Bị cả làng đồn bán tạng con để kiếm tiền tỷ, người bố đáp: "Tôi được nhiều thứ, tiền đã là cái gì!"

Thứ 5, 01/02/2024 10:43
Nhắc tới con trai, giọng ông Khu trùng xuống. Ông nói với giọng đầy day dứt: "Trung trẻ quá, mới có người yêu, còn chưa kịp lập gia đình".

"Dân làng nói tôi bán tạng con"

Mới 23 tuổi với bao ước mơ, hoài bão, Nguyễn Thành Trung (SN 1999, trú tại xóm Khe Mo 2, xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) không may gặp tai nạn và bị chết não. Bố Trung, ông Nguyễn Xuân Khu, đã quyết định hiến tạng con. Hành động đẹp đó khiến nhiều người dân trong làng không hiểu và đồn thổi ông Khu "bán tạng con".

Nhắc tới con trai, giọng ông Khu trùng xuống. Ông nói với giọng đầy day dứt: "Trung trẻ quá, mới có người yêu, còn chưa kịp lập gia đình".

Nhớ lại thời khắc Trung gặp tai nạn, ông Khu chia sẻ, lúc đó gia đình cũng dồn hết toàn lực để cứu con. Tuy nhiên, bác sĩ nói Trung gặp tai nạn nặng không thể phẫu thuật được. Nghĩ còn nước còn tát, gia đình ông Khu quyết định đưa con xuống Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, Trung được chẩn đoán chết não, không còn cơ hội cứu chữa. Khi nghe tin đó từ bác sĩ, ông Khu đã rất suy sụp, đứng không vững.

"Ở bệnh viện Thái Nguyên, bác sĩ cũng có nói con tôi khó có cơ hội sống tiếp. Các bác sĩ cũng đề cập tới việc hiến tạng con. Gia đình tôi quyết định dù cơ hội sống của con là 1%, chúng tôi vẫn chuyển con tới Bệnh viện Việt Đức. Trong trường hợp con không còn cơ hội chữa trị, tôi sẽ hiến tạng con", ông Khu chia sẻ.

Bị cả làng đồn bán tạng con để kiếm tiền tỷ, người bố đáp: "Tôi được nhiều thứ, tiền đã là cái gì!"- Ảnh 1.

Gia đình hiến tạng nhận khen thưởng của Bộ Y tế, ông Khu đứng thứ 4 từ trái qua phải (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Tuy nhiên, khi đứng trước quyết định đưa con về chôn cất toàn thây hay hiến tạng con để trao cơ hội sống cho người khác, ông Khu đã suy nghĩ rất nhiều. Cuối cùng, ông đã đồng ý hiến tạng con.

"Tôi nghĩ giờ nếu mang con về thì cũng chỉ đi thiêu, trong khi đó bao nhiêu người cần tạng sẽ mất cơ duyên được cứu sống. Nếu hiến tạng con thì một ngày nào đó tôi sẽ còn nghe được trái tim con đập, ánh mắt con nhìn…", ông Khu nói.

Ngày Trung được đẩy vào phòng mổ để lấy tạng, ekip bác sĩ ai cũng rơi nước mắt trước hành động ông Khu cầm tay con trai và thì thầm vào tai con: "Kiếp sau lại làm con bố nhé!".

Sau khi lo xong đám ma cho Trung, ông Khu cũng đã lấy hết cam đảm gọi cho bác sĩ hỏi về trường hợp nhận trái tim của con. Qua bác sĩ, ông Khu biết được trái tim của Trung đã được ghép thành công cho một bé gái và sức khỏe của bé gái đang tiến triển tốt. Các bệnh nhân nhận thận, gan của Trung sức khoẻ cũng tốt. Nghe được những tin vui đó, ông Khu và vợ cũng cảm thấy nhẹ lòng.

Ông Khu hiến tạng con để cứu người nhưng nhiều người làng, người xóm vẫn xì xào. Họ nói ông bán tạng con kiếm tiền tỷ, con mất bố mẹ lại sung sướng…

"Trước những lời nói của dân làng, tôi cũng kệ, không giải thích nhiều. Có người hỏi tôi cũng trả lời hiến tạng con tôi được nhiều thứ, tiền đã là cái gì. Sự ra đi ý nghĩa của con đã được các bộ, ban ngành tới trao tặng huân huy chương", ông Khu nói.

"Mất đi một người con, tôi sẽ có thêm nhiều người con khác"

Ông Khu cũng tâm sự, dù nỗi đau mất con vẫn còn đó nhưng giờ gia đình cũng thấy nhẹ lòng. Dù đứa con mà ông dứt ruột đẻ ra đã mất nhưng ông Khu biết rằng những tạng của con vẫn sống khoẻ cứu giúp cho người khác.

"Thân xác con đã siêu thoát, nhưng trái tim con vẫn đập trong lồng ngực của một bé gái 8 tuổi. Nếu có cơ duyên, vợ chồng tôi cũng muốn được nghe lại trái tim con còn đang đập", ông Khu tâm sự.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, nguồn tạng hiến của bệnh nhân Nguyễn Thành Trung đã hồi sinh sự sống cho nhiều người. Trong đó, có 1 bệnh nhân được ghép tim, 1 bệnh nhân được ghép gan, 2 bệnh nhân được ghép thận, 2 người tìm thấy ánh sáng nhờ ghép giác mạc. Nhiều mô, gân được gửi lại ngân hàng tạng chờ cơ hội cứu những người bệnh khác.

Việt Nam hiện đã làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, với khoảng 7.500 ca ghép thành công. Trong số này, chỉ có 6% từ người cho chết não, còn lại hơn 90% từ người cho sống.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã xây dựng được danh sách trên 70.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não, tuy nhiên đây vẫn là con số khiêm tốn trong tổng số 100 triệu người Việt Nam.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục

Vùng đất "bình yên" và "phú quý" sẽ thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực

Thứ 2, 04/03/2024 07:39
Đây là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu.

"Không bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này, vì tôi có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.

Anh lái đò lấy vợ, 20 năm không ngủ chung giường nhưng vẫn hạnh phúc, cả làng hỏi xin bí quyết

Thứ 2, 04/03/2024 07:20
Vợ sinh con đầu lòng xong, ông Chơn chuyển ra ngoài ngủ trên chiếc đò nhỏ. Từ ngày đó cho tới giờ vẫn vậy, ông bà hiếm khi nào ngủ cùng nhau.

Báo Indonesia: “Hình ảnh tuyển Việt Nam mạnh mẽ nhất Đông Nam Á đã sụp đổ”

Thứ 2, 04/03/2024 07:11
Truyền thông Indonesia đang dõi theo từng “nhất cử nhất động” của thầy trò HLV Troussier trước thềm vòng loại World Cup.
     
Nổi bật trong ngày

Vừa thắng trận đầu cùng HAGL, HLV Vũ Tiến Thành lớn tiếng chê lứa "con cưng" của bầu Đức

Chủ nhật, 03/03/2024 06:21
HLV Vũ Tiến Thành cho rằng lứa Công Phượng thắng dễ, thua cũng dễ vì khả năng phòng thủ kém.

Lời tiên tri gần 10 năm trước của Elon Musk với Apple trở thành sự thật: Sản xuất ô tô không dễ như điện thoại đâu

Chủ nhật, 03/03/2024 19:12
Giờ là lúc Elon Musk có thể mỉm cười mà nói rằng: "Tôi đã nói rồi mà"

Công Phượng gặp “tin dữ”, sẽ tiếp tục chịu cảnh phũ phàng ở Nhật Bản?

Chủ nhật, 03/03/2024 13:21
Cơ hội trở lại ĐTQG đang ngày càng xa vời với Công Phượng.

Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, đóng góp 25% doanh thu năm 2023

Chủ nhật, 03/03/2024 17:45
Theo báo cáo, TSMC dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên sử dụng quy trình này.

Nhận dọn vệ sinh ở Mỹ với giá 20 đô la, Trang Trần: Không có gì đáng xấu hổ!

Chủ nhật, 03/03/2024 21:28
"Xin một công việc chân tay không có gì đáng xấu hổ và nực cười", Trang Trần viết.
xe.nguoiduatin.vn