BLV Quang Huy: Bóng đá ĐNÁ vẫn là vùng trũng, ĐTVN thất bại cũng đừng vội lo thua bạn, kém bè!

Thứ 4, 31/01/2024 14:51
Theo BLV Quang Huy, dù gần đây thành tích của ĐT Việt Nam không thật sự tốt nhưng nhìn chung, vị thế của ta tại khu vực Đông Nam Á không thay đổi nhiều.

Lời tựa: Tại VCK Asian Cup 2023, Thái Lan – Indonesia đều chơi ấn tượng và vào vòng 1/8. Trong khi đó, ĐT Việt Nam bị loại sớm chỉ sau 2 trận vòng bảng. Thầy trò HLV Troussier bị đặt nhiều câu hỏi về nhân sự khi thế hệ vàng trước đó mang về nhiều thành công giờ vắng bóng vì nhiều lý do khác nhau. Lối chơi mới của ĐT Việt Nam cũng chưa thành hình tạo nên nhiều tranh luận.

Khi những đối thủ ngay cạnh có vẻ tiến bộ thì ĐT Việt Nam đang chững lại, thậm chí tụt lùi. Vậy lúc này, ĐT Việt Nam đang ở đâu, đặc biệt trên con đường chinh phục tấm vé dự VCK World Cup?

Hôm qua, Thái Lan đã trở thành đại diện cuối cùng của khu vực Đông Nam Á bị loại khỏi VCK Asian Cup 2023 khi thua Uzbekistan 1-2. Nhận xét về cả hành trình của tuyển Thái Lan ở VCK Asian Cup 2023 và tương lai đội tuyển này dưới thời tân HLV người Nhật Bản, Ishii, BLV Quang Huy nói:

"Thái Lan họ chơi chững chạc ở châu Á là điều ta vẫn thường thấy. Họ vẫn thể hiện được lối chơi quen thuộc của mình và đấy là lối chơi mà bóng đá Việt Nam đang hướng tới, mang tính chủ động, có sự liên kết cao.

Có một điều cần để ý là bóng đá Thái Lan khi làm việc, nếu thấy không hợp thì họ sẽ thay thế ngay, rất dứt khoát. Nên từ ông Rajevac tới nay, ta thấy chỉ vài năm nhưng bóng đá Thái Lan thay khá nhiều HLV.

Trong bóng đá, có nhiều thứ ta tưởng hợp nhưng lại không hợp. Và Thái Lan họ chấp nhận trả giá ngay để có người mới, tìm kiếm sự phù hợp. Bây giờ Thái Lan họ có HLV Ishii thì cảm giác là rất hợp với ông ấy, sẽ có một chương mới.

Trong quá khứ, tuyển Thái Lan đã vài lần vào được vòng loại cuối của World Cup khu vực châu Á rồi, nên giờ trước mắt họ chứ phải lặp lại được thành tích đó đi đã rồi mới tính tiếp.

Chứ để nói cao xa hơn thì khó. Vì các đội phía trên họ cũng tiến bộ mà. Ở châu Á thì còn nhiều đội rất mạnh có thành tích cao nhưng chưa được đi VCK World Cup cơ mà".

BLV Quang Huy: Bóng đá ĐNÁ vẫn là vùng trũng, ĐTVN thất bại cũng đừng vội lo thua bạn, kém bè!- Ảnh 1.

Thái Lan thể hiện khá ấn tượng ở VCK Asian Cup 2023.

Thời gian qua, khi chứng kiến ĐT Việt Nam thua Indonesia 0-1 rồi bị loại sớm khỏi VCK Asian Cup 2023 ngay từ vòng bảng, trong khi những Malaysia, Indonesia và Thái Lan chơi ấn tượng, không ít người đặt ra câu hỏi, vị thế của bóng đá Việt Nam bây giờ thế nào?

Về vấn đề này, BLV Quang Huy nhận định: "Chúng ta vẫn phải thẳng thắn nhìn nhận, bóng đá Đông Nam Á tiến bộ chậm, chưa cao, các đội tuyển chưa giữ được mạch tiến bộ liên tục đâu. Tôi thấy nhiều khi NHM Việt Nam cứ ngồi 1 chỗ rồi nhìn xung quanh xong tự chê mình. Có lúc thì chúng ta hưng phấn quá, có lúc lại mặc cảm quá.

Bóng đá Đông Nam Á chưa có được sự tiến bộ vượt bậc, tiến bộ không ngừng nghỉ. Có đôi khi lứa này tốt rồi lứa sau lại đứt gãy. Bóng đá Đông Nam Á đang cố gắng vươn tầm nhưng chưa thoát khỏi khái niệm vùng trũng đâu.

