Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt

Thứ 6, 08/12/2023 18:11
Dự án cầu Mỹ Thuận 2 thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, nằm trên trục đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2 kết nối hai cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ.
Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 1.

Năm 1997, cây cầu Mỹ Thuận đầu tiên được chính thức khởi công xây dựng, là cây cầu dây văng bắc qua sông Mekong đầu tiên ở Việt Nam, cây cầu được chính phủ Úc hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật. 26 năm sau, cầu Mỹ Thuận 2 đang được hoàn thành với 100% sức lực của người Việt; Toàn bộ các yếu tố từ thiết kế, kỹ thuật cao, công nghệ phức tạp do các cán bộ, kỹ sư và công nhân Việt Nam tự đầu tư, quản lý, giám sát và thi công.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 2.

Đây là công trình trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ giúp giải tỏa - kết nối giao thông vùng và rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến vùng lõi kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nằm trong mục tiêu tạo bức phá kinh tế - xã hội, và quốc phòng - an ninh cho Vùng ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết 13-NQ/TW được Bộ Chính trị ban hành năm 2022. Ngay sau khi có quyết định số 2199/QĐ-GTVT ngày 10/10/2018 phê duyệt đầu tư xây dựng dự án, Đơn vị Liên Danh Nhà thầu Trung Nam E&C - Trung Chính - VNCN E&C trong đó Trung Nam E&C là Nhà thầu đứng đầu đã bắt đầu các công tác triển khai thi công dự án trên địa bàn 2 tỉnh Huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 3.

Điểm đầu: Km101+126 khớp nối với dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận; Điểm cuối: Km107+740 với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, tổng chiều dài dự án 6,61km; Trong đó: cầu chính dài 1,906 km với kết cấu dây văng nhịp giữa dài 350m, dầm chủ bằng bê tông cốt thép; đường dẫn và cầu trên tuyến dài 4,704 km, quy mô đường cao tốc, Vtk 100km/h.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 4.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, nằm trên trục đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2 kết nối hai cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ. Sau khi hoàn thành đây sẽ là cầu nối hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang, trở thành trục đường huyết mạch, có lưu lượng giao thông lớn bậc nhất trong các trục quốc lộ chính tại khu vực miền Tây. Công trình mang tính trọng điểm quốc gia, cấp đặc biệt đối với công trình cầu Mỹ Thuận 2 và cấp 1 đối với phần đường dẫn, tổng vốn đầu tư dự án hơn 5.000 tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 5.

Cầu Mỹ Thuận 2 là công trình có quy mô lớn, chiều cao trụ tháp tính từ đỉnh bệ đến đỉnh trụ là 119.5m, kết cấu dầm thi công ở vị trí cao hơn mặt sông khoảng 38m với khẩu độ nhịp chính 350m, là một trong các cầu dây văng lớn nhất hiện nay ở Việt Nam.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 6.

Công trình có yêu cầu kỹ thuật cao, công nghệ phức tạp do các cán bộ, kỹ sư và công nhân Việt Nam tự quản lý, thiết kế, giám sát và thi công, là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng nguồn lực nước nhà. Công trình cầu Mỹ Thuận 2 do Đơn vị Liên Danh Nhà thầu Trung Nam E&C - Trung Chính - VNCN E&C trong đó Trung Nam E&C là Nhà thầu đứng đầu liên danh thực hiện.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 7.

Trước khi thực hiện dự án này, đơn vị đã có kinh nghiệm từ những dự án hạ tầng lớn như Công Trình Nút Giao Thông Ngã Ba Huế tại TP.Đà Nẵng (Giải thưởng Công trình Chất Lượng Cao - Bộ Xây Dựng); Cầu Bạch Đằng (Hải Phòng – Quảng Ninh) và Công trình Cống Cái Lớn tại tỉnh Kiên Giang...

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 8.

