Cật lực nửa đời người, tôi thấm: Thân làm đàn ông, kiếm sống là chuyện lớn, sĩ diện là chuyện nhỏ - Cho sĩ diện là thứ cao hơn trời, bạn sẽ chỉ bị số phận đẩy xuống đáy!

Chủ nhật, 14/04/2024 13:06
Những người thay đổi được vận mệnh của bản thân thường làm những việc nên làm khi đang ở trong hoàn cảnh nghèo khó.

Nhà văn Robert Kiyosaki từng nói: Hầu hết mọi người đều muốn giàu có nhưng chỉ có 1% số người có thể trở nên giàu có.

Vì sao những người ở phía dưới lại khó leo lên?

Ông đưa ra quan điểm này: Họ chưa chắc đã không làm việc chăm chỉ, chỉ đơn giản là vì họ đã không chọn con đường đúng đắn và không làm những việc đúng đắn.

Những người thay đổi được vận mệnh của bản thân thường làm những việc nên làm khi đang ở trong hoàn cảnh nghèo khó.

01

Buông bỏ sĩ diện

Tác giả chuyên về lĩnh vực tài chính, Kevin Kelly từng chia sẻ một câu chuyện như sau:

Một người bạn của anh muốn bước vào một lĩnh vực mới nhưng chưa có kinh nghiệm. Người bạn này đã cố gắng hết sức để liên lạc với các ông lớn trong ngành. Khi gặp chuyên gia, anh ta chủ động đưa danh thiếp của mình, không quan tâm liệu mình có bị từ chối hay bị coi thường hay không.

Dù không nhận được lời mời nhưng anh ấy vẫn "trơ tráo" đến nhiều hội nghị trong ngành và xin lời khuyên bất cứ khi nào có cơ hội.

Trong ba năm, anh đã trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Nhờ không ngừng học hỏi và tích lũy, anh dần trở thành ông chủ lớn trong lĩnh vực này.

Có người từng nói: Chỉ cần bạn không sợ xấu hổ, bạn sẽ có thể liên tiếp giành được những tràng pháo tay.

Cái bạn từ bỏ là sĩ diện, cái bạn nhận được là tương lai sung túc.

Biết bao người nghèo vẫn luôn xem trọng cái gọi là "sĩ diện", không thể buông bỏ sĩ diện để chiều lòng khách hàng, không thể buông bỏ sĩ diện để làm những công việc cơ bản nhất, kết cục, họ chìm xuống đáy xã hội suốt quãng đời còn lại.

Sống ở đời, kiếm sống là chuyện lớn, sĩ diện là chuyện nhỏ. 

Muốn làm được việc lớn, chúng ta phải biết buông bỏ sĩ diện đúng lúc.

Khi Tát Bối Ninh, một MC nổi tiếng của đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, mới vào Đại học Bắc Kinh, đài phát thanh của trường đang trống vị trí đài trưởng và yêu cầu được đưa ra là "kinh nghiệm làm phát thanh viên, tiếng phổ thông chuẩn".

Vào thời điểm đó, Tát Bối Ninh không phù hợp với bất kỳ tiêu chí nào, anh thậm chí còn nói tiếng phổ thông với giọng Hồ Bắc.

Những trong lúc mọi người đang lưỡng lự không biết có nên tranh cử hay không, anh đã giơ cao tay và thành công nhận được chức đài trưởng.

Sau này, khi sắp tốt nghiệp, anh nhìn thấy thông tin tuyển dụng của đài "Phát thanh hôm nay" và đã lập tức ứng tuyển.

Vì một vài điều ngoài ý muốn, anh đã bỏ lỡ thời gian phỏng vấn. Lúc này, nếu hầu hết mọi người có thể sẽ chấp nhận số phận của mình thì Tá Bối Ninh lại không như vậy.

Anh tìm được số của nhà sản xuất thông qua các mối quan hệ của mình, sau khi gọi đến, đầu tiên anh nói là xin lỗi và sau đó không ngừng giới thiệu bản thân. Cứ như vậy, nhà sản xuất quyết định tạo ra một ngoại lệ và cho anh một cơ hội.

Ở lần phỏng vấn thứ hai, Tát Bối Ninh thể hiện cực kỳ xuất sắc và được nhận vào thành công.

Có người sau khi nghe xong câu chuyện của anh đã cảm thán: "Sao anh dũng cảm quá vậy, không căng thẳng sao?

Anh mỉm cười đáp: "Tôi mặt dày." Sĩ diện giống như một chiếc gông nặng nề, nó khiến chúng ta khó khăn dù chỉ cử động một centimet.

