Các hãng smartphone hứa hẹn cập nhật phần mềm trong bao lâu?

Thứ 2, 01/01/2024 19:14
Thời gian hỗ trợ cập nhật phần mềm và bản vá bảo mật đang ngày càng được các hãng smartphone kéo dài so với tiêu chuẩn 2 năm thông thường.

Google

Nếu việc nhận được các bản cập nhật Android mới nhất là yếu tố quan trọng khi lựa chọn một chiếc smartphone mới, Google Pixel chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Là "con cưng" của Google, điện thoại Pixel luôn nhận được cập nhật phần mềm sớm hơn bất kỳ điện thoại nào khác. Ngoài ra, các thiết bị Pixel luôn được cài đặt sẵn phiên bản Android mới nhất khi bán ra.

Với sự ra mắt của Google Pixel 8, Google đã khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực cập nhật Android bằng cam kết cung cấp cả cập nhật hệ thống và bảo mật lên tới 7 năm. Đối với các model trước đó, Google cam kết 3 năm cập nhật phiên bản Android mới và 5 năm cập nhật các bản vá bảo mật.

Cập nhật Android

- Pixel 8: 7 năm

- Các model trước: 3 năm

Cập nhật bảo mật

- Pixel 8: 7 năm

- Pixel 6: 5 năm

- Các model trước: 3 năm

Samsung

Samsung cũng đang nỗ lực vượt qua định kiến cập nhật phần mềm trong 2 năm. Ban đầu hãng cam kết hỗ trợ cập nhật phần mềm trong 3 năm, sau đó công ty đã nâng cam kết này lên 4 năm cho các model cao cấp mới nhất.

Với danh mục điện thoại di động phong phú của Samsung, có thể tóm tắt như sau: dòng cao cấp sẽ được hưởng 4 năm cập nhật, trong khi những dòng khác có thể nhận được 3 hoặc 2 năm. Các dòng máy giá rẻ phổ thông thường chỉ nhận được một bản cập nhật, thậm chí không có một bản cập nhật nào.

Về cập nhật bảo mật, Samsung cũng đang cam kết cung cấp 5 năm hỗ trợ cho các model cao cấp và dòng sản phẩm cho doanh nghiệp.

Cập nhật Android:

- Lên đến 4 năm cho các thiết bị cao cấp mới nhất (Galaxy S, Galaxy Z, Galaxy Tab S và một số model Galaxy A).

- 3 năm cho các điện thoại cao cấp và trung cao khác.

- 2 năm cho điện thoại tầm trung.

- Các model còn lại hầu như không có bản cập nhật

Cập nhật bảo mật:

- Lên đến 5 năm cho các model cao cấp hoặc dành cho doanh nghiệp.

- 4 năm cho các model khác, thời gian giảm dần cho các thiết bị tầm thấp.

Apple

Apple có lịch sử cập nhật phần mềm dài hạn cho iPhone của mình, lâu hơn đáng kể so với hầu hết các nhà sản xuất Android. Hiện tại, Apple cam kết cung cấp cập nhật phần mềm iOS cho iPhone trong ít nhất 5 năm sau khi phát hành. Điều này bao gồm cả các bản cập nhật hệ điều hành lớn, mang đến các tính năng và cải tiến mới, cũng như các bản cập nhật bảo mật quan trọng để giữ cho thiết bị của bạn an toàn.

Ví dụ: iPhone 8, được phát hành vào năm 2017, vẫn đủ điều kiện nhận iOS 16, phiên bản iOS ra mắt chính thức vào năm 2022, tức 5 năm sau khi ra mắt. Đây cũng là phiên bản cập nhật cuối cùng của chiếc iPhone này. Tính tới hiện tại iOS 17 ra mắt và iPhone 8 đã không thể được hỗ trợ cập nhật. Người dùng iPhone 8 đã có thể sử dụng thiết bị của họ trong hơn 5 năm và vẫn nhận được các bản cập nhật phần mềm mới cùng các tính năng mới.

OnePlus

OnePlus gần đây đã có một bước tiến đáng khen khi kéo dài thời gian hỗ trợ cập nhật thêm một năm. Hiện, OnePlus cam kết 4 năm cập nhật Android cho dòng flagship cao cấp, bắt đầu từ năm 2023. Tuy nhiên, các thiết bị tầm trung sẽ duy trì chu kỳ cập nhật hai năm.

Cách cập nhật Android của thương hiệu OnePlus được phân loại thành ba cấp. Các model cao cấp mới nhất sẽ được hưởng bốn năm cập nhật, trong khi những model còn trong phân khúc cao cấp sẽ nhận cập nhật trong ba năm. Dòng Nord tầm trung sẽ có chu kỳ cập nhật hai năm và các model cấp thấp như dòng N10, N100 sẽ có một năm cập nhật. Cập nhật bảo mật cũng được kéo dài tương tự, kéo dài ba hoặc bốn năm đối với các thiết bị cao cấp và ba năm đối với các model còn lại.

