"Con đường của HLV Troussier với ĐT Việt Nam là đúng nhưng đâu thể thành công ngay được!"

Thứ 7, 20/01/2024 15:42
Dù ĐT Việt Nam đã bị loại sớm khỏi VCK Asian Cup 2023 nhưng BLV Quang Huy cho rằng, con đường HLV Trousier vạch ra cho ĐTQG là đúng, vấn đề sẽ cần thêm thời gian.

Highlights Việt Nam vs Indonesia: Thất bại nghiệt ngã

Tối qua 19/1, ĐT Việt Nam thất bại 0-1 trước Indonesia, qua đó bị loại sớm khỏi VCK Asian Cup 2023 khi mới qua 2/3 trận bảng D. Nhận xét về lý do chính khiến ĐT Việt Nam thất bại trước thầy trò HLV Shin Tae-yong, BLV Quang Huy nói:

"Tôi nghĩ ĐT Việt Nam đã lường trước Indonesia sẽ dùng sức rồi, nhưng vẫn bị bất ngờ. Có lẽ chúng ta vẫn cứ nghĩ rằng là họ sẽ dùng sức kiểu thô thôi, thiếu tinh tế. Và có thể nhóm cầu thủ nhập tịch của họ chưa hòa hợp tốt với nhóm cầu thủ trong nước.

Nhưng thực tế là họ đã thành một khối thống nhất. Các cầu thủ về từ châu Âu của họ chưa phải đẳng cấp lắm đâu, chưa thật sự đặc sắc nhưng cũng biết đá, biết chơi hợp lý, đứng đúng chỗ. Với sức vóc của khu vực Đông Nam Á thì chỉ cần gặp những cầu thủ kiểu vậy đã mệt rồi. Bởi vậy, chúng ta bị bất ngờ trước đối phương khi họ vừa quyết tâm, vừa có tính đồng bộ cao.

Bên cạnh sức vóc của Indonesia thì phía ta có những vị trí còn non nớt. Sức mạnh và quyết tâm của họ khiến các cầu thủ còn non của chúng ta không kịp đối phó".

"Con đường của HLV Troussier với ĐT Việt Nam là đúng nhưng đâu thể thành công ngay được!"- Ảnh 1.

Khi được hỏi, liệu trong cách dùng người của HLV Troussier trước Indonesia có vấn đề gì hay không, BLV Quang Huy nêu quan điểm rằng, có thể ông thầy người Pháp đang chấp nhận trẻ hóa, gặp rủi ro nhưng hướng về nhiều mục tiêu quan trọng ở tương lai:

"HLV Troussier vẫn có xu hướng muốn trẻ hóa đội tuyển, muốn tìm thêm những nhân tố trẻ cho tuyển, muốn các cầu thủ trẻ được "thử lửa" nhiều. Bản thân tôi cũng cho rằng, nếu hai cầu thủ tương đương nhau, 50-50 thì lúc ấy nên ưu tiên cầu thủ trẻ. Với cầu thủ giàu kinh nghiệm, có thể họ cũng chỉ phát triển tới đấy thôi, không thêm được nữa. Còn cầu thủ trẻ vẫn có tương lai phía trước, cũng gắn bó lâu hơn với HLV Troussier.

Tôi vẫn có cảm giác là năm 2024, Olympic tổ chức tại Paris. Có lẽ HLV Troussier rất muốn đưa U23 Việt Nam dự Olympic. Nói thật là dù chúng ta có đạt được những thành tích cũ, như vào Tứ kết Asian Cup 2023 bằng lứa cầu thủ cũ, thì có đi tới đâu không? Cũng không hơn được nữa. Nhưng nếu chúng ta có lần đầu dự Olympic thì sẽ đặc biệt đấy, là một mốc son mới cho bóng đá Việt Nam.

Với lực lượng trẻ, rất nhiều cầu thủ thuộc diện 2 trong 1, vừa đá U23 vừa đá ĐTQG, tôi cảm giác HLV Troussier đang muốn bồi dưỡng tốt nhất cho VCK U23 châu Á. Khi đó, U23 Việt Nam đá với các bạn bằng tuổi thì sẽ rất cứng, có cửa cạnh tranh vé dự Olympic. Dù rất khó nhưng có lẽ đó là một mục tiêu trọng điểm của HLV Troussier trong năm 2024".

