Cách sống tốt nhất giúp bạn tiến gần đến thành công mà ai cũng có thể áp dụng: Tiết kiệm tiền, tập thể dục, đọc sách, dậy sớm!

Thứ 5, 29/02/2024 19:30
Tính cách tốt, thói quen tốt và tinh thần kỷ luật tự giác sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn.

Hãy nghĩ xem, đây có phải là thói quen hàng ngày của bạn: Tôi biết chạy bộ có thể giúp tôi khỏe mạnh nhưng tôi vẫn không bắt đầu; tôi nói đến việc tiết kiệm tiền nhưng tôi vẫn đi mua sắm thoải mái; tôi lập rất nhiều kế hoạch đọc sách nhưng luôn tự an ủi mình: “Chúng ta hãy bắt đầu vào ngày mai nhé”; tôi quyết tâm sẽ đi ngủ sớm và dậy sớm nhưng tôi vẫn xem điện thoại vào lúc hai hoặc ba giờ sáng…

Mọi điều tốt đẹp đều dựa trên sự siêng năng, chăm chỉ. Tất cả sự lười biếng mà bạn có khi còn trẻ sẽ trở thành rào cản của bạn ở tuổi trung niên, tất cả những giọt mồ hôi bạn đổ ra khi còn trẻ sẽ tạo nên thành quả của bạn ở tuổi trung niên.

Khoảng cách giữa người bình thường và những người và những người xuất chúng được tạo nên bởi “kỷ luật tự giác”. Những người xuất sắc luôn có thể cạnh tranh với chính mình, nới rộng khoảng cách trong cuộc sống. Và đây là 4 điều có thể giúp bạn có cuộc sống chất lượng hơn.

1. Tiết kiệm tiền

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, chỉ có tiền gửi trong thẻ ngân hàng mới là lá chắn trước những rủi ro, chỉ có tiền trong tay bạn mới không hoảng sợ khi có chuyện xảy ra. Đó là sự thật và đau lòng, ở đời, rất nhiều việc cần có tiền.

Dù kiếm được bao nhiêu thì cũng phải hình thành thói quen tiết kiệm tiền, biết tiết kiệm là có tầm nhìn xa để chuẩn bị cho ngày khó khăn. Oscar Wilde từng nói: "Khi còn trẻ, tôi nghĩ rằng tiền là thứ quan trọng nhất trên thế giới, bây giờ khi đã già, tôi mới nhận ra đúng là như vậy".

Cách sống tốt nhất giúp bạn tiến gần đến thành công mà ai cũng có thể áp dụng: Tiết kiệm tiền, tập thể dục, đọc sách, dậy sớm! - Ảnh 1.

Tôi có một người bạn. Khi cô đang học cấp hai, bố mẹ cô mở một quán bán đồ ăn vặt bình thường, gia đình ba người chen chúc trong một căn nhà nhỏ chỉ vài mét vuông. Không có chuyến du lịch hay kỳ nghỉ nào, cuộc sống đi sớm về muộn cứ lặp đi lặp lại, một việc mà mẹ cô luôn làm hàng tuần là gửi toàn bộ số tiền kiếm được và tiết kiệm trong tuần vào ngân hàng. Khi cô vào Đại học, cha mẹ cô cũng cho cô tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. Sau khi cô kết hôn, họ mua một căn hộ nhỏ có 3 phòng ngủ ở thành phố nơi cô làm việc cùng tất cả mọi người.

Sau này, gia đình cô đã sở hữu ba cửa hàng và kiếm được nhiều tiền mỗi năm từ việc cho thuê nhà. Việc tích lũy một số tiền nhỏ mỗi ngày sau này sẽ thành một số tiền rất lớn.

Những người biết tiết kiệm tiền sẽ biết cách trì hoãn sự hài lòng, kiềm chế bản thân, lên kế hoạch dài hạn và tiết kiệm cho tương lai. Vì vậy, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và tiết kiệm tiền một cách có ý thức là một cách sống khôn ngoan.

2. Tập thể dục 

Có một câu hỏi trên MXH Zhihu: Sự khác biệt về thể chất giữa người không tập thể dục và người tập thể dục thường xuyên là gì?

Một trong những câu trả lời nhận được nhiều lượt yêu thích, đồng tình, đó là: Người tập thể dục thường xuyên có hệ sinh thái bên trong giống như một dòng suối trong vắt. Những người ngồi yên trong thời gian dài có hệ sinh thái bên trong cơ thể giống như một vũng nước tù đọng.

