Nói “bệnh từ miệng mà ra” quả không sai. Bởi cách lựa chọn thực phẩm của mỗi người không chỉ thỏa mãn vị giác, cung cấp năng lượng mà còn quyết định sức khỏe và tuổi thọ. Thực phẩm tốt, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh, sống thọ và ngược lại khi có thói quen ăn uống xấu.
Nghiên cứu gần đây từ Đại học Michigan và Đại học New York (Mỹ) đã tìm ra một số thực phẩm “ăn” mất tuổi thọ cực nhanh nhưng lại được nhiều người yêu thích. Tiến sĩ Olivier Jolliet, người đứng đầu nghiên cứu cho biết đứng đầu danh sách là các thực phẩm siêu chế biến (UFO). Bởi chúng có liên quan tới các bệnh tim mạch và khoảng 34 bệnh ung thư khác nhau cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.
1. Xúc xích: Ăn 1 cây cắt ngắn đi 36 phút tuổi thọ
Xúc xích đứng đầu danh sách các thực phẩm rút ngắn tuổi thọ. Tiến sĩ Darin Detwiler (Đại học Michigan) giải thích, đó là do loại thịt chế biến này chứa nhiều chất béo, nitrit và nitrat. Đồng thời, còn có thể chứa hương liệu, chất bảo quản. Khi ăn càng nhiều sẽ càng làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường. Khi chế biến lại thường dùng nhiều dầu mỡ, ở nhiệt độ cao dễ tạo ra một số hợp chất gây ung thư.
2. Bánh mì kẹp ăn sáng: Mất đi 13 phút tuổi thọ mỗi lần ăn
Loại bữa sáng bán sẵn này tiện lợi nhưng không tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Bánh mì trắng là tinh bột tinh chế - loại bánh mì được sản xuất hàng loạt với “calo rỗng” cùng chất tạo xốp, chất bảo quản. Cộng thêm bánh thường được kết hợp với trứng, thịt chế biến sẵn, phô mai và bơ… Dẫn tới dung nạp quá nhiều chất béo bão hòa.
3. Nước ngọt có ga: Rút ngắn 12 phút tuổi thọ khi uống mỗi lon
Tiến sĩ Olivier Jolliet cảnh báo, đường bổ sung là “kẻ thù giấu mặt” trong nhiều loại đồ uống như nước ngọt có ga hay thậm chí là cả nước trái cây đóng hộp/chai. Với mỗi lon nước ngọt có ga khoảng 355ml có thể bạn làm mất 24 phút cuộc đời. Càng nghiêm trọng hơn nếu uống thường xuyên từ nhỏ thậm chí còn rút ngắn tuổi thọ đến gần một năm vào độ tuổi 55. Đường không chỉ gây béo phì mà còn liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư.
4. Bánh mì phô mai: Ăn một cái rút ngắn 9 phút tuổi thọ
Bánh mì phô mai, đặc biệt là loại sản xuất hàng loạt và đóng gói sẵn có thể cướp mất 9 phút tuổi thọ của bạn sau mỗi lần ăn. Với trọng lượng 1 cái chỉ nặng khoảng 150g. Đương nhiên, tác động tiêu cực tới sức khỏe và tuổi thọ càng tăng nếu trọng lượng tăng, bánh có thêm nhân thịt hoặc xúc xích ăn kèm phô mai. Chúng chứa nhiều tinh bột tinh chế, chất bảo quản, lượng calo rất cao và chất béo bão hòa lớn.
5. Thịt xông khói: Cắt ngắn 6 phút khi ăn mỗi khẩu phần
Tiến sĩ Darin Detwiler cho biết, thịt xông khói được chế biến với nhiều muối và chất bảo quản. Ăn thường xuyên loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim mạch và thậm chí ung thư đại trực tràng. Theo nghiên cứu này, chỉ một khẩu phần thịt xông khói - khoảng 15 tới 20g cũng khiến tuổi thọ của bạn giảm đi 26 phút về sau này.
Ông nhắc nhở thêm rằng nếu kết hợp các loại thực phẩm bên trên với nhau thì hậu quả tới sức khỏe và tuổi thọ sẽ tăng theo cấp số nhân. Nhất là với những người có các thói quen xấu khác như lười vận động, thức khuya…
Nguồn và ảnh: Daily Mail, Hindustan Times
Ngọc Ái