Bắt người tung tin giả đầu tiên liên quan ChatGPT tại Trung Quốc

Bắt người tung tin giả đầu tiên liên quan ChatGPT tại Trung Quốc

Thứ 5, 11/05/2023 12:19
Một người đàn ông ở tỉnh Cam Túc - Trung Quốc đã bị giam giữ vì bị cáo buộc sử dụng ChatGPT để tạo ra tin giả về một vụ tai nạn tàu hỏa, đánh dấu vụ bắt giữ đầu tiên của nước này trong một cuộc điều tra liên quan đến AI.

Văn phòng cảnh sát địa phương của thành phố Bình Lương cho biết, tin giả về vụ tai nạn tàu hỏa gây ra cái chết của 9 công nhân xây dựng tại một thành phố ở phía tây bắc Cam Túc của Trung Quốc đã thu hút được hơn 15.000 lượt truy cập sau khi được đăng trên mạng xã hội vào ngày 25 tháng 4. 

Các quy tắc mới của Trung Quốc đối với các những nhà cung cấp dịch vụ deepfake và người dùng sử dụng công nghệ như vậy để sản xuất, phát hành và ngụy tạo thông tin sai sự thật ngày càng được thắt chặt.

chatgpt
Chú thích ảnh

Các quy tắc này có hiệu lực từ ngày 10 tháng 1, được thiết kế để hạn chế việc sử dụng công nghệ AI tổng quát để thay đổi nội dung trực tuyến.

Theo tuyên bố của cảnh sát, tổng cộng có 25 tài khoản Baijiahao, một nền tảng kiểu blog thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu, đã báo cáo "tai nạn" với các địa chỉ IP từ các địa điểm khác nhau.

Sau khi lần theo các dấu vết và địa chỉ IP, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nghi phạm họ Hong và công ty có liên quan của người này. Hong bị cáo buộc đã chỉnh sửa tin tức do ChatGPT tạo ra và tải nó lên nền tảng thuộc sở hữu của Baidu.

Giới chức địa phương cho biết, các cuộc điều tra liên quan đến tin giả và việc lợi dụng ChatGPT để tạo ra những tin giả vẫn đang tiếp tục.

Nguyên Đỗ (theo Reuters)

Bộ TT&TT: Cuộc gọi Deepfake có thể nhận biết bằng mắt thường

Chủ nhật, 07/05/2023 15:25
Theo đại diện Bộ TT&TT, cuộc gọi Deepfake có thể nhận biết bằng mắt thường, qua một số dấu hiệu như: Thời gian gọi thường rất ngắn, chỉ vài giây; khuôn mặt của người trong cuộc gọi video giả mạo thường thiếu cảm xúc....

Nhận biết, xử lý tin giả trên internet: 8 điều cần nhớ

Thứ 3, 10/01/2023 11:00
Bộ tài liệu “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được phát hành theo sách in và sách điện tử do Nhà xuất bản TT&TT phát hành. Song song đó, cẩm nang cũng được phổ biến trên các mạng xã hội lớn qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Dữ liệu đào tạo AI của Đan Mạch chủ yếu dựa trên diễn đàn trực tuyến về ngựa

Chủ nhật, 24/09/2023 07:34
Heste-Nettet là một diễn đàn trực tuyến được mở ra với chủ đề liên quan đến ngựa, tuy nhiên những dữ liệu của nó đã được sử dụng hiệu quả để đào tạo AI ở Đan Mạch.

Doanh số bán chip mới của Huawei tăng vọt

Thứ 6, 22/09/2023 15:54
Doanh số bán chip mới của Huawei tăng vọt được cho là có sự hỗ trợ của công nghệ 5G. Điều này được thể hiện ở doanh số ấn tượng của smartphone Mate 60 gần đây.

Không như Apple hứa hẹn, việc sửa chữa iPhone 15 vẫn rất khó khăn với các cửa hàng độc lập

Thứ 6, 22/09/2023 15:41
Thay vì tìm nguồn cung ứng linh kiện từ mọi nơi, giờ đây những người sửa chữa phải đặt hàng linh kiện từ Apple, nếu không hệ thống ủy quyền sẽ từ chối chúng. Giống iPhone 14, iPhone 15 Pro Max cũng có thể nhận được điểm iFixit là 4/10, bất chấp những nỗ lực của Apple nhằm xoa dịu các yêu cầu về khả năng sửa chữa.

OpenAI ra mắt Dall-E 3 - hệ thống AI chuyển văn bản thành hình ảnh, có trong ChatGPT

Thứ 5, 21/09/2023 14:41
OpenAI vừa tung ra phiên bản thứ ba của DALL-E, hệ thống AI chuyển văn bản thành hình ảnh, được cho là đã cải thiện khả năng của phiên bản tiền nhiệm và có thể tạo ra kết quả ngay trong ứng dụng ChatGPT.

Google đang phát triển kính hiển vi hỗ trợ AI, có thể giúp các bác sĩ phát hiện ung thư sớm

Thứ 4, 20/09/2023 16:31
Google đang phát triển một mẫu "Kính hiển vi thực tế tăng cường" bổ sung AI để giúp các bác sĩ sớm phát hiện các dấu hiệu của tế bào ung thư hoặc mầm bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Dữ liệu đào tạo AI của Đan Mạch chủ yếu dựa trên diễn đàn trực tuyến về ngựa

Chủ nhật, 24/09/2023 07:34
Heste-Nettet là một diễn đàn trực tuyến được mở ra với chủ đề liên quan đến ngựa, tuy nhiên những dữ liệu của nó đã được sử dụng hiệu quả để đào tạo AI ở Đan Mạch.
xe.nguoiduatin.vn