Chủ tịch công ty lớn chi gần 40 tỷ thưởng tết cho nông dân, chứng minh về quê làm ruộng cũng có tương lai

Thứ 4, 10/01/2024 19:06
Vị chủ tịch này liên tục thưởng Tết tiền tỷ cho các nông dân trong 13 năm qua.

Ngày 8/1 vừa qua, Công ty Nông nghiệp xanh ở huyện An Nghĩa, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng của nước này xôn xao khi tổ chức lễ trao thưởng tết, với tổng số tiền mặt lên tới 11,69 triệu NDT (tương đương với hơn 39,7 tỷ đồng). Đây là năm thứ 13 liên tiếp công ty này trao tiền thưởng Tết lớn vào dịp cuối năm cho các nông dân.

Chủ tịch công ty lớn chi gần 40 tỷ thưởng tết cho nông dân, chứng minh về quê làm ruộng cũng có tương lai- Ảnh 1.

Vợ chồng ông Lý Lạp Tú vô cùng phấn khởi khi được công ty thưởng Tết sau một năm mùa màng bội thu.

Giữa tiếng vỗ tay của hàng trăm nông dân, người chủ trì của buổi lễ trao tiền thưởng của công ty Nông nghiệp xanh, hô to: "Lý Lạp Tú là trạng nguyên trồng trọt, 313.590 NDT (hơn 1 tỷ đồng)".

Khi được hỏi về cảm giác khi trở thành trạng nguyên như thế nào, ông Lý đáp: "Đương nhiên là vui. Cảm ơn ông La đã dẫn dắt những người nông dân như chúng tôi".

Ông Lý và người vợ La Thu Hương đều là nông dân làm việc cho ông chủ La Kế Hà, chủ tịch của Công ty Nông nghiệp xanh. Trong những năm qua, hai vợ chồng ông Lý đã nhận thầu hơn 600 mẫu đất để trồng lúa.

Chủ tịch công ty lớn chi gần 40 tỷ thưởng tết cho nông dân, chứng minh về quê làm ruộng cũng có tương lai- Ảnh 2.

Chủ tịch La (trái) trao thưởng tiền mặt cho các nông dân xuất sắc trong năm qua.

Ông La Kế Hà trở về quê hương để bắt đầu kinh doanh từ năm 2010. Ban đầu, diện tích đất nông nghiệp mà ông La sử dụng là 4.000 mẫu. Sau hơn 10 năm, con số này đã tăng lên hơn 60.000 mẫu. Để nâng cao sự nhiệt tình của nông dân trong việc trồng ngũ cốc, năm 2011, ông La Kế Hà đã đề xuất thưởng thưởng cuối năm. Trong 13 năm qua, số tiền thưởng cuối năm dành cho nông dân không ngừng tăng, từ hơn 500.000 NDT lên tới hàng triệu NDT. Đến nay, tổng số tiền lũy kế đã lên tới 54,84 triệu NDT (hơn 186 tỷ đồng).

Chủ tịch La Kế Hà chia sẻ, ban đầu ông thuê 11 nông dân để quản lý ruộng với chính sách cào bằng. Theo đó, người làm nhiều hay làm ít thì đều được nhận lương như nhau. Do đó, không có ai tích cực làm việc. Kết quả, 800 mẫu ruộng thất thu nhưng ông La vẫn phải trả tiền thưởng cho nông dân, vì tin rằng chỉ cần đi đúng hướng thì sẽ thành công.

Sau đó, ông La Kế Hà đã tìm biện pháp quản lý khác. Ông tiến hành chia ruộng thành nhiều mảnh và giao cho các đội sản xuất là những đôi vợ chồng quản lý. Nếu đạt năng suất cơ bản trên mỗi mẫu, họ sẽ được trả lương cơ bản là 5.000 NDT (gần 17 triệu đồng) mỗi tháng. Ngoài ra, nếu sản lượng vượt kế hoạch, những người nông dân này sẽ được thưởng vào cuối năm.

Chủ tịch công ty lớn chi gần 40 tỷ thưởng tết cho nông dân, chứng minh về quê làm ruộng cũng có tương lai- Ảnh 4.

Công ty của ông La Kế Hà tổ chức trao thưởng tiền mặt cho các nông dân vào ngày 8/1.

Hơn 10 năm qua, Công ty Nông nghiệp xanh của ông La liên tục cải tiến kỹ thuật, sử dụng những giống lúa mới cho năng suất cao, đồng thời nâng cấp các máy móc thiết bị, nâng cao tiêu chuẩn ruộng. Hơn nữa, công ty còn hợp tác với các cơ quan nghiên cứu, đồng thời đưa các nhân viên đi tập huấn kỹ thuật và bồi dưỡng thế hệ nông dân kiểu mới.

Ông La Kế Hà chia sẻ: "Tôi rất vui và phấn khởi. Năm 2024, tôi dự kiến tăng diện tích trồng trọt thêm 6.000 mẫu đất và dẫn dắt thêm nhiều nông dân trong vùng cùng làm ruộng".

Nông dân được thưởng hàng trăm triệu đồng

Chủ tịch công ty lớn chi gần 40 tỷ thưởng tết cho nông dân, chứng minh về quê làm ruộng cũng có tương lai- Ảnh 5.

Về quê làm ruộng có thu nhập cao và được thưởng tết lớn là chuyện có thật ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc).

Trên thực tế, Công ty Nông nghiệp xanh của ông La hiện đang hợp tác với hơn 300 nông dân và còn có hơn 100 người nữa có nguyện vọng gia nhập. Ngoài các nông dân kỳ cựu và gắn bó lâu dài như ông Lý Lạp Tú, công ty còn có nhiều gương mặt trẻ. Cụ thể, công ty này có một đội gồm 44 thành viên sử dụng máy bay không người lái. Trong số này, hơn một nửa đã tốt nghiệp đại học trở lên và sinh sau năm 2000. Chẳng hạn, anh Vương Nghiệp Thịnh, một thành viên trẻ trong công ty, mới được vinh danh là "trạng nguyên" điều khiển máy bay và nhận 120.000 NDT tiền thưởng (hơn 407 triệu đồng).

Sau khi lên nhận thưởng, anh Vương chia sẻ: "Chỉ cần có hiểu biết về công nghệ và biết cách vận hành thì về quê làm ruộng cũng có tương lai".

Anh Vương bộc bạch, trước kia, bố mẹ anh từng phải cõng các thùng thuốc bảo vệ thực vật nặng tới vài chục kg và rất vất vả để phun thuốc cho 2 mẫu ruộng. Tuy nhiên, giờ đây, anh Vương có thể phun thuốc cho tới 350 mẫu ruộng trong một ngày, nhờ có sự hỗ trợ của máy bay không người lái.

Chủ tịch công ty lớn chi gần 40 tỷ thưởng tết cho nông dân, chứng minh về quê làm ruộng cũng có tương lai- Ảnh 8.

Ông La Kế Hà trao thưởng hàng trăm triệu đồng cho các nông dân ở Giang Tây (Trung Quốc).

Mô hình sản xuất và cách quản lý độc đáo của chủ tịch La Kế Hà không chỉ giúp giải quyết vấn đề bỏ hoang đất mà còn cải thiện sinh kế cho bà con nông dân một cách bền vững.

Theo chủ tịch La Kế Hà, việc kiên định với con đường hiện đại hóa nông nghiệp, đồng thời không ngừng tiến hành đổi mới sáng tạo trong cách quản lý, tích hợp những nguồn tài nguyên… sẽ góp phần đảm bảo được an ninh lương thực và giúp các vùng nông thôn phát triển. Chủ tịch La tâm sự, ông vẫn đang suy nghĩ về cách tối ưu hóa về mô hình quản lý sản xuất, tìm kiếm cách hợp tác với các doanh nghiệp lớn, để để có thêm tiền thưởng trả cho nông dân vào dịp Tết đến, xuân về.

Bài viết tham khảo nguồn: Xinhua, Chinanews

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

37 tuổi, tôi nhói lòng trước cảnh tượng người đàn ông tóc bạc phơ trên tàu điện ngầm: 10 năm nữa liệu tôi có như vậy?

Chủ nhật, 14/04/2024 14:40
Trong thời đại này, mọi người đều phải chịu áp lực, với KPI đè nặng trên vai, cơn gió sa thải thổi vào tai, nếu không làm việc chăm chỉ sẽ bị đào thải.

Chuyển nhầm tài khoản trên MoMo, ZaloPay có lấy lại tiền được không? Câu trả lời bất ngờ từ các ví điện tử

Chủ nhật, 14/04/2024 14:38
Giao dịch trên ví điện tử như MoMo, ZaloPay… ngày càng phổ biến tại Việt Nam và có khi giao dịch chuyển nhầm tài khoản.

"Hot girl trứng rán" gửi thông điệp tới anti-fan, CĐM có ngay so sánh với "chị chị em em" Lê Bống

Chủ nhật, 14/04/2024 14:24
"Hot girl trứng rán" làm video "động chạm", lại gây mất điểm với cộng đồng.

30 năm sau tốt nghiệp ĐH Harvard, đi họp lớp tôi bật khóc: 15 SỰ THẬT bị thời gian vùi dập, trải qua rồi mới thấm thía!

Chủ nhật, 14/04/2024 14:23
Dù đã bước sang tuổi trung niên nhưng trong buổi họp lớp, tôi thật sự đã rơi nước mắt trước những điều nhìn thấy, những điều cảm nhận được.

Bắn hạ 70 UAV, Mỹ tuyên bố từ chối trả đũa Iran - Ông Biden nhắn nhủ: Có thể xem đêm qua là 1 chiến thắng

Chủ nhật, 14/04/2024 14:15
Tổng thống Biden đã nói rõ với Thủ tướng Netanyahu rằng, "Mỹ sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động tấn công nào chống lại Iran".
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ sĩ Xuân Hương tiết lộ hôn nhân với chồng cũ: "Toàn dở hơi, không thấy vui đâu cả"

Thứ 7, 13/04/2024 07:20
"Có vui là được rồi. Cuộc hôn nhân của tôi toàn dở hơi, không thấy vui đâu cả" – nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ.

“Vua Nerf” nhà Riot xuất hiện lỗi game mới sau vô số lần chỉnh sửa

Thứ 7, 13/04/2024 10:24
Đặc vụ này lại tiếp tục khiến cộng đồng ngao ngán vì quá bá đạo.

Chào mừng bạn đến với Ichiran, nhà hàng Nhật Bản dành cho người hướng nội!

Thứ 7, 13/04/2024 11:54
Ichiran, nhà hàng Nhật Bản dành cho người hướng nội. Tại đây, bạn gọi món, thanh toán và dùng bữa mà không cần phải tương tác gì cả.

Hiện tại đang ở "chân sóng cuối" của chu kỳ, càng chần chừ, nhà đầu tư càng mất đi cơ hội mua bất động sản giá tốt ở "đáy"?

Thứ 7, 13/04/2024 14:08
Giới chuyên gia đồng tình cho rằng, niềm tin với thị trường bất động sản đang trở lại, chu kỳ mới đang được khởi động.

Cận cảnh sán "được lấy ra từ dạ dày": Xem xong nhiều người rùng mình, thề không ăn đồ sống nữa

Thứ 7, 13/04/2024 16:20
Đoạn clip quay cảnh 2 con sán ngoe nguẩy đang được lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người dùng mạng rùng mình.
xe.nguoiduatin.vn