Cỗ máy đánh chặn 400kg rác mỗi ngày trên sông Cần Thơ: Chạy 24/7, đã 'quét' 3 triệu kg rác khắp thế giới

Thứ 5, 01/02/2024 19:28
Cỗ máy này chạy bằng năng lượng Mặt trời, do đó có thể hoạt động 24/7.
Ocean Cleanup là một tổ chức kỹ thuật môi trường phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Lan, chuyên phát triển công nghệ loại bỏ ô nhiễm nhựa từ đại dương và thu giữ nó ở các con sông trước khi nhựa trôi ra đại dương.
Mục tiêu của Ocean Cleanup là sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức một khi đại dương được sạch sẽ.

Ocean Cleanup sẽ miệt mài thu gom cho đến khi đại dương sạch sẽ

Ngày nay, hàng nghìn tỷ mảnh nhựa đang gây ô nhiễm đại dương của chúng ta và vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Loại nhựa này có tác động tàn phá đến động vật hoang dã và hệ sinh thái biển. Nhựa có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, liên tục phân hủy thành hạt vi nhựa. Những thứ này có thể được động vật hoang dã ăn vào và sau đó đi vào chuỗi thức ăn của con người. 

Rác biển nổi tiếng ảnh hưởng đến hệ sinh thái đường thủy trên thế giới. Kết quả là, các ngành công nghiệp như thủy sản, du lịch và thậm chí cả chính phủ tiếp tục chịu những tác động kinh tế kéo dài.

Cỗ máy đánh chặn 400kg rác mỗi ngày trên sông Cần Thơ: Chạy 24/7, đã 'quét' 3 triệu kg rác khắp thế giới- Ảnh 1.

Ô nhiễm nhựa là một cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi phải hành động khẩn cấp.

Mỗi năm, nhựa biển gây thiệt hại cho nền kinh tế từ 6 đến 19 tỷ đô la - ảnh hưởng đến du lịch, nghề cá và nuôi trồng thủy sản cũng như hoạt động dọn dẹp của các chính phủ. Và điều đó chưa bao gồm tác động đến sức khỏe của con người và hệ sinh thái biển.

Ô nhiễm nhựa là một cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi phải hành động khẩn cấp.

Sông là nguồn chính gây ô nhiễm nhựa đại dương. Sông là những động mạch vận chuyển chất thải từ đất liền ra đại dương. Theo nghiên cứu của Ocean Cleanup, 1.000 con sông trên thế giới chịu trách nhiệm cho 80% tình trạng ô nhiễm ở các vùng biển trên thế giới. 20% rác thải nhựa còn lại được phân bổ trên 30.000 con sông trên toàn thế giới.

Để loại bỏ nhựa ra đại dương, chúng ta không chỉ cần làm sạch những gì đã có ngoài kia mà còn phải ngăn chặn nhựa mới xâm nhập vào đại dương. Việc ngăn chặn nhựa ở sông hiệu quả hơn nhiều so với việc giải quyết hậu quả ở hạ lưu.

Làm việc cùng với các nhà lãnh đạo chính phủ, cá nhân và tập đoàn tư nhân, mục tiêu của Ocean Cleanup là giải quyết 1.000 con sông gây ô nhiễm nhất trên toàn thế giới này.

 Interceptor: Cỗ máy đánh chặn rác, chạy bằng năng lượng Mặt trời

Không có con sông nào giống con sông nào. Các yếu tố như chiều rộng, độ sâu, tốc độ dòng chảy, thành phần mảnh vụn, tính thời vụ và thủy triều của sông đều có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của hoạt động can thiệp trên sông. 

Để giải quyết các loại tình huống khác nhau, chúng tôi có một nhóm giải pháp công nghệ phù hợp với từng con sông, từ công nghệ cao đến công nghệ thấp. Một trong số đó là Interceptor Original.

Interceptor Original (Interceptor – Nguyên mẫu) là công nghệ làm sạch sông đầu tiên của Ocean Cleanup, được ra mắt vào tháng 10 năm 2019. [Interceptor có nghĩa là Đánh chặn].

Interceptor Original là giải pháp công nghệ cao với cơ chế sử dụng năng lượng Mặt trời, xử lý thông minh và kết nối để dễ dàng theo dõi hiệu suất. 

Cỗ máy đánh chặn 400kg rác mỗi ngày trên sông Cần Thơ: Chạy 24/7, đã 'quét' 3 triệu kg rác khắp thế giới- Ảnh 2.

