Các trường hợp đất không có giấy tờ sắp được cấp sổ đỏ và 32 trường hợp đất sẽ bị thu hồi

Thứ 7, 20/01/2024 09:24
Tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng.

Các trường hợp đất không giấy tờ trước tháng 7/2014 được cấp sổ đỏ

Luật Đất đai (sửa đổi) là một bộ luật quan trọng, có tác động sâu rộng đến nhiều ngành, lĩnh vực và quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Luật này vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 18/1/2024 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với hàng trăm điểm mới.

Các trường hợp đất không có giấy tờ sắp được cấp sổ đỏ và 32 trường hợp đất sẽ bị thu hồi- Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bấm nút thông qua dự Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vn

Đáng chú ý, tại Điều 138 Luật Đất đai (sửa đổi) quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ từ trước tháng 7/2014.

Có 3 mốc thời gian để cấp sổ đỏ như sau: Thứ nhất là những trường hợp sử dụng đất trước ngày 18/12/1980. Thứ hai là từ 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993 và cuối cùng là từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014.

Cả 3 nhóm đối tượng trên đều phải đảm bảo các yêu cầu là được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao sai thẩm quyền.

Tại điều 101 Luật Đất đai hiện hành quy định mốc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho trường hợp này là đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004. Như vậy, thời điểm công nhận quyền sử dụng cho đất không có giấy tờ tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nới thêm 10 năm so với quy định cũ.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai (sửa đổi) quy định hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp đã sử dụng đất ở, đất phi nông nghiệp trước ngày 1/7/2024 mà không có các giấy tờ quy định, có đăng ký thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp thì được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp thì được cấp sổ đỏ theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định. Thời hạn sử dụng đất tính từ ngày được cấp sổ đỏ. Với diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

32 trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội

Cổng thông tin điện tử Quốc hội dẫn phân tích của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, một trong những điểm ưu việt của Luật Đất đai 2024 so với Luật Đất đai 2013 là việc quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Theo đó, điều 79 Luật Đất đai 2024 quy định cụ thể 31 trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” và tại khoản 32 Điều 79 còn quy định “trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án, công trình vì lợi ích quốc gia, công cộng không thuộc các trường hợp quy định từ khoản 1 đến khoản 31 của điều này thì Quốc hội sửa đổi, bổ sung các trường hợp thu hồi đất của điều này”, đảm bảo được tính công khai, minh bạch, dễ giám sát và khắc phục được tình trạng có một số trường hợp địa phương thu hồi đất tràn lan như đã xảy ra trước đây.

Những quy định tại Điều 79 Luật Đất đai sửa đổi đã đảm bảo được tính công khai, minh bạch, dễ giám sát và khắc phục được tình trạng có một số trường hợp địa phương thu hồi đất tràn lan như đã xảy ra trước đây.
Các trường hợp đất không có giấy tờ sắp được cấp sổ đỏ và 32 trường hợp đất sẽ bị thu hồi- Ảnh 2.Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu

Bên cạnh đó, Luật Đất đai (sửa đổi) quy định chặt chẽ về công tác “bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người có đất bị thu hồi.

Đặc biệt, Điều 91 đã xác định các nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, trong đó có nguyên tắc “khu tái định cư phải hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời phải phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư nơi có đất thu hồi” và “việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc bố trí tái định cư phải được hoàn thành trước khi có quyết định thu hồi đất”.

Các trường hợp đất không có giấy tờ sắp được cấp sổ đỏ và 32 trường hợp đất sẽ bị thu hồi- Ảnh 3.

