61 tuổi, lương hưu chưa đến 10 triệu/tháng, tôi tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng để dưỡng già nhờ làm 3 VIỆC này trong 6 năm

Thứ 3, 02/04/2024 09:46
Nhờ làm 3 việc này, bà Lưu, 61 tuổi đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng.

Bài viết đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ quan điểm về việc tiết kiệm tiền của bà Lưu.

Tôi họ Lưu, tôi 61 tuổi, đã nghỉ hưu được 6 năm, hiện nay tôi có mức lương hưu hàng tháng là 2.800 NDT (khoảng 9,6 triệu đồng).

Tôi kết hôn một thời gian ngắn, không có con và hiện sống một mình. Sau khi ly hôn, tôi tập trung toàn bộ tâm huyết cho gia đình bố mẹ, chăm sóc bố mẹ già và hỗ trợ anh chị chăm sóc cháu. Một số người nói rằng tôi thật ngu ngốc khi không lên kế hoạch cho cuộc sống của riêng mình và cố gắng làm hài lòng gia đình, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận về lựa chọn ban đầu của mình. 

Chăm sóc cha mẹ, làm tròn bổn phận làm con gái, giúp đỡ cháu trai, tôi cảm thấy mãn nguyện. Khi tôi nghỉ hưu ở tuổi 55, tôi dùng tiền tiết kiệm và lương hưu tích cóp hàng năm để mua cho mình một căn nhà nhỏ để nghỉ hưu. Bằng cách này, tôi có một ngôi nhà thực sự thuộc về mình. 

Sau khi nghỉ hưu, hãy bắt đầu tiết kiệm tiền cho bản thân để dưỡng già. Mặc dù tôi chỉ có lương hưu 2.800 NDT (khoảng 9,6 triệu đồng) nhưng tôi đã làm 3 việc này và dành 6 năm để tiết kiệm 300.000 NDT (khoảng hơn 1 tỷ đồng) cho chính mình.

1. Sau khi nghỉ hưu, tôi không nghỉ mà tham gia các khóa học có trả phí để trau dồi kỹ năng

Khi nghỉ hưu ở tuổi 55, tôi không ở nhà chơi mà theo các khóa học trả phí để học các thao tác tự truyền thông. Đầu tiên tôi tham gia khóa học viết cơ bản, sau đó học sản xuất, chỉnh sửa video và bắt đầu một công việc mới.

Từ một người mới bắt đầu, giờ đây tôi đã có hàng chục nghìn người theo dõi, vận hành tài khoản trên tất cả các nền tảng và thu nhập hàng năm của tôi cao hơn cả lương hưu.

Ban đầu, tôi không có thu nhập trong 9 tháng. Tôi từng nghi ngờ khả năng của mình và nghĩ rằng chỉ những người có trình độ học vấn cao mới có thể “kiếm tiền từ việc viết lách”. Sau đó, với sự may mắn của tính kỷ luật tự giác và sự kiên trì, tôi đã kiếm được khoản lợi nhuận đầu tiên.

61 tuổi, lương hưu chưa đến 10 triệu/tháng, tôi tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng để dưỡng già nhờ làm 3 VIỆC này trong 6 năm - Ảnh 1.

Thông thường, mọi người thấy tôi là người cô độc và cho rằng tôi chán nản vì không có con. Trên thực tế, tôi đang học một kỹ năng ở nhà để có thể tìm ra hướng đi cho riêng mình trên con đường mới trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Là một người phụ nữ độc thân sống một mình, tôi phải dựa vào chính mình. Khi tôi nói với cháu trai rằng tôi đang mở một tài khoản truyền thông, cháu đã động viên và hỗ trợ tôi. Anh chị dâu biết tôi viết bài trên mạng, họ luôn là người đầu tiên đọc được lời của tôi, like, để lại tin nhắn, động viên tôi.

Đây là việc đầu tiên tôi làm ngay sau khi nghỉ hưu, tiếp tục học tập, trau dồi sở thích, đam mê cho bản thân và có kỹ năng.

2. Chăm sóc người lớn tuổi

Trong quá trình bắt đầu hành trình mới, tôi gặp chị Phương 68 tuổi, và tôi trở thành một người bạn đồng hành của tôi trong công việc mới.

Chị cũng là người phụ nữ độc thân, sống một mình, con trai duy nhất của chị đã lấy vợ và sống ở nơi khác. Chị Phương là một người kỷ luật về sức khỏe, chăm chỉ rèn luyện.

Bình thường sức khỏe của chị Phương rất tốt, thỉnh thoảng chị bị đau đầu và sốt, chỉ cần uống một ít thuốc là được. Ba năm trước, chị Phương đột nhiên đổ bệnh vào lúc nửa đêm, chị gọi điện cho tôi và tôi chở chị đến bệnh viện.

Sau đó, tôi chăm sóc chị Phương trong bệnh viện nửa tháng, sau khi chị Phương xuất viện, tôi thường đến nhà nói chuyện với chị. Chị Phương đã bình phục hoàn toàn và đã chủ động chi trả chi phí chăm sóc cho tôi.

Chị cho biết, chúng tôi đều là những người phụ nữ độc thân nên nương tựa, chăm sóc lẫn nhau. Bằng cách này, tôi và chị Phương không chỉ là bạn đồng hành trong công việc mà còn trong cuộc sống. Thỉnh thoảng, chị Phương đến bệnh viện khám bệnh, lấy thuốc hoặc truyền dịch, tôi đều đi cùng chị.

Chị Phương đưa cho tôi một phong bì. Sau đó, tôi làm việc như một người bảo mẫu, chăm sóc chị và được trả một khoản tiền hàng tháng.

61 tuổi, lương hưu chưa đến 10 triệu/tháng, tôi tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng để dưỡng già nhờ làm 3 VIỆC này trong 6 năm - Ảnh 2.

3. Điều thứ ba tôi đã làm là duy trì mối quan hệ gia đình và đáp lại tình cảm mà người thân dành cho tôi

Khi còn trẻ, tôi đã phụng dưỡng cha mẹ và phụ giúp anh trai, chị dâu lo toan cho cháu. Sau khi tôi nghỉ hưu, anh trai, chị dâu và cháu trai tôi đều nghĩ đến tôi trong mỗi dịp lễ hàng năm. Họ không chỉ tặng tôi phong bao lì xì mà còn mang đến cho tôi tình cảm gia đình đầm ấm, gọi tôi về nhà ăn tối và cháu trai tôi cũng đến thăm tôi cùng gia đình.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, cháu tôi mua quà để thăm tôi, trước khi đi còn để dưới gối tôi một phong bao lì xì. Cháu tôi rất hiểu thảo với tôi, đó là sự phản ánh của việc chúng tôi luôn đối xử tốt với nhau.

Anh trai và chị dâu của tôi cũng sẽ gửi riêng cho tôi những phong bao lì xì, nói rằng đó thể hiện sự quan tâm giữa các thành viên trong nhà.

Và tôi luôn báo đáp sự ân cần, tình cảm của anh, chị và cháu trai bằng việc cho tiền các con của cháu trai. Số tiền không nhiều nhưng cũng bày tỏ sự quan tâm của tôi với các cháu.

61 tuổi, lương hưu chưa đến 10 triệu/tháng, tôi tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng để dưỡng già nhờ làm 3 VIỆC này trong 6 năm - Ảnh 3.

Có người nói rằng chính vì tôi không có con và sống một mình nên anh, chị và cháu trai mới đối xử tốt với tôi như vậy. Trên thực tế, có một số việc không liên quan gì đến tiền bạc mà liên quan đến gia đình và tính cách. Người thân có tình cảm với nhau, đối xử tử tế với nhau, nghĩ đến nhau thì tình cảm gia đình luôn khăng khít.

Có câu nói: Cuộc sống là để vui vẻ và dỗ dành bản thân hạnh phúc. Cuộc sống là việc dỗ dành bản thân, thuyết phục bản thân hiểu ra cách làm mình hạnh phúc, rồi mọi việc sẽ được giải quyết.

Tôi là một phụ nữ độc thân không có con, lương hưu tuy không cao nhưng tôi đã làm đúng ba việc và tiết kiệm được 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) cho mình trong sáu năm.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn, tương lai vẫn còn xa, tôi có lương hưu cố định và số tiền tiết kiệm này nên tôi có thể yên tâm về già. Sau khi nghỉ hưu, mọi người sẽ ổn định cuộc sống hay tiếp tục làm việc chăm chỉ như tôi?

Theo Toutiao

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Vì sao sư tử châu Phi dám săn trâu rừng nặng gần 1.000kg nhưng lại không dám săn tê giác?

Thứ 2, 15/04/2024 09:52
Sư tử châu Phi tuy được mệnh danh là "vua của muôn loài", là kẻ săn mồi mạnh mẽ, nhưng trên thực tế, chúng lại e dè trước tê giác.

Nễu hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dùng xe xăng, bao nhiêu tấn CO2 sẽ thải ra môi trường trong 1 năm qua?

Thứ 2, 15/04/2024 09:45
Sau 1 năm ra mắt thương hiệu và vận hành dịch vụ taxi điện tại Việt Nam, Xanh SM đã phục vụ hơn 50 triệu lượt khách hàng, mở rộng dịch vụ tới 36 tỉnh, thành phố, góp phần giảm thiểu hàng chục nghìn tấn CO2 thải ra môi trường.

Mối quan hệ của danh hài Xuân Hinh và chàng rể nổi tiếng, đẹp trai và gia thế như thế nào?

Thứ 2, 15/04/2024 09:42
Nhắc đến chàng "rể quý", là con nhà gia thế, danh hài Xuân Hinh tỏ ra rất hài lòng.

Trước đại chiến, HLV Thái Lan nói: “Không được phép coi thường tuyển Việt Nam”

Thứ 2, 15/04/2024 09:40
Vị thuyền trưởng tuyển Thái Lan tỏ ra rất thận trọng trước thềm cuộc chạm trán tuyển futsal Việt Nam ở giải châu Á.
     
Nổi bật trong ngày

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố "phát cuồng"

Chủ nhật, 14/04/2024 00:05
Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

Israel tuyên bố thiệt hại đầu tiên khi Iran bắn hơn 200 tên lửa và UAV - IRGC phát cảnh cáo nóng tới Mỹ

Chủ nhật, 14/04/2024 08:53
Theo người phát ngôn IDF, tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn các loại về phía Israel, trong đó có tên lửa hành trình và UAV.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 331 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng

Chủ nhật, 14/04/2024 11:54
Theo CNN, Iran đã kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng nhằm vào Israel với tổng cộng 331 tên lửa và UAV được phóng đi.

Bất ngờ với 2 tuỳ chọn màu sắc mới trên MacBook M3

Chủ nhật, 14/04/2024 16:20
Mặc dù đều có sự tương đồng về tông màu trầm, tuy nhiên màu Midnight trên MacBook Air khác biệt hoàn toàn so với màu Space Black trên dòng Pro.
xe.nguoiduatin.vn