"Con đường của HLV Troussier với ĐT Việt Nam là đúng nhưng đâu thể thành công ngay được!"- Ảnh 3.

HLV Troussier đặt trọng tâm cho nhiệm vụ giành vé dự Olympic 2024?

Và dù ĐT Việt Nam thua Indonesia, BLV Quang Huy vẫn nhấn mạnh rằng quyết tâm của đội rất đáng khen:

"Những nỗ lực của ĐTVN trong hiệp hai là đáng khen chứ. Đây là trận mà toàn ĐTVN đều rất nỗ lực. Nhưng ngay từ hiệp một thì cũng thấy là sức thua họ rồi. Hiệp hai, trong thế họ vẫn rất khỏe, chúng ta vẫn chơi quyết tâm, tạo dựng được cơ hội, chỉ tiếc bàn thắng không đến. Rất đáng tiếc, tiếc nhất là pha Tuấn Anh đệm bóng cận thành.

Những nỗ lực của ĐTVN trong bối cảnh đội bạn rất khỏe là điều chúng ta cần ghi nhận. Với Filip Nguyễn, cậu ấy vẫn chơi hay, ngày càng hay hơn, có đẳng cấp châu Âu".

Sau hai trận ở VCK Asian Cup 2023, ĐT Việt Nam thua 2-4 trước Nhật Bản, thua 0-1 trước Indonesia. Theo BLV Quang Huy, những trận đấu này cực kỳ quý giá, giúp các cầu thủ trẻ trên ĐTVN tiến bộ rất nhiều:

"Đương nhiên là các cầu thủ trẻ trên ĐTVN tiến bộ chứ. Chúng ta liên tục va với các cầu thủ hàng đầu châu Á thì đương nhiên sẽ có nhiều tiến bộ. Cứ thêm một trận thì các em lại thêm một sự khẳng định. Ngay cả các cầu thủ vào sân từ ghế dự bị cũng tiến bộ. Nói chung là qua hai trận đấu, ta cảm giác con đường HLV Troussier vạch ra đúng. Nhưng không phải đúng thì sẽ mang đến kết quả ngay. Chúng ta vẫn có cảm giác con đường ấy thiếu gì đó, tiếc nuối vì thất bại. Nhưng ông Troussier vẫn là HLV có đẳng cấp, có đẳng cấp và kiên định với lối đi đề ra.

Đang có những băn khoăn là đúng thì đúng rồi nhưng đến bao giờ chúng ta mới hái được quả? Nói thật là bóng đá Việt Nam có nhanh được đâu. Sau thời ông Park, ta sang một con đường mới thì cần thông cảm cho HLV Troussier.

Có lẽ ai cũng thấy ông Troussier đúng nhưng quen bóng đá chiến thắng rồi, giờ không thắng được ngay nên có thể mất kiên nhẫn. Chứ con đường ông ấy nói đúng mà".

"Con đường của HLV Troussier với ĐT Việt Nam là đúng nhưng đâu thể thành công ngay được!"- Ảnh 4.

Thất bại tuy đau đớn nhưng thay vì đòi sa thải HLV Troussier, bóng đá Việt Nam nên hỗ trợ định hướng của HLV người Pháp nhiều hơn?

Trước việc hiện có không ít người kêu gọi sa thải HLV Troussier, BLV Quang Huy cho rằng thay vì đó, cả nền bóng đá Việt Nam cần hỗ trợ chiến lược gia người Pháp nhiều hơn:

"Đây là một hướng đi đúng nhưng để nó hiệu quả, những gì ông Troussier đã làm với ĐTVN, cả nền bóng đá nên dịch chuyển theo như vậy. Khi chúng ta thừa nhận ông ấy đẳng cấp thì nên hỗ trợ. Ví dụ ĐTVN phải đá với cường độ cao như vậy, thì các trận ở V.League cũng cần mang tính thực chiến cao hơn. V.League nói thật vẫn có nhiều đội ít động lực, cứ chơi tà tà thôi. Cầu thủ cần có sự rèn luyện, thi đấu hàng tuần ở cường độ cao thì lên tuyển với đá sung được. Không thể nào mà V.League cứ chơi bình bình, gặp đối thủ có động lực mới đá rồi lại mong ĐTQG phải khác.