Triển khai công nghệ lọc rác sông Interceptor 004 ở Cộng hòa Dominica. Ảnh: Ocean Cleanup

Nó được thiết kế để sản xuất hàng loạt và vào tháng 12/2020, Ocean Cleanup đã ký kết hợp tác với KoneCranes (Phần Lan) để bắt đầu sản xuất cho nhiều địa điểm hơn. Do khả năng làm sạch lớn và tự động, đây là công nghệ chính mà Ocean Cleanup đánh giá tính khả thi ở bất kỳ dòng sông mới nào mà họ dự định xử lý. 

Ocean Cleanup hiện đã triển khai công nghệ này tại 5 địa điểm: Indonesia, Malaysia, Cộng hòa Dominica, Việt Nam, Mỹ. 

Riêng tại Việt Nam, Ocean Cleanup đã hợp tác với Coca‑Cola (tại Việt Nam) để triển khai dự án Interceptor 003 trên sông Cần Thơ, thuộc phía nam Đồng bằng sông Cửu Long, vào tháng 12/2021, với công suất hoạt động: Dọn sạch trung bình 400kg rác thải mỗi ngày, website Coca-Cola thông tin.

Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được chọn để làm sạch trong khuôn khổ Hợp tác Triển khai Toàn cầu giữa công ty Coca‑Cola và Tổ chức The Ocean Cleanup nhằm thử nghiệm và đánh giá công nghệ ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Các bước dọn dẹp của "cỗ máy đánh chặn"

Interceptor giống như một con tàu mini, được trang bị đầy đủ các dụng cụ nhằm thu gom rác tuần tự theo 5 bước khác nhau.

Bước 1: Barrier

Khi đến một con sông ô nhiễm, Interceptor Original sẽ thả hệ thống rào chắn (Interceptor Barrier). Rào chắn nổi này được neo theo hình chữ U quanh cửa một con sông. Interceptor Barrier được thiết kế để thu giữ các loại nhựa từ những mảnh nhỏ, kích thước chỉ milimet cho đến những mảnh rác lớn.

Cỗ máy đánh chặn 400kg rác mỗi ngày trên sông Cần Thơ: Chạy 24/7, đã 'quét' 3 triệu kg rác khắp thế giới- Ảnh 3.

Cỗ máy đánh chặn 400kg rác mỗi ngày trên sông Cần Thơ: Chạy 24/7, đã 'quét' 3 triệu kg rác khắp thế giới- Ảnh 5.

Barrier có tác dụng tập trung rác nổi trên sông về phía miệng của Interceptor Original. Nhờ thiết kế có hai thân tàu song song (catamaran) của Interceptor Original, dòng nước chứa rác thải được tối ưu hóa để đi vào hệ thống, mang rác lên băng chuyền trong thân Interceptor. Lúc này sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 2: Băng chuyền

Hệ thống điện chạy bằng năng lượng Mặt trời của Interceptor Original cho phép băng chuyền liên tục hút rác ra khỏi nước và đưa lên tàu.

Interceptor Original triển khai làm sạch sông. Nguồn: Theoceancleanup

Bước 3: Phân phối

Sau đó, băng chuyền sẽ tự động phân phối rác qua 6 thùng rác bên trong Interceptor Original. Sử dụng dữ liệu cảm biến, các thùng chứa rác được đổ đầy đều nhau cho đến khi đạt hết công suất.

Interceptor Original triển khai làm sạch sông. Nguồn: Theoceancleanup

Bước 4: Thùng rác

Interceptor Original có thể chứa tới 50 mét khối rác trước khi cần dọn sạch. Điều này có nghĩa là nó có khả năng hoạt động ngay cả ở những con sông ô nhiễm nhất trên thế giới.

Bước 5: Đổ rác

Cỗ máy đánh chặn 400kg rác mỗi ngày trên sông Cần Thơ: Chạy 24/7, đã 'quét' 3 triệu kg rác khắp thế giới- Ảnh 6.

Cơ sở quản lý rác thải địa phương đang thu gom rác mà Interceptor 003 vừa vớt được trên một dòng sông tại Việt Nam. Nguồn: Ocean Cleanup

Khi Interceptor Original gần đầy rác, nó sẽ tự động gửi tin nhắn tới các nhà điều hành địa phương để đến thu gom rác thải. Sau đó, người vận hành Interceptor Original sẽ di chuyển sà lan (chứa 6 thùng rác) sang bờ sông và bàn giao cho cơ sở quản lý rác thải địa phương xử lý. Sau đó, sà lan sẽ đưa lắp ghép lại bên trong Interceptor để nó tiếp tục hành trình gom rác sông.

Theo Ocean Cleanup, cỗ máy Interceptor Originals có thể hoạt động liên tục 24/7 và cho đến nay đã loại bỏ hơn 3 triệu kg rác từ các con sông trên khắp thế giới.

Tham khảo: TheOceanCleanup.com, Coca-Cola

Trang Ly

Cùng chuyên mục

Mẫu xe Yamaha bán ở Việt Nam động cơ như Honda Lead nhưng ăn xăng ít hơn Wave

Chủ nhật, 03/03/2024 12:08
Đây là một trong những mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng nhất Việt Nam với mức tiêu thụ chỉ 1,69 lít/100km, theo số liệu thống kê và phân tích được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.

Đại diện Việt Nam dừng chân đầy đáng tiếc ở giải đấu CKTG Đấu Trường Chân Lý

Chủ nhật, 03/03/2024 11:55
Có lẽ vận may vẫn chưa mỉm cười với các cờ thủ Việt Nam tại những giải đấu quốc tế.

Chuyên gia huấn luyện kinh doanh online: TikTok Shop là "ngôi sao mới nổi", nhưng nhà bán hàng không nên "nhắm mắt đưa chân" mà cần biết điều này!

Chủ nhật, 03/03/2024 11:55
Mới đây, Trần Lâm, tác giả sách Cất cánh trên sàn Thương mại Điện tử đã chia sẻ góc nhìn của mình về sự thay đổi trên thị trường thương mại điện tử, với màn chào sân ấn tượng của người chơi mới TikTok Shop, và đưa ra những lời khuyên cho cộng đồng nhà bán hàng trong thời gian tới.

Sale 3.3 có gì: Đồ Baseus, JBL, Hoco, Anker đồng loạt giảm đến 70%, quần áo hàng hiệu sale sốc đến 82%

Chủ nhật, 03/03/2024 11:40
Toàn món ai cũng cần mà giá đều đang sale đậm sâu trên Shopee và Lazada, anh em đang thiếu gì vào săn sale ngay để rinh đồ tốt, giá hời.

U70, lương 17 triệu đồng, tôi đến ở cùng con gái, nhưng nghe con rể nói 1 câu mà bỏ về trong đêm: Tuổi già sai lầm khi sống dựa vào con cái

Chủ nhật, 03/03/2024 11:38
Người phụ nữ đến từ Trung Quốc quyết định tới nhà con gái sống sau khi nghỉ hưu. Mãi sau này, bà mới nhận ra đây là quyết định sai lầm.
     
Nổi bật trong ngày

8/3 lên đời căn bếp trong mơ với đủ mọi thiết bị sang xịn tặng vợ, toàn món sale đến 50% đảm bảo chị em thích mê

Thứ 7, 02/03/2024 08:34
Có bếp xịn, chị em sẽ chẳng ngại vào bếp nấu nướng đủ món hấp dẫn, và người “hưởng lợi” nhất chắc chắn là anh em chứ còn gì.

DJ Tilo ra mắt set nhạc đặc biệt

Thứ 7, 02/03/2024 11:13
Sau vài năm phát triển bứt phá, Tilo đã được xếp vào hàng ngũ những DJ Top đầu tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào để tạo ra lịch sử giả mạo?

Thứ 7, 02/03/2024 13:10
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả cách chúng ta truy cập và giải thích thông tin lịch sử.

Chỉ 45 ngày đầu 2024, vì sao Việt Nam chi hơn 400 triệu USD để nhập một mặt hàng ta đang xuất khẩu tỷ USD?

Thứ 7, 02/03/2024 16:15
Việt Nam đã chi tới 430 triệu USD (tương đương với hơn 10.500 tỷ đồng) để nhập khẩu một mặt hàng trong những ngày đầu tiên của năm 2024.

FPS và Hz là gì ? Thứ nào quan trọng hơn với màn hình gaming ?

Thứ 7, 02/03/2024 19:50
Đã bao giờ bạn tự hỏi, FPS hay Hz sẽ được ưu tiên hơn khi chọn màn hình chơi game?
xe.nguoiduatin.vn