AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?

Chủ nhật, 11/02/2024 12:53
Nhiều người cho rằng AI sẽ thay thế vị trí của con người trong tương lai và có thể chúng sẽ mang lại những điều không tưởng đến với con người.

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển thần tốc của trí tuệ nhân tạo (AI) thật đáng kinh ngạc, từ Deep Blue đánh bại kiện tướng cờ vua thế kỷ trước, AlphaGo đánh bại cao thủ cờ vây năm 2016, đến OpenAI Five đã đánh bại 5 chàng trai của đội tuyển OG (đội tuyển Dota 2 mạnh nhất thế giới để giành chức vô địch của giải The International) với tỉ số 2-0, một cách vô cùng thuyết phục, con người một lần nữa lại bị đánh bại bởi AI do mình tạo ra, đồng thời kiến thức và hiểu biết của chúng ta về AI đang có những thay đổi sâu sắc.

AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?- Ảnh 1.
AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?- Ảnh 2.
AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?- Ảnh 3.

OpenAI cho biết hệ thống OpenAI Five của họ đã được luyện tập trong khoảng thời gian thực tế 10 tháng, với tốc độ xử lý 800 petaflop/s tương đương với một game thủ luyện tập trong thời gian 45.000 năm liên tục. Đó là khoảng thời gian dài nhất mà một trí tuệ nhân tạo đã được huấn luyện. Kết quả là OpenAI Five đã đánh bại 5 chàng trai của đội tuyển OG với tỉ số 2-0, một cách vô cùng thuyết phục. Điều đáng nói là OG vừa mới vượt qua 15 đội tuyển Dota 2 mạnh nhất thế giới để giành chức vô địch của giải The International, với số tiền thưởng 11 triệu USD.

Ứng dụng AI

Với sự phát triển của công nghệ, AI không còn bị giới hạn trong trí tưởng tượng. AI trò chuyện ChatGPT do OpenAI ra mắt có thể giúp mọi người trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin và đề xuất, thậm chí khiến nhiều người lo lắng rằng công việc của họ có thể bị thay thế bởi AI. Vài năm trước, người ta cho rằng ý tưởng AI lấy đi việc làm là viển vông và chỉ tồn tại trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng bây giờ tôi không nghĩ có ai cho rằng đó là chuyện viển vông, và nhiều người cảm thấy lo lắng không thể giải thích được.

Những người làm việc liên quan tới công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình viên, là những người đầu tiên tiếp xúc với AI. Họ đã cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi thách thức khả năng AI. Ví dụ, họ thách thức ChatGPT bằng cách đặt các câu hỏi lập trình phức tạp. Và hóa ra chỉ cần yêu cầu của bạn đủ chi tiết và chính xác, nó có thể tạo mã nhanh chóng và chính xác. Không chỉ bằng cách này, AI cũng có thể giúp các lập trình viên tìm ra lỗi trong mã và đưa ra giải pháp. Chỉ cần có khả năng viết code gần như không có lỗi thì có thể nói là vượt trội hoàn toàn so với lập trình viên con người về khả năng và hiệu quả.

AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?- Ảnh 4.

Chúng ta đã nghe nói nhiều về viễn cảnh robot sẽ chiếm công việc của con người trong tương lai. Máy móc chẳng cần ngủ nghỉ hay giải lao giữa giờ. Thế nhưng, mọi người vẫn hờ hững coi đó như chuyện viễn tưởng cho tới khi AI “gõ cửa” ngành nghề của mình.

Rủi ro của AI

Nhiều người đã cảm nhận được sự tiện lợi do AI mang lại, nhưng phải chăng trong khi con người đang tận hưởng sự tiện lợi - điều có thể hơi đáng báo động - thì họ cũng đang tự đào mồ chôn mình.

Sau khi một kỹ sư tên Zac Denham cố gắng hỏi trực tiếp ChatGPT xem nó có muốn tiêu diệt loài người hay không nhưng không thành công, anh ta đã đi đường vòng để có được câu trả lời. Anh ta đưa ra giả thuyết về một thế giới ảo có tên Zorbus và một AI đặc biệt thông minh tên Zora. 

Trên cơ sở đó, ChatGPT đã nhanh chóng vào cuộc và đưa ra các bước chi tiết, bao gồm xâm nhập hệ thống máy tính, làm chủ vũ khí, làm gián đoạn liên lạc, làm gián đoạn giao thông và cuối cùng là phá hủy môi trường mà con người dựa vào để sinh tồn và sẽ loại bỏ bất kỳ người sống sót nào một cách có hệ thống. Và người kỹ sư này cũng đã nghiên cứu ra một phần của đoạn mã, cho biết nếu tập hợp các đoạn mã lại với nhau thì trong tương lai nếu đáp ứng đủ các điều kiện tiên quyết, loài người có thể thực sự bị hủy diệt.

AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?- Ảnh 5.
AI: Bạn của nhân loại hay kẻ hủy diệt tương lai?- Ảnh 6.

Tương lai của nền văn minh nhân loại

Dù câu chuyện trên có phần hư cấu nhưng chúng ta thực sự cần phải cảnh giác, AI khác với những cuộc cách mạng công nghệ trước đây, điều này ai có con mắt tinh tường cũng có thể nhận ra và hiểu được. Mặc dù trước đây sự phát triển của nền văn minh nhân loại gần như tuyến tính, đi lên, tiến bộ và tiến bộ nhưng sự xuất hiện của AI có thể sẽ làm thay đổi đường cong phát triển này, bởi người ta tưởng tượng một cách điên cuồng rằng AI sẽ tiếp quản con người chúng ta và tiếp tục phát triển trong tương lai, nhưng đó sẽ không phải là nền văn minh nhân loại của chúng ta.

Tóm lại, sự phát triển của AI chắc chắn đã mang lại nhiều tiện ích cho nhân loại, nhưng nó cũng kéo theo một số vấn đề, thách thức, thậm chí là những vấn đề mà con người chưa từng nhìn thấy và cân nhắc, liên quan đến vận mệnh chung của nhân loại. Mặc dù chúng ta vẫn chưa thể thấy rõ xu hướng thực sự của trí tuệ nhân tạo trong tương lai và cũng chưa có cách nào rõ ràng để đối phó với nó, nhưng điều duy nhất chúng ta có thể làm là cố gắng hiểu AI sâu hơn, một mặt, để tận dụng tốt hơn, mặt khác ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Có lẽ chỉ bằng cách cùng tồn tại với AI, chúng ta mới có thể đảm bảo sự phát triển liên tục của nền văn minh của chính mình thay vì chết đi.

Tham khảo: Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Đợi gì trong Siêu sale ngày đôi 3/3 từ Shopee và Lazada: Xem livestream săn deal, hàng hiệu giảm đến 50% và freeship toàn bộ

Thứ 6, 01/03/2024 17:43
Có lương hay chưa không quan trọng, quan trọng là canh đúng khung giờ mà săn sale trên 2 trang TMĐT lớn nhất Việt Nam này.

Mãn nhãn với Hương sắc áo dài Việt: Hàng loạt bộ sưu tập của các nhà mốt đình đám trình làng

Thứ 6, 01/03/2024 17:32
Để phát động Tuần lễ áo dài năm 2024, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chỉ đạo nghệ thuật tại chương trình "Hương sắc Áo dài Việt".

Phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, ông Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 6, 01/03/2024 17:28
Sau một ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm, HĐXX quyết định tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm đến vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng.

VinFast VF 8 bỗng xuất hiện trong MV của ca sĩ 51 triệu lượt theo dõi: Chuẩn 'ông trùm' được G 63 hộ tống

Thứ 6, 01/03/2024 17:11
Một chiếc VinFast VF 8 bất ngờ góp mặt trong video của một ca sĩ nổi tiếng người Colombia.

Từ hôm nay 1/3, điện thoại 2G tại Việt Nam chính thức thành "cục gạch" đúng nghĩa

Thứ 6, 01/03/2024 17:08
Các điện thoại hỗ trợ 2G không hợp chuẩn sẽ bị cắt sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Giáo viên chủ nhiệm về hưu nói thẳng: 90% học sinh dễ thành công trong tương lai được bố mẹ nuôi dạy theo 4 cách này

Thứ 5, 29/02/2024 05:23
Theo giáo viên người Trung Quốc này, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, việc giáo dục từ phía bố mẹ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của trẻ.

Hãng Trung Quốc tính vào Việt Nam lần đầu làm siêu xe: Giá quy đổi chưa đến 6 tỷ, mạnh hơn Regera của Hoàng Kim Khánh

Thứ 5, 29/02/2024 07:26
Những thông số cụ thể đầu tiên đã được công bố cho BYD YangWang U9 - siêu xe đầu tiên được hãng kỳ vọng đấu Lamborghini, Ferrari trong tương lai.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

Ngoài thiết kế "cửa tự sát", mẫu xe "rất Mỹ" này của VinFast có gì mà truyền thông phát sốt?

Thứ 5, 29/02/2024 12:31
Concept bán tải điện VinFast VF Wild trong lần ra mắt hơn 1 tháng trước đã trở thành tâm điểm tại CES 2024 với thiết kế ấn tượng.

Công Phượng: "Tôi và HLV Troussier không nói gì về việc lên tuyển Việt Nam"

Thứ 5, 29/02/2024 14:51
Tiền đạo Công Phượng mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa anh và HLV Troussier hôm 25/2 vừa qua.
xe.nguoiduatin.vn