Chính phủ Nhật thừa nhận đĩa mềm đã hết thời, bãi bỏ các yêu cầu phải dùng đĩa mềm khi nộp hồ sơ

Thứ 2, 12/02/2024 09:12
Trước đó, có đến hơn 1.900 thủ tục của chính phủ Nhật yêu cầu người dân và doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bằng đĩa mềm hoặc các định dạng lưu trữ vật lý lỗi thời khác.

Chính phủ Nhật Bản cuối cùng đã quyết định từ bỏ việc sử dụng đĩa mềm và CD-ROM. Gần đây, nước này thông báo sửa đổi các quy định yêu cầu sử dụng các định dạng lưu trữ vật lý này cho các thủ tục nộp hồ sơ cho chính phủ liên quan đến kinh doanh rượu, khai thác mỏ và quản lý hàng không.

Trước đó, tháng 8 năm 2022, Bộ trưởng Chuyển đổi Số của Nhật Bản, Taro Kono, đã phát động "cuộc chiến chống lại đĩa mềm", đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình hiện đại hóa hành chính. Trước khi luật được sửa đổi, khoảng 1.900 thủ tục của chính phủ yêu cầu công dân và doanh nghiệp phải sử dụng các định dạng lưu trữ vật lý đã lỗi thời, bao gồm đĩa mềm, CD và MiniDisc.

Chính phủ Nhật thừa nhận đĩa mềm đã hết thời, bãi bỏ các yêu cầu phải dùng đĩa mềm khi nộp hồ sơ- Ảnh 1.

Nhật Bản cuối cùng cũng thừa nhận các di sản công nghệ của năm 90 nên kết thúc

Theo trang tin SoraNews24, ông Kono thể hiện quyết tâm sửa đổi quy định để khuyến khích việc nộp hồ sơ trực tuyến và lưu trữ dữ liệu trên đám mây, đánh dấu sự thay đổi đối với các yêu cầu đã tồn tại hàng thập kỷ.

Ngày 22 tháng 1 vừa qua, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) của Nhật Bản thông báo về việc thay đổi 34 quy định để loại bỏ yêu cầu về đĩa mềm. Theo bản dịch Google của một bài báo từ Nhật Bản PC Watch ngày 23 tháng 1, Bộ đã xóa bỏ yêu cầu về đĩa mềm và CD-ROM cho các quy định khác nhau, bao gồm một số quy định liên quan đến khai thác mỏ, năng lượng và sản xuất vũ khí.

Thông báo của METI đã nhấn mạnh việc "nhiều quy định của chính phủ Nhật Bản yêu cầu sử dụng các phương tiện lưu trữ cụ thể như đĩa mềm liên quan đến phương thức ứng dụng và thông báo," cũng như "nhiều tình huống khác đang cản trở việc thực hiện các thủ tục trực tuyến."

Chính phủ Nhật thừa nhận đĩa mềm đã hết thời, bãi bỏ các yêu cầu phải dùng đĩa mềm khi nộp hồ sơ- Ảnh 2.

Đĩa mềm lần đầu tiên được thương mại hóa vào năm 1971 nhờ IBM. Chúng được phát triển qua nhiều thập kỷ, trong đó năm 1983 Sony phát hành đĩa mềm 3.5 inch. Sự tăng trưởng lên tới đỉnh điểm vào những năm '80 và '90, sau đó đĩa mềm không thể cạnh tranh với các định dạng lưu trữ tiên tiến hơn như CD-ROM, ổ đĩa USB và các hình thức lưu trữ khác ra mắt vào cuối những năm '90. Sony, nhà sản xuất đĩa mềm cuối cùng còn tru lại, cũng ngừng sản xuất đĩa mềm vào năm 2011.

Với dung lượng lưu trữ tối đa chỉ 1,44MB, đĩa mềm không còn phù hợp với các nhu cầu công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, việc các cơ quan chính phủ ở Nhật Bản vẫn sử dụng chúng thường xuyên, đã dẫn đến những rắc rối khác. Ví dụ, vào năm 2021, có báo cáo rằng cảnh sát Tokyo đã mất một cặp đĩa mềm chứa thông tin về 38 người nộp đơn xin nhà ở công cộng.

Chính phủ Nhật thừa nhận đĩa mềm đã hết thời, bãi bỏ các yêu cầu phải dùng đĩa mềm khi nộp hồ sơ- Ảnh 3.

Dung lượng 1,44MB của đĩa mềm đã không còn phù hợp với công nghệ hiện đại.

Việc phụ thuộc vào các công nghệ lỗi thời là điều METI đang cố gắng giải quyết, nhưng đã có báo cáo về sự phản đối từ một số cơ quan chính phủ. Điều này bao gồm các chính quyền địa phương và Bộ Tư pháp cản trở việc chuyển sang hệ thống quản lý trên đám mây.

Nhật Bản được xếp hạng thứ 32 trong số 64 nền kinh tế trong Bảng xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Kỹ thuật số Thế giới năm 2023 do Viện Quản lý Phát triển (IMD) thực hiện. Bảng xếp hạng của IMD "đo lường khả năng và mức độ sẵn sàng của 64 nền kinh tế để áp dụng và khai thác công nghệ số như động lực chính cho sự chuyển đổi kinh tế trong kinh doanh, chính phủ và toàn xã hội."

Một số người cho rằng sự chậm trễ của Nhật Bản khi chuyển đổi từ công nghệ cũ sang công nghệ mới được cho là do thành công trong việc thiết lập hiệu quả với công nghệ analog của quốc gia này. Sự quan liêu trong chính phủ cũng được xem là một yếu tố góp phần gây nên tình trạng này.

Chính phủ Nhật thừa nhận đĩa mềm đã hết thời, bãi bỏ các yêu cầu phải dùng đĩa mềm khi nộp hồ sơ- Ảnh 4.

Đến tận năm 2019, Không quân Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm 8 inch trong hệ thống kiểm soát phóng tên lửa.

Tuy nhiên, Nhật Bản không phải là nơi duy nhất vẫn sử dụng đĩa mềm. Mặc dù một bức ảnh ngày nay có thể dễ dàng làm đầy một đĩa mềm, các ngành công nghiệp khác – như thêu, thiết bị y tế, hàng không vũ trụ và khuôn nhựa – vẫn tiếp tục dựa vào chúng. Thậm chí, Không quân Hoa Kỳ cũng mới ngừng sử dụng đĩa mềm 8 inch trong hệ thống kiểm soát phóng tên lửa của mình vào năm 2019. Và vào năm ngoái, chúng tôi đã báo cáo về một cửa hàng Chuck E. Cheese ở Illinois sử dụng đĩa mềm 3.5 inch cho hệ thống điều khiển robot hoạt hình của mình.

Floppydisk.com, một công ty kinh doanh đĩa mềm tại Mỹ, cho biết những thay đổi quy tắc ở Nhật Bản sẽ không đe dọa đến hoạt động kinh doanh của họ. Khách hàng Nhật Bản của họ "chủ yếu là những người sở thích và các công ty tư nhân có máy móc hoặc thiết bị âm nhạc vận hành bằng đĩa mềm". Floppydisk.com cũng cung cấp dịch vụ chuyển dữ liệu nhưng cho biết vào năm 2022 rằng phần lớn doanh thu đến từ việc bán đĩa mềm trống. Tại thời điểm đó, Tom Persky, người đứng đầu Floppydisk.com cho biết ông kỳ vọng công ty sẽ tồn tại ít nhất đến năm 2026.

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục

Hàng loạt trò chơi trên Steam bất ngờ "nổi loạn", đổi tên thành hai bom tấn hot nhất để lừa đảo game thủ

Chủ nhật, 03/03/2024 13:55
Các game thủ có lẽ nên cực kỳ cẩn thận trước hình thức lừa đảo mới này.

Nghiên cứu mới công bố, hơn 1 tỷ người trên toàn cầu đang mắc căn bệnh này, diễn ra sớm hơn 8 năm so với cảnh báo

Chủ nhật, 03/03/2024 13:51
Một phân tích mới cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới đã tăng gấp bốn lần, trong khi tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tăng hơn gấp đôi từ năm 1990 đến năm 2022.

Công Phượng gặp “tin dữ”, sẽ tiếp tục chịu cảnh phũ phàng ở Nhật Bản?

Chủ nhật, 03/03/2024 13:21
Cơ hội trở lại ĐTQG đang ngày càng xa vời với Công Phượng.

AFP: Trung Quốc bất ngờ dừng cấp cho cho châu Âu một mặt hàng quan trọng - EU phải "thất hứa" với Ukraine

Chủ nhật, 03/03/2024 13:03
Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, việc khó tìm được nguồn thuốc súng đang cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc cung cấp đạn pháo cho Ukraine.

Sẽ phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm nay

Chủ nhật, 03/03/2024 12:59
Thông tin được ông Tào Đức Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết.
     
Nổi bật trong ngày

8/3 lên đời căn bếp trong mơ với đủ mọi thiết bị sang xịn tặng vợ, toàn món sale đến 50% đảm bảo chị em thích mê

Thứ 7, 02/03/2024 08:34
Có bếp xịn, chị em sẽ chẳng ngại vào bếp nấu nướng đủ món hấp dẫn, và người “hưởng lợi” nhất chắc chắn là anh em chứ còn gì.

DJ Tilo ra mắt set nhạc đặc biệt

Thứ 7, 02/03/2024 11:13
Sau vài năm phát triển bứt phá, Tilo đã được xếp vào hàng ngũ những DJ Top đầu tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào để tạo ra lịch sử giả mạo?

Thứ 7, 02/03/2024 13:10
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả cách chúng ta truy cập và giải thích thông tin lịch sử.

Chỉ 45 ngày đầu 2024, vì sao Việt Nam chi hơn 400 triệu USD để nhập một mặt hàng ta đang xuất khẩu tỷ USD?

Thứ 7, 02/03/2024 16:15
Việt Nam đã chi tới 430 triệu USD (tương đương với hơn 10.500 tỷ đồng) để nhập khẩu một mặt hàng trong những ngày đầu tiên của năm 2024.

FPS và Hz là gì ? Thứ nào quan trọng hơn với màn hình gaming ?

Thứ 7, 02/03/2024 19:50
Đã bao giờ bạn tự hỏi, FPS hay Hz sẽ được ưu tiên hơn khi chọn màn hình chơi game?
xe.nguoiduatin.vn