Bất ngờ về lời khai mâu thuẫn của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và cấp dưới

Thứ 5, 04/01/2024 07:10
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận có cầm 2,25 triệu USD của Việt Á nhưng khẳng định không "gợi ý bất cứ gì". Tuy nhiên, cựu thư ký Bộ trưởng lại khai ngược lại.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định "không gợi ý bất cứ gì"

Chiều ngày 3/1, phiên toà sơ thẩm xét xử đại án Việt Á bước vào phần thẩm vấn. Trước khi xét hỏi, HĐXX yêu cầu cách ly 4 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Long; Nguyễn Huỳnh; Trịnh Thanh Hùng và Nguyễn Văn Trịnh. Bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á là người đầu tiên đứng lên bục khai báo.

Đến phần xét hỏi, cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từ khu vực cách ly vào phòng xử.

Ông Long bị cáo buộc trực tiếp can thiệp và chỉ đạo cấp dưới tác động để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá, phân bổ và thanh toán tiền kit xét nghiệm. Thậm chí, cựu bộ trưởng còn đứng ra giới thiệu Việt Á với lãnh đạo một số địa phương để giúp công ty này tiêu thụ kit xét nghiệm.

Tại tòa, ông Long khai đã nhận 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á), trong đó 2,2 triệu USD nhận thông qua cựu thư ký Nguyễn Huỳnh, 50.000 USD nhận trực tiếp.

Thời điểm đưa và nhận tiền là khoảng 9 đến 10 tháng sau khi Bộ Y tế cấp phép tạm thời lưu hành cho kit xét nghiệm của Việt Á.

Bất ngờ về lời khai mâu thuẫn của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và cấp dưới- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long - Ảnh: VTC News

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu lại bối cảnh thời điểm xảy ra vụ án. Theo ông Long, lúc ấy tình hình dịch Covid-19 rất cấp bách, đòi hỏi đặt ra là phải có một sản phẩm về kit test để phục vụ phòng, chống dịch.

Khoảng tháng 2/2020, ông Long mới chuyển công tác từ Ban Tuyên giáo T.Ư về Bộ Y tế và trước thời điểm cấp phép 2 ngày, ông mới biết đến kit test của Công ty Việt Á. Lúc này, cựu thư ký Nguyễn Huỳnh có nhờ ông Long nói với một số đơn vị liên quan tại Bộ Y tế để thúc đẩy quá trình cấp phép, nhưng ông Long từ chối vì "không muốn dính vào".

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định không nghe gì về chủ sở hữu của kit test Việt Á trong suốt quá trình cấp phép tạm thời rồi cấp phép lưu hành.

Khi hỏi về mối quan hệ với Tổng giám đốc Công ty Việt Á, ông Nguyễn Thanh Long khai quen Phan Quốc Việt vào khoảng năm 2017, trong một lần thực hiện xã hội hóa y tế ở TP.HCM, nhưng hai bên không liên lạc hay trao đổi gì.

VTC News dẫn lời khai của ông Long khi được hỏi có can thiệp gì để giúp Công ty Việt Á trong quá trình cấp phép, phân phối kit test hay không thì cựu Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định "không có bất cứ ưu ái nào".

Theo ông Long, sau giai đoạn cấp phép tạm thời, Phan Quốc Việt từng nhờ người tác động nhưng ông đã thẳng thừng từ chối, yêu cầu cứ làm theo quy định pháp luật. 

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo có nhận tiền không? "Sau khi cấp phép tạm thời, Nguyễn Huỳnh có đưa, tôi không đòi hỏi. Nguyễn Huỳnh nói do Việt Á làm ăn được nên đưa", VTC News dẫn lời bị cáo trả lời.

Tuy nhiên, HĐXX đặt câu hỏi tiếp "Không ưu ái nhưng tại sao Việt lại phải đưa tiền?" thì ông Long nhận "đã sai, tôi xin lỗi".

Đặc biệt, khi HĐXX đặt câu hỏi cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long rằng bị cáo có gợi ý với cựu thư ký Nguyễn Huỳnh để ông Huỳnh đề nghị Phan Quốc Việt đưa tiền hay không thì cựu Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định "không gợi ý bất cứ gì".

Cấp dưới khai cựu Bộ trưởng 2 lần đề nghị Việt Á chi tiền "xử lý công việc"

Trước lời khai của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, chủ tọa đã gọi bị cáo Nguyễn Huỳnh (cựu phó phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, cựu trợ lý bộ trưởng Bộ Y tế) lên đối chất.

Khác với lời khai của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, bị cáo Nguyễn Huỳnh khẳng định những lần yêu cầu Phan Quốc Việt đưa tiền đều từ gợi ý của ông Long.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ Online thuật lại lời khai của bị cáo Nguyễn Huỳnh vào dịp gần Tết Nguyên đán 2021, ông Long chỉ đạo Huỳnh bảo Phan Quốc Việt đưa 1 triệu USD để xử lý công việc. Lần thứ hai, Phan Quốc Việt đưa thêm 1 triệu USD cũng do ông Long đề nghị "chi phí xử lý công việc".

Bị cáo Huỳnh cũng cho biết, Phan Quốc Việt bắt đầu liên hệ với mình vào năm 2020 để nhờ một số việc liên quan đến cấp phép kit xét nghiệm lưu hành.

Việt nhờ Huỳnh liên hệ với cựu vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế để hỏi xem bao giờ thì kit xét nghiệm Việt Á được cấp phép.

