Ai cũng khuyên ‘thất bại là mẹ của thành công’, riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nói thẳng: Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để thất bại!

Thứ 7, 24/02/2024 13:35
"Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại...", Chủ tịch THACO Trần Bá Dương đưa ra lời khuyên.

Theo xếp hạng do StartupBlink, Việt Nam có khoảng 3.800 start up đang hoạt động, 84 vườn ươm, 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh; có 208 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động và đầu tư cho các start up tại Việt Nam (trong đó có gần 40 quỹ đầu tư nội địa); số lượng nhà đầu tư thiên thần tuy nhỏ nhưng đang tăng lên. Năm 2022, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu ghi nhận, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so năm 2021.

Tuy nhiên, có đến hơn 90% startup thất bại khi bước vào con đường khởi nghiệp, tỷ lệ này trên thế giới rơi vào khoảng 75 - 90%. Trong 3 năm đầu có đến 92% startup thất bại, lý do chủ yếu đến từ việc chưa tìm ra được chiến lược phù hợp cho thị trường cũng như thiếu đi kiến thức trước khi khởi nghiệp, kinh doanh - dẫn chứng từ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TPHCM.

Ai cũng khuyên "thất bại là mẹ của thành công", riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương "tạt gáo nước lạnh": Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để “thất bại” - Ảnh 1.

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương

Thương trường như chiến trường, với sự xuất hiện hàng loạt các công ty, doanh nghiệp như hiện nay đã khiến cho thị trường kinh doanh ngày càng khốc liệt thì việc start up non trẻ bị đánh bại là điều không quá ngạc nhiên. Giống như chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói: "Thất bại là mẹ của thành công".

Tưởng chừng vấn đề thất bại khi khởi nghiệp không có quá nhiều điều cần bàn cãi thế nhưng với các vị tỷ phú hay doanh nhân tại Việt Nam thì lại có rất nhiều quan điểm trái ngược. 

Chẳng hạn, từng chia sẻ bên lề Lễ công bố chương trình truyền hình "Quốc gia khởi nghiệp", tỷ phú Trần Bá Dương - Chủ tịch Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) cho rằng khởi nghiệp đừng để thất bại cho dù bấy lâu nay, người ta đã quá quen thuộc với ý nghĩ, "thất bại trong khởi nghiệp, có sao đâu, làm lại thôi".

"Những thiệt hại về tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp nào đó, suy cho cùng cũng là thiệt hại chung của nền kinh tế. Tôi rất quan tâm vấn đề làm sao từ các ý tưởng có thể triển khai được nó như các dự án kinh doanh", ông Trần Bá Dương nói.

"Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại...", ông nói thêm.

Tại mùa 3 chương trình Shark Tank Việt Nam, khi cùng bình luận về chủ đề thất bại của startup, Shark Hưng và Shark Việt đã đưa ra ý kiến hoàn toàn khác nhau. Nếu như Shark Hưng đúc kết trong câu nói: "Đã bắt đầu làm thì đừng nghĩ đến thất bại", thì Shark Việt khuyên ngược lại: "Đã bắt đầu làm thì phải nghĩ đến thất bại".

Ai cũng khuyên "thất bại là mẹ của thành công", riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương "tạt gáo nước lạnh": Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để “thất bại” - Ảnh 2.

Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch Cen Group

Cộng đồng mạng từ đây cũng chia làm nhiều phe: Có người bảo Shark Hưng khuyên thực tế và sâu sắc; có người cho rằng Shark Việt nói đúng, đặc biệt quan điểm Shark Việt cũng giống với một cựu cá mập trước đây là Shark Phú, khi ông luôn hỏi startup câu quen thuộc "Nếu thất bại thì em làm gì để hoàn vốn cho anh". Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng không ai đúng và không ai sai, tùy vào góc độ nhìn nhận của từng người.

Sau khi làm "dậy sóng" mạng xã hội, Shark Phạm Thanh Hưng đã lên tiếng giải thích: "Tôi có một câu nói gây nhiều tranh cãi nên hôm nay đóng lại mùa 3 tôi sẽ nhắc lại. Trước khi làm hãy nghĩ đến thất bại, cân nhắc cho kỹ nhưng khi đã làm rồi đừng nghĩ đến chuyện thất bại nữa, chiến thôi. Chúc các bạn thành công".

Cũng bàn về thành công và thất bại, sếp Hoàng Nam Tiến chỉ ra một điểm mấu chốt: "Thất bại ở chỗ nào thì đứng lên ở chỗ đó. Nếu sợ thất bại thì bạn đã sợ thất bại rồi. Trong thể thao, người ta chỉ nói về người chiến thắng. Ngay ngày mai, người về nhì sẽ không ai nhớ đến. Nhưng đó là trong thể thao, còn trong cuộc sống thì chúng ta ta về nhì, về ba, về tư, về năm vẫn rất ổn…".

Ai cũng khuyên "thất bại là mẹ của thành công", riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương "tạt gáo nước lạnh": Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để “thất bại” - Ảnh 3.

Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT

Ông Tiến chia sẻ bản thân đã thất bại nhiều lần, trong đó có việc cá nhân gia đình và cả kinh doanh. Những ngày mới vào FPT, ông đã làm khoảng 10 việc thì chỉ có 5 việc thành công, còn 5 việc là thất bại.

Theo ông Tiến, thành công không có mẫu số chung, học được ở người thành công rất khó. "Người thành công kể chuyện hay, mình nghe xong cảm thấy hào hứng nhưng lại không học được gì. Nhưng học cách tránh thất bại thì học được", ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.

Một nữ nghệ sĩ Việt qua Mỹ bị lừa mất 2000 đô, phải trả nợ: "Tôi không muốn nhắc tên người này"

Thứ 3, 16/04/2024 23:20
"Đời tôi là vậy, luôn bị lừa gạt, qua Mỹ ngây thơ" – Thúy Nga chia sẻ.

Ra mắt smartphone mặt lưng gỗ, chip Snapdragon 8s Gen 3, sạc nhanh 125W

Thứ 3, 16/04/2024 23:13
Đây có lẽ là chiếc smartphone duy nhất trên thị trường hiện nay sử dụng chất liệu gỗ cho mặt lưng.

BST mang hương thơm "gây nghiện" hàng đầu thế giới: Lấy cảm hứng từ 30 loại cà phê được tuyển chọn kỹ càng

Thứ 3, 16/04/2024 22:29
Đây quả thực là một sự kết hợp đặc sắc, mang đến những hương thơm độc quyền được sáng tạo riêng cho những người “nghiện” cà phê.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn