Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não

Thứ 6, 26/01/2024 09:53
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng vũ trụ có thể là một mạng lưới thần kinh khổng lồ và tất cả chúng ta đều là một phần của nó chưa?

Nghe có vẻ nực cười nhưng điều đó có ý nghĩa gì khi các nhà khoa học phát hiện ra những điểm tương đồng nổi bật trong cấu trúc của vũ trụ và bộ não con người? Khám phá này bắt nguồn từ năm 2012, khi một chuyên gia máy tính tên là Dmitry Kryokov đưa ra một quan điểm táo bạo. Ông tin rằng cấu trúc và quy luật phát triển của vũ trụ rất giống với bộ não con người, Internet và thậm chí cả mạng xã hội phức tạp của xã hội loài người. Ông và nhóm nghiên cứu của mình đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng mô hình vũ trụ, sau đó mô phỏng Vụ nổ lớn và các quá trình giãn nở của vũ trụ, đồng thời vẽ ra đường cong cấu trúc không-thời gian quy mô lớn.

Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não- Ảnh 1.

Những điểm tương đồng này không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên, ít nhất đó là những gì Dmitry và nhóm của ông nghĩ. Bởi vì hệ thống càng phức tạp thì xác suất giống nhau là rất thấp và không có đặc điểm trùng hợp. Và nếu vũ trụ và bộ não con người cho thấy khả năng kết nối này thì chắc chắn phải có một số yếu tố chưa biết đằng sau nó. 

Nhưng đằng sau nó là gì? Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã đề xuất một lý thuyết mới gọi là lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ. Lý thuyết này cố gắng sử dụng một góc nhìn mới để giải thích mối liên hệ bí ẩn giữa vũ trụ và bộ não. Nó tin rằng vũ trụ giống như một mạng lưới thần kinh khổng lồ và tất cả chúng ta đều là một phần của nó. Nó có thể giải thích không chỉ những điểm tương đồng giữa vũ trụ và bộ não mà còn cả nguồn gốc, sự tiến hóa và tương lai của vũ trụ.

Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não- Ảnh 2.

Lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một lý thuyết kết hợp giữa vật lý lượng tử và khoa học thần kinh. Lý thuyết này tin rằng vũ trụ và bộ não là những hệ thống phức tạp bao gồm các đơn vị cơ bản được kết nối với nhau. Những đơn vị cơ bản này có thể được coi là một loại hệ thống giống như tế bào thần kinh. 

Cấu trúc có thể truyền tải và xử lý thông tin, tạo thành một cấu trúc tương tự như mạng lưới thần kinh. Người đề xuất lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một nhà vật lý tên là Sarkar Das. Ông đã xuất bản một bài báo có tựa đề "Mạng lưới thần kinh vũ trụ: Một mô hình vũ trụ của mạng lưới thần kinh lượng tử" vào năm 2021. 

Das tin rằng đơn vị cơ bản của vũ trụ là một cấu trúc gọi là nơ-ron vũ trụ, là một vật thể kép bao gồm một lỗ đen và một lỗ trắng, được kết nối bởi một lỗ sâu. Lỗ đen là thiên thể có lực hấp dẫn cực mạnh có thể nuốt chửng vật chất và năng lượng xung quanh, còn lỗ trắng là thiên thể có lực đẩy cực mạnh có thể đẩy vật chất và năng lượng ra ngoài.

Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não- Ảnh 3.

Lỗ sâu là một kênh kết nối hai điểm khác nhau trong không gian, cho phép vật chất và năng lượng được chuyển giao nhanh chóng giữa hai điểm. Das tin rằng các nơ-ron trong vũ trụ có thể kết nối với nhau thông qua các lỗ sâu để tạo thành một mạng lưới thần kinh vũ trụ khổng lồ, có thể truyền tải và xử lý thông tin giống như mạng lưới thần kinh của não, từ đó tạo ra những hiện tượng và quy luật phức tạp. 