Cập nhật Android:

- 4 năm cho một số model cao cấp.

- 3 năm cho các model cao cấp khác.

- 2 năm cho model tầm trung.

- 1 năm cho các model giá rẻ

Cập nhật bảo mật:

- 5 năm cho các model cao cấp mới nhất.

- 4 năm cho các model cao cấp còn lại.

- 3 năm cho các model tầm trung, giá rẻ còn lại.

OPPO và vivo

Cả OPPO và vivo đều đã tham gia xu hướng mở rộng hỗ trợ cập nhật Android. Flagship OPPO ra mắt trong năm 2023 sẽ được cam kết bốn năm cập nhật Android, cùng với năm năm cập nhật bảo mật.

Đối với các thiết bị OPPO khác, không có một quy định cố định về việc cập nhật, phụ thuộc vào phân khúc của thiết bị. Các dòng sản phẩm có cấu hình mạnh hơn dự kiến sẽ nhận được hai năm cập nhật, giảm dần xuống còn một hoặc không có bản cập nhật nào đối với các thiết bị cấp thấp hơn.

vivo tuyên bố hỗ trợ kéo dài thời gian ba năm cho cả Android và bảo mật cho các model mạnh mẽ nhất như dòng X, bắt đầu với các model mới ra mắt trong năm nay. Tuy nhiên, đối với các dòng còn lại, tương tự như OPPO, phụ thuộc vào phân khúc của sản phẩm cũng như mức độ phổ biến của sản phẩm.

OPPO - Cập nhật Android

- 4 năm cho một số model cao cấp ra mắt trong năm 2023

- 3 năm hoặc ít hơn cho các model còn lại

OPPO - Cập nhật bảo mật

- Lên tới 5 năm cho một số model cao cấp ra mắt trong năm 2023.

- Các model còn lại không có thông tin

vivo - Cập nhật Android

- 3 năm cho model vivo X cao cấp nhất

- 2 năm hoặc ít hơn cho các model còn lại

vivo - Cập nhật bảo mật

- 3 năm cho model vivo X cao cấp nhất

- Các model còn lại không có thông tin

Nokia

Nokia từng nổi tiếng với các smartphone chạy Android One, là một trong những chương trình đầu tiên tiên phong kế hoạch cập nhật cho từng phiên bản Android mới. Mặc dù đã có một số thay đổi trong những thời gian gần đây, quy tắc chung vẫn là 2 năm cập nhật. Đáng chú ý, một số thiết bị Nokia giá cả phải chăng hơn vẫn tiếp tục nhận được cập nhật, ví dụ như Nokia 1, ban đầu được ra mắt với Android 8.1 Go và sau đó được cập nhật lên Android 10 Go.

Gần đây, Nokia đã công bố cam kết cung cấp 3 năm cập nhật Android cho các một số thiết bị chọn lọc, ví dụ như Nokia X10 và X20. Tuy nhiên, không có thông tin về các thiết bị khác, khiến đa số người dùng đều cho rằng các model còn lại sẽ tuân theo chu kỳ cập nhật hai năm trừ khi có thông báo khác.

Cập nhật Android:

- 3 năm cho Nokia X10 và X20.

- 2 năm cho các model Nokia khác.

Cập nhật bảo mật:

- 3 năm cho Nokia X10 và X20.

- 2 năm cho các model Nokia khác.

Xiaomi

Xiaomi trước đây chủ yếu tập trung cập nhật các phiên bản MIUI hơn là phiên bản Android, khiến cho chính sách cập nhật của Xiaomi trở nên tương đối phức tạp. Tuy nhiên, thời gian gần đây Xiaomi bắt đầu cam kết hỗ trợ mở rộng với nhiều thiết bị, bắt đầu với Xiaomi 13T, hứa hẹn 4 năm cập nhật và 5 năm bảo mật.

Xiaomi 11T tiếp tục được cung cấp 3 năm cập nhật. Đối với các thiết bị còn lại, quy tắc chung vẫn là 2 năm cập nhật Android, với khả năng thay đổi xuống còn một hoặc không có bản cập nhật nào

Cập nhật Android:

- 4 năm cho Xiaomi 13T.

- 3 năm cho Xiaomi 11T.

- 2, 1 hoặc không có bản cập nhật cho các model còn lại.

Cập nhật bảo mật:

- 5 năm cho Xiaomi 13T.

- 4 năm cho Xiaomi 11T.

- Ít nhất 2 năm cho các model còn lại.

realme, Huawei, Honor, Sony và Motorola

Một số nhà sản xuất cho biết sẽ cung cấp thời gian cập nhật phần mềm và bảo mật nhiều hơn so với tiêu chuẩn 2 năm. Tuy nhiên, một số thương hiệu khác, bao gồm Huawei, Honor, Sony và Motorola, hiện chưa có thông báo cụ thể nào về các chương trình cập nhật mở rộng cho các model smartphone của mình.