Khối lượng công việc vô cùng lớn và phức tạp trong điều kiện thời tiết khó lường như thời gian gần đây. Đây cũng là lần đầu Việt Nam thực sự làm chủ công nghệ và có được những nguồn lực tốt nhất, có nhiều kinh nghiệm thi công các công trình lớn khắp cả nước như cầu Trần Thị Lý ở Đà Nẵng, Cầu Bạch Đằng ở Quảng Ninh - Hải Phòng để đảm bảo chất lượng và tiến độ, đặc biệt là khi thi công những hạng mục trên cao như trụ tháp, dầm dây văng,..

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 9.

Với các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt để đảm bảo cho chất lượng và thời gian thi công, toàn bộ nhân sự của công trình đã thi công liên tục 3 ca ngày đêm và là công trình nói không với lễ tết.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 10.

Các công nhân ở đây đã có hai cái tết làm việc trên công trường, không nghỉ. Một điều đặc biệt hơn nữa là công trình thi công gặp ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các công tác huy động vật tư nhập ngoại càng khó khăn hơn.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 11.

Các đơn vị đã phối hợp làm việc với địa phương các tỉnh thành để tạo điều kiện cấp giấy đi đường liên tỉnh, đồng thời Ban quản lý dự án, các cấp lãnh đạo cũng đã chỉ đạo các nhà thầu áp dụng biện pháp "3 tại chỗ" và mô hình bong bóng khép kín, cũng như chủ động tích trữ nguồn vật tư, vượt qua đại dịch Covid 19 và cơn bão giá vật liệu ngày càng gia tăng để dự án không đứt, gãy tiến độ, đảm bảo đúng chất lượng công trình và tiến độ thi công.

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 12.

Trải qua 26 tháng thi công với nhiều thách thức về tiêu chí kỹ thuật và an toàn, đồng thời tích cực thích ứng với các yêu cầu và biến động trong quá trình thi công, Cầu Mỹ Thuận 2 đã sắp sửa đi đến ngày hoàn thành. Ông Lưu Xuân Tuyến – Phó Ban điều hành Liên danh Liên Danh Nhà thầu Trung Nam E&C - Trung Chính - VNCN E&C cho hay: "Hiện tại các điều kiện khó khăn đã qua, bây giờ là thời điểm tập trung toàn bộ nhân lực thiết bị hoàn thành nốt những công đoạn còn lại, chúng tôi vô cùng tự hào khi thực hiện một công trình do bàn tay khối óc con người Việt tạo nên như vầy".

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 13.

Trước đó vào tháng 10/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự lễ hợp long cầu Mỹ Thuận 2 cũng đã phát biểu: "Chính cái khát vọng dân tộc mà chúng ta qua được cái giải phóng mặt bằng đến cái tổ chức thi công thiết kế rồi đôn đốc khắc phục khó khăn do đại dịch, khắc phục khó khăn cho nguyên vật liệu với giá cả, cuối cùng chúng ta vượt qua hết. Trung Nam đã từng thi cầu Bạch Đằng nên đã có kinh nghiệm, làm cho cây cầu này thanh thoát hơn và biểu dương Trung Nam phát huy được tinh thần tự lực tự cường, chúng ta đã có một công trình rất ý nghĩa"

Chiêm ngưỡng cây cầu 5.000 tỷ đồng sắp hoàn thành ở miền Tây - công trình khẳng định nội lực kỹ sư Việt - Ảnh 14.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tinh thần làm chủ khoa học – kỹ thuật và con người, sự cố gắng của các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đặc biệt là các nhà thầu thi công, công trình Cầu Mỹ Thuận 2 đã sắp hoàn thành và sẽ được đưa vào sử dụng ngày 31/12/2023, đảm bảo đúng an toàn, chất lượng và hoàn thành cam kết với Chính phủ, Nhân dân.