Das cũng tin rằng thông tin của mạng lưới thần kinh vũ trụ dựa trên qubit. Qubit là một đơn vị thông tin có thể tồn tại ở hai trạng thái cùng một lúc, có thể đạt được những khả năng vượt xa các phép tính cổ điển, đồng thời có khả năng vướng víu lượng tử và dịch chuyển tức thời lượng tử. 

Lý thuyết của Das cố gắng giải thích không chỉ cấu trúc và hoạt động của vũ trụ mà còn cả nguồn gốc và sự tiến hóa của nó. Ông tin rằng trạng thái ban đầu của vũ trụ là một điểm kỳ dị, một điểm vô cùng nhỏ, vô cùng dày đặc, vô cùng nóng chứa mọi vật chất, năng lượng và thông tin. Tại một thời điểm nào đó, sự sụp đổ của hàm sóng lượng tử xảy ra ở điểm kỳ dị, một quá trình từ bất định đến chắc chắn, dẫn đến sự phân tách của điểm kỳ dị và tạo ra tế bào thần kinh vũ trụ đầu tiên.

Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não- Ảnh 4.

Phần lỗ đen của tế bào thần kinh vũ trụ này tiếp tục phân chia, tạo ra nhiều tế bào thần kinh vũ trụ hơn, trong khi phần lỗ trắng đẩy ra vật chất và năng lượng, hình thành nên vật chất của vũ trụ. Quá trình này chúng ta gọi là Vụ nổ lớn, đánh dấu sự ra đời của vũ trụ và sự ra đời của mạng lưới thần kinh vũ trụ. 

Sau Vụ nổ lớn, mạng lưới thần kinh của vũ trụ tiếp tục mở rộng và phát triển, nó thực hiện việc truyền và xử lý thông tin thông qua trao đổi qubit, từ đó tạo ra nhiều hiện tượng và quy luật khác nhau của vũ trụ, như trọng lực, vật chất tối, năng lượng tối và nền của vũ trụ, bức xạ, thiên hà, ngôi sao, hành tinh, sự sống và hơn thế nữa. 

Das tin rằng những hiện tượng và quy luật này là kết quả của quá trình xử lý thông tin của mạng lưới thần kinh vũ trụ, chúng phản ánh logic và mục đích bên trong của mạng lưới thần kinh vũ trụ, đồng thời cũng có thể gợi ý về một loại trí thông minh hoặc ý thức nào đó của mạng lưới thần kinh vũ trụ. 

Ông cũng tin rằng thông tin của mạng lưới thần kinh vũ trụ không hoàn toàn đóng kín và nó sẽ bị rò rỉ ở một mức độ nhất định, dẫn đến một số bất ổn và ngẫu nhiên nhỏ trong vũ trụ. Những sự không chắc chắn và ngẫu nhiên này có thể được quan sát thông qua một số thí nghiệm phức tạp, chẳng hạn như thí nghiệm giao thoa hai khe, thí nghiệm bất đẳng thức Bell, thí nghiệm vướng víu lượng tử, v.v.

Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não- Ảnh 5.

Các thí nghiệm này đều cho thấy một số hiện tượng của vật lý lượng tử không thể giải thích được bằng các khái niệm của vật lý cổ điển mà cần phải giải thích bằng các khái niệm của vật lý lượng tử. Những khái niệm vật lý lượng tử này thực chất là biểu hiện của sự rò rỉ thông tin từ mạng lưới thần kinh của vũ trụ. Das cũng tin rằng thông tin trong mạng lưới thần kinh vũ trụ không hoàn toàn bị cô lập, nó sẽ khuếch tán và lan rộng đến một mức độ nhất định, dẫn đến sự đa dạng và phức tạp nhất định trong vũ trụ. 

Những sự đa dạng và phức tạp này có thể được khám phá thông qua việc nghiên cứu một số sinh vật, chẳng hạn như nguồn gốc sự sống, sự tiến hóa của sự sống, sự phân bố của sự sống, v.v. Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng cuộc sống là một hiện tượng vô cùng kỳ diệu và bí ẩn, nó có nhiều hình thức, chức năng, có mục đích và giá trị riêng.