Nếu bạn luôn cho sĩ diện là thứ cao hơn trời, vậy thì bạn sẽ chỉ bị số phận đẩy xuống đáy mà thôi.

Công thức đến với sự giàu có và tự do: quan trọng nhất > quan trọng hơn > quan trọng - Ảnh 1.

02

Bớt nói những lời sáo rỗng

Trong một chương trình tìm kiếm việc làm của Trung Quốc, ngay khi mới bắt đầu, một chàng trai trẻ đã tuyên bố mình là phù thủy kinh doanh và sẵn sàng dùng trí tuệ của mình để giúp các doanh nhân thành công, đồng thời đề xuất mức lương hàng tháng là 90.000 nhân dân tệ (khoảng 290 triệu đồng).

Khi các doanh nhân hỏi về những thành tựu trong quá khứ, anh ta ngược lại không thể đưa ra một trường hợp thành công nào.

Trước câu hỏi mà người sáng lập Baihe.com, Mu Yan đưa ra, thay vì đưa ra lời giải thích, anh lại muốn dạy cho đối phương một bài học.

Kết quả là trong vòng bình chọn đầu tiên, tất cả doanh nhân có mặt đều tắt đèn và loại anh ngay tại chỗ.

Chàng trai trẻ này có giống ai đó xung quanh bạn không?

Họ không làm được việc gì nhưng luôn đề cao bản thân trong lời nói và việc làm, dường như không có gì là khó khăn với họ.

Họ nói về ngành này và những tham vọng của mình, nhưng họ chưa bao giờ có kinh nghiệm thực tế trước đó.

Đây là nguyên nhân sâu xa của sự nghèo đói đối với nhiều người: họ là những người khổng lồ trong lời nói và những kẻ lùn trong hành động.

Nhà văn Li Shanglong gặp một người bạn diễn viên quyết định luyện nói tiếng Anh chăm chỉ vì gặp khó khăn trong công việc.

Người bạn hỏi Li Shanglong rằng có con đường tắt nào để học tiếng Anh không, liệu cô có thể học tốt trong ba tháng, nửa năm hay một năm không?

Li Shanglong nói với cô rằng chỉ khi bắt đầu thực hiện và kiên trì thì cô mới có thể trở thành bậc thầy, nhưng có rất nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng.

Người bạn mỉm cười và nói: "Anh đánh giá thấp tôi quá".

Trên thực tế, cô ấy không hề hành động.

Một năm sau, Li Shanglong gặp lại người bạn này, cô ấy vẫn đóng những vai phụ, kỹ năng tiếng anh cũng không hề tiến bộ chút nào.

Có câu nói, điều khiến Huyền Trang thành Phật không phải là ý nguyện vĩ đại mà ông đã lập trước Đức Phật, mà là hàng trăm ngàn dặm đường ông đã đi qua.

Chỉ ảo tưởng và nói suông, tiền bạc, sự giàu có sẽ chỉ là ảo ảnh trong nước.

Nếu muốn thay đổi, chúng ta phải ngồi lại và nói về nó, và quan trọng hơn là chúng ta phải hành động.

Công thức đến với sự giàu có và tự do: quan trọng nhất > quan trọng hơn > quan trọng - Ảnh 2.

03

Không ngừng cập nhật kiến thức mới

Trong một bài phát biểu, Buffett đã nói về bí mật đầu tư. Mọi người đều "vểnh tai lên" và chăm chú lắng nghe. Buffett đã nói thế này: "Học cách đầu tư rất đơn giản, miễn là bạn chịu học".

Trong sách ắt có vàng. Đọc sách là để tìm ra một khả năng khác cho cuộc đời bạn.

Ma Huijuan, một nhà văn xuất thân nông dân, vì nhà nghèo, bà đã bỏ học cấp hai, sau đó lấy chồng sinh con, cầm cuốc ra đồng làm công việc đồng áng. Bà làm ruộng, chăn nuôi gia súc và cừu, chăm sóc con cái và sống cuộc đời của một phụ nữ nông dân. Không giống như những phụ nữ nông dân khác, Ma Huijuan thích đọc sách.

Lúc đó nhà bà nghèo, không có tiền mua sách nên bà lên núi hái dương xỉ, bán lấy tiền rồi dùng tiền mua sách.

Sau đó, Ma Huijuan mua một chiếc điện thoại di động và bắt đầu viết trên đó. Giữa lúc làm đồng, bà ngồi viết lách; sau khi làm việc nhà và cho trâu bò ăn, bà ngồi dưới mái hiên viết; có khi nửa đêm bà thức dậy, nằm trên giường để viết.

