Chàng trai bán iPhone có tài sản gần 70 tỷ, cảnh sát vào cuộc: 38 nạn nhân tá hỏa vì lâu nay bị "dắt mũi"

Thứ 2, 15/01/2024 13:10
Lơ là trước miếng mồi ngon của đối tượng, nhiều người đã sa bẫy lúc nào không biết.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2020, Tòa án quận Vũ Tiến của thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã công khai xét xử một vụ án gian lận hợp đồng. Hai bị cáo đứng trước tòa đều là bạn học đại học, một người 27 tuổi, một người 26 tuổi, mới tốt nghiệp đại học khoảng hai ba năm.

Giàu xổi nhờ nhanh nhạy với thời cuộc

Vương Lỗi (tên nhân vật đã được thay đổi) bắt đầu kinh doanh riêng từ khi còn trẻ. Anh được biết đến với nghề kinh doanh iPhone.

Vào thời điểm đó, điện thoại Apple chưa phổ biến ở thị trường Trung Quốc, cầu đã vượt quá cung. Khi điện thoại mới ra mắt, việc tìm mua lại càng khó khăn hơn, thậm chí có người còn xếp hàng qua đêm để lấy điện thoại, giá thị trường thường cao hơn nhiều so với giá chính thức.

Vương Lỗi đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh. Giá trang web chính thức của Apple vào thời điểm đó khoảng 8.000 NDT. Người đàn ông họ Vương dự đoán rằng giá của chiếc điện thoại di động mới chắc chắn sẽ vượt mức giá này sau khi nó ra mắt. Vì vậy, trước đó một thời gian, Vương Lỗi đã đăng bài nhận đặt hàng trước với giá 10.000 NDT.

Nhiều người đã liên hệ với Vương Lỗi. Trong thời gian ngắn, anh ta thu về 270.000 NDT. Lúc này, vẫn còn hai tháng nữa mới chính thức ra mắt chiếc máy mới của Apple, vậy số tiền sẽ đi về đâu?

Chàng trai bán iPhone có tài sản gần 70 tỷ, cảnh sát vào cuộc: 38 nạn nhân tá hỏa vì lâu nay bị "dắt mũi"- Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Sina

Vương Lỗi dùng tiền để mua quần áo và giày dép của các thương hiệu nổi tiếng, trong đó có nhiều thương hiệu thời trang thịnh hành lúc bấy giờ. Trong hai tháng chờ điện thoại ra mắt, người đàn ông này kiếm được 50.000 đến 60.000 NDT bằng cách kinh doanh quần áo và giày dép.

Khi iPhone ra mắt, Vương Lỗi đã mua điện thoại di động với giá thị trường là 11.000 NDT mỗi chiếc để trả hàng cho những người mua ban đầu. Dùng lãi từ việc kinh doanh quần áo bù vào, Vương Lỗi vẫn thu về được một khoản nhỏ. Theo thời gian, công việc kinh doanh càng ngày càng phát đạt.

Sự nghiệp lên như diều gặp gió

Sau khi tốt nghiệp, Vương Lỗi không chọn tham gia kỳ thi tuyển sinh sau đại học hay đi làm như hầu hết sinh viên khác. Tháng 9 hàng năm khi Apple ra mắt điện thoại di động mới, Vương Lỗi sẽ đăng bài nhận gom hàng. Tuy nhiên, số tiền kiếm được chưa làm Vương Lỗi hài lòng.

Năm 2017, Vương Lỗi gặp cô Trần, chủ một quán trà ở quận Vũ Tiến, thành phố Thường Châu, thông qua một người bạn. Vương Lỗi nói với cô Trần rằng hắn ta có một người họ hàng làm việc ở hải quan và đã lấy được chiếc iPhone mới nhất. Vào thời điểm đó, giá thị trường của Apple là khoảng 8.500 đến 8.600 NDT. Vương khẳng định mình có thể mua với giá 7.500 NDT, hứa hẹn sẽ lời to.

Cách kiếm tiền đơn giản và nhanh chóng này khiến cô Trần thích thú. Nhưng suy cho cùng, hai bên không phải là người quen. Vương Lỗi thấy đối phương do dự nên đề nghị ký hợp đồng, trong đó ghi rõ mẫu điện thoại di động, giá cả, số lượng và ngày giao hàng.