Leonardo da Vinci từng nói: "Vận động là nguồn gốc của mọi sự sống". Tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Những thay đổi do tập luyện mang lại có thể không thấy rõ ngay lập tức, nhưng nếu kiên trì ngày qua ngày, sự khác biệt sẽ thể hiện rõ rệt.

Khi tập thể dục trở thành thói quen, cơ thể bạn sẽ tự nhiên đưa ra phản hồi tốt nhất. Những người có vẻ dễ dàng thực sự không thể tách rời tính kỷ luật tự giác cao. Dù là sức khỏe hay tiền bạc, sự nghiệp, tất cả đều được tích lũy cho bản thân bằng cách kiên trì kỷ luật tự giác.

Không thể phủ nhận rằng quá trình tập luyện rất vất vả nhưng hãy kiên trì, thời gian sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Cách sống tốt nhất giúp bạn tiến gần đến thành công mà ai cũng có thể áp dụng: Tiết kiệm tiền, tập thể dục, đọc sách, dậy sớm! - Ảnh 2.

3. Đọc sách 

Người đọc nhiều hiếm khi mù quáng, không bối rối, lo lắng, họ bình tĩnh và tự tin trước mọi tình huống. Đọc sách là một việc làm suốt đời, bất kể giàu sang hay địa vị, bạn có thể trau dồi bản thân, làm giàu tâm hồn và sống cuộc sống nhiều màu sắc hơn nhờ đọc sách.

Có một nhà văn bắt đầu đọc sách với sự tập trung cao độ ở tuổi 36. Ông đã nghiên cứu rất nhiều sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sau đó, ông đã viết được một cuốn sách bán chạy đã thay đổi vô số người.

Đọc sách không chỉ giúp bản thân làm giàu tâm hồn, mở mang vốn hiểu biết, tầm nhìn và tư duy suy nghĩ, mà còn đem đến sự thư thái tự do, không vướng bận phiền muộn.

4. Dậy sớm 

Tương lai của một người thường ẩn giấu trong thói quen của người đó. Có thể nói, dậy sớm là cách “làm giàu” ít tốn kém nhất, dậy sớm là một thói quen tốt đem lại những hiệu quả đáng kinh ngạc. Những người thực sự khôn ngoan biết cách tận dụng thời gian họ dậy sớm. Những người tiến bộ nhanh không phải tất cả đều thông minh hơn bạn, nhưng họ quyết tâm hơn bạn, hàng ngày họ dậy sớm để đọc, học tập, làm việc…

Một nhân viên ưu tú thường dậy sớm và chuẩn bị cho ngày làm việc, khi người khác vẫn đang nằm trên giường thì họ đã bắt đầu khởi động để hoàn thành công việc. Nhiều người tận dụng thời gian dậy sớm để tập thể dục, rèn luyện sức khỏe.

Benjamin Franklin đã nói: "Tôi chưa bao giờ thấy một người dậy sớm và làm việc chăm chỉ lại phàn nàn về sự xui xẻo. Tính cách tốt, thói quen tốt và tinh thần kỷ luật tự giác sẽ không bị đánh bại bởi cái gọi là số phận".

Thói quen tốt nào chỉ cần bạn kiên trì chắc chắn sẽ thấy sự thay đổi. Nếu không thể tự kỷ luật trong một thời gian, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu kỷ luật bản thân từ việc nhỏ là dậy sớm.

Cách sống tốt nhất giúp bạn tiến gần đến thành công mà ai cũng có thể áp dụng: Tiết kiệm tiền, tập thể dục, đọc sách, dậy sớm! - Ảnh 3.

Truyền thuyết kể rằng Gu Kaizhi, một họa sĩ vĩ đại thời Đông Tấn, Trung Quốc có cách ăn mía rất khác với người thường, hầu hết mọi người đều bắt đầu ăn mía từ phần ngọt nhất, còn ông lại bắt đầu từ ngọn mía nhạt nhẽo nhất.

Có người hỏi ông, tại sao ông lại ăn phần nhạt nhất trước? Gu Kaizhi chỉ trả lời rằng dần dần tiến tới cái tốt đẹp hơn.

Kỷ luật tự giác cũng vậy, khó khăn trong giai đoạn đầu là điều bình thường, điều quan trọng là bạn đang "dần dần tiến tới cái tốt đẹp hơn".

Nhà tâm lý học người Mỹ Clark đã từng nói: "Giai đoạn đầu của kỷ luật tự giác là phấn khích, giai đoạn giữa là đau khổ, giai đoạn sau là hưởng thụ, khi bạn bắt đầu tận hưởng sự kỷ luật tự giác, bạn sẽ phát hiện ra cuộc sống bớt được đi rất nhiều thất vọng và lạc hướng."

Quá khứ sẽ trở thành quá khứ, điều quan trọng là những lựa chọn hiện tại của bạn sẽ quyết định cuộc sống tương lai của bạn.

Khi bạn bắt đầu thích tiết kiệm tiền, tập thể dục, lặng lẽ đọc sách, đi ngủ sớm và dậy sớm, bạn sẽ thay đổi từng ngày. Tôi mong bạn và tôi có thể kiên trì, âm thầm thay đổi và tạo nên một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Theo: Toutiao

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Ăn trộm và tuồn lậu 100.000 iPhone cũ về Trung Quốc bán lại, một đối tác "vạch trần" tuyên ngôn bảo vệ môi trường của Apple?

Thứ 6, 19/04/2024 12:38
Hóa ra tuyên ngôn bảo vệ môi trường của Apple không đẹp như nhiều người tưởng tượng.

Clip 13 giây vụ tai nạn ở Hà Nội: Đôi vợ chồng đi xe máy lao vào giải phân cách, người vợ tử vong tại chỗ

Thứ 6, 19/04/2024 12:19
Một đôi vợ chồng chở nhau bằng xe máy, khi đến đoạn đường rẽ thì mất lái, lao lên dải phân cách rồi ngã văng xuống đường.

Gen.G bất ngờ thông báo sẽ đến Việt Nam, khán giả lại vẽ "thuyết âm mưu" vì sự im lặng của T1

Thứ 6, 19/04/2024 12:06
Đã có thông tin Gen.G có thể đến Việt Nam nhưng điều khán giả thắc mắc lại nằm ở T1.

"Bom tấn" của Honda giá hơn 70 triệu, đẹp ngang SH vừa về Việt Nam: Đắt có xắt ra miếng?

Thứ 6, 19/04/2024 12:01
Theo tiết lộ, giá mẫu xe mới này thậm chí còn đắt hơn cả SH Mode và chỉ kém SH125i vài triệu đồng.

Đi khám sức khỏe định kỳ, nếu 5 “căn bệnh” này xuất hiện cũng không cần hoảng sợ: Cơ thể của bạn chỉ đang cần điều chỉnh

Thứ 6, 19/04/2024 11:57
Thay vì sợ hãi và lo lắng khi thấy các căn bệnh lạ xuất hiện, mọi người nên hiểu các dấu hiệu sau đây của cơ thể.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao "cá mập" TP HCM ôm tiền, vàng "bơi ngược dòng" ra Hà Nội săn nhà, đất?

Thứ 5, 18/04/2024 06:19
Hiện nay, áp lực nhất của nhà đầu tư đó là giữ tiền mặt, vàng tăng giá, lạm phát cũng đang có chiều hướng tăng lên khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng: "Tôi giữ tiền thì tôi đang dần mất tài sản".

U23 Việt Nam nhận tin rất kém vui về học trò cưng một thời của HLV Troussier

Thứ 5, 18/04/2024 07:28
Với chấn thương vừa mắc phải, Đình Bắc gần như sẽ không thể thi đấu tiếp cho U23 Việt Nam tại giai đoạn vòng bảng thuộc VCK U23 châu Á 2024.

Bị chê "ngáo giá", nhưng mẫu xe này vẫn bán đắt như tôm tươi: Doanh số tăng hơn 300% là do đâu?

Thứ 5, 18/04/2024 09:59
Dù giá bán không hề rẻ nhưng gần đây mẫu xe này lại nhận được sự đón nhận khá nhiệt tình từ người tiêu dùng.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng

Thứ 5, 18/04/2024 11:47
Không phải ai cũng biết đây là 4 phần thịt ngon nhất trên con lợn.

Hai nhân vật cuối cùng của Fontaine bất ngờ được hé lộ vai trò chiến đấu

Thứ 5, 18/04/2024 14:23
Cặp đôi này đang khiến cộng đồng Genshin Impact hết lòng mong đợi.
xe.nguoiduatin.vn