Nhà nước thu hồi đất trong 32 trường hợp cần thiết để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Ảnh minh hoạ. Ngồn: Báo Công Thương

Báo Thanh tra nêu cụ thể các trường hợp Nhà nước có thể thu hồi đất theo quy định tại điều 79 Luật Đất đai (sửa đổi) như sau: Nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình giao thông; thủy lợi; cấp nước; xử lý chất thải; năng lượng, chiếu sáng công cộng; dầu khí; hạ tầng bưu chính, viễn thông; chợ dân sinh, chợ đầu mối; tín ngưỡng, tôn giáo; khu vui chơi, giải trí công cộng, sinh hoạt cộng đồng; trụ sở cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở hoặc văn phòng đại diện của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Nhà nước cũng thu hồi đất để xây dựng cơ sở văn hóa, di tích lịch sử; cơ sở y tế, dịch vụ xã hội; giáo dục, đào tạo; cơ sở thể dục, thể thao; khoa học và công nghệ; ngoại giao; xử lý môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, khí tượng, thủy văn, đăng kiểm, kiểm dịch động vật, thực vật; dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân; dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khu công nghệ cao; khu sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản tập trung; hoạt động lấn biển; khai thác khoáng sản; dự án vùng phụ cận các điểm kết nối giao thông.

Các trường hợp còn lại được thu hồi đất là dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có công năng phục vụ hỗn hợp, dự án khu dân cư nông thôn; nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng; công trình trên mặt đất phục vụ cho việc vận hành, khai thác, sử dụng công trình ngầm; dự án đã được Quốc hội, Thủ tướng chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư. Trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án, công trình vì lợi ích quốc gia, công cộng chưa được quy định, Quốc hội sẽ sửa đổi, bổ sung Điều này theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Duy Anh

Cùng chuyên mục

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Không chỉ có Phú Quý, Bình Thuận còn sở hữu 1 hòn đảo như thiên đường đáng ghé hè này: Vẫn còn hoang sơ, cực kỳ yên bình và cảnh đẹp nức nở

Chủ nhật, 21/04/2024 00:06
Hòn đảo Cù Lao Câu vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ là địa điểm lý tưởng cho những ai thích biển vắng, không xô bồ chen chúc.

6 thực phẩm người Nhật trăm tuổi ăn mỗi ngày để sống thọ hơn, kiểm soát đường huyết, chống lão hóa: Việt Nam có bán

Chủ nhật, 21/04/2024 00:00
Những thực phẩm này có trong chế độ ăn giúp người Nhật sống thọ, ngăn ngừa tiểu đường, béo phì, bệnh tim và ung thư.

Máy chiếu AI thiết kế cực cute, tích hợp cả màn hình giống OPPO Find N3 Flip, giá chỉ hơn 11 triệu đồng

Thứ 7, 20/04/2024 23:44
Dòng sản phẩm máy chiếu Dangbei D6X series có thiết kế độc đáo, đẹp mắt, đi kèm phần cứng mạnh mẽ.

Hơn 10 triệu đồng đã có smartphone gập "xịn" như Galaxy Z Flip5

Thứ 7, 20/04/2024 23:20
Có vẻ như các hãng Trung Quốc đang cố gắng "phổ cập" smartphone gập tới người dùng phân khúc thấp hơn.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:23
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Chọn nhanh 6 loại rèm chống nắng, chống nóng hiệu quả cho hè này đỡ “cơ cực”

Thứ 7, 20/04/2024 07:39
Chỉ cần lắp thêm rèm che nắng, chống nóng loại tốt lên cửa kính và cửa sổ, hè này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất nữa.

Bom tấn gacha mới dựa theo bộ truyện nổi tiếng đã có ngày ra mắt, game thủ đăng ký trước để nhận quà ngay bây giờ

Thứ 7, 20/04/2024 10:33
Sau rất nhiều chờ đợi, tựa game này cũng chuẩn bị tới tay game thủ

Lời khai ban đầu của thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà

Thứ 7, 20/04/2024 11:49
Công an TP Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà.

MV mới của huyền thoại saxophone Kenny G được quay ở Văn Miếu, Tháp Rùa

Thứ 7, 20/04/2024 13:57
Loạt địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Văn Miếu, Tháp Rùa, cầu Long Biên... hiện lên đầy ấn tượng trong MV "Going Home" của Kenny G.
xe.nguoiduatin.vn