Trong suốt hơn 10 năm, Ma Huijuan đã gõ hàng triệu từ trên điện thoại di động của mình, bấm hỏng 13 chiếc điện thoại di động và xuất bản 5 cuốn sách.

HIện tại, Ma Huijuan đã gia nhập Hiệp hội Nhà văn Ninh Hạ, được tiến cử vào học tại Học viện Văn học Lỗ Tấn, và trở thành đại diện của Quốc hội Trung Quốc.

Ma Huijuan nói: "Nhiều người nói rằng việc đọc, việc học là điều xa vời, nhưng theo tôi, chính việc đọc đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã làm phong phú thêm cuộc sống của tôi, từ đồng ruộng đến Đại lễ đường Nhân dân".

Bạn nỗ lực bao nhiêu để thu thập kiến thức, nó sẽ đền đáp bạn bấy nhiêu.

Nếu muốn bước lên một trình độ cao hơn, học tập là cách tốt nhất.

Năm 1703, nhà văn người Anh, Defoe bị bắt và bỏ tù vì phê phán tình hình chính trị đương thời.

Ông làm đơn xin quỹ cứu trợ, số tiền thực ra không nhiều nhưng ông luôn trích ra một phần để mua sách cho con.

Vì sao?

Bởi khi đọc sách, con người luôn tìm được cơ hội đổi đời.

Công thức đến với sự giàu có và tự do: quan trọng nhất > quan trọng hơn > quan trọng - Ảnh 3.

04

Xuôi theo thời thế

Năm ngoái, tại Cuộc thi Nghệ thuật Hội chợ Bang Colorado ở Hoa Kỳ, bức tranh mang tên "Théâtre D'opéra Spatial" đã giành được giải thưởng nhờ bố cục đẹp mắt.

Đây là tác phẩm do nhà thiết kế trò chơi Jason Allen tạo ra bằng thuật toán AI và chỉ mất 4,5 giờ để tạo ra.

Một số người nhận xét rằng sự phát triển của thuật toán AI sẽ cho phép một số họa sĩ tận dụng xu hướng, trong khi một số họa sĩ sẽ bị thất nghiệp trong một tương lai không xa.

Nếu bạn là một họa sĩ và biết sử dụng AI, vậy thì trí tuệ nhân tạo sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Nếu không, bạn sẽ rất nhanh chóng bị đào thải.

Cư dân mạng B đã thành lập một studio cách đây 5 năm, chủ yếu cung cấp dịch vụ vẽ tranh gốc cho nhiều khách hàng khác nhau như công ty trò chơi và công ty quảng cáo.

Trước đây, khi làm việc với các dự án, từ ý tưởng đến bản phác thảo cho đến bản thảo cuối cùng, họ phải kiên nhẫn và thực hiện nhiều thay đổi để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Vì vậy, một dự án có thể mất một hoặc hai tháng, hoặc dài nhất là ba hoặc bốn tháng, tiêu tốn rất nhiều nhân lực và thời gian.

Giờ đây, kể từ khi các công cụ vẽ tranh AI như Midjourney ra đời, họ ngay lập tức học cách sử dụng chúng.

Kết quả vượt xa sự mong đợi của họ.

Sử dụng Midjourney, họ có thể cung cấp cho khách hàng nhiều kế hoạch bản vẽ gốc trong một khoảng thời gian rất ngắn và họ cũng không gặp khó khăn khi sửa đổi và điều chỉnh chúng... Khối lượng kinh doanh mà nhóm của họ có thể xử lý đã tăng lên nhiều lần so với trước đây.

Nhờ đó, dòng doanh thu của họ đã tăng lên gấp nhiều lần so với cùng kỳ.

Thế giới giống như một chiếc bánh pancake, bất cứ lúc nào cũng có thể bị lật ngược trở lại.

Hiện thực vốn rất tàn khốc, nếu bỏ qua làn sóng thời thế, bạn có thể bị rơi từ trên cao xuống, nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội, bạn có thể tung cánh bay lên trời.

Những năm trở lại đây, tôi có một cảm giác sâu sắc, đó là vận mệnh thời thế quyết định vận mệnh của một cá nhân.

Trong quá khứ, ai là người sở hữu chiếc ví lớn nhất?

Họ là những người khởi nghiệp lần đầu cách đây 30 năm, những người đầu tư vào bất động sản 20 năm trước và những người cống hiến hết mình cho Internet 10 năm trước.

Còn hiện tại, ai là người chỉ cần trở mình sẽ lập tức trở nên giàu có?

Họ là những người nổi tiếng trên Internet, đi đầu trong lĩnh vực phát sóng trực tiếp.

Chính các blogger đã sử dụng hàng chục triệu lượt truy cập để liên tục tạo ra của cải.

Bạn thấy đấy, chỉ những người biết xuôi theo thời đại mới thực sự kiếm được tiền.

Trong hai năm qua, cuộc thảo luận về trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến.

Từ ChatGPT đến Sora, một số người lo lắng bị thay thế hoặc bị sa thải; một số lại mong muốn tận dụng xu hướng.

Trên thực tế, cuộc sống sẽ sụp đổ hay cất cánh phụ thuộc vào cách bạn đối xử nắm bắt thời thế.

Tác giả của cuốn sách có tên "Con đường đến sự giàu có và tự do" từng nói: Hãy luôn nhớ một công thức thực tế: quan trọng nhất > quan trọng hơn > quan trọng. Bạn chọn đầu tư thời gian vào đâu, bạn sẽ gặt hái được sự giàu có ở đó.

Điều quan trọng nhất đối với một người nghèo là gì?

Tôi nghĩ không gì khác hơn là bốn điều: biết buông bỏ sĩ diện, bớt nói những lời sáo rỗng, không ngừng tiếp thu tri thức và biết xuôi theo dòng chảy của thời đại.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

1 trường ĐH sở hữu tòa nhà 5 sao 25 tầng, sinh viên ở Việt Nam vẫn “du học tại chỗ”, thực tập tại khách sạn, bệnh viện giả lập ngay trong trường

Chủ nhật, 26/05/2024 23:57
Đây là trường đại học Việt Nam chất lượng quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại cùng các chương trình giảng dạy 100% tiếng anh.

Cờ đỏ sao vàng tung bay trên đấu trường quốc tế sau chiến tích lịch sử của CES, cộng đồng được dịp "ngạo nghễ"

Chủ nhật, 26/05/2024 23:19
CES đã làm nên chiến tích lịch sử cho PUBG và cả Esports Việt Nam.

Loại cá giàu omega-3 giúp kiểm soát đường huyết, bổ máu, tốt cho tim: Rẻ bằng 1/2 cá hồi, sau 50 tuổi nên bổ sung

Chủ nhật, 26/05/2024 22:45
Trong cá ngừ có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe của con người, được các chuyên gia nên tích cực bổ sung.

Thi thể trung úy CSGT mất liên lạc lúc tuần tra được tìm thấy cách cầu Thăng Long 300m

Chủ nhật, 26/05/2024 22:42
Đang điều khiển canô đi tuần tra trên sông Hồng, trung úy Tùng bị mất liên lạc.

Nghệ An: Nguyên hiệu trưởng bất ngờ bị đột quỵ khi đang phát biểu tại lễ kỷ niệm thành lập trường

Chủ nhật, 26/05/2024 22:21
Mới đây, nguyên hiệu trưởng của một trường THPT ở Nghệ An bất ngờ bị đột quỵ khi khi đang phát biểu nhân dịp gặp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt tạm giam Hàng Phi Hổ

Chủ nhật, 26/05/2024 06:44
Bị can Hàng Phi Hổ bị bắt tạm giam sau hành động bất cẩn để lửa từ muội xỉ hàn gây cháy 11 tàu cá.

Hơn 800 căn nhà ở xã hội của Thái Holding tại Hải Phòng đủ điều kiện mở bán

Chủ nhật, 26/05/2024 08:05
Sở Xây dựng Hải Phòng vừa xác nhận 806 căn nhà ở xã hội tại dự án ở quận Ngô Quyền đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Lady Gaga chơi trội, chế cản trước Mercedes E-Class thành áo, biến táp lô xe cũ thành đồ thời trang

Chủ nhật, 26/05/2024 10:51
Nữ ca sĩ nổi tiếng với gu ăn mặc không giống ai tiếp tục khiến người nhìn 'mắt tròn mắt dẹt' với bộ váy mới nhất làm từ... cản trước xe Mercedes.

Cụ ông 78 tuổi rút sổ tiết kiệm 100 triệu đồng để "chuyển tiền mua đất", nhân viên ngân hàng khuyên ngăn, sau này cụ ông gửi lời cảm ơn

Chủ nhật, 26/05/2024 12:49
Nhân viên ngân hàng và công an đã kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 100 triệu đồng.

Xem trước Mazda CX-5 thế hệ mới: Thiết kế tương lai hơn, khung gầm cải tiến, thêm động cơ hybrid

Chủ nhật, 26/05/2024 16:12
Ngay sau khi tương lai của Mazda CX-5 được thương hiệu chủ quản xác nhận, thiết kế 'dự đoán' của dòng tên này cũng ngay lập tức được các bên thứ 3 phóng tác.
xe.nguoiduatin.vn