CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân

Thứ 3, 27/02/2024 20:59
Tại lễ động thổ nhà máy VinFast Ấn Độ mới diễn ra, ông Phạm Sanh Châu lần đầu chính thức xuất hiện trước công chúng với vai trò mới - Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ.

Hôm 25/2, nhà máy sản xuất ô tô điện của VinFast Ấn Độ đã được khởi công trên diện tích 160 ha tại khu công nghiệp của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Tamil Nadu (SIPCOT) - ngoại ô Thoothukudi - với kinh phí đầu tư 2 tỷ USD. Trong giai đoạn đầu, công ty Việt Nam sẽ đầu tư 500 triệu USD.

Năng lực sản xuất, theo tuyên bố của Vinfast, lên tới 150.000 xe/năm và tạo ra tới 3.000-3.500 việc làm mới ngay trong giai đoạn đầu. Khi toàn bộ số tiền 2 tỷ USD trên được đầu tư, dự án sẽ tạo ra việc làm trực tiếp và gián tiếp cho khoảng 10.000 người.

Tại sự kiện, ông Phạm Sanh Châu - Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ - cho biết: "Cơ sở này không chỉ phục vụ mục tiêu phát triển tại thị trường Ấn Độ mà còn phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang các nước Nam Á, Trung Đông và châu Phi".

Ông Châu nói thêm: "Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy phát triển giao thông xanh, vốn là chương trình nghị sự quan trọng của Chính phủ Ấn Độ và các bang nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, hướng tới mục tiêu 30% ô tô tư nhân mới đăng ký là chạy điện".

CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân- Ảnh 1.

Ông Phạm Sanh Châu, Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ, từng là Đại sứ Việt Nam tại quốc gia Nam Á này.

Đáng chú ý, Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ Phạm Sanh Châu từng giữ vị trí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hoà Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal và Vương quốc Bhutan, giai đoạn 2018 - 2022.

Ông Phạm Sanh Châu sinh năm 1961 tại Myanmar, trong một gia đình ngoại giao. Từ nhỏ, ông đã được trải nghiệm, tiếp thu nhiều nền văn hóa, từ văn hoá bản địa Myanmar và sau đó là nền văn hóa Slav và Trung Đông vào thời niên thiếu khi theo gia đình đi công tác.

Năm 1999-2003, ông là người trẻ tuổi nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh UNESCO, Paris, Cộng hòa Pháp, đồng thời, được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại diện của Chủ tịch nước Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ (2000-2003).

Giai đoạn 2011 - 2014, ông được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Trưởng đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu.

Đến năm 2016, ông được bổ nhiệm là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Cũng trong năm này, ông Phạm Sanh Châu được bổ nhiệm là Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

Ông cũng từng chức vụ Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Vụ trưởng, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao.

Ông Phạm Sanh Châu tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Việt Nam năm 1982 và học các chương trình liên quan quan hệ quốc tế, luật quốc tế, nghiên cứu chiến lược.. tại Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Mỹ, Na Uy…

CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân- Ảnh 2.

Ông Phạm Sanh Châu từng giữ nhiều chức vụ trong ngành ngoại giao Việt Nam.

Từ nơi không mong đến tới tình yêu chân thành

Ông Phạm Sanh Châu, khi còn là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, từng trả lời báo chí rằng "Ấn Độ từng không phải địa bàn mà tôi mong được đến". Theo ông, điều kiện sinh hoạt ở Ấn Độ rất khó khăn, ô nhiễm vào mùa khô và rất lạnh vào mùa đông; ẩm thực rất khó ăn; cộng đồng người Việt rất ít; văn hóa khác biệt.

Ông nói tiếp "tôi học cách yêu đất nước này và cuối cùng nhận ra khi một nhà ngoại giao cố gắng yêu chân thành đất nước nơi ông ta đang làm nhiệm vụ ở đó, thì nhà ngoại giao ấy cũng dễ dàng trở nên hạnh phúc hơn".

CEO VinFast Ấn Độ: Người 'tưởng lạ mà quen' và tuyên bố định hình sự nghiệp doanh nhân- Ảnh 3.

Ông từng chia sẻ bản thân thích làm doanh nhân hơn là một nhà ngoại giao.

Khi còn là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông đã phát triển được nhiều mối quan hệ, không chỉ riêng trong giới chính trị, mà còn cả với giới học giả, giới tăng ni, và đặc biệt là giới doanh nhân tại đây.

"Nhờ thế mà sau vài năm làm Đại sứ ở Ấn Độ, tôi đã xây dựng được một mạng lưới quan hệ khá vững chắc ở đất nước này", ông nói.

Ông Châu từng nói rằng cá tính của bản thân thích hợp với việc trở thành một doanh nhân. "Sau khi nghỉ hưu, tôi sẽ dành phần đời còn lại để thử sức mình ở lĩnh vực này, phát huy hết những thứ mà khi còn làm ngoại giao, tôi không thể làm được", ông Phạm Sanh Châu chia sẻ.

Và giờ đây, ông Phạm Sanh Châu đã là một doanh nhân trên cương vị Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ.

(Tổng hợp)

Dy Khoa

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

Khổ như người dùng RTX 4090 tại Trung Quốc: Tranh nhau bỏ 'tiền tấn' để mua, khi dùng lại cầu mong card không hỏng hóc vì chế độ bảo hành 'đặc biệt'

Thứ 3, 16/04/2024 10:48
Kể cả khi may mắn mua được RTX 4090, nhiều người dùng tại Trung Quốc còn phải dùng thật giữ gìn vì không còn sản phẩm để thay mới.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

Dùng tính năng tự lùi chuồng của Xiaomi SU7, chủ xe nhận cái kết đắng

Thứ 3, 16/04/2024 09:49
Trong tình huống này, "hiện đại" vô tình đã trở thành "hại điện".

Facebook lại gặp lỗi lạ: Xoá sạch bài đăng của người dùng

Thứ 3, 16/04/2024 10:56
Lỗi nối tiếp lỗi, sáng ngày 16/4, người dùng Facebook "than trời" vì bài đăng trên trang cá nhân bỗng dưng "bốc hơi".

Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội, dự giờ lớp học của Giang Ơi

Thứ 3, 16/04/2024 12:13
Bên cạnh buổi làm việc với Ban giám hiệu trường, được biết CEO của Apple còn "dự giờ" tiết học của các học sinh tại đây.
xe.nguoiduatin.vn