Đề xuất này khiến cô Trần yên tâm. Cô chuyển khoản thanh toán 80 chiếc điện thoại di động vào tài khoản của Vương Lỗi không hề do dự. Lần đầu tiên giao dịch với cô Trần, Vương Lỗi đã hoàn thành hợp đồng một cách hoàn hảo.

Chàng trai bán iPhone có tài sản gần 70 tỷ, cảnh sát vào cuộc: 38 nạn nhân tá hỏa vì lâu nay bị "dắt mũi"- Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Sina

Vương Lỗi giao đúng hẹn 80 chiếc điện thoại di động. Đối phương rất vui mừng vì những chiếc điện thoại này đã bán hết trong thời gian ngắn với mức giá 8.450 NDT. Bằng cách này, cô Trần đã dễ dàng kiếm được 80.000 NDT. Nhận thấy cơ hội béo bở, cô Trần quyết định thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với Vương Lỗi, thậm chí còn giới thiệu bạn bè của mình cùng kinh doanh.

Để cảm ơn sự tin tưởng của cô Trần, Vương Lỗi đã giảm giá rất nhiều. Cô Trần đầu tư hàng triệu NDT trong một thời gian ngắn. Khi đó, Vương Lỗi vừa mới tốt nghiệp đại học và có trong tay hàng triệu NDT.

Dần dần, tên tuổi của Vương Lỗi lan xa, mỗi ngày, đối tượng nhận số tiền đặt hàng có thể lên tới vài triệu NDT. Khách hàng lần lượt tìm đến, công việc kinh doanh dần phát triển nên hắn tuyển thêm Lý Mao, một người bạn cùng lớp thời đại học, để anh ta lo việc ký kết hợp đồng.

Trong một thời gian ngắn, Vương Lỗi sở hữu khối tài sản trị giá hơn 20 triệu NDT (khoảng 69 tỷ đồng). Đối tượngcòn sở hữu nhiều xe sang bao gồm Mercedes-Benz, BMW Mini, BMW 7 Series, Toyota Cruiser và Porsche 911…

“Cây kim trong bọc lâu ngày cũng bị lòi ra”

Thời gian trôi qua, cô Trần dần dần nhận ra có điều gì đó không ổn. Tốc độ giao hàng của Vương Lỗi càng ngày càng chậm, đôi khi anh ta phải giao hàng theo từng đợt, khoảng cách giữa các đợt hàng càng ngày càng dài.

Ngày 20/5/2018,lẽ ra cô Trần sẽ có một lô hàng đến nhưng Vương Lỗi lại không giao hàng đúng hẹn. Cô rủ những người khác cùng đến chất vấn. Nhận thấy tình thế không ổn, người đàn ông họ Vương để nghị ký “hợp đồng trả nợ” vì không thể giao đủ máy như trước đã thỏa thuận. Cụ thể, anh ta sẽ chuyển 20.000 NDT cho bà mỗi ngày bắt đầu từ ngày 11/9/2018.

Nhưng Vương Lỗi không trả nợ đúng hẹn mà trì hoãn hết lần này đến lần khác. Sau một thời gian dài viện nhiều lý do, Vương Lỗi đề ra phương án trả nợ: Gửi 40 đôi giày hàng hiệu cho cô Trần để trả nợ.

Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, Vương Lỗi lại mất liên lạc và không trả lời cuộc gọi hay tin nhắn. Cô Trần bắt đầu hoảng sợ, nhanh chóng đến đồn cảnh sát để báo án.

Chàng trai bán iPhone có tài sản gần 70 tỷ, cảnh sát vào cuộc: 38 nạn nhân tá hỏa vì lâu nay bị "dắt mũi"- Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

Công an vào cuộc. Dựa trên những manh mối liên quan do nạn nhân cung cấp, Vương Lỗi và những người khác đã bị bắt vào ngày 27/12/2018 để phục vụ điều tra.

Vì vụ án liên quan đến nhiều nạn nhân nên Cục Công an Vũ Tiến đã triển khai lực lượng cảnh sát từ các cơ quan điều tra kinh tế, pháp lý và các phòng ban khác để tiến hành điều tra toàn diện. Trong suốt ba tháng làm việc, cảnh sát đã đến nhiều nơi để điều tra, thu thập chứng cứ, gặp gỡ từng nạn nhân.