Với Thái Lan thì ta vẫn kém họ một chút nhưng với Indonesia thì khác, chuyện hơn thua đôi lúc chỉ là khoảnh khắc hoặc do một lớp cầu thủ. Chứ không phải ta vừa thua họ một trận, họ vừa thể hiện tương đối tốt ở một giải đấu mà ta vội cho rằng ta kém họ.

Tháng Ba tới đây khi ĐT Việt Nam tái ngộ Indonesia, các cầu thủ trẻ của ta được nhồi thêm kinh nghiệm, có nhiều trụ cột trở lại thì sẽ khác hẳn.

Còn Thái Lan thì tôi vẫn thừa nhận họ có sự chững chạc, chất nhà nghề cao hơn ta. Còn các đội khác tại ĐNÁ chưa được thế đâu.

Làm sao để bóng đá Việt Nam – Thái Lan tạo nên một cuộc đua song mã tại ĐNÁ, có lúc bên này vượt lên, có lúc bên kia vượt lên cũng là thành công rồi. Nhóm còn lại thì họ chưa có gì nổi bật. Bóng đá Thái Lan rất nhiều tỷ phú, giúp đỡ nền bóng đá của họ phát triển rất nhiều".

BLV Quang Huy: Bóng đá ĐNÁ vẫn là vùng trũng, ĐTVN thất bại cũng đừng vội lo thua bạn, kém bè!- Ảnh 2.

ĐT Việt Nam của HLV Troussier chưa đạt thành tích như kỳ vọng nhưng chúng ta cũng không nên quá bi quan.

Về hình trạng hiện tại của ĐT Việt Nam, thời gian qua có không ít tranh cãi xung quanh thế hệ vàng thời Quang Hải, Công Phượng… Khi được hỏi, đâu là nguyên nhân khiến thế hệ này có nhiều người sa sút phong độ dù đang trong độ tuổi sung mãn, BLV Quang Huy chỉ tên V.League:

"Có nhiều nguyên nhân khiến thế hệ vàng bóng đá Việt Nam sa sút phong độ. Đầu tiên là chấn thương, thế hệ này chấn thương dây chằng rất nhiều. Thứ hai là chọn điểm đến xuất ngoại chưa hợp lý, dẫn tới bị mất nhịp.

Nhưng trong sâu thẳm với tôi, nguyên nhân là do V.League. V.League với một số trận thì họ chơi căng thật. Nhưng đa phần với các trận khác, thì họ như thả nhau mà đá vậy. Vì đá với cường độ không cao nên khi lên ĐTQG đá cường độ cao, cầu thủ dễ bị vênh và chấn thương.

Rồi vì V.League chưa thật sự nghiêm túc nên nhiều cầu thủ mới cảm thấy chán, cảm thấy như ao tù không có lối phát triển nên cố ra nước ngoài. Nếu V.League không phải ao tù thì căn cơ của cầu thủ Việt Nam sẽ tốt hơn, khi đó có xuất ngoại cũng dễ hơn. V.League chưa phải môi trường thực chiến hàng tuần cho các cầu thủ phát triển.

Tất nhiên, nếu ta có tăng cường tính cạnh tranh của V.League lên, để các đội chơi quyết tâm hơn thì cũng cần với một tâm thế chuyên nghiệp, fair play chứ không phải là kiểu cay cú ăn thua".

Về phần thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam, BLV Quang Huy điểm tên một số trụ cột mà anh cho rằng hiện tại vẫn đang có phong độ cao. BLV Quang Huy cũng cho rằng với các cái tên khác, mấu chốt quan trọng để họ tìm lại chính mình là phải duy trì được động lực lớn khi mà "cơm áo gạo tiền" không còn là điều giới cầu thủ ngôi sao phải lo lắng quá nhiều.

"Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Văn Thanh, Hồ Tấn Tài, Quang Hải… là những trụ cột cũ của HLV Park Hang-seo cho tới lúc này tôi thấy vẫn ổn. Một số cầu thủ khác như Tiến Linh, Hoàng Đức thì thực ra là thế hệ sau một chút.

Những cầu thủ khác của thế hệ vàng, ngoại trừ trường hợp như Đình Trọng vì dính chấn thương, thì tất nhiên vẫn có thể tìm lại đỉnh cao phong độ. Nhưng quan trọng là họ phải lấy lại được đam mê, khát khao. Chỉ khi thật sự đam mê, khát khao, họ sẽ biết cách để tìm lại phong độ. Khi anh có động lực thì anh tập, anh chơi lúc nào cũng hết mình, từ đó sẽ tìm lại được bản thân lúc tốt nhất".

