Nguyên liệu để làm giá đỗ ngay tại nhà
100 gram đỗ xanh nguyên hạt
Nước ấm
2 khăn dày, thấm hút nước tốt
Cách làm giá đỗ siêu đơn giản tại nhà
Nhặt bỏ những hạt đỗ lép, hạt non, hạt sâu sau đó rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30-40 độ trong 7-8 tiếng để hạt đỗ nhanh nứt. Nếu muốn giá nảy mầm nhanh có thể ngâm lâu hơn khoảng 12 tiếng.
Nhúng khăn vào nước, vắt nhẹ để khăn còn ẩm, không nên để khăn quá ướt sũng hay quá khô.
Dùng 1 khăn ẩm lót xuống dưới đế chậu/xoong/hộp và rải đều đỗ lên. Chú ý không để 1 hạt nào đè lên nhau mà phải dàn thật đều.
Sau đó phủ 1 khăn ẩm còn lại lên kín đỗ.
Dùng túi nilon đen để bọc kín lại tránh ánh sáng trực tiếp.
Dùng vật nặng hoặc cái đĩa đè lên để giá đỗ khi nảy sẽ mập mạp hơn.
Đậy và cho vào chỗ tối từ 3-5 ngày là sẽ thu được giá đỗ.
Thành phẩm: Giá đỗ lên đều, trắng mập, giòn ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn giá dài hơn thì ủ thêm thời gian.
Một số lưu ý khi làm giá đỗ tại nhà
Nên chọn đỗ xanh chuyên làm giá đỗ để hạt vừa đều, không bị sâu mọt hay vỡ nứt.
Không nên để khăn quá khổ vì giá sẽ không hút đủ nước mỗi ngày.
Nếu dùng khăn quá sũng nước có thể khiến giá bị nhũn gốc
Chèn đồ nặng đều để giá đỗ lên mập mạp.
Trên đây là bài viết về cách làm giá đỗ đơn giản ngay tại nhà mà không cần tưới nước. Chúc các bạn thành công!
N.L (T/h)