 

Hoàng Nhã

Cùng chuyên mục

Tạm giữ hình sự 2 thanh niên đi xe máy tạt đầu, hành hung tài xế ô tô trên đường Vành đai 2

Thứ 3, 27/02/2024 17:49
Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự với T. V. H. (38 tuổi) và T. T. T. T, (44 tuổi) để điều tra vụ việc trên.

Đi ngược xu thế, mẫu smartphone này có hẳn... 2 jack cắm tai nghe 3.5mm, loa to hơn 600%, giá rẻ đến không ngờ

Thứ 3, 27/02/2024 17:41
Quả là một mẫu điện thoại "hiếm có, khó tìm" trong thời điểm mọi nhà sản xuất đều đang cố gắng gỡ bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi sản phẩm của mình.

Lần đầu đến Việt Nam, máy bay “made in Trung Quốc” bịt kín 1 thứ

Thứ 3, 27/02/2024 17:28
Tại triển lãm diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), chiếc máy bay của Trung Quốc bị bịt kín 1 thứ. Đó là gì?

Lái Pagani Huayra trăm tỷ mà vi phạm thì cũng bị cảnh sát tịch thu xe như thường, tiền nộp phạt 'chuộc' xe có thể bằng mua siêu xe mới

Thứ 3, 27/02/2024 17:25
Chủ nhân của một trong những chiếc hypercar hiếm nhất hành tinh mới đây đã có trải nghiệm khá khó chịu khi bị cảnh sát chặn lại ở Thụy Sĩ.

Vụ khám xét bệnh viện lớn nhất Quảng Bình, phát hiện nhiều ma túy: Đã bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 27/02/2024 17:06
Liên quan vụ phát hiện số lượng lớn ma túy trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, công an đã bắt 2 người là nhân viên của công ty giặt là tại bệnh viện.
     
Nổi bật trong ngày

Giám đốc âm nhạc 51 tuổi, khó tính đến mức Bằng Kiều, Lệ Quyên đều “mệt bở hơi tai” chạy theo

Thứ 2, 26/02/2024 07:03
Có lẽ, chính sự khó tính, cầu toàn ấy đã giúp người đàn ông này trở thành nhà sản xuất, giám đốc âm nhạc hàng đầu của Việt Nam, khiến rất nhiều nghệ sĩ tài năng muốn hợp tác cùng.

Tâm sự với người lạ: Nghề mới của giới trẻ Trung Quốc trong cảnh thất nghiệp tràn lan, tỷ lệ độc thân, không người yêu tăng cao

Thứ 2, 26/02/2024 10:04
"Giới trẻ ngày càng cô đơn hơn", cô Yang, một người làm nghề cho thuê thời gian rảnh, nhận định khi áp lực thất nghiệp, hôn nhân cùng vô số khó khăn trong cuộc sống đang đè nặng lên thanh thiếu niên Trung Quốc.

Đối mặt cáo buộc cho vũ khí hạt nhân vào không gian, Nga có động thái "đảo ngược": Tin đồn tắt lịm?

Thứ 2, 26/02/2024 11:05
Nga đã làm gì trước các cáo buộc của truyền thông Mỹ?

Chiếc smartphone Trung Quốc này được đánh giá cao hơn cả iPhone 15 Pro Max, Galaxy S24 Ultra: Apple, Samsung hãy dè chừng!

Thứ 2, 26/02/2024 12:57
Theo đánh giá của DxOMark, mẫu smartphone này vượt mặt cả những siêu phẩm hàng đầu ở không chỉ một, mà là nhiều khía cạnh.

Đàn ông trên 35 tuổi: Chăm chỉ thôi chưa đủ, Tư Duy sâu mới quyết định chỗ đứng!

Thứ 2, 26/02/2024 13:56
Nghe rất nghịch lý, nhưng nhiều người thà chết chứ không suy nghĩ, và thực tế cho đến khi chết, họ cũng vẫn không chịu suy nghĩ. Nếu không có một tư duy sâu, mọi nỗ lực đều sẽ trở thành vô ích.
xe.nguoiduatin.vn