Chợ phiên Tri Lễ

Chợ phiên Tri Lễ

Thứ 6, 01/09/2023 15:00
Xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) lần đầu tiên tổ chức chợ phiên với tên gọi “Phiên chợ người Mông” tại bản Na Niếng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.
cho phien tri le 1
Ngày 1/9 vừa qua, UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong lần đầu tiên tổ chức chợ phiên với quy mô lớn tại bản Na Niếng. Phiên chợ có sự chuẩn bị bài bản từ việc dựng các gian hàng để bày bán các sản phẩm, các món ăn truyền thống và chương trình trò chơi dân gian mang đậm bản sắc đồng bào các dân tộc sống trên địa bàn.
cho phien tri le 2

Xã Tri Lễ lần đầu tiên tổ chức chợ phiên, đây cũng là xã đầu tiên của huyện miền núi Quế Phong tổ chức chợ phiên. Việc tổ chức chợ phiên nhằm tạo ra nơi trao đổi hàng hóa cho người dân trên địa bàn, gây dựng các nét văn hóa truyền thống của đồng bào và quảng bá đến với du khách gần xa.

cho phien tri le 3
Trên địa bàn huyện Quế Phong, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như: Thái, Khơ Mú, Chứt, Kinh… và đặc biệt là người Mông. Đây là những đồng bào dân tộc có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc thú vị.
cho phien tri le 4
Ông Vừ Bá Cha, một người dân sống trên địa bàn phấn khởi cho biết, đây là lần đầu tiên ông được chứng kiến một phiên chợ lớn như vậy, các hàng hóa đa dạng hơn chợ ở TP Vinh, các hàng hóa của người dân sản xuất có cơ hội được quảng bá với du khách gần xa.
cho phien tri le 5

Các món ăn tại chợ phiên cũng hết sức đa dạng, ngoài món ăn truyền thống của người Mông, Phiên chợ người Mông còn có các món ăn truyền thống của người Thái, người Khơ Mú… Nhiều du khách đến với phiên chợ hết sức bất ngờ.

cho phien tri le 6
Tri Lễ cũng được xem là “trung tâm” của văn hóa huyện Quế Phong. Tri Lễ là xã có đông đảo đồng bào dân tộc nhất huyện Quế Phong, vì thế, phiên chợ người Mông ở xã Trị Lễ là nơi “tụ họp” văn hóa của của huyện miền núi Quế Phong.
cho phien tri le 7

Đến với chợ phiên Tri Lễ, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn đặc sản, được mua những mặt hàng đặc sản mà còn được thưởng thức những nét văn hóa truyền thồng của đồng bào dân tộc trên địa bàn.

cho phien tri le 8
Sự đa dạng về văn hóa các dân tộc tạo nên điểm nhấn cho chợ phiên Tri Lễ.
cho phien tri le 9
Ngày tổ chức Chợ phiên Tri Lễ, tuyến QL 16, đoạn qua xã Tri Lễ bị tắc hàng chục km. Nhiều du khách hết sức bất ngờ về hiện tượng này. 

Ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: "Đây là lần đầu tiên huyện nhà tổ chức chợ phiên, chúng tôi không nghĩ rằng có đông đảo người dân và du khách tham dự như vậy. Chúng tôi hi vọng, chợ phiên Tri Lễ sẽ được giữ gìn và phát huy hơn nữa, để tương lai gần, Tri Lễ trở thành một Bắc Hà của Nghệ An".

Hồ Phương

Cùng chuyên mục

Phá chuyên án, bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó

Thứ 2, 15/04/2024 10:00
Các cơ quan chức năng tại Nghệ An vừa thực hiện thành công cuộc đột kích chuyên án, triệt xóa một ổ nhóm tội phạm chuyên trộm hơn 2 tấn chó.

Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh việc phóng viên đăng tin lên mạng xã hội

Thứ 7, 13/04/2024 10:00
Văn bản được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An ban hành ngày 12/4, nhằm định rõ và điều chỉnh lại một số hành vi của các phóng viên và nhà báo sau khi thực hiện công việc của họ trên địa bàn.

Bắt 3 đối tượng dùng mạng xã hội để mua bán ma túy

Thứ 3, 09/04/2024 20:00
Các đối tượng sử dụng mạng xã hội để trao đổi, liên lạc với nhau; cất giấu, ngụy trang ma túy trong hàng hóa.

Nghệ An: Huyện Tương Dương có tân Bí thư Huyện ủy

Thứ 3, 09/04/2024 17:00
Ông Lê Văn Lương, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An được điều động, phân công, chỉ định làm Bí thư Huyện ủy Tương Dương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bắt 2 đối tượng trốn nã tại Lào suốt 22 năm

Thứ 2, 08/04/2024 00:39
Công an tỉnh Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, lẩn trốn 22 năm tại nước bạn Lào.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện 22 hang động mới tại Quảng Bình

Chủ nhật, 14/04/2024 13:00
Cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 22 hang động mới và 3 hang động khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m.

Nghệ An trình bổ sung 4 dự án đầu tư mới, tạo nguồn vốn bồi thường và giải phóng mặt bằng

Chủ nhật, 14/04/2024 17:06
Để tạo nguồn vốn thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 2 dự án trọng điểm, UBND tỉnh Nghệ An đã trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án khu đô thị, khu dân cư mới tại thành phố Vinh.

Đi tắm đập cùng bạn, một học sinh lớp 8 đuối nước tử vong

Chủ nhật, 14/04/2024 15:00
Một học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong lúc tắm đập đã bị đuối nước thương tâm.

Quảng Trị quyết tâm khởi công dự án sân bay trong tháng 6

Chủ nhật, 14/04/2024 16:00
Tỉnh Quảng Trị đang làm việc với nhà đầu tư, chuẩn bị các điều kiện, quyết tâm khởi công dự án sân bay Quảng Trị trong tháng 6.

Nghệ An: Đề xuất thu hồi số vốn chưa giải ngân của 10 công trình, dự án

Chủ nhật, 14/04/2024 19:52
UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh thu hồi vốn chưa giải ngân thuộc nguồn ngân sách cấp tỉnh, xử lý số vốn còn lại chưa giải ngân thuộc kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách địa phương năm 2023 đối với 10 công trình, dự án.
xe.nguoiduatin.vn