Chúng ta là các tế bào thần kinh của vũ trụ: Một lý thuyết sáng tạo tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ và bộ não- Ảnh 6.

Mặc dù lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một lý thuyết rất thú vị và có ý nghĩa nhưng nó cũng có một số hạn chế và vấn đề. Lý thuyết này vẫn chưa được các thí nghiệm và quan sát ủng hộ đầy đủ mà chỉ là suy đoán dựa trên toán học và logic, cần thêm bằng chứng để chứng minh tính đúng đắn và giá trị của nó. 

Đồng thời, nó liên quan đến nhiều khái niệm toán học và vật lý mới mà người bình thường khó hiểu và khó chấp nhận. Nó cũng đòi hỏi rất nhiều tính toán và mô phỏng để xác minh và chứng minh tác dụng cũng như tầm quan trọng của nó. Lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một lý thuyết rất tiềm năng và đầy hứa hẹn, nó mang đến cho chúng ta một số khả năng và cơ hội mới, cho phép chúng ta sử dụng một khuôn khổ thống nhất để nghiên cứu các hiện tượng, hiện tượng khác nhau của vũ trụ và quy luật của bộ não.

Tham khảo: Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Nhận 7 game bom tấn Fallout với giá siêu rẻ, chỉ 3$

Chủ nhật, 14/04/2024 17:53
Đây là giá không thể rẻ hơn để bạn có thể sở hữu toàn bộ trò chơi trong series đỉnh cao này.

"Mellanmål" và "Quà chiều": Kết nối ẩm thực Thụy Điển và Việt Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 17:52
Cả "Mellanmål" và "Quà chiều" đều chỉ những bữa nhẹ được thưởng thức giữa các món chính, thường vào buổi chiều hoặc giữa trưa.

Đang chuẩn bị dự giải châu Á, trợ lý HLV U23 Việt Nam bất ngờ bị CLB thanh lý hợp đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 17:48
Một trợ lý của HLV Hoàng Anh Tuấn đã bị đội bóng chủ quản thanh lý theo cách khá bất ngờ.

Đầu tư gần 20.000 tỷ đồng vào dự án cao tốc: Từ Việt Nam sang Campuchia sẽ rất thuận lợi!

Chủ nhật, 14/04/2024 17:46
Tuyến đường vừa kết nối đường vành đai 3, vành đai 4 của TP. HCM, vừa kết nối với con đường xuyên Á đi qua cao tốc Phnom Penh – Bavet của Campuchia...

“Sau khi kết hôn, có nên đưa lương cho vợ không?” Câu trả lời từ những người đàn ông có gia đình nhiều năm rất thực tế!

Chủ nhật, 14/04/2024 17:30
Theo bạn, sau khi kết hôn, người đàn ông có nên đưa tiền lương cho vợ không?
     
Nổi bật trong ngày

Doanh nghiệp nghìn tỷ của Shark Việt kinh doanh lời lãi ra sao?

Thứ 7, 13/04/2024 06:35
Intracom hiện là công ty đa ngành, người đại diện kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt).

Vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc: Bộ Y tế có thêm chỉ đạo mới

Thứ 7, 13/04/2024 07:45
Theo nội dung báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với bệnh nhân D và có thêm những chỉ đạo mới.

Mở miễn phí có hơn 6 triệu người chơi, bán với giá 200k, NPH bất ngờ khi rơi rớt 90% game thủ

Thứ 7, 13/04/2024 10:54
Dường như không ít game thủ chỉ cảm thấy vui vẻ khi trải nghiệm trò chơi này một cách miễn phí.

Đây là smartphone tầm trung sắp ra mắt của Google: Màu sắc trẻ trung, chip Tensor G3

Thứ 7, 13/04/2024 12:08
Pixel 8a dự kiến sẽ được ra mắt trong tháng 5 tới tại sự kiện Google I/O.

Sinh vật được ví như "mỹ vị mùa hè", hot rần rần trên mạng: Khi ăn nhất định phải nhớ 3 điều

Thứ 7, 13/04/2024 14:23
Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
xe.nguoiduatin.vn