Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Tháng 10/2023, ACB, ngân hàng hiện có giá trị vốn hóa gần 110 nghìn tỷ đồng, lần đầu tiên công bố báo cáo riêng về Phát triển Bền vững (PTBV). Nhờ đó, ACB là đơn vị đầu tiên của ngành ngân hàng tại Việt Nam công bố loại báo cáo này.

Trước ACB, Việt Nam có chưa đến 20 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau công bố báo cáo riêng tương tự, chẳng hạn như Vinamilk, Bảo Việt, Petrolimex, Dược Hậu Giang…

So với những nội dung về PTBV, nhìn chung là sơ lược và được tích hợp vào các báo cáo tài chính của đa số doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, Báo cáo riêng về PTBV của ACB tuân thủ chặt chẽ hệ tiêu chuẩn GRI - phổ biến nhất thế giới, và công bố rõ ràng cả 3 khía cạnh E (Entertainment - Môi trường), S (Social - Xã hội), G (Govermence - Quản trị). Trong đó, yếu tố môi trường của ACB được dư luận đánh giá là cực kỳ nổi bật, có tính trách nhiệm cao đặt trong bối cảnh nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam cam kết với thế giới đưa phát thải ròng CO2 bằng 0 vào năm 2050.

Trong báo cáo này, có một chi tiết khá đặc biệt có thể không phải ai nhận ra: ACB đang “thay áo” các tòa văn phòng, chuyển dần loại kính đơn của các tòa nhà thành kính hộp.

Kính hộp là gì, có tác dụng gì?

Theo Research Gate, công nghệ kính hộp được phát minh đầu tiên bởi Đại học Sydney vào những năm 1990.

Kính hộp (tên tiếng anh là Insulating glass/Double glazing) là thuật ngữ dùng để chỉ một loại kính được cấu tạo từ hai hoặc nhiều lớp kính đơn. Các lớp kính này được ghép lại với nhau bằng những thanh đệm nhôm và được bịt kín lại bằng lớp keo đặc hiệu. Phía bên trong các thanh đệm nhôm là lớp khí trơ. Lớp khí trơ này được ví là bức tường hiệu quả để giúp ngăn cản sự truyền nhiệt và truyền âm.

Các lớp kính có độ dày từ 3mm đến 10mm tùy loại. Nhiều loại kính cường lực, kính low-e, hay kính dán an toàn… cũng có thể được sử dụng làm thành một hay nhiều lớp kính trong một sản phẩm kính hộp.

Trong các trường hợp muốn giảm âm hoặc lo ngại về vấn đề an toàn, có thể thay đổi các lớp kính bằng cách kết hợp nhiều dải độ dày khác nhau trong cùng một lớp kính hộp. Ví dụ: ghép 1 tấm kính dán + 1 tấm kính cường lực, ghép 2 tấm kính cường lực hoặc 2 tấm kính dán.... Riêng với những tấm kính hộp có diện tích >= 1.8m2 thì nên ghép một hoặc hai tấm kính cường lực, kính dán để đảm bảo độ an toàn.

Vì cấu tạo như trên, ưu điểm của kính hộp là siêu cách âm và siêu cách nhiệt, bên trong tòa nhà được giảm ồn tối đa, luôn mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, giảm đáng kể nhu cầu điều hoà không khí để làm mát hoặc sưởi ấm.

Kính hộp cũng có khả năng ngăn chặn tối đa các tia bức xạ, tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn bụi mịn, mà vẫn cho phép ánh sáng tự nhiên truyền qua để lấy đủ ánh sáng, giảm dùng đèn.

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện- Ảnh 1.

Nếu các tòa nhà được thay thế kính đơn bằng kính hộp, hiệu suất chống nóng (mùa hè) và giữ ấm (mùa đông) tăng lên đáng kể, qua đó cắt giảm năng lượng cho các hệ thống điều hòa nhiệt độ. Ảnh minh họa.

Nhược điểm lớn nhất của kính hộp là giá thành cao hơn kính đơn thông thường, do yêu cầu về công nghệ và nhiều chi tiết. Kính hộp thường nặng ít nhất gấp đôi kính thường, cần hệ khung và bản lề chịu lực cao hơn, do đó chi phí thi công cũng cao hơn nhiều.

Hiện nay, theo thống kê có tới 14 nhà máy sản xuất kính hộp lớn nhất rải rác trên ba lục địa Á – Âu – Mỹ, và rất nhiều quốc gia đang sử dụng kính hộp để thay thế cho kính thông thường.

Kính hộp “góp” hơn 50% lượng CO2 giảm phát thải một năm của ACB

Tại Việt Nam, ACB sử dụng kính hộp như một công cụ giúp đơn vị này trở thành tiên phong trong việc giảm phát thải CO2 của ngành tài chính ngân hàng.

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện- Ảnh 2.

Kết quả chủ đạo về thực hành phát triển bền vững ở khía cạnh Môi trường của ACB năm 2022. Nguồn: Báo cáo PTBV ACB.

Sự chủ động tiết kiệm giấy trong quy trình và giảm rác thải nhựa trong vận động thay đổi lối sống của nhân viên là những dấu ấn đáng nể của ACB, khi mà ý thức chủ động hành động vì môi trường ở giới doanh nghiệp Việt còn chưa nhiều. Dù vậy, tiết kiệm điện mới là khâu chủ chốt để ACB giảm phát thải CO2 tương đương. Theo báo cáo, đây là phương pháp chủ lực trong 3 năm qua của ACB để giảm điện năng tiêu thụ tại các tòa nhà văn phòng.

