăm người cũng vô ích.

Khi một người quá tài năng, vấn đề gì cũng có thể giải quyết, cách ăn nói lại nhẹ nhàng lịch sự, nhưng lại không có quá nhiều bạn bè, cũng không du nhập vào quá nhiều hội nhóm, thì không phải là do tính cách của họ có khiếm khuyết, mà là do họ đã vô cùng rõ ràng rằng mình muốn gì.

Đồng thời tâm trí của họ cũng đã không còn cùng tần số với đa số những người xung quanh họ, nên thường họ sẽ không thể kết nối sâu được với số đông. Cô độc không có nghĩa là thù hằn thế giới, mà cô độc là độc lập, trí tuệ và biết chọn lọc.

3. Kiến thức và kinh nghiệm quan trọng hơn kiến thức và học lực

Nếu như con bạn quyết định bỏ học, thì cũng đừng để nó ở nhà. Hãy cho con bạn một số tiền, để nó có thể tự thân lao ra xã hội trải nghiệm và vấp ngã.

Vậy tại sao biết rõ con bạn sẽ vấp ngã, cực khổ mà vẫn để chúng đi làm ư? Vì điều đáng sợ nhất không phải là không có học thức cao, mà là không hành động, chỉ ở nhà, không làm bất kỳ cái gì.

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân! - Ảnh 2.

Một chiếc máy tính, một cái điện thoại cũng để cha mẹ mua cho. Suốt ngày chỉ ở trong nhà, nửa năm cũng không ló đầu ra ngoài đường, một đứa trẻ như vậy định sẵn sẽ khó mà thành công. Bạn biết không? Một trong những lý do mà một người không đạt được thành công chính là cha mẹ của họ đã bao bọc họ quá mức.

4. Bạn chính là bạn, không liên quan đến người khác

Nhiều người mệt mỏi vì không dám là chính mình và giữ vững lập trường của mình trong xã hội. Với những người làm tổn thương bạn, hãy tránh xa. 

Những gì họ nói đều không liên quan đến bạn, tại sao bạn phải quan tâm chứ? Nhiều người rất dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, từ lời nói, ánh mắt, hành động,... Hãy nhớ rằng, trong tất cả các tầng lớp của xã hội, những người thuộc tầng lớp thượng lưu thật sự thường rất coi trọng người khác, những người thuộc tầng lớp trung lưu thì thường khen người khác, còn những người thuộc tầng lớp thấp thường giẫm đạp lên nhau.

Trong xã hội người tranh ta đoạt như hiện nay, cho dù có là phượng hoàng tái sinh thì ít nhiều gì cũng sẽ chịu vài ánh mắt và lời nói tiêu cực. Nhưng phượng hoàng thì vẫn là phượng hoàng mà thôi.

"Đạo của vua là biết dùng người, đạo của thần là biết dụng việc."

Thấu hiểu bản chất con người là thứ học vấn cao nhất, càng là môn học mà những người trí tuệ luôn trau dồi và chuẩn bị cho bản thân. Những người thật sự thông minh, họ đều âm thầm soi chiếu tâm tính của chính mình để hiểu rõ hơn về bản thân, từ đó nhận thức thế giới, còn những kẻ tầm thường thì thiếu hiểu biết nên dễ dàng bị xã hội lợi dụng và khống chế.

Người thông minh thì vây quanh mình bằng mùi hương của sách, xem công việc là niềm đam mê. Còn kẻ tầm thường thì vây quanh bản thân bằng nỗi lo cơm ngày 3 bữa. Đó là bức chân dung chân thật nhất, khắc họa sự khác biệt giữa một người đã hiểu rõ bản chất con người, cách vận hành của xã hội và người không hiểu biết gì.

Chỉ bằng cách hiểu rõ bản chất con người, chúng ta mới có thể nắm bắt tốt các quy luật hành vi và logic tư duy của người khác, để hòa nhập một cách khôn ngoan hơn trong xã hội ngày nay. Bất luận là mối quan hệ với khách hàng, người yêu hay họ hàng, bạn đều có thể quản lý tốt.

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân! - Ảnh 3.

