Bình Nhưỡng tuyên bố 'đẩy nhanh chuẩn bị chiến tranh': Quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc, ai mạnh hơn ai?

Thứ 6, 26/01/2024 18:50
Đầu năm 2024, căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên khi Hàn Quốc tham gia tập trận hải quân chung với Mỹ và Nhật Bản, còn Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa.

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, vào thời điểm Mỹ và các đồng minh đang tập trung chú ý vào xung đột ở các khu vực khác trên thế giới, đã khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu Triều Tiên có phát động tấn công Hàn Quốc và một cuộc xung đột mới bùng phát sẽ như thế nào.

Bình Nhưỡng tuyên bố 'đẩy nhanh chuẩn bị chiến tranh': Quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc, ai mạnh hơn ai?- Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) chủ trì cuộc tập trận tấn công mục tiêu do lực lượng tác chiến đặc biệt của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tiến hành tại một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 26/8/2017. Ảnh: AFP

Trò chơi của những con số?

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cho biết trong một báo cáo vào năm 2021 rằng, Triều Tiên là một trong những quốc gia quân sự hóa nhất thế giới, với "một trong những lực lượng quân đội thường trực lớn nhất thế giới đe dọa trực tiếp Hàn Quốc".

Số liệu do công ty nghiên cứu dữ liệu toàn cầu Statista công bố cho thấy, chi tiêu quốc phòng của Triều Tiên có thể đã chiếm 1/3 GDP vào năm 2022, tăng rõ rệt so với những năm trước, khi Triều Tiên chỉ dành dưới 1/4 GDP cho quân đội. Nước này đứng thứ hai - sau Ukraine - về tỷ lệ phần trăm GDP được phân bổ cho quốc phòng.

Statista cho biết, trong năm 2022, chi tiêu quốc phòng của Hàn Quốc chiếm khoảng 2,5% GDP.

Nhìn chung, Triều Tiên có lực lượng quân đội nhiều hơn gấp đôi so với Hàn Quốc, như Statista đưa ra kết luận về dữ liệu được công bố vào tháng 6/2023.

Andrew Yeo - thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đông Á của Viện Brookings và là giáo sư tại Đại học Công giáo có trụ sở tại Washington, Mỹ - cho biết, Triều Tiên có "nhân lực vượt trội" và lợi thế về quân số luôn thuộc về Bình Nhưỡng.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) - tổ chức nghiên cứu quốc phòng có trụ sở tại London, vào đầu năm 2023, Triều Tiên có khoảng 1.280.000 quân nhân tại ngũ và 600.000 quân nhân dự bị. Còn Hàn Quốc có khoảng 555.000 quân nhân tại ngũ và hơn 3 triệu quân nhân dự bị.

Xét theo các thông số khác, Triều Tiên cũng vượt qua Hàn Quốc. Triều Tiên có 71 tàu ngầm so với 19 của Hàn Quốc. Triều Tiên có hơn 3.500 xe tăng chiến đấu chủ lực so với 2.149 của Hàn Quốc. Triều Tiên đã thử bom hạt nhân, trong khi Hàn Quốc không có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, đó không phải là bức tranh tổng thể. Giáo sư Yeo nói với Newsweek rằng, phần lớn khí tài quân sự của Triều Tiên đều cũ hơn, có từ thời Liên Xô, và khác xa so với công nghệ hiện đại mà Hàn Quốc đang sử dụng, đặc biệt là sức mạnh không quân của nước này.

Nhưng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa hai quốc gia, "Hàn Quốc sẽ có thể tự đứng vững" ngay cả khi không có liên minh với Mỹ - Yeo nhận định.

Ông Yeo cho biết, quân đội Triều Tiên thiếu bề dày kinh nghiệm huấn luyện mà Hàn Quốc có được thông qua các cuộc tập trận quân sự với Mỹ.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) cho biết cách đây hai tuần rằng, Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, được thiết kế để "tăng cường hơn nữa khả năng của chúng tôi với tư cách là một lực lượng tổng hợp".

"Vấn đề thực sự không chỉ là số lượng mà còn là chất lượng vũ khí và năng lực", chuyên gia Yeo nói.

Bình Nhưỡng tuyên bố 'đẩy nhanh chuẩn bị chiến tranh': Quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc, ai mạnh hơn ai?- Ảnh 2.

Người dân tại Seoul, Hàn Quốc, theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 14/1/2024. Ảnh: AFP

Triều Tiên nâng cấp vũ khí

Các vụ thử tên lửa đạn đạo là một trong những mối lo ngại lớn nhất đối với Seoul, Washington và Tokyo. Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tập trung vào việc xây dựng năng lực sẵn sàng chiến đấu của Bình Nhưỡng và tiến hành thử nghiệm hạt nhân cũng như phát triển tên lửa trong nước kể từ khi lên nắm quyền.

Andrew Yeo cho biết, việc thử nghiệm tăng đột biến vào năm 2022 và vẫn tiếp tục, mặc dù với tốc độ chậm hơn vào năm 2023. Năm mới 2024 cũng không có gì khác biệt, với vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên vào ngày 14/1.

Giáo sư Yeo nói, Bình Nhưỡng cũng đang nâng cấp thiết bị của mình và có thể có sự trợ giúp của Nga để thực hiện điều đó khi nước này bắt đầu cải tiến hệ thống cung cấp vũ khí của mình - một lĩnh vực mà Triều Tiên đang đặc biệt chú ý.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin trong tháng này rằng, nước này đã tiến hành thử nghiệm "hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước". Bình Nhưỡng cho biết cuộc thử nghiệm máy bay không người lái hạt nhân của hải quân Triều Tiên là phản ứng trước cuộc tập trận hải quân chung do Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thực hiện.

Vào tháng 9/2023, Triều Tiên thông báo đã ra mắt "tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật" đầu tiên, có khả năng mang và phóng vũ khí hạt nhân. Nhưng các nhà phân tích phương Tây vẫn còn nghi ngờ về khả năng thực sự của tàu ngầm này.

Bình Nhưỡng tuyên bố vào cuối năm 2023 rằng sẽ "đẩy nhanh hơn nữa việc chuẩn bị chiến tranh" trước các hành động chống Triều Tiên chưa từng có của Mỹ và các đồng minh.

Triều Tiên cũng đã phóng một vệ tinh do thám và cho biết sẽ đưa thêm nhiều vệ tinh khác vào quỹ đạo trong năm nay.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

HLV Indonesia đưa ra tuyên bố đanh thép, muốn lập thêm kỳ tích sau cột mốc lịch sử

Thứ 2, 22/04/2024 09:28
HLV Shin Tae-yong khẳng định rằng U23 Indonesia chưa muốn dừng lại và sẽ làm tất cả để lọt vào tới bán kết giải U23 châu Á.

Từ tháng 7/2024, những trường hợp sau cần đi đổi CCCD để tránh bị phạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 09:26
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu công dân không đi đổi sang thẻ Căn cước trong trường hợp phải đổi lại, cấp lại sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Nghệ thuật giao hoà cùng đức tin trong triển lãm của Tùng Monkey: “Tân Niết Bàn’ - niềm tin được thức tỉnh, chữa lành và tái sinh

Thứ 2, 22/04/2024 09:08
Một triển lãm nghệ thuật mang tính táo bạo biến đổi văn hóa thị giác và đức tin con người thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. "Neo Nirvana - Tân Niết Bàn" đưa khán giả vào một thế giới đắm chìm, nơi các họa tiết truyền thống hòa quyện hoàn hảo với các biểu hiện nghệ thuật tiên phong.

Midu giàu cỡ nào trước khi theo chồng doanh nhân về dinh: Rót vốn gần 20 tỷ thành lập công ty riêng, bán 21 lô đất chỉ trong 1 buổi tối

Thứ 2, 22/04/2024 09:00
Sau tan vỡ tình duyên với thiếu gia Phan Thành, Midu sống kín tiếng về đời tư, chỉ tập trung kinh doanh và công việc giảng dạy. Cô được ví là ‘bà trùm BĐS’ và sở hữu nhiều xe sang, đồ hiệu.

Đối thủ duy nhất của Vietnam Airlines trong lĩnh vực dịch vụ hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất kinh doanh ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 08:13
Doanh nghiệp này chuyên cung cấp các dịch vụ phục vụ mặt đất cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, dịch vụ môi giới, kinh doanh xăng dầu và đại lý làm thủ tục hải quan.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn