Hiện nay, tốc độ phát triển của ngành y học ngày càng lên tầm cao mới với thiết bị công nghệ hiện đại, tay nghề bác sĩ được nâng cao. Chính vì thế, nhiều loại bệnh trước đây vô phương cứu chữa, ngày nay đã tìm ra những phương pháp trị liệu. Tuy nhiên, có một số loại bệnh chưa thực sự tìm ra cách phòng ngừa hiệu quả, điển hình như bệnh tiểu đường. Điều đáng sợ nhất của loại bệnh này không phải là bản chất của bệnh mà nó làm dày vò ý chí tinh thần của bệnh nhân.
Cuộc sống ngày càng được cải thiện, nó cũng đồng nghĩa với chúng ta có vô số sự lựa chọn cho việc mua thực phẩm hằng ngày. Do đó, nhiều người không cẩn thận sẽ hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh. Ví dụ như là ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, ăn quá ít rau xanh. Lâu dần, dẫn đến chỉ số cơ thể vượt ngưỡng quy định.
Thực phẩm không lành mạnh đi qua dạ dày tiêu hóa sẽ bị phân chia thành đường glucose rồi phân tán vào máu trong cơ thể. Nếu lượng đường không kịp đào thải sẽ gây ra hiện tượng đường huyết trong máu cao.
Vậy nên, để lượng đường trong cơ thể đạt được chỉ số ổn định, điều quan trọng nhất là khâu lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày. Dưới đây, là một số loại quả được mệnh danh là "thần dược insulin tự nhiên", cực kì tốt cho người nào đang gặp vấn đề về bệnh tiểu đường.
Quả cam sành
Mặc dù nhìn vẻ bề ngoài của loại quả này không được đẹp mắt thậm chí có chút kỳ lạ, nhưng mùi vị của nó rất ngon. Đối với những người bị bệnh huyết áp cao, trong cam có hàm lượng vitamin phong phú, giúp cơ thể thanh nhiệt, đồng thời tốt cho sự tuần hoàn của máu, gia tăng tốc độ đào thải đường trong máu cơ thể.
Quả khế
Quả khế là một trong những loại quả có ngoại hình khác biệt so với các loại quả khác. Khế có vị chua ngọt, tính mát. Trong khế có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nói về tác dụng, khế còn giúp cơ thể đẩy mạnh tiêu hóa chất béo, phù hợp với người có ý định giảm cân. Đồng thời nó giúp đào thải cholesterol và chất béo trung tính dư thừa tích tụ trong cơ thể một cách nhanh nhất. Trong việc điều trị các bệnh tim mạch, khế còn có thể có tác dụng nhất định. Đặc biệt, với những người có lượng đường trong máu cao, ăn nhiều khế cũng sẽ tăng việc tiết insulin và tăng thêm tốc độ đào thải thụ đường.
Táo
Câu nói "Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa" không còn xa lạ với nhiều người. Táo là một loại quả được bán quanh năm. Trong táo còn có một vài loại axit amin, chất xơ và một số dưỡng chất khác. Một trong chất dinh dưỡng quan trọng phải kể đến là pectin tự nhiên giúp con người điều tiết lượng đường trong máu, tăng cường tuần hoàn. Với những người cần kiểm soát lượng đường trong máu, táo là một loại quả không thể không nhắc đến trong thực đơn hằng ngày.
Bưởi
Mọi người đều biết trong bưởi có rất nhiều vitamin, có tác dụng cực kì tốt trong việc làm đẹp. Không chỉ vậy, quả bưởi còn được mệnh danh là "insulin tự nhiên" bởi nó có thể thúc đẩy sự ra tiết của insulin, làm ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời, loại bỏ độc tố và chất thải trong cơ thể, bảo vệ mạch máu khỏe mạnh.
Ổi
Ổi là loại hoa quả phổ biến ở Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để làm thực phẩm cho người bị tiểu đường: Chỉ số đường huyết (GI) thuộc nhóm trái cây có mức GI thấp (từ 12 – 24)m, tải lượng đường huyết (GL) thấp (từ 1,3 – 5) và phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chính vì thế, ăn ổi không khiến cho đường huyết tăng vọt, tăng quá nhanh.
Ngoài công dụng làm ổn định đường huyết, ổi chứa thành phần vitamin C, A, B9 (folate), chất xơ, kali và magie... với hàm lượng cao. Quả ổi mang đến nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Vì trong ổi có nhiều chất xơ mà lại ít calo, phù hợp để ăn nhẹ, giúp no lâu nên ổi có thể hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa béo phì hiệu quả.
Tổng hợp
Lưu Ly