Có nên kể cho con nghe về số tiền tiết kiệm của mình? Chiến lược của cụ ông thông thái 78 tuổi vừa khôn ngoan vừa thực tế: Nên học hỏi!

Thứ 4, 28/02/2024 17:09
Bằng cách này, một ngày nào đó khi bác ra đi, những khoản tiết kiệm này sẽ được đặt và dùng ở nơi hợp lý.

Bác Vinh năm nay 78 tuổi, là công nhân đã nghỉ hưu. Mỗi tháng, bác có thể nhận được khoản lương hưu hơn 10 triệu. Vợ bác, bằng tuổi bác, cũng có thu nhập hàng tháng hơn 7 triệu. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng đủ cho cuộc sống sau này của họ. Sau khi thanh toán chi phí sinh hoạt hàng tháng, họ vẫn có thể tiết kiệm được khoảng hơn 10 triệu.

Vợ chồng bác Vinh có một con trai và một con gái. Khi con trai họ kết hôn, họ đã cho con một khoản tiền để mua căn nhà mới. Sau khi nghỉ hưu, cháu trai lớn của họ ra đời, để giảm bớt gánh nặng cho con trai, vợ chồng bác Vinh đã chủ động giúp đỡ chăm sóc cháu.

Vì được hỗ trợ lương hưu nên bác Vinh không ngần ngại chịu chi phí sinh hoạt cho con trai và gia đình con, bao gồm sữa bột, tã lót, đồ chơi cho cháu trai. Những năm qua, dù phải tiêu tiền của mình nhưng trong lòng họ vẫn tràn ngập niềm vui khi thấy cháu mình lớn lên khỏe mạnh.

Tuy nhiên, theo thời gian, sự khác biệt trong cuộc sống giữa hai thế hệ dần lộ rõ, những mâu thuẫn, tranh chấp bắt đầu nảy sinh. Đặc biệt, con dâu khá chỉ trích thói quen sinh hoạt của vợ chồng bác Vinh. Họ luôn sống dè dặt mỗi ngày vì sợ chọc giận con dâu.

Vài năm sau, cháu trai bắt đầu học tiểu học, mâu thuẫn giữa bác Vinh và con dâu ngày càng gay gắt. Cảm thấy mình không còn được chào đón trong gia đình này, họ quyết định trở về quê.

Sau khi vợ qua đời, bác Vinh bắt đầu suy nghĩ tới chuyện tuổi già của bản thân sau này.

Nghĩ tới thái độ của con trai và con dâu, bác Vinh cho rằng nếu nói cho con biết toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình, e rằng sau này khi ốm đau sẽ không được nhờ cậy.

Về già có nên kể cho con nghe về số tiền tiết kiệm của mình? Chiến lược của nhà thông thái 78 tuổi vừa khôn ngoan vừa thực tế - Ảnh 1.

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, bác Vinh quyết định rút ra một phần tiền tiết kiệm ra khỏi ngân hàng và đưa cho con trai và con gái mỗi người một nửa. Nửa năm sau, bác Vinh cố tình gọi điện cho hai đứa con để nói rằng bản thân không được khỏe và đang cần tiền gấp, và phản ứng của con trai khiến bác thất vọng.

Người con trai viện đủ mọi lý do để trốn tránh, nói rằng đã dùng tiền gấp nên tạm thời chưa lấy được tiền. Ngược lại, con gái lập tức vội vã đến nhà và đưa cha đến bệnh viện.

Vì vậy, bác Vinh quyết định nói cho con gái biết tất cả tiền tiết kiệm và thẻ ngân hàng của mình rồi viết di chúc trước. Bằng cách này, một ngày nào đó khi bác ra đi, những khoản tiết kiệm này sẽ được đặt và dùng ở nơi hợp lý.

Về già có nên kể cho con nghe về số tiền tiết kiệm của mình? Chiến lược của nhà thông thái 78 tuổi vừa khôn ngoan vừa thực tế - Ảnh 2.

Ưu và nhược điểm của việc nói với con cái về việc tiết kiệm

Đầu tiên, có một số rủi ro tiềm ẩn nếu bạn nói với con cái về số tiền tiết kiệm của mình. Một khi con cái không đủ hiếu thảo thì có thể có những suy nghĩ không đúng đắn về khối tài sản này, họ có thể thường xuyên tìm lý do để vay tiền cha mẹ, nếu cha mẹ cho vay tiền, tiền tiết kiệm của họ sẽ giảm đi đáng kể, cuộc sống tương lai và y tế của họ có thể gặp vấn đề. Nếu con cái không sẵn sàng chịu trách nhiệm khi cha mẹ cần chăm sóc, cha mẹ có thể không tự thuê được người chăm sóc vì không có đủ tiền.

Điều tồi tệ hơn là khi con cái biết được cha mẹ có khoản tiền gửi này, chúng có thể trở nên phụ thuộc và lười biếng, chọn cách ở nhà và ngừng làm việc chăm chỉ. Cũng có một số người mắc nợ nhiều nơi và mong cha mẹ dùng số tiền đó để trả nợ.