Tôi nghĩ, nếu một người thấu hiểu được rõ ràng bản chất của con người thì cũng đồng nghĩa là họ sẽ giải quyết được hầu hết mọi vấn đề trên thế gian. Bởi vì, bất kỳ loại EQ hay IQ nào cũng cần phải dựa trên sự hiểu biết về bản chất con người. Giống như một ví dụ, nếu như ví bản chất con người chính là một con đường thì những thứ khác như EQ, IQ sẽ chính là những cái cây mọc trên con đường ấy.

Bên trên là 4 "bộ mặt" chân thật của xã hội, hy vọng tất cả những thông tin này đã giúp bạn thu thập được ít nhiều những kiến thức hữu ích, mở ra một góc nhìn mới về thế giới và chân trời rộng hơn để đạt được thành công cho riêng mình.

Trần Anh

Cùng chuyên mục

CĐM nghi ngờ gái xinh làm nội dung nhạy cảm "câu donate", tiết lộ mức lương "bất thường"

Thứ 3, 23/04/2024 15:58
Hé lộ mức lương mà nghề tay trái đem lại, nữ streamer nhận bình luận trái chiều, bị nghi ngờ làm nội dung nhạy cảm "câu donate".

Chỉ sau Keangnam Landmark Tower và Lotte Center Hà Nội, tòa nhà cao thứ 3 Hà Nội gần 5.000 tỷ đồng của chủ đầu tư người Việt sắp được xây?

Thứ 3, 23/04/2024 15:54
Chủ đầu tư Taseco Land cho biết dự kiến quý II/2024 xin giấy phép xây dựng cho toà nhà Landmark 55, quý III/2024 cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án.

Hà Nội và TP.HCM là 2 đô thị "loại đặc biệt" sẽ bị siết phân lô bán nền

Thứ 3, 23/04/2024 15:53
Kể từ ngày 1/1/2025, 105 thành phố, thị xã thuộc 63 tỉnh, thành trên khắp cả nước sẽ không được phân lô, bán nền theo quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Làm bảo mẫu 10 năm, khi bà chủ qua đời, tôi bàng hoàng vì có tên trong bản di chúc: Quyết không nhận 245 triệu đồng vì 1 lý do

Thứ 3, 23/04/2024 15:43
Là một trong hai cái tên xuất hiện trong di chúc của bà chủ, quyết định của bảo mẫu khiến nhiều người bất ngờ.

Nvidia và FPT bắt tay, chi 200 triệu USD mở nhà máy AI

Thứ 3, 23/04/2024 15:38
Nvidia và FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để thành lập nhà máy AI Factory với hệ thống siêu máy tính sử dụng GPU H100 dành cho nghiên cứu và phát triển.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì đã xảy ra vào năm 1816, khi Trái đất chứng kiến một năm 'không có mùa hè'?

Thứ 2, 22/04/2024 12:56
Chưa bao giờ thế giới lại phải chứng kiến một năm khắc nghiệt và lạ lùng như vậy về thời tiết.

Xe điện Trung Quốc rẻ vô địch nhưng Toyota, Honda, Nissan đã có cách: Dùng 'gậy ông đập lưng ông'?

Thứ 2, 22/04/2024 08:08
Xe điện Trung Quốc với giá thành rẻ đã chiếm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất từ Nhật đã có cách.

Làm khó game thủ với nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, NPH nhận "trái đắng" khó tin

Thứ 2, 22/04/2024 10:42
Bản thân nhà phát triển có lẽ cũng rất bất ngờ với sự nhiệt tình của các game thủ.

Mới 'xuống tay' cho 1 chiếc iPhone 12-13-14-15 ư, chuyên gia khuyên bạn đừng tiếc tiền mua thêm 3 thứ?

Thứ 2, 22/04/2024 11:40
Cây viết Axel Metz của Tech Radar cho rằng 3 món này xứng đáng với từng đồng bạn bỏ ra.

Người Việt Nam đầu tiên được mời đào tạo và diễn thuyết về AI tại hội nghị quốc tế hàng đầu của ASQ

Thứ 2, 22/04/2024 13:48
Theo thông tin đăng tải chính thức tại ASQ.org, tại Hội nghị Quốc tế Thường niên về Chất lượng và Cải tiến 2024 của ASQ tổ chức vào ngày 12-15 tháng 05 tại San Diego, Hoa Kỳ, TS. Ngô Công Trường sẽ là chuyên gia duy nhất và là người Việt Nam đầu tiên được mời đào tạo về AI cho các chuyên gia hàng đầu tại tổ chức này.
xe.nguoiduatin.vn