Trong trường hợp không có thông báo cụ thể nào, đa số smartphone sẽ có thời gian cập nhật phần mềm là 2 năm đối với dòng flagship. Thời gian này có thể giảm xuống còn 1 hoặc không còn bản cập nhật nào cho các thiết bị tầm trung và giá rẻ.

Có nên lựa chọn smartphone dựa trên thời gian cập nhật?

Việc lựa chọn smartphone có thời gian hỗ trợ phần mềm dài có quan trọng hay không phụ thuộc vào nhu cầu và ưu tiên của người dùng.

Lợi ích của thời gian hỗ trợ phần mềm dài:

- Bảo mật và tính ổn định cao: Các bản cập nhật phần mềm thường vá các lỗ hổng bảo mật phát hiện trước đó, bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bảo mật tiềm ẩn.

- Thêm tính năng mới: Các bản cập nhật có thể giới thiệu các tính năng mới, cải thiện các tính năng hiện có và tối ưu hóa hiệu suất.

- Khả năng tương thích với các ứng dụng và dịch vụ mới nhất: Một số ứng dụng và dịch vụ có thể ngừng hỗ trợ các phiên bản phần mềm đã cũ. Hỗ trợ dài hạn giúp tránh vấn đề này.

- Tính bền vững: Dùng điện thoại lâu hơn giúp giảm thiểu rác thải điện tử.

Các hãng smartphone hứa hẹn cập nhật phần mềm trong bao lâu?- Ảnh 1.

Tham khảo: GizChina

Thế Duyệt

Cùng chuyên mục

Hãng xe điện Trung Quốc 'nổ' đi được 1000km/sạc - Đây là kết quả thực tế sau 13 tiếng chạy liên tục

Thứ 7, 20/04/2024 21:04
Hãng xe điện Trung Quốc NIO vừa công bố kết quả thử nghiệm thực tế quãng đường đi được mỗi lần sạc của mẫu ET7.

Hoài Đức (Hà Nội) đấu giá 34 thửa đất, khởi điểm từ 57 triệu/m2

Thứ 7, 20/04/2024 21:01
34 thửa đất này đều thuộc khu vực Mả Trâu, thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, có diện tích 100 - 112 m2/thửa.

Tài xế container đánh lái gây tai nạn rồi rời khỏi hiện trường, đoạn clip khiến CA vào cuộc

Thứ 7, 20/04/2024 19:57
Hành vi của tài xế container trong đoạn clip đây khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ám ảnh toilet mùa hè nóng bí, trên TikTok rộ mẹo làm mát tức thì mà chỉ tốn vài chục nghìn đồng

Thứ 7, 20/04/2024 19:51
Mùa hè chỉ cần ngồi trong toilet vài phút, bạn sẽ có cảm giác như đang ngồi trong “lò thiêu”. Bởi toilet thường có không gian kín bí, không có quạt hay điều hòa.

Toyota Camry đời mới chỉ có động cơ hybrid mà không dùng máy điện đang hot, hãng lý giải: 'Người dùng muốn thế'

Thứ 7, 20/04/2024 19:50
Trên thế hệ mới nhất ra mắt vào cuối năm ngoái, Toyota Camry không còn các tùy chọn động cơ thường mà mặc định sử dụng công nghệ điện hóa.
     
Nổi bật trong ngày

Kiến trúc sư chỉ mẹo đơn giản chống nóng cho nhà ống mùa hè, đông đến còn có thể ngừa lạnh

Thứ 6, 19/04/2024 06:58
Tại tập mới nhất của Talkshow “House n Home”, KTS Nhâm Chí Kiên đã tư vấn nhiều giải pháp làm mát hiệu quả, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho kiến trúc nhà phố phổ biến ở Việt Nam.

Mối liên hệ bất ngờ giữa tỏi và huyết áp cao: Ăn vào thời điểm này, lợi ích còn tăng gấp bội

Thứ 6, 19/04/2024 09:46
Hãy cùng khám phá tác dụng hạ huyết áp của tỏi - một loại thực phẩm rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình.

Hoá thân quá xuất sắc, người xem không dám tin đây thực chất là một nữ coser nóng bỏng

Thứ 6, 19/04/2024 11:11
Coser này sở hữu khả năng “biến hình” quá đa dạng.

Clip 13 giây vụ tai nạn ở Hà Nội: Đôi vợ chồng đi xe máy lao vào giải phân cách, người vợ tử vong tại chỗ

Thứ 6, 19/04/2024 12:19
Một đôi vợ chồng chở nhau bằng xe máy, khi đến đoạn đường rẽ thì mất lái, lao lên dải phân cách rồi ngã văng xuống đường.
xe.nguoiduatin.vn