Tuy nhiên, sẽ có những rủi ro nếu cha mẹ chọn không nói với con về việc tiết kiệm. Nếu người già đột ngột qua đời mà không để lại thông tin gì về số tiền tiết kiệm, vậy thì rất có thể số tiền đó sẽ biến mất và không ai biết về nó. Tuy nhiên, nếu con cái phát hiện ra sự tồn tại của số tiền sau khi cha mẹ qua đời thì có thể xảy ra mâu thuẫn gay gắt về tài sản của gia đình, thậm chí có thể dẫn đến rạn nứt quan hệ gia đình.

Về già có nên kể cho con nghe về số tiền tiết kiệm của mình? Chiến lược của nhà thông thái 78 tuổi vừa khôn ngoan vừa thực tế - Ảnh 3.

Về vấn đề người cao tuổi có nên nói cho con cái biết về số tiền tiết kiệm của mình hay không, tác giả cho rằng có thể thực hiện các bước sau để xử lý đúng đắn:

Đầu tiên, người cao tuổi có thể cân nhắc việc viết di chúc.

Thông qua di chúc, người cao tuổi có thể ghi lại chi tiết tình trạng tài chính của bản thân, bao gồm số thẻ ngân hàng, mật khẩu và các thông tin quan trọng khác, đồng thời nêu rõ số tiền tiết kiệm của họ được phân bổ và sử dụng như thế nào. Điều này có thể đảm bảo rằng số tiền tiết kiệm của mình sẽ không biến mất sau khi cha mẹ qua đời, đồng thời nó cũng có thể giúp con cháu hiểu được tình trạng tài sản và những tâm nguyện cuối cùng của cha mẹ.

Thứ hai, người cao tuổi có thể lựa chọn cất giữ di chúc, tài sản của mình trong két sắt.

Ưu điểm của việc này là có thể bảo vệ an toàn di chúc, tài sản, tránh bị phát hiện, đánh cắp. Ngay cả khi cha mẹ qua đời, con cái vẫn có thể nhanh chóng tìm được chiếc két sắt và mở ra để tìm hiểu di chúc cũng như việc phân chia tài sản của cha mẹ.

Ngoài ra, người già nên giao tiếp với con cái kịp thời.

Khi cha mẹ cảm thấy mình đã già yếu hoặc không khỏe, họ có thể thông báo trước cho con cái về số tiền tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý người cao tuổi không cần trực tiếp tiết lộ số tiền tiết kiệm cụ thể để tránh những tính toán, tranh chấp không cần thiết giữa con cái.

Nhìn chung, nếu con cái hiếu thảo, hiểu đạo lý, vậy thì dù nói cho chúng biết số tiền tiết kiệm của mình, đó cũng không phải vấn đề quá lớn; nếu con cái không đủ hiếu thảo, vậy thì cha mẹ nên quản lý số tiền tiết kiệm cẩn trọng hơn, tránh gây ra mâu thuẫn trong gia đình. Người cao tuổi cần xử lý đúng đắn vấn đề tiền tiết kiệm dựa trên hoàn cảnh thực tế và đặc điểm tính cách của con cái để đảm bảo những năm cuối đời sống hạnh phúc, bình yên.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Thái Cổ Phong Ma nâng cấp và tặng phúc lợi “khủng” nhân kỷ niệm 6 tháng ra mắt

Thứ 6, 19/04/2024 09:26
Nhân kỷ niệm 6 tháng ra mắt, Nhà phát hành tựa game đình đám Thái Cổ Phong Ma công bố nhiều thông tin nâng cấp và dành tặng phúc lợi khủng cùng nhiều phần quà giá trị như: iPhone, Switch… tri ân người chơi.

[Nóng] Tên lửa Israel tấn công trả đũa: Căn cứ không quân lớn nhất Iran trong tầm ngắm?

Thứ 6, 19/04/2024 09:09
Theo hãng tin AP, nhiều tiếng nổ được nghe thấy gần Căn cứ Không quân Isfahan của Iran.

Mẫu xe máy Việt Nam làm chủ đến 80%: Mua chưa đầy một năm là đủ thu hồi vốn, thu nhập tăng 34%

Thứ 6, 19/04/2024 08:57
Mẫu xe máy này hoàn toàn do người Việt nghiên cứu và phát triển ngay từ đầu, tạo được hệ sinh thái hoàn chỉnh và đang đi dẫn đầu ở một phân khúc.

Tuyến đường 5.200 tỷ, rộng 180 m nối 2 cao tốc ở Hà Nội

Thứ 6, 19/04/2024 08:56
Đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình chỉ dài 6,7 km nhưng có tổng mức đầu tư lên đến 5.200 tỷ, tương đương 776 tỷ/km. Đường cũng có mặt cắt ngang đến 180 m, thuộc nhóm rộng nhất Việt Nam.

Vợ dội ấm nước sôi vào đầu chồng vì mâu thuẫn: Cư dân mạng "quay xe" sau khi chứng kiến cảnh trước đó

Thứ 6, 19/04/2024 08:00
Người chồng hét lên đau đớn, hiện chưa rõ mức độ thương tật của nạn nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn