63 tuổi, sống 10 năm trong căn hộ cao cấp tầng 3, ấp ủ chuyển lên tầng 25 cho thoáng, nhưng sau 2 năm ở ‘bên trên tầng lầu’, tôi thấy: Bất tiện, không thoải mái!

Thứ 3, 02/04/2024 14:34
Sau khi chuyển từ tầng 3 lên tầng 25 và ở đó được 2 năm, người phụ nữ 63 tuổi nhận thấy việc sống ở chung cư tầng cao hay tầng thấp đều có ưu, nhược điểm riêng.


Sau khi chuyển từ tầng 3 lên tầng 25 và ở đó được 2 năm, người phụ nữ 63 tuổi nhận thấy việc sống ở chung cư tầng cao hay tầng thấp đều có ưu, nhược điểm riêng. 

Bài viết là lời chia sẻ của người phụ nữ 63 tuổi đăng trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc), thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng mạng: 

Mỗi người ai cũng phải có một nơi gọi là nhà, là bến đỗ cho tâm hồn, một mái ấm bình yên. Nhưng có bao giờ bạn cảm thấy băn khoăn khi chọn tầng khi mua nhà chưa? Nên chọn nhà cao tầng hay nhà thấp tầng? Đây là một chủ đề gây nhiều tranh cãi nhưng rất ít người thực sự trải nghiệm được sự khác biệt.  

Về phần tôi, một người đã 63 tuổi, thật may mắn khi được trải qua một sự thay đổi như vậy, tôi chuyển từ tầng 3 nơi tôi đã sống 10 năm lên tầng 25 và ở đó 2 năm nữa, tôi phải nói rằng những trải nghiệm việc sống ở 2 tầng này mang lại các tầng hoàn toàn khác nhau. Và sự khác biệt này tôi thật sự muốn chia sẻ với mọi người. 

Khi lần đầu tiên tôi mua nhà, tôi nghĩ tầng ba không dễ bị ẩm, cản sáng, thế là tôi bỏ ra 3 triệu NDT (khoảng 10 tỷ đồng) mua nhà tầng 3. Tôi sống ở đây đã mười năm, thật sự có tư cách để nói tầng ba có tốt hay không, lúc mua nhà tôi rất vui mừng, nhưng sống ở đây lâu như vậy, tôi càng thấy hối hận hơn, vì 3 lý do chính: 

 1. Rất ồn ào

Tôi khá nhạy cảm với tiếng ồn và mỗi khi có tiếng ồn sẽ cáu kỉnh, không biết có ai có thể hiểu rõ cảm giác của tôi không. Tầng dưới nhà tôi tương đối rộng rãi, phía dưới có một khoảng sân, nơi mọi người tập trung đông, bật nhạc rất lớn, mỗi lần nghe loại nhạc này rất khó chịu. 

Sau đó, ban quản lý toà nhà không hiểu sao đã xây một khu để rác dưới tòa nhà và đặt rất nhiều thùng rác. Mỗi sáng vào lúc 4, 5 giờ khi tôi đang ngủ say nhất thì xe chở rác lại đến vận chuyển rác và phát ra những tiếng động chói tai. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của gia đình tôi. 

Tôi phàn nàn nhưng không có kết quả, ngày nào tôi cũng phải đeo tai nghe để ngủ. Ngoài ra, còn có những âm thanh thường thấy của ô tô, trẻ em đi lại, thể thao, trẻ em la hét khiến tôi không thể có được một giấc ngủ ngon. 

63 tuổi, sống 10 năm trong căn hộ cao cấp tầng 3, ấp ủ chuyển lên tầng 25 cho thoáng, nhưng sau 2 năm ở ‘bên trên tầng lầu’, tôi thấy: Bất tiện, không thoải mái! - Ảnh 1.

 2. Chất lượng không khí kém 

Tầng 3 nhà tôi ánh sáng tốt, view đẹp nhưng bụi nhiều, ban công và sàn nhà mấy ngày không lau chùi sẽ tích tụ một lớp bụi. Đặc biệt trong thời tiết sương mù hoặc khi bắn pháo hoa vào dịp năm mới, chất lượng không khí trên tầng 3 sẽ giảm đáng kể. Hơn nữa, thỉnh thoảng từ bãi rác tầng dưới bốc lên một mùi hôi thối khó chịu, khó chịu đến mức tôi phải đóng cửa sổ rất lâu.

Khi nói chuyện với những cư dân khác ở tầng trên, họ cho biết tầng trên ít bụi hơn rất nhiều và hầu như không có mùi rác thải. 

3. Bảo mật và quyền riêng tư kém 

Nói chung, người ở tầng thấp như chúng tôi gặp trường hợp khẩn cấp thì khả năng thoát ra ngoài sẽ cao hơn. Nhưng tương tự, tính bảo mật ở các khía cạnh khác tương đối yếu, chẳng hạn như dễ bị trộm. Vì vậy, tính an ninh, riêng tư của tầng 3 kém hơn so với các tầng khác. 

Tóm lại, sống ở tầng 3 đã 10 năm, tôi thấy càng ngày càng khó chịu, vì vậy tôi lại đổi nhà, chọn một căn nhà ở tầng 25. Kết quả là thế nào?

Chuyển đến nhà mới đã mang lại cho tôi trải nghiệm sống mới nên tôi có một số cảm xúc hoàn toàn khác so với việc sống ở tầng 3, điều này tôi muốn chia sẻ với các bạn. 

 1.Tầm nhìn rộng 

 Tôi sống ở tầng 25, đứng trước cửa sổ, view rất rộng, nhiều bạn bè đến nhà tôi khen ngợi view, cảm giác này thực sự không phải là thứ bạn có thể trải nghiệm ở những tầng thấp. Tôi cũng nghĩ phong cảnh là liều thuốc chữa bệnh tinh thần tốt nhất. Mỗi khi nhìn ra ngoài cửa sổ khi thời tiết đẹp, mọi lo lắng của tôi đều tan biến. Bình minh, hoàng hôn, núi non, biển mây và ánh đèn rực rỡ của toàn thành phố đều là tất cả đều ở trước mắt tôi. Tất cả đều rất đẹp và khiến tôi cảm thấy thoải mái, hạnh phúc .

63 tuổi, sống 10 năm trong căn hộ cao cấp tầng 3, ấp ủ chuyển lên tầng 25 cho thoáng, nhưng sau 2 năm ở ‘bên trên tầng lầu’, tôi thấy: Bất tiện, không thoải mái! - Ảnh 2.

2. Yên tĩnh 

So với tầng 3, căn nhà ở tầng 25 rất yên tĩnh vào ban đêm và tôi sẽ không bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào khi ngủ. Không có xe chở rác, không có tiếng nhạc trên quảng trường, không nghe thấy tiếng xe cộ qua lại, tiếng ồn ào, tất cả dường như không đáng kể ở độ cao này. Ngoài ra, tôi chuyển sang sử dụng cửa sổ cách âm, yên tĩnh hơn rất nhiều.

3. Thông gió tốt và nhiều ánh sáng 

Thực sự không cần phải lo lắng về ánh sáng và thông gió trên tầng 25. Vào mùa đông, bạn có thể tận hưởng ánh nắng ấm áp khi ngồi trong phòng khách. Mùa hè có gió nhẹ thổi vào phòng, không cần bật điều hòa cũng rất mát. 

So với tầng 3, độ thông gió và ánh sáng của phòng trên tầng 25 tốt hơn rất nhiều, hàng ngày đi làm về có thể ngắm cảnh đẹp ngoài cửa sổ, xem phim truyền hình và ngắm cảnh thành phố về đêm, rất lãng mạn.  

4. An toàn và bảo mật, quyền riêng tư tốt 

Sống ở tầng 25 vì cách xa mặt đất nên sẽ không còn những ánh mắt tò mò của mọi ngườI, khoảng cách giữa các tòa nhà rất xa, sự riêng tư được đảm bảo hiệu quả, tôi không cần phải lo lắng như ở tầng 3, và nên tự do hơn khi ở nhà. Sau khi sống ở tầng 25, tôi cảm thấy thoải mái hơn hẳn. Tuy nhiên, sau khi sống ở đó được hai năm, tôi phát hiện ra rằng ngôi nhà ở tầng 25 không hề hoàn hảo. 

Chúng tôi cũng tìm thấy một số hạn chế nhất định.

1. Khó chờ thang máy 

Bình thường thang máy từ tầng 25 xuống tầng 1 nếu không có ai đi thang máy thì rất nhanh, chưa đầy 1 phút là đến nơi. Nhưng khi đến giờ đi làm, hoặc thứ bảy, chủ nhật thì đi lên, xuống cầu thang trở nên dài hơn và người trong thang máy rất đông. Đi trong thang máy ngột ngạt, nóng bức, điều đó rất khó chịu. Ngoài ra, thỉnh thoảng mất điện, leo lên tầng 25 rất mệt. 

 2. Nước không ổn định 

Tôi lo lắng về vấn đề sử dụng nước. Tôi liên hệ với công ty nước để đo áp lực nước và mua máy bơm tăng áp nhưng sau đó tôi thấy tác dụng tăng áp không rõ rệt. Vào những giờ cao điểm nấu nướng, tắm rửa vào ban đêm, nguồn nước trở nên không ổn định khiến việc tắm rửa rất khó chịu. 

63 tuổi, sống 10 năm trong căn hộ cao cấp tầng 3, ấp ủ chuyển lên tầng 25 cho thoáng, nhưng sau 2 năm ở ‘bên trên tầng lầu’, tôi thấy: Bất tiện, không thoải mái! - Ảnh 3.

3. Tiếng sấm, chớp vào những ngày mưa gió

Mặc dù tôi đã chuẩn bị đầy đủ, có những việc có thể phòng ngừa được, nhưng cũng có những mặt không thể phòng ngừa được, ví dụ như mùa mưa gió, tôi sẽ hơi lo lắng. Nếu cửa sổ ban công có một khe hở nhỏ, tôi có thể nghe thấy tiếng sấm, chớp và gió rít rất đáng sợ. 

Tôi đã sống ở tầng 3 và tầng 25 được vài năm và nhận thấy rằng khi mua nhà không có ưu và nhược điểm tuyệt đối, mỗi cái đều có ưu và nhược điểm riêng. Dù ở tầng cao hay tầng thấp đều không thoải mái, có những bất tiện. Nhưng tôi vẫn thấy quyết định chuyển lên tầng 25 là đúng đắn. Bạn chỉ có thể chấp nhận một số nhược điểm hơn dựa trên hoàn cảnh cá nhân và thói quen sinh hoạt mà chọn một tầng mà bạn cảm thấy phù hợp.   

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Không chỉ có Phú Quý, Bình Thuận còn sở hữu 1 hòn đảo như thiên đường đáng ghé hè này: Vẫn còn hoang sơ, cực kỳ yên bình và cảnh đẹp nức nở

Chủ nhật, 21/04/2024 00:06
Hòn đảo Cù Lao Câu vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ là địa điểm lý tưởng cho những ai thích biển vắng, không xô bồ chen chúc.

6 thực phẩm người Nhật trăm tuổi ăn mỗi ngày để sống thọ hơn, kiểm soát đường huyết, chống lão hóa: Việt Nam có bán

Chủ nhật, 21/04/2024 00:00
Những thực phẩm này có trong chế độ ăn giúp người Nhật sống thọ, ngăn ngừa tiểu đường, béo phì, bệnh tim và ung thư.

Máy chiếu AI thiết kế cực cute, tích hợp cả màn hình giống OPPO Find N3 Flip, giá chỉ hơn 11 triệu đồng

Thứ 7, 20/04/2024 23:44
Dòng sản phẩm máy chiếu Dangbei D6X series có thiết kế độc đáo, đẹp mắt, đi kèm phần cứng mạnh mẽ.

Hơn 10 triệu đồng đã có smartphone gập "xịn" như Galaxy Z Flip5

Thứ 7, 20/04/2024 23:20
Có vẻ như các hãng Trung Quốc đang cố gắng "phổ cập" smartphone gập tới người dùng phân khúc thấp hơn.

"U23 Việt Nam thắng Malaysia là bình thường, chúng ta đừng ảo tưởng top 4 châu Á năm nay"

Thứ 7, 20/04/2024 23:05
Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng U23 Việt Nam có thể vượt qua vòng bảng giải U23 châu Á nhưng rất khó để tiến xa bởi các đội từ vòng loại trực tiếp đều cực mạnh.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:23
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Chọn nhanh 6 loại rèm chống nắng, chống nóng hiệu quả cho hè này đỡ “cơ cực”

Thứ 7, 20/04/2024 07:39
Chỉ cần lắp thêm rèm che nắng, chống nóng loại tốt lên cửa kính và cửa sổ, hè này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất nữa.

Bom tấn gacha mới dựa theo bộ truyện nổi tiếng đã có ngày ra mắt, game thủ đăng ký trước để nhận quà ngay bây giờ

Thứ 7, 20/04/2024 10:33
Sau rất nhiều chờ đợi, tựa game này cũng chuẩn bị tới tay game thủ

Lời khai ban đầu của thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà

Thứ 7, 20/04/2024 11:49
Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà.

MV mới của huyền thoại saxophone Kenny G được quay ở Văn Miếu, Tháp Rùa

Thứ 7, 20/04/2024 13:57
Loạt địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Văn Miếu, Tháp Rùa, cầu Long Biên... hiện lên đầy ấn tượng trong MV "Going Home" của Kenny G.
xe.nguoiduatin.vn