BLV Quang Huy: Bóng đá ĐNÁ vẫn là vùng trũng, ĐTVN thất bại cũng đừng vội lo thua bạn, kém bè!- Ảnh 3.

Với một đấu pháp hợp lý, bóng đá Việt Nam vẫn có thể thành công cùng thế hệ cầu thủ mới!

Hiện HLV Troussier đang dôn dồn dập nhiều cầu thủ rất trẻ lên chơi trên ĐTQG như Đình Bắc, Thái Sơn… những cầu thủ này không có bản hồ sơ trẻ "hoành tráng" như lớp đàn anh Công Phượng, Quang Hải. Dù vậy, hiện họ chơi khá ấn tượng ở ĐTQG. Vậy nếu phát triển tốt, lứa cầu thủ trẻ mới này có thể là một thế hệ vàng khác hay không?

"Nhìn chung thì thế hệ trẻ mới này không đều được như lớp đàn anh. Mà việc so sánh giữa hai thế hệ cũng rất khó. Thế hệ trẻ hiện tại có lẽ là một 8 một 10 so với trước đây. Tuy nhiên với dàn cầu thủ mới này, nếu ta có đấu pháp hợp lý thì vẫn có thể chiến thắng. Đấu pháp là rất quan trọng. Nhiều khi nhà vô địch cũng không phải là đội mạnh nhất mà là đội chơi hợp lý nhất".

Trước mắt, mục tiêu quan trọng nhất của ĐT Việt Nam là giành vé tham dự một VCK World Cup. VCK World Cup 2026 là lần đầu tiên mở rộng lên 48 đội. Giải đấu này dù còn hơi vội vàng với bóng đá Việt Nam nhưng chúng ta vẫn đang cố đặt mục tiêu vào VCK.

Nhưng để làm được điều đó, trước mắt ĐT Việt Nam sẽ cần phải vượt qua vòng loại thứ Hai để vào vòng loại cuối cái đã. Ở vòng loại thứ hai, ĐT Việt Nam thuộc bảng F với Iraq, Indonesia và Philippines. Sau 2 loạt trận, ĐT Việt Nam hiện đứng thứ hai với 3 điểm. Tháng Ba tới, chúng ta gặp liền Indonesia 2 trận vào 21 và 26. Đây là 2 trận đấu có vai trò cực kỳ quan trọng để xem ĐT Việt Nam có thể đoạt vé vào vòng loại cuối hay không.

Đoàn Dự

Cùng chuyên mục

Ciin lại công khai dạy "Người miền núi chất" diễn cảnh tình tứ

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Ciin không ngại diễn cảnh yêu đương với Double2T.

Có 3 dấu hiệu, người đàn ông đi khám, bất ngờ khi biết mắc ung thư dạ dày

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Người đàn ông 66 tuổi đi khám, phát hiện mắc ung thư dạ dày và có chỉ định phẫu thuật.

Từ việc bắt chước Tim Cook ‘bình minh’ từ 3:45 phút sáng: Dậy sớm không giúp bạn thành công, đó là một cơn ‘ác mộng’!

Thứ 3, 16/04/2024 15:30
Bạn không thể lấy cuộc sống của người khác áp dụng lên cuộc sống của mình và mong cầu điều tương tự xảy ra.

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy

Thứ 3, 16/04/2024 15:25
Chỉ cần nhìn đặc điểm bên ngoài của viên đá, bạn cũng có thể nhận ra đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

Đi tắm sông với bố, bé trai 6 tuổi bị cuốn chân vào hang động lạ: Cổ vật 2.500 năm được tìm thấy, chính quyền cấm túc cả gia đình

Thứ 3, 16/04/2024 15:13
Biết được ý định của bố mẹ bé trai, chính quyền lập tức vào cuộc, canh trừng ngôi nhà 24/24h, không cho phép ai ra vào.
     
Nổi bật trong ngày

Gỡ lập tức 3 ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng, chứng khoán 'bay màu'?

Thứ 2, 15/04/2024 07:41
Cảnh báo đến từ công ty an ninh mạng ESET.

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Huawei chính thức khai tử "tượng đài nhiếp ảnh" P series: P60 sẽ là dòng máy cuối cùng

Thứ 2, 15/04/2024 11:16
Thay vào đó, Huawei sẽ ra mắt một dòng smartphone hoàn toàn mới mang tên Pura.

'iPhone 15 Pro Max đắt quá, mẫu Android này vừa ‘chanh sả’ mà giá chỉ phân nửa’ - Chuyên gia Mỹ gợi ý

Thứ 2, 15/04/2024 18:51
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.
xe.nguoiduatin.vn