Đàn ông trên 35 tuổi: Chăm chỉ thôi chưa đủ, Tư Duy sâu mới quyết định chỗ đứng!

Thứ 2, 26/02/2024 13:56
Nghe rất nghịch lý, nhưng nhiều người thà chết chứ không suy nghĩ, và thực tế cho đến khi chết, họ cũng vẫn không chịu suy nghĩ. Nếu không có một tư duy sâu, mọi nỗ lực đều sẽ trở thành vô ích.

Thomas Corey, một nhà hoạch định tài chính nổi tiếng người Mỹ, đã dành 5 năm để nghiên cứu. Khảo sát 177 người giàu tự thân và 128 người đang chật vật trên ngưỡng nghèo, hy vọng tìm ra nguyên nhân khiến người nghèo phải chịu cảnh nghèo đói thông qua so sánh. Cuối cùng ông phát hiện ra rằng sự khác biệt cơ bản giữa người giàu và người nghèo nằm ở thói quen hàng ngày của họ.

Sự tích lũy của cải của một người không chỉ là kết quả của sự may mắn, học vấn và sự chăm chỉ mà còn là kết quả của những thói quen hàng ngày.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền trong đời tùy thuộc vào việc bạn sở hữu bao nhiêu "thói quen giàu có".

01

Đầu tư vào bản thân

Vị thần chứng khoán Warren Buffett đã nói thế này: "Có một loại hình đầu tư có giá trị hơn tất cả các khoản đầu tư khác, đó là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi những gì bạn đã học được. Tiềm năng đầu tư này tồn tại trong mỗi người."

Mỗi khoản đầu tư bạn thực hiện vào bản thân sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa trong tương lai.

Được tờ New York Times gọi là "phù thủy kinh doanh", Nellie Garland từng là một cô gái nhập cư Cuba bình thường. Vào năm thứ nhất trung học, cô gần như phải bỏ học vì không đủ khả năng chi trả học phí cao.

Sau khi giúp một bà già bán hàng cùng phố bán mỹ phẩm, cô đã có thể quay lại trường học với số tiền tiết kiệm được.

Sau khi tốt nghiệp, cô dần dần phát triển sự nghiệp từ một thực tập sinh thành nhà sản xuất, tạo ra hơn 700 chương trình. Sau khi kiếm được tiền, Nellie Garland không phung phí số tiền đó mà tiếp tục đầu tư vào bản thân.

Cô lấy bằng cử nhân văn học và dành ra thêm 4 năm để lấy bằng thạc sĩ tâm lý học. Bằng cách không ngừng làm giàu cho bản thân, cô đã trở thành một phù thủy kinh doanh trong thế giới kinh doanh Mỹ và đạt được tự do tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn, Nellie Garland đã thẳng thắn nói: "Thành công của tôi đến từ việc không ngừng đầu tư vào bản thân. Mỗi người đều là người cầm lái cuộc đời mình. Hãy không ngừng đầu tư vào bản thân, nắm giữ thành công, hạnh phúc trong tay mình."

Khả năng kiếm tiền từ đầu tư quan trọng hơn việc kiếm được 1 triệu đô la. Cuộc sống là một quá trình đầu tư, bạn đầu tư vào đâu thì bạn sẽ thu được lợi nhuận ở tại đó.

Đàn ông trên 35 tuổi cần biết: trên thế giới có hai kiểu nỗ lực, một là nỗ lực về thể xác, hai là nỗ lực về tư duy, nỗ lực ra sao quyết định chỗ đứng tại đó - Ảnh 1.

02

Thói quen tư duy sâu

Lei Jun, nhà sáng lập Xiaomi, từng gọi điện cho nhà đầu tư Liu Qin và nói: "Tôi luôn nghĩ rằng anh có nét độc đáo riêng trong đầu tư. Anh có thể cho tôi biết làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư thành công không? Tại sao anh lại đầu tư giỏi như vậy?"

Liu Qin nói với Lei Jun, tôi nghĩ là mình cực kỳ siêng năng. Tôi tin là ông Trời chắc chắn sẽ ban thưởng cho sự chăm chỉ. Nhưng không ngờ, Lei Jun lại không đồng ý với câu trả lời này.

Trong quá trình kinh doanh sau đó, Liu Qin dần dần hiểu được Lei Jun: "Siêng năng là cần thiết, nhưng chỉ siêng năng thôi thì chưa đủ. Một tư duy sâu còn quan trọng hơn sự siêng năng. Tôi nghĩ một tư duy sâu mới là thứ thực sự quyết định cuộc sống."

Trên thế giới này có hai loại siêng năng, một là siêng năng về thể xác và hai là siêng năng về tinh thần.

Siêng năng chân tay nhưng không chịu suy nghĩ chỉ là dùng sự siêng năng chiến thuật để che đậy đi sự lười biếng.

Một doanh nhân đã chia sẻ câu chuyện của hai nhân viên trong công ty mình: Nhân viên Mã được đồng nghiệp công nhận là một nhân viên gương mẫu, anh luôn là người cuối cùng rời công ty mỗi ngày. Sáng hôm sau, Mã cũng là người đầu tiên đến làm thêm vào cuối tuần mà không hề phàn nàn.

Một nhân viên khác, Lưu, đã trở thành quản lý sau chưa đầy ba năm kể từ khi gia nhập công ty và mức lương của anh ấy gấp đôi Mã.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Mã và Lưu là một người giỏi suy nghĩ còn một người thì không bao giờ sử dụng trí óc. Công việc được giao cho Mã sẽ không có sai sót nhưng cũng sẽ không quá xuất sắc. Nhưng Lưu lại khác, mỗi lần được giao nhiệm vụ, anh sẽ không vội vàng thực hiện ngay, ngược lại, trước tiên anh sẽ suy nghĩ ý đồ thực sự của sếp, xem ngoài kế hoạch hiện tại có biện pháp nào tốt hơn hay không.

Nhà kinh doanh cho biết đối với một nhân viên chăm chỉ như Mã, họ sẽ không sử dụng lại anh ta. Chỉ những nhân viên như Lưu mới có thể trở thành đối tác thực sự và cùng nhau phát triển công ty.

Sự khác biệt giữa nhân viên bình thường và nhân viên xuất sắc còn nằm ở tư duy sâu, sự khác biệt giữa sếp nhỏ và sếp lớn cũng nằm ở tư duy sâu. 

Russell nói rằng nhiều người thà chết chứ không suy nghĩ, và thực tế cho đến khi chết, họ cũng vẫn không chịu suy nghĩ. Nếu không có một tư duy sâu, mọi nỗ lực đều sẽ trở thành vô ích. 

Triết gia người Pháp Pascal đã nói rằng con người là cây sậy biết suy nghĩ và con người trở nên vĩ đại nhờ tư duy của mình. Người hời hợt, lười suy nghĩ sẽ rơi vào tình trạng tầm thường.

Đàn ông trên 35 tuổi cần biết: trên thế giới có hai kiểu nỗ lực, một là nỗ lực về thể xác, hai là nỗ lực về tư duy, nỗ lực ra sao quyết định chỗ đứng tại đó - Ảnh 2.

03

Thói quen đọc nhiều

Số liệu khảo sát nước ngoài cho thấy: 88% tỷ phú duy trì thói quen đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày để trau dồi kiến thức.

58% người giàu chủ yếu đọc tiểu sử của những người nổi tiếng và họ sẽ học được những bài học cuộc sống từ những nhân vật huyền thoại này.

55% mọi người đã quen đọc sách về phát triển hoặc rèn luyện cá nhân và họ sẽ tìm thấy các phương pháp trong đó để cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Có người đã nói muốn làm giàu thì trước hết phải làm giàu "thông minh", và cách thiết thực nhất, hiệu quả nhất và tốn ít đầu tư nhất để làm giàu "thông minh" đó chính là đọc sách.

Sau khi Musk trở thành người giàu nhất thế giới, khi ông có bài phát biểu tại Đại học Thanh Hoa, Qian Yingyi, trưởng khoa Kinh tế và Quản lý của Đại học Thanh Hoa, đã hỏi ông làm thế nào.

Câu trả lời của Musk rất đơn giản: "Bởi vì tôi đọc rất nhiều".

Khi còn là một cậu bé, Musk thường xuyên bị nhân viên tiệm sách đuổi về vì mải đọc sách ở tiệm sách. Từ khi thức dậy vào buổi sáng cho tới khi đi ngủ, anh ấy đọc bất cứ thứ gì có trong tay. Khi còn là thiếu niên, Musk đọc hai cuốn sách mỗi ngày về cách chủ đề khác nhau. Để so sánh, nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách mỗi tháng thì lượng đọc của Musk gấp 60 lần bạn. 

Anh ấy không bao giờ giới hạn bản thân trong một lĩnh vực chuyên môn nhất định. Trong giai đoạn đầu, lần đầu tiên anh đọc sách về khoa học viễn tưởng, triết học, tôn giáo, lập trình, nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân. Sau đó mở rộng sang các lĩnh vự như vật lý, kỹ thuật, thiết kế sản phẩm, kinh doanh, công nghệ và năng lượng. Đọc nhiều đã rèn cho Musk tư duy sắc bén, bằng chứng là anh đã thành lập 4 công ty tỷ đô ở 4 lĩnh vực khác nhau ở độ tuổi 40. 