Toàn cảnh phiên xét xử đại án Việt Á - Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh phiên xét xử đại án Việt Á - Ảnh: TTXVN

Bị cáo Huỳnh thừa nhận đã 4 lần nhận tiền từ tổng giám đốc Công ty Việt Á với tổng số tiền 2,2 triệu USD và 4 tỷ. Trong đó, có lần Việt đưa tại nhà bị cáo, có lần Việt đưa tại nhà hàng.

Thanh Niên Online cũng theo lời khai của bị cáo Huỳnh thì sau khi nhận tiền từ Phan Quốc Việt, cựu thư ký "đưa cho ông Long luôn". Tổng số tiền mà Huỳnh chuyển cho ông Nguyễn Thanh Long là 2 triệu USD.

Đối chất lại cựu cấp dưới, ông Nguyễn Thanh Long một lần nữa khẳng định không hề gợi ý Phan Quốc Việt phải chi tiền cho mình. Thanh Niên Online dẫn lời khai của cựu bộ trưởng phân trần rằng, không nhớ đã nói điều gì đó khiến cựu thư ký Nguyễn Huỳnh hiểu lầm.

Nhưng không bao giờ có chuyện sau 9 tháng kể từ khi cấp phép ông lại yêu cầu Phan Quốc Việt phải đưa tiền.

Ông Long nói thêm, ông từng nhiều lần nhắc nhở khi thấy ông Huỳnh khen ngợi kit test Việt Á, dặn dò không được làm ăn gì với bị cáo Việt.

Cuối phần trả lời xét hỏi, ông Long cho biết quá trình điều tra đã thể hiện sự thành khẩn, tác động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Ông chủ Việt Á khai được thư ký đề nghị "hỗ trợ" cựu Bộ trưởng

HĐXX xét hỏi Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) về vấn đề đưa hối lộ cho các bị cáo từng là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước.

Báo Dân Trí dẫn lời khai của Chủ tịch Việt Á khi HĐXX hỏi về mối quan hệ của bị cáo Việt với Nguyễn Huỳnh thì bị cáo này trả lời là "thân như anh em".

Về mục đích đưa 2,25 triệu USD, Phan Quốc Việt khai được Nguyễn Huỳnh đề nghị "hỗ trợ sếp (ông Nguyễn Thanh Long - PV)".

Bất ngờ về lời khai mâu thuẫn của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và cấp dưới- Ảnh 3.

Bị cáo Phan Quốc Việt khai báo tại toà - Ảnh: Đại đoàn kết

Chủ tịch Việt Á khai bản thân không kiểm tra việc ông Long có nhận đủ tiền hay không vì tin tưởng Nguyễn Huỳnh. Việt cũng khai, bị cáo có số điện thoại của ông Long nhưng chỉ một lần nhắn tin cho cựu Bộ trưởng Y tế còn chưa từng gọi điện. 

Trước lời khai trên của Việt, bị cáo Huỳnh thừa nhận chính xác. Huỳnh khai có 4 lần được Việt đưa tiền, tổng 2,2 triệu USD, để chuyển giúp cho ông Long và 4 tỷ đồng đưa cho bị cáo.

Ngày 4/1, phiên toà sẽ tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 20 ngày, từ ngày 3/1/2024 - 23/1/2024.


Trang Anh

Cùng chuyên mục

Giữa tháng săn sale: Xiaomi, Baseus, Hoco "nổ deal" loạt phụ kiện, gia dụng chất, giảm đến 50%

Thứ 2, 15/04/2024 01:45
Từ loa di động kiêm tai nghe không dây đến chuột Bluetooth hay máy hút bụi xe hơi, đây là loạt deal "ngon" dịp giữa tháng trên Shopee và Lazada.

Dùng thử dock sạc 3 in 1 thương hiệu WIWU: Sạc được cả iPhone, Apple Watch, AirPods cùng lúc, hỗ trợ MagSafe 15W mà giá chỉ hơn 700.000 đồng

Thứ 2, 15/04/2024 00:38
WIWU Rubik's Cube 3 in 1 WI-W024 là một giải pháp sạc đa năng, tiện lợi cho người dùng "hệ Táo".

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hư chiêu trò tuyển CTV online "việc nhẹ lương cao": Cảnh giác trước nguy cơ mất trắng hàng chục triệu đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 10:47
Những chiêu trò tuyển CTV trực tuyến cam kết việc nhẹ lương cao đang khiến nhiều người mắc bẫy vì thiếu hiểu biết.

Tỉnh sát vách Hà Nội đặt mục tiêu lên thành phố trực thuộc Trung ương: Ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, KCN, đô thị...

Chủ nhật, 14/04/2024 08:05
Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với các nội dung quan trọng.

11 Anime có tựa đề dài nhất và khó nhớ nhất!

Chủ nhật, 14/04/2024 11:52
Đọc tên những bộ anime này xong hiếm có người nhớ được ngay.

Chuyển nhầm tài khoản trên MoMo, ZaloPay có lấy lại tiền được không? Câu trả lời bất ngờ từ các ví điện tử

Chủ nhật, 14/04/2024 14:38
Giao dịch trên ví điện tử như MoMo, ZaloPay… ngày càng phổ biến tại Việt Nam và có khi giao dịch chuyển nhầm tài khoản.

Nắng nóng hừng hực, bạn có cần tháo ốp bảo vệ để "giải cứu laptop" khỏi cái nóng?

Chủ nhật, 14/04/2024 16:17
Liệu sử dụng ốp bảo vệ có ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của laptop?
xe.nguoiduatin.vn