Sau điều tra sơ bộ, vụ lừa đảo của Vương Lỗi liên quan đến 36 nạn nhân và tổng số tiền hơn hàng chục triệu NDT.

Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Vũ Tiến đã khởi tố Vương Lỗi và Lý Mao vì nghi ngờ gian lận hợp đồng. Vào ngày 19/5/2021, Tòa án nhân dân quận Vũ Tiến đã xét xử công khai vụ án. Công tố viên cáo buộc bị cáo lừa đảo hơn 20 triệu NDT với mục đích chiếm hữu trái phép.

Tại phiên tòa, Vương Lỗi từ chối thừa nhận mình phạm tội gian lận hợp đồng. Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện Vương Lỗi hoàn toàn không có người thân ở hải quan, đồng nghĩa với việc ngay từ đầu căn cứ để đối tượng ký hợp đồng với nạn nhân đều không có.

Sau đó, cảnh sát lấy được hồ sơ tài chính và phát hiện ra rằng nguồn gốc điện thoại di động của Vương Lỗi là từ chợ bán buôn điện thoại di động lớn nhất địa phương. Hơn nữa, giá mua chiếc điện thoại di động của Vương Lỗi thậm chí còn cao hơn giá bán cho nạn nhân!

Theo thống kê, lợi nhuận bán quần áo và giày dép không thể bù đắp được sự thiếu hụt trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động của Vương Lỗi. Kết luận là Vương Lỗi đã lấy tiền của người sau để bù cho người trước.

Trước những bằng chứng không thể chối cãi, cuối cùng tòa án Vương Lỗi phải thú nhận mình phạm tội gian lận hợp đồng. Vào tháng 7/2020, Tòa án nhân dân quận Vũ Tiến đã tuyên án, Vương Lỗi và Lý Mao lần lượt bị kết án 13 năm và 6 năm tù vì tội gian lận hợp đồng, đồng thời phải bồi thường 23,857 triệu NDT cho mỗi nạn nhân.

Theo Sohu

Thùy Anh

Cùng chuyên mục

Có 3 dấu hiệu, người đàn ông đi khám, bất ngờ khi biết mắc ung thư dạ dày

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Người đàn ông 66 tuổi đi khám, phát hiện mắc ung thư dạ dày và có chỉ định phẫu thuật.

Ciin lại công khai dạy "Người miền núi chất" diễn cảnh tình tứ

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Ciin không ngại diễn cảnh yêu đương với Double2T.

Từ việc bắt chước Tim Cook ‘bình minh’ từ 3:45 phút sáng: Dậy sớm không giúp bạn thành công, đó là một cơn ‘ác mộng’!

Thứ 3, 16/04/2024 15:30
Bạn không thể lấy cuộc sống của người khác áp dụng lên cuộc sống của mình và mong cầu điều tương tự xảy ra.

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy

Thứ 3, 16/04/2024 15:25
Chỉ cần nhìn đặc điểm bên ngoài của viên đá, bạn cũng có thể nhận ra đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

Đi tắm sông với bố, bé trai 6 tuổi bị cuốn chân vào hang động lạ: Cổ vật 2.500 năm được tìm thấy, chính quyền cấm túc cả gia đình

Thứ 3, 16/04/2024 15:13
Biết được ý định của bố mẹ bé trai, chính quyền lập tức vào cuộc, canh trừng ngôi nhà 24/24h, không cho phép ai ra vào.
     
Nổi bật trong ngày

Gỡ lập tức 3 ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng, chứng khoán 'bay màu'?

Thứ 2, 15/04/2024 07:41
Cảnh báo đến từ công ty an ninh mạng ESET.

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Huawei chính thức khai tử "tượng đài nhiếp ảnh" P series: P60 sẽ là dòng máy cuối cùng

Thứ 2, 15/04/2024 11:16
Thay vào đó, Huawei sẽ ra mắt một dòng smartphone hoàn toàn mới mang tên Pura.

'iPhone 15 Pro Max đắt quá, mẫu Android này vừa ‘chanh sả’ mà giá chỉ phân nửa’ - Chuyên gia Mỹ gợi ý

Thứ 2, 15/04/2024 18:51
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.
xe.nguoiduatin.vn