Charlie Munger đã nói: "Không có một người thông minh nào mà tôi từng gặp trong đời, thuộc mọi tầng lớp xã hội mà lại không đọc nhiều sách, không một ai cả.

Văn phòng của Buffett không có máy tính hay điện thoại thông minh, chỉ có sách báo và ông dành 80% thời gian để đọc mỗi ngày.

Cuộc sống giống như việc leo lên một tòa nhà, người bình thường leo lên từng bậc thang, trong khi những người đọc sách dường như lại đi thang máy. Hãy luôn nhớ rằng độ dày của cuốn sách dưới chân bạn chính là đỉnh cao sự nghiệp của bạn.

Đàn ông trên 35 tuổi cần biết: trên thế giới có hai kiểu nỗ lực, một là nỗ lực về thể xác, hai là nỗ lực về tư duy, nỗ lực ra sao quyết định chỗ đứng tại đó - Ảnh 3.

Nhà tâm lý học William James cho rằng thói quen cho phép các tầng lớp trong xã hội tự tách ra và không trộn lẫn.

Chỉ bằng cách thay đổi thói quen suy nghĩ, bạn mới có thể thúc đẩy những thay đổi trong hành động của mình.

Chỉ bằng cách thay đổi thói quen hành vi, bạn mới có thể đạt được bước nhảy vọt trong đẳng cấp.

Cái gọi là may mắn không gì khác hơn là sự tích lũy những thói quen tốt theo thời gian, giúp bạn có khả năng nắm bắt cơ hội.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

62 tuổi nhưng mới đóng BHXH 17 năm, làm gì để hưởng lương hưu sớm nhất?

Thứ 5, 18/04/2024 10:26
Nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách bảo hiểm, mới đây, BHXH Việt Nam đã tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam.

Windows 11 vừa học hỏi 1 tính năng từ macOS và nên học tiếp 3 ý tưởng này

Thứ 5, 18/04/2024 10:17
Microsoft được cho là đang cập nhật các tính năng tương tự macOS trên Windows 11.

Nên ăn táo nguyên vỏ hay gọt vỏ? Thì ra bấy lâu nay nhiều người vẫn ăn sai cách khiến dinh dưỡng hao hụt

Thứ 5, 18/04/2024 10:05
Táo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?

Bị chê "ngáo giá", nhưng mẫu xe này vẫn bán đắt như tôm tươi: Doanh số tăng hơn 300% là do đâu?

Thứ 5, 18/04/2024 09:59
Dù giá bán không hề rẻ nhưng gần đây mẫu xe này lại nhận được sự đón nhận khá nhiệt tình từ người tiêu dùng.

Tại sao thiên thạch Hoba không để lại miệng hố va chạm mặc dù nặng tới 60 tấn?

Thứ 5, 18/04/2024 09:56
Người dân địa phương gọi nó là “Ghantsiis”, “ngôi sao sa ngã” và tin rằng nó sở hữu sức mạnh siêu nhiên. Ngay cả khi không phải như vậy, thiên thạch Hoba vẫn có những đặc điểm dị thường khiến các nhà khoa học phải vò đầu bứt tai để cố gắng đi tìm câu trả lời.
     
Nổi bật trong ngày

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Chân dung nữ đại gia lừa đảo hơn 800 tỷ đồng vừa trốn khỏi Viện tâm thần khiến công an truy tìm

Thứ 4, 17/04/2024 07:11
Bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ mưu vụ lừa đảo hơn 800 tỷ đồng đã bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Giật mình giá vé tàu cao tốc to nhất Việt Nam: Rẻ chỉ bằng 1/2 vé máy bay cùng chặng nhưng được ngồi trong không gian có sức chứa bằng 3 chiếc Boeing 787

Thứ 4, 17/04/2024 09:57
Nếu lo ngại về giá vé máy bay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu biển ra Côn Đảo với mức giá phải chăng hơn.

Sốc với cuộc thi hoa hậu AI: Dung nhan các thí sinh tại cuộc đua sắc đẹp chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 11:18
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp!

Thứ 4, 17/04/2024 12:34
Sau khi thanh toán xong tiền bữa ăn cho lớp trưởng, tôi lặng lẽ rời khỏi nhóm lớp, kết thúc tình bạn hai chục năm của mình.
xe.nguoiduatin.vn