Những gì HLV Troussier đang đòi hỏi thì các CLB cũng nên làm. Ngay cả cách chơi của ĐTQG, không có nhiều CLB V.League giống vậy. Thế thì các HLV ở V.League hãy thay đổi đi, làm sao để đội đá nhịp nhàng, nhiều nhịp hơn thay vì chỉ phất dài cho ngoại binh. Rồi cũng phải chú trọng đào tạo trẻ tốt hơn để tạo nên sự kế thừa.

Khi đã xác định lối đi của HLV Troussier là con đường đúng thì hãy tiếp lửa cho ông ấy, cho ông ấy sự hậu thuẫn từ các CLB".

Về trận cuối cùng ta gặp Iraq lúc 18h30 ngày 24/1 tới, BLV Quang Huy nói:

"Với những cầu thủ trẻ trên ĐTQG, hãy coi trận đấu Iraq là một cơ hội nữa để vượt lên chính mình. Iraq là đội cửa trên, thắng họ rất khó. Nhưng bóng đá thì điều gì cũng xảy ra được. Ta từng thắng cả Hàn Quốc rồi mà. Trận ở Mỹ Đình gặp Iraq, ta từng giữ được 0-0 tới gần hết trận. Iraq rất hay nhưng ta vẫn cần phải đá hết sức, đá đúng theo cách của mình. Tôi muốn đội vẫn chơi như kiểu của HLV Troussier sao cho vỡ ra hết những tồn đọng, chơi cống hiến vì đường nào ta cũng bị loại rồi".

"Con đường của HLV Troussier với ĐT Việt Nam là đúng nhưng đâu thể thành công ngay được!"- Ảnh 5.

BLV Quang Huy

Xem Trực tiếp & Trọn vẹn Asian Cup 2023 trên FPT Play, tại: https://fptplay.vn/

Đoàn Dự

Cùng chuyên mục

Xuân Lan: Người ta nói phim tôi đá xéo đứa em trong nghề

Thứ 4, 24/04/2024 12:40
"Người ta đồn, phim tôi làm là đá xéo đứa em trong nghề mà tôi rất yêu quý", Xuân Lan nói.

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

Ngôi trường 'xịn sò' có hệ thống khắp nơi trên thế giới: Học sinh sau tốt nghiệp đỗ Harvard, Yale, Oxford, Stanford chứ chẳng đùa

Thứ 4, 24/04/2024 11:57
Nhiều học sinh tốt nghiệp tại ngôi trường này là những cái tên nổi tiếng trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nóng đến đâu xe Hyundai cũng luôn mát, đó là nhờ hãng bổ sung thứ này: Giảm 10 độ mà không cần 'phá máy', xe cũ cũng dùng được

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Nano Cooling Film là giải pháp đang được Hyundai hoàn thiện để đảm bảo nhiệt độ nội thất xe luôn ở mức chấp nhận được dù trời nắng nóng.

Một nước NATO "bật đèn xanh", dàn vũ khí hủy diệt rộng đường áp sát sườn Nga: Moscow lập tức cảnh cáo gắt

Thứ 3, 23/04/2024 06:53
Mỹ hiện đã trang bị loại vũ khí này tại 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá vàng trong nước lao dốc cực mạnh, vừa mua dứt tay lỗ ngay cả triệu

Thứ 3, 23/04/2024 09:08
Sáng nay, giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?

Thứ 3, 23/04/2024 10:22
Tôi tin rằng mọi người đều đã biết nguyên nhân cái chết của Akira Toriyama - bệnh lý máu tụ dưới màng cứng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thực sự là gì?

3 phần thịt ngon nhất của con bò: Thịt ngon mềm, chế biến món gì cũng dễ

Thứ 3, 23/04/2024 11:40
Những phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
xe.nguoiduatin.vn