Cụ thể, thông qua việc sử dụng kính hộp có hiệu suất làm mát hoặc làm ấm văn phòng cao hơn rất nhiều việc sử dụng kính trắng đơn lớp như các tòa văn phòng thông thường, lượng điện tương đương tiết kiệm được hàng năm của ACB giảm liên tục trong 3 năm 2020, 2021 và 2022.

Năm 2020, ACB đã thay thế được 2.963 mét vuông kính hộp, năm 2021 thay thế đạt 3.232 mét vuông và năm 2022 là đã thay thế tổng cộng 4.253 mét vuông kính hộp.

Dựa theo các công thức quy đổi tiêu chuẩn về hiệu suất tiết kiệm điện của kính hộp, theo tính toán của ACB, diện tích kính hộp nêu trên mỗi năm giúp giảm tương ứng là 0,58 TJ (Têrajun), 0,64 TJ và 0,94 TJ, hoặc tương đương 160.000 kWh - 178.000 kWh - 261.000 kWh.

Dựa theo thang độ chuẩn quốc tế theo giao thức GHG Protocol, trong 3 năm này ACB đã cắt giảm tương ứng là 109 tấn CO2, 120 tấn CO2 và 176 tấn CO2, chỉ từ giải pháp thay thế dần kính đơn bằng kính hộp.

Đối chiếu với tổng lượng CO2 tương đương giảm phát thải của tất cả các giải pháp do ACB tiến hành năm 2022, có thể thấy việc sử dụng kính hộp đã đóng góp hơn 50% vào thành quả này.

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện- Ảnh 3.

Biểu đồ thể hiện quá trình sử dụng kính hộp thay thế kính trắng đơn lớp của ACB giúp cắt giảm CO2 qua các năm.

GHG Protocol là một bộ công cụ hướng dẫn do Viện Tài nguyên thế giới (WRI) và Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về Phát triển bền vững (WBCSD) phát triển để giúp các công ty, tổ chức và chính phủ tính toán và quản lý lượng phát thải khí nhà kính của họ. (Theo BUREAU VERITAS Việt Nam)


Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Quang Lê đến nhà nữ đồng nghiệp nửa đêm, tiết lộ lí do 45 tuổi vẫn "ế" dù sở hữu nhiều biệt thự

Thứ 3, 28/05/2024 13:46
"Tôi ế vậy thôi nhưng thực ra là để mình tự do, đi với ai cũng được" – Quang Lê chia sẻ.

'Ông lớn' thế giới hứa rót cho Việt Nam 11 tỷ USD, 2 dự án đường sắt nào được ưu tiên gọi tên?

Thứ 3, 28/05/2024 13:20
"Ông lớn" của ngành ngân hàng thế giới sẵn sàng cho Việt Nam vay khoảng hơn 11 tỷ USD trong 5 năm tới để đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm.

Tập đoàn có sản phẩm được vinh danh là Thương hiệu quốc gia trong thị trường bảo hiểm làm ăn ra sao?

Thứ 3, 28/05/2024 12:30
Tập đoàn nổi tiếng với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ này có doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh là 9.618 tỷ đồng.

Tung highlight của Faker, Riot "vô tình" gộp luôn tình huống đáng quên của "Quỷ Vương"

Thứ 3, 28/05/2024 12:25
Đoạn clip ghi lại các pha highlight của Faker hình như có gì sai sai.

Tự ti vì yếu sinh lý, nam thanh niên tin lời “phù phép” biến nhỏ hoá to: Sập bẫy, tiền mất tật mang!

Thứ 3, 28/05/2024 12:22
“Nằm trên bàn phẫu thuật, tôi như cá nằm trên thớt, họ nói gì cũng nghe”, anh Trương bất lực chia sẻ.
     
Nổi bật trong ngày

SEGA có ý định “vẽ lại” thương hiệu Sonic với một phần game hoàn toàn mới

Thứ 2, 27/05/2024 16:21
Series game Sonic sẽ được debut với phong cách vô cùng khác biệt.

Giẫm vào vết chân người tiền nhiệm, HLV Kim Sang-sik dễ "vấp" ngay từ thử thách đầu tiên

Thứ 2, 27/05/2024 18:11
Quỹ thời gian chuẩn bị quá ngắn HLV Kim Sang-sik không thể làm gì hơn là nhận sự tư vấn từ "bên ngoài" cho lần "tuyển quân" này. Và có lẽ ông đã đưa ra lựa chọn an toàn hơn là hợp lý.

"Gọi người giống HLV Troussier nhưng ông Kim Sang-sik sẽ theo thầy Park!"

Thứ 2, 27/05/2024 20:29
Nhiều người đang lo ngại khi HLV Kim Sang-sik triệu tập ĐTVN khá giống với cách của HLV Troussier. Nhưng BLV Quang Huy cho rằng HLV Kim Sang-sik sẽ chơi giống cách của thầy Park.

Samsung ra mắt Galaxy F55: Mặt lưng giả da, màn hình AMOLED 1.000 nits, chip Snapdragon đầu 7, RAM tới 12GB, giá từ 8.2 triệu đồng

Thứ 2, 27/05/2024 23:31
Galaxy F55 là mẫu smartphone hiếm hoi của Samsung với thiết kế mặt lưng giả da.

Đại lý hé lộ nhiều thông số và giá bán Hyundai Accent 2024: 4 bản thì có 3 bản AT, giá khởi điểm rẻ hơn Vios

Thứ 3, 28/05/2024 07:04
Nếu đúng như thông tin từ đại lý, Hyundai Accent thế hệ mới sẽ có cách chia phiên bản khác với trước đây.
